Account là nghề gì? Những đặc trưng và lộ trình thăng tiến nghề Account

account-marketing-la-gi
Lộ trình thăng tiến nghề Account

Bạn có bao giờ tự hỏi nghề Account là gì vì vị trí này thường xuyên được nhắc đến trong lĩnh vực truyền thông - quảng cáo? Account Executive hay Account Marketing đều là những vị trí quan trọng trong việc kết nối và thúc đẩy mối quan hệ giữa khách hàng với agency. Nghề Account đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, đàm phán xuất chúng và cùng với tư duy sáng tạo, họ góp phần tạo ra những chiến lược quảng cáo mà chúng ta được tiếp xúc mỗi ngày.

Vậy, hãy cùng Cake tìm hiểu về nghề này cũng như cơ hội việc làm Account Marketing ở Việt Nam nhé!

Nghề Account là gì?

Nghề Account đóng vai trò quan trọng trong ngành quảng cáo và truyền thông. Những người làm nghề Account được ví như cầu nối giữa agency và khách hàng, bởi lẽ họ chịu trách nhiệm duy trì và thúc đẩy mối quan hệ này. Trong nhiều trường hợp, nghề Account còn bao gồm việc điều hành dự án quảng cáo.

"Agency" là một loại hình doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ quảng cáo, truyền thông và marketing cho khách hàng (cá nhân hoặc doanh nghiệp), hay được hiểu đơn là “công ty quảng cáo/tiếp thị". Account Marketing là một chiến thuật tiếp thị đặc biệt của các agency, vì thế thuật ngữ này cũng được sử dụng như tên gọi khác của nghề Account. 

Ví dụ, khi một công ty muốn quảng bá sản phẩm mới, họ sẽ tìm đến một agency. Người làm nghề Account/ Account Marketer sẽ đảm nhận việc gặp gỡ khách hàng, tìm hiểu về các mục tiêu và yêu cầu để từ đó đưa ra các đề xuất thiết kế dự án quảng cáo. Sau đó, họ phối hợp với các bộ phận trong agency để triển khai chiến dịch quảng bá và đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra đúng tiến độ.

agency-la-gi
Các vị trí phổ biến trong agency marketing / quảng cáo

Lộ trình thăng tiến nghề Account trong agency

Chuyên viên Account có thể thăng tiến bằng nhiều cách khác nhau, tùy vào bằng cấp, năng lực, kinh nghiệm và môi trường làm việc. Nhưng nhìn chung, nghề Account thường vạch ra một lộ trình gồm ba cấp bậc, không kể vị trí thực tập, hay cộng tác viên.

1. Account Executive là gì? 

Nằm ở cấp độ “nhập môn”, vị trí Account Executive thường đòi hỏi kinh nghiệm từ 1-2 năm hoặc bằng cấp từ một ngành liên quan như Marketing hay Quan hệ công chúng. Account Executive hỗ trợ đắc lực cho Account Manager và Account Director trong việc quản lý mối quan hệ với khách hàng. Các công việc của họ có thể bao gồm thực hiện yêu cầu của khách hàng, theo dõi chiến dịch quảng cáo và cập nhật thông tin cho các bộ phận liên quan của agency. 

Dù là vị trí cơ sở nhưng mức lương trung bình của Account Executive là khá ổn so với mặt bằng lao động tri thức với trình độ tương đương. Ở Việt Nam, con số này rơi vào khoảng 7-20 triệu/ tháng (dao động mạnh tùy thuộc vào yêu cầu công việc và quy mô agency).

2. Account Manager là gì?

Đây là vị trí trung cấp của nghề Account, thường yêu cầu kinh nghiệm từ 3-5 năm. Account Manager đóng vai trò chủ đạo trong các dự án và mối quan hệ với khách hàng. Họ đưa ra các chiến lược cụ thể để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, phân tích và đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo, cũng như đề xuất các giải pháp cho vấn đề phát sinh.

Theo thống kê của các trang web tuyển dụng uy tín, mức lương của một Account Manager tại Việt Nam là trên 12 triệu-25 triệu/ tháng, tương đương với khoảng 500-1000 USD. Khá hấp dẫn phải không nào!

3. Account Director là gì?

Account Director là vị trí cao cấp/ trưởng phòng của nghề Account, yêu cầu từ 5-7 năm kinh nghiệm trong nghề. Account Director có trách nhiệm bao quát nhiều dự án cùng một lúc, phát triển chiến lược chung và đưa ra định hướng xây dựng thương hiệu toàn diện cho khách hàng. Ngoài ra, họ còn đảm nhận công việc lãnh đạo và đào tạo nhân viên Account ở các vị trí thấp hơn. 

Với nhiều trọng trách như thế, một Account Director dày dạn kinh nghiệm trung bình nhận 30-50 triệu/ tháng, tương đương 1300-2200 USD. Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính chất tham khảo. Các khoản hoa hồng, thưởng và chế độ bảo hiểm cũng ảnh hưởng nhiều đến tổng thu nhập của người làm nghề Account.

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp cho Gen Z - Đi tìm cảm hứng phát triển tương lai

Câu hỏi thường gặp về nghề Account

🟢 Kỹ năng cần có của Account Marketing là gì?

Trước tiên, bạn cần phân biệt kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. 

ky-nang-cung-ky-nang-mem
Đọc thêm: Kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng mềm là gì?

Dưới đây là ví dụ về 5 kỹ năng chuyên môn và 5 kỹ năng mềm cần có của một Account Marketer: 

KỸ NĂNG CHUYÊN MÔN:
KỸ NĂNG MỀM:
Kỹ năng quản lý dự án
Kỹ năng quản lý thời gian
Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng phân tích và đánh giá
Kỹ năng giải quyết vấn đề
Kỹ năng đàm phán và thuyết phục
Kỹ năng quản lý stress
Kỹ năng tư vấn chiến lược
Trí tuệ cảm xúc (EQ)

🟢 Cơ hội việc làm Account Marketing tại Việt Nam như thế nào?

Hiện nay, nghề Account Marketing được đánh giá là nghề có nhiều triển vọng tại Việt Nam. Cùng với sự bùng nổ của ngành quảng cáo, truyền thông và marketing, các agency ngày càng thấy rõ tầm quan trọng của việc tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ với khách hàng và đối tác.

Vì vậy, việc tuyển dụng Account Marketer đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của các doanh nghiệp này. Các công ty quảng cáo, PR và digital marketing tại Việt Nam đều thường xuyên tuyển dụng vị trí nghề Account với mức lương cạnh tranh. 

Song song với đó là sự phát triển của thương mại điện tử và các kênh quảng cáo trực tuyến. Các công ty digital marketing và startup cũng đang có nhu cầu tuyển dụng Account Marketer để quản lý quan hệ khách hàng.

🟢 Sự khác nhau giữa nghề Sales và nghề Account là gì?

Account Marketing và Sales đều là những nghề giúp tăng doanh số cho công ty. Tuy nhiên, hai vai trò này có thể được phân biệt qua phương pháp tiếp cận khách hàng, loại hình doanh nghiệp và mục đích của công việc.

  • Nhân viên sales/kinh doanh chủ yếu nghiên cứu và tìm kiếm khách hàng mới, tư vấn về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty cho khách hàng. Ngoài ra, họ cũng là người đàm phán, chiết khấu và “chốt đơn” các giao dịch bán hàng. Nói một cách đơn giản, Sales là nghề thuyết phục khách hàng chọn mua sản phẩm hoặc dịch vụ.
  • Nghề Account xoay quanh việc phát triển mối quan hệ với khách hàng hiện tại và kết nối với những khách hàng tiềm năng cho agency. Họ giúp “chốt đơn” các hợp đồng quảng cáo, tăng giá trị các gói dịch vụ và giảm tỷ lệ hủy hợp đồng. Điều này đòi hỏi Account Marketer phải biết phân tích thị trường và nhu cầu của khách hàng, cung cấp giải pháp, theo sát và đồng hành cùng khách hàng trong các chiến dịch quảng cáo. 


📍Kết luận

Mong rằng bài viết này đã trả lời được câu hỏi “nghề Account là gì?” và những chủ đề liên quan. Công việc này đang là một trong những nghề “hot”, đặc biệt phù hợp với những bạn có kỹ năng ngoại giao tốt và thích làm việc trong môi trường agency năng động, nhiều thử thách.

Đọc thêm: Nhảy việc: Kinh nghiệm nào để tìm việc thành công?

Cake là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!