“Bạn mong muốn gì ở công ty?”: Cách trả lời hay & đúng trọng tâm

ban-mong-muon-gi-o-cong-ty
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn mẫu

Một trong những kinh nghiệm phỏng vấn xin việc hiệu quả là bạn nên chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn thường gặp để có thêm tự tin khi “chinh chiến". 

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trả lời câu hỏi phỏng vấn “Bạn mong muốn điều gì ở công ty?”. nhà tuyển dụng muốn đánh giá liệu định hướng phát triển nghề nghiệp của bạn có phù hợp với mục tiêu chung của công ty hay không. Trả lời tốt câu hỏi này sẽ góp phần tạo ấn tượng về một ứng viên tiềm năng, sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng.

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn “Bạn mong muốn gì ở công ty?”

1. Hiểu thêm về nguyện vọng của ứng viên

Các công ty ngày càng chú trọng tới mong muốn và mức độ hài lòng của nhân viên vì điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc và doanh số. Người đại diện công ty vì thế cũng chủ động tìm hiểu về nguyện vọng của những ứng viên tiềm năng khi đặt câu hỏi “Bạn mong muốn điều gì khi đến với công ty?”.

Đây chính là cơ hội để ứng viên “mở lòng” về những mong muốn của mình cả đối với vị trí ứng tuyển (công việc) và công ty (môi trường làm việc). 

2. Tìm ra ứng viên có tính cách và định hướng phù hợp

Bên cạnh mong muốn tìm hiểu thêm về ứng viên thì tất nhiên người phỏng vấn cũng phải đặt lợi ích công ty lên đầu khi phỏng vấn. Đối với câu hỏi “Bạn mong muốn gì ở công ty chúng tôi?”, người phỏng vấn dò xét xem liệu ứng viên có những định hướng và đạo đức nghề nghiệp phù hợp với mục tiêu chung của công ty hay không.

Việc đánh giá ứng viên qua những gì họ từng mong đợi trong công việc cũ cũng có thể là một trong những trọng tâm của câu hỏi mở “Bạn mong muốn gì ở công ty?”. 

📍 Tìm hiểu thêm 5 kiểu phỏng vấn xin việc thường gặp để chuẩn bị tốt nhé!

Tip trả lời “Bạn mong muốn gì ở công ty?”

✅ Trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm

Một trong những kinh nghiệm phỏng vấn “vàng” là bạn phải luôn xác định đúng trọng tâm câu hỏi, sau đó trả lời trực tiếp và cụ thể. Trong cuộc trò chuyện, hãy đi thẳng vào những chi tiết giúp bạn và nhà tuyển dụng hiểu rõ những mong đợi của nhau.

Để giữ cho câu trả lời ngắn gọn mà vấn thuyết phục, bạn có thể lấy ví dụ về một tình huống cụ thể khi bạn đặt ra một kỳ vọng trong công việc trước đây và thành công đạt được nó.

✅ Cho thấy bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty 

Dành thời gian gian nghiên cứu về văn hóa doanh nghiệp để hiểu được kỳ vọng của nhà tuyển dụng về đội ngũ nhân viên sẽ giúp bạn có câu trả lời ấn tượng. Kỹ năng trả lời phỏng vấn là hãy chia sẻ những gì bạn biết về công ty để thể hiện mình là một ứng cử viên phù hợp với doanh nghiệp nhé!

📍Ví dụ, đối với câu hỏi “Bạn mong muốn gì ở công ty?”, hãy đề cập đến những lợi ích, chế độ đãi ngộ mà công ty đã luôn mong muốn mang lại cho đội ngũ của họ (tìm hiểu qua thông báo tuyển dụng, website hoặc trang mạng xã hội). 

✅ Lồng ghép kỹ năng & chuyên môn của bạn

Câu trả lời sẽ thêm phần thuyết phục nếu như bạn đưa vào những kỹ năng chuyên môn/phẩm chất sẵn có. Ví dụ, để làm nổi bật thế mạnh của mình, bạn có thể giải thích ngắn gọn cách bạn sẽ sử dụng những “skill” mình có để đạt được những mong muốn, mục tiêu trong công việc mới.

ky-nang-cung-ky-nang-mem
Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

✅ Thể hiện tinh thần ham học hỏi

Khi được hỏi “Bạn mong muốn điều gì khi đến với công ty?”, hãy trả lời với thái độ cầu tiến và cầu thị. Đừng quên cho nhà tuyển dụng thấy mong muốn hàng đầu của bạn là tiếp tục phát triển và cống hiến, qua đó, họ sẽ nhìn được cả tiềm năng của bạn trong tương lai chứ không chỉ những gì trên CV của bạn ở thời điểm hiện tại.

✅ Tránh đưa ra những mong muốn thiếu thực tế

Đưa ra câu trả lời thực tế cũng rất quan trọng. Khi nói về kỳ vọng tự đặt ra cho bản thân trong công việc mới, hãy đảm bảo bạn có đủ khả năng đạt được mục tiêu. Tương tự, để trả lời cho câu hỏi “Bạn mong muốn điều gì ở công ty?”, hãy nói về những mong muốn mà phía công ty có thể đáp ứng được.

✅ Tránh nhắc đến lương bổng

Nếu nhà tuyển dụng muốn trao đổi với bạn về mức lương dự kiến, họ sẽ đưa ra câu hỏi deal lương khi phỏng vấn. Vì vậy, hãy khoan nhắc đến vấn đề này trong những câu hỏi khác để tránh dài dòng, dành thời gian cho những gì nhà tuyển dụng muốn biết trước.

Gợi ý trả lời “Bạn mong muốn điều gì ở công ty?”

1. Mong muốn về môi trường làm việc

Môi trường làm việc văn minh, công bằng, lành mạnh là yếu tố quan trọng giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ và phát triển bản thân. Vậy nên, khi được hỏi “Bạn mong muốn gì ở công ty chúng tôi?”, đừng quên nhắc đến những gì bạn cảm thấy cần thiết cho công việc của mình cả về điều kiện vật chất (trang thiết bị, không gian,...) và điều kiện tinh thần (tương tác, văn hóa nội bộ, tinh thần teamwork,...).

moi-truong-lam-viec-ly-tuong
Điều gì tạo nên môi trường làm việc lý tưởng?

2. Mong muốn được phát triển bản thân

Doanh nghiệp sẽ hưởng lợi trực tiếp từ những nhân viên biết trau dồi bản thân, và chính nhà tuyển dụng cũng tìm kiếm tinh thần này ở các ứng viên ngay từ vòng phỏng vấn. Một cách trả lời câu hỏi phỏng vấn khôn ngoan là nhấn mạnh bản thân không muốn “an phận thủ thường”, luôn chủ động tìm kiếm cơ hội để trở nên tốt hơn. 

3. Mong muốn sự ổn định trong công việc

Lòng trung thành và sự gắn kết của nhân viên là những yếu tố hàng đầu quyết định thành công của tổ chức. Hiểu được tâm lý của nhà tuyển dụng dưới góc độ này khi đặt câu hỏi “Bạn mong muốn điều gì khi đến với công ty?”, bạn nên nhắc đến mong muốn về sự ổn định và ý định gắn bó lâu dài với công ty. 

4. Mong muốn được học hỏi từ đồng nghiệp và cấp trên

Bày tỏ nguyện vọng được học hỏi kinh nghiệm từ đội ngũ lãnh đạo vừa cho thấy bạn có tìm hiểu về bộ máy doanh nghiệp, vừa có tinh thần học hỏi và nhất là sự tôn trọng với những người đi trước trong công ty. Kinh nghiệm phỏng vấn này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

5. Mong muốn về cơ hội thăng tiến

Đây là một cách hay để trả lời câu hỏi phỏng vấn “Bạn mong muốn gì ở công ty chúng tôi?”, vì bạn có cơ hội chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp của bản thân với nhà tuyển dụng. Hãy trình bày thật rõ ý bằng cách đề cập đến một vị trí (trưởng phòng, quản lý,...) hoặc thành tích cụ thể mà bạn thực sự quyết tâm đạt được trong tương lai. 

Câu trả lời mẫu cho “Bạn mong muốn gì ở công ty?”

Kịch bản trả lời phỏng vấn #1

“Tôi đã trau dồi kỹ năng phân tích dữ liệu trong 5 năm nay và trước hết, tôi đang tìm kiếm một vị trí mà tôi có thể tiếp tục chuyên môn này. Một điều quan trọng khác là tôi có cơ hội trình bày những phát hiện và đề xuất của tôi trực tiếp với khách hàng. Đây chính là cách tôi duy trì mối quan hệ với khách hàng trung thành, luôn hoàn thành tốt và thậm chí vượt doanh số khi đảm nhiệm vai trò cũ.”

Kịch bản trả lời phỏng vấn #2

“Nếu như được đảm nhiệm vị trí này, tôi mong muốn được làm teamwork thường xuyên và đóng góp cho tập thể. Đồng thời tôi cũng hy vọng nhận được sự công nhận cho những đóng góp của mình, sự ổn định trong công việc và đồng hành lâu dài cùng công ty trong quá trình phát triển bản thân. Cụ thể hơn, tôi mong đợi có thể hỗ trợ phòng pháp lý trong thời gian làm trợ lý luật sư. Sau khi được cấp giấy chứng nhận hành nghề, tôi tin rằng mình sẽ có đủ khả năng và kinh nghiệm để thăng tiến lên vai trò luật sư toàn thời gian.”

Kịch bản trả lời phỏng vấn #3

“Ứng tuyển vào Quý công ty, tôi đặt ra nhiều kỳ vọng cho bản thân, cả về kỹ năng chuyên môn lẫn lối sống và tác phong làm việc. Là một người luôn cầu tiến, tôi mong muốn được cống hiến, lắng nghe và học hỏi từ những lãnh đạo xuất sắc và đội ngũ nhân viên nhiệt thành của phòng Marketing. Ngoài ra, tôi cũng muốn có cơ hội được tham gia vào nhiều dự án khác nhau với các team liên quan để thúc đẩy sự phát triển của bản thân ngoài chuyên môn chính.”

cau-hoi-phong-van-marketing
Đọc thêm: Ví dụ câu hỏi phỏng vấn Marketing cho từng vị trí


📍Kết luận:

“Bạn mong muốn gì ở công ty chúng tôi?” là một trong các câu hỏi phỏng vấn có thể làm khó những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm đi xin việc. Tuy nhiên, đừng quá hồi hộp và mất bình tĩnh trong tình huống này, nhà tuyển dụng hoàn toàn thông cảm cho tâm lý của bạn. Đối với câu hỏi này, kỹ năng trả lời phỏng vấn hữu hiệu là ngắn gọn, thành thật và thực tế.

Để tìm hiểu thêm về cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp, hãy đọc thêm những bài viết về kỹ năng phỏng vấn xin việc trên CakeResume. Chúc bạn làm chủ vòng phỏng vấn và “ghi điểm” thành công!

Đọc thêm: 10 câu hỏi tình huống khi phỏng vấn và cách trả lời trơn tru

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!