Báo cáo thực tập viết như thế nào để đạt điểm tốt (kèm mẫu)?

bao-cao-thuc-tap
Báo cáo thực tập gồm có những nội dung gì?

Thực tập là khoảng thời gian hữu ích cho sinh viên năm cuối trong quá trình chuyển giao giữa môi trường học đường và làm việc. Nếu biết tận dụng tốt thời gian thực tập, dù ngắn ngủi nhưng cũng giúp các bạn sinh viên học được nhiều điều từ bộ máy vận hành trong doanh nghiệp. Từ quá trình đó, các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng để trình bày khi tạo CV online hay tham gia những buổi phỏng vấn xin việc gắt gao sau này.

Sau khi kết thúc chương trình thực tập, sinh viên luôn được yêu cầu nộp báo cáo thực tập để tổng kết những điều đã học và kinh nghiệm làm việc mà các bạn đã tích lũy tại công ty. Báo cáo thực tập nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu bạn không biết cách viết đúng thì khó có được điểm cao. Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn làm báo cáo thực tập, cũng như những bìa mẫu báo cáo thực tập tổng hợp của nhiều chuyên ngành khác nhau cho bạn tham khảo và tải về miễn phí!

Nội dung chính trong báo cáo thực tập

Một mẫu báo cáo thực tập chuẩn sẽ có 5 chương cốt lõi. Chỉ cần viết theo hướng dẫn bố cục dưới đây là bạn sẽ hoàn thành bài báo cáo thực tập tốt nghiệp một cách dễ dàng, nhanh chóng. 

Chương 1: Lời cảm ơn

Lời cảm ơn báo cáo thực tập là một mục vô cùng cần thiết, để thể hiện bạn là người chuyên nghiệp và dành cho người hướng dẫn cũng như nơi nhận bạn vào thực tập sự kính trọng, lòng biết ơn chân thành. 

Độ dài lý tưởng cho lời cảm ơn báo cáo thực tập là 1/2-1 trang A4 (cỡ chữ tiêu chuẩn) - tuỳ thuộc vào quy mô của chương trình thực tập. 

Chương 2: Giới thiệu về cơ quan thực tập

Chương này trong báo cáo thực tập sẽ thể hiện sự hiểu biết của bạn về công ty, lĩnh vực hoạt động và mức độ quan tâm của bạn với doanh nghiệp. Cho nên, bạn cần tìm hiểu trước và nêu rõ các thông tin cơ bản, chính xác về doanh nghiệp như:

 • Tên công ty, địa chỉ
 • Lịch sử hình thành và phát triển 
 • Lĩnh vực hoạt động, các dòng sản phẩm tiêu biểu
 • Cơ cấu tổ chức
 • Quy mô công ty, năng lực sản xuất, cung ứng và kinh doanh…

📍Nội dung cần được trình bày ngắn gọn, chọn lọc những điểm sáng quan trọng của công ty, tránh viết dông dài. Đặc biệt với những doanh nghiệp có lịch sử lâu đời, bạn không cần liệt kê tất cả thời kỳ, chỉ cần nêu những cột mốc quan trọng trong bài báo cáo thực tập doanh nghiệp là đủ.

Chương 3: Cơ sở lý thuyết

Trong trường hợp bạn đang viết song song báo cáo thực tập tốt nghiệp và luận văn tốt nghiệp thì cơ sở lý thuyết không phải là điều khó khăn bởi nội dung của cả hai có sự tương đồng. Nhưng với báo cáo thực tập tại công ty, bạn chỉ cần nêu tóm tắt những lý thuyết đã học trên lớp được ứng dụng vào giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình thực tập.

Chương 4: Nội dung thực tập

Trong một bài báo cáo thực tập hoàn chỉnh thì nội dung công việc bạn đảm nhiệm đóng vai trò quan trọng nhất, và điểm số cả bài cao hay thấp sẽ được đánh giá ở chương này. Sinh viên cần trình bày những nội dung công việc đã diễn ra trong thời gian thực tập thật logic như sau:

 • Mô tả chi tiết và đầy đủ những đầu việc được giao
 • Cách thức, quy trình bạn thực hiện những công việc đó
 • Kết quả sau khi hoàn thành công việc
 • Kết quả khảo sát và tài liệu đã thu thập được từ thực tế
 • Phân tích, xử lý dữ liệu có được từ bước trên

Chương 5: Kết luận và kiến nghị

Chương kết luận báo cáo thực tập giúp giáo viên hướng dẫn có đánh giá tổng quan về toàn bộ thời gian bạn đi thực tập. Những điểm chính bạn cần nêu trong phần này như sau:

 • Đưa ra nhận xét báo cáo thực tập, rút kết luận những điểm phù hợp và chưa phù hợp giữa chương trình đào tạo tại trường khi áp dụng vào thực tiễn tại doanh nghiệp.
 • Đề xuất những giải pháp hoặc kiến nghị bạn cho rằng sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Đóng góp ý kiến là một hành động luôn được hoan nghênh trong mọi bài báo cáo tốt nghiệp.
 • Bên cạnh đó, bạn có thể nêu ra những kiến thức và kỹ năng bạn đã thu hoạch được sau quá trình thực tập để bài báo cáo tốt nghiệp của bạn được hoàn thiện hơn.

Đọc thêm: Tìm hiểu các chương trình thực tập cho sinh viên uy tín

Lưu ý khi làm báo cáo thực tập tốt nghiệp

Đương nhiên, báo cáo thực tập tốt nghiệp luôn là trải nghiệm đầu của mỗi sinh viên do đó sẽ không tránh khỏi mắc phải những sai sót không đáng có. Hãy điểm qua những lưu ý trong cách trình bày báo cáo tốt nghiệp để hoàn thiện hơn nhé:

 • Trình bày khoa học, đúng format để báo cáo thực tập tốt nghiệp có bố cục rõ ràng, nội dung không bị xáo trộn mất logic. Ngoài ra bạn cần lưu ý về format ở trang bìa, mục lục, các chương được căn chỉnh đồng đều, cũng như font và cỡ chữ cần tuân theo quy định nhé.
 • Đính kèm tài liệu quan trọng khi nộp báo cáo tốt nghiệp, ví dụ như: nhận xét của công ty hoặc giấy xác nhận thực tập,... để có thể hoàn tất bộ hồ sơ tốt nghiệp cùng lúc tránh mất thời gian.
 • Không quên dấu mộc thực tập sau khi bạn đã hoàn thành báo cáo. Nếu không thì cả quá trình thực tập của bạn sẽ không còn giá trị nữa.
 • Nói không với copy-paste, dù bạn có tham khảo các mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp của lớp anh chị đi trước. Nếu bị phát hiện, chắc chắn kết quả không thể nào tệ hơn!
 • Tránh viết sai chính tả là điều cơ bản nhất khi viết báo cáo thực tập. Đặc biệt khi làm báo cáo thực tập doanh nghiệp bằng tiếng Anh, hãy chú ý đến từ vựng, ngữ pháp để đạt điểm tối đa nhé!

Mẫu báo cáo thực tập kèm bìa

#1: Báo cáo thực tập khách sạn

Tải ngay mẫu bìa báo cáo thực tập khách sạn tại đây!

bao-cao-thuc-tap-khach-san

#2: Báo cáo thực tập nhà hàng

Tải ngay mẫu bìa báo cáo thực tập nhà hàng tại đây!

bao-cao-thuc-tap-nha-hang

#3: Báo cáo thực tập ngành ngôn ngữ Anh

Tải ngay mẫu bìa báo cáo thực tập ngành ngôn ngữ Anh tại đây!

bao-cao-thuc-tap-ngon-ngu-anh

#4: Báo cáo thực tập công nghệ thông tin

Tải ngay mẫu bìa báo cáo thực tập công nghệ thông tin tại đây!

bao-cao-thuc-tap-cong-nghe-thong-tin

#5: Báo cáo thực tập du lịch

Tải ngay mẫu bìa báo cáo thực tập du lịch tại đây!

bao-cao-thuc-tap-du-lich

#6: Báo cáo thực tập ngành luật

Tải ngay mẫu bìa báo cáo thực tập ngành luật tại đây!

mau-bia-bao-cao-thuc-tap

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Heidi Huynh ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Career Development
Dec 26th 2023

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.