Big 4 là gì? Cần gì để làm việc tại Big 4?

big-4-la-gi
4 công ty kiểm toán Big 4 trên thế giới

Nhu cầu tìm việc làm ở các công ty Big 4 là rất cao, bởi ai cũng mong muốn được làm việc ở một môi trường chuyên nghiệp với chế độ đãi ngộ tốt và nhiều cơ hội thăng tiến. Ngoài ra, những “ông lớn” đầu ngành này sẽ giúp bạn rèn luyện những kỹ năng nghề nghiệp còn thiếu sót, mở rộng networking, giúp bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Cùng chúng mình khám phá ngay Big 4 là gì và làm việc ở các công ty Big 4 cần những kỹ năng gì nhé?

Big 4 là gì?

Thuật ngữ “Big 4” là tên gọi chung của bốn tập đoàn hàng đầu và có uy tín trong lĩnh vực dịch vụ kiểm toán và tư vấn tài chính trên thế giới gồm: PricewaterhouseCoopers (PwC), Deloitte, Ernst & Young (EY)KPMG. Các công ty Big 4 này cung cấp loạt dịch vụ chuyên nghiệp như: kiểm toán, tư vấn thuế, tài chính, quản lý và các dịch vụ liên quan khác cho các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ trên toàn cầu.

Big 4 kiểm toán có uy tín và tầm ảnh hưởng rất lớn trong ngành công nghiệp và thường là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp lớn và tổ chức quốc tế. Có thể nói làm việc tại Big 4 là “dream job” của hầu hết các bạn trẻ chuyên ngành kế toán-tài chính, vì không chỉ là một trong top các công việc lương cao, mà còn có thể học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kiểm toán, làm việc trong môi trường năng động và chuyên nghiệp.

Big 4 kiểm toán gồm những công ty nào?

Kiểm toán Big 4 không chỉ hoạt động tại quốc gia có trụ sở chính, mà họ còn có mạng lưới đa quốc gia có thể cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp cho hàng ngàn khách hàng trên khắp thế giới. Khách hàng của Big 4 kiểm toán bao gồm các doanh nghiệp nội địa, các công ty đa quốc gia đến tổ chức phi lợi nhuận quốc tế và cả chính phủ quốc gia.

Vậy nhiệm vụ của kiểm toán Big 4 là gì? Nhiệm vụ của các công ty Big 4 này rất đa dạng và quan trọng, gồm có:

 • Tham gia việc kiểm toán tài chính, đảm bảo tính minh bạch và chính xác của thông tin tài chính của các doanh nghiệp. 
 • Chuyên tư vấn về sáp nhập và thâu tóm, giúp các công ty hoạt động hiệu quả hơn và mở rộng quy mô kinh doanh. 
 • Cung cấp các giải pháp quản lý rủi ro phức tạp, giúp khách hàng đối phó với những thách thức trong quản lý và điều hành doanh nghiệp. 
 • Hỗ trợ đối tác trong việc cải tiến hệ thống tài chính, tối ưu hóa quy trình kế toán và cải thiện hiệu suất tài chính của doanh nghiệp.

Big 4 gồm những công ty nào?

 • Deloitte: Được thành lập từ năm 1845, Deloitte là một công ty kiểm toán, tư vấn và thuế lớn thứ tư thế giới, với hơn 286.000 nhân viên tại hơn 150 quốc gia. Tại Việt Nam, Deloitte chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm toán, tư vấn và thuế cho đa dạng các doanh nghiệp lớn và nhỏ trên khắp đất nước. Ngoài ra, họ còn thường xuyên công bố những report toàn ngành để những ai muốn tiến vào thị trường Việt Nam có cái nhìn khách quan và chính xác hơn.
 • PwC: Được thành lập từ năm 1998 thông qua việc sáp nhập hai tập đoàn kiểm toán lớn là Pricewaterhouse và Coopers & Lybrand, PwC là một công ty kiểm toán, tư vấn và thuế lớn thứ ba thế giới với hơn 276.000 nhân viên tại hơn 157 quốc gia. PwC ngoài cung cấp các dịch vụ kiểm toán, tư vấn và thuế cho các doanh nghiệp, thì họ còn có trang PwC Academy giúp bạn củng cố kiến thức chuyên ngành kiểm toán-tài chính nữa đấy!
 • EY: EY có tên đầy đủ là Ernst & Young, được thành lập vào năm 1989 và chuyên về kiểm toán, tư vấn thuế, tư vấn quản lý và tài chính. EY là một trong những đối tác đáng tin cậy cho nhiều doanh nghiệp trên thế giới với quy mô lớn thứ hai thế giới, và có hơn 280.000 nhân viên tại hơn 150 quốc gia. Ngoài ra, EY cũng thường xuyên phổ cập những thay đổi về luật thuế cho mọi người ở website EY của từng quốc gia.
 • KPMG: Được thành lập từ năm 1987 thông qua việc sáp nhập của công ty kiểm toán Peat Marwick International và Klynveld Main Goerdeler, KPMG là công ty kiểm toán, tư vấn và thuế lớn nhất thế giới với hơn 200.000 nhân viên tại hơn 155 quốc gia. Bên cạnh dịch vụ chuyên nghiệp thì KPMG còn thông qua chương trình KPMG Alumni & Friends gắn kết những người có chung niềm đam mê với nhau, thật thú vị phải không?

Đó là những Big 4 thuộc lĩnh vực kiểm toán trên thế giới. Thế còn Big 4 Việt Nam? Cùng khám phá xem Việt Nam có Big 4 thuộc lĩnh vực gì nhé!

Big 4 ngân hàng Việt Nam là gì?

Big 4 Việt Nam là cách gọi “quốc dân" để khẳng định địa vị của 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam gồm: 

 • Vietcom bank 
 • BIDV 
 • Vietinbank
 • Agribank

Ngân hàng Big 4 ở Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất trong lĩnh vực ngân hàng tại quốc gia này. Bốn “ông lớn” này cung cấp các dịch vụ ngân hàng như tiền gửi, cho vay, thanh toán và đầu tư cho các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn nước. Với quy mô hàng đầu và tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng, có thể thấy Big 4 ngân hàng Việt Nam có mạng lưới phủ sóng rộng khắp để phục vụ nhu cầu của khách hàng trên mọi miền đất hước. Vậy nếu được làm việc tại Big 4 Việt Nam thì bạn sẽ gặt hái được gì nhỉ?

1. Vietcombank

Được mệnh danh là “anh cả” của Big 4 ngân hàng Việt Nam với bề dày lịch sử và tầm nhìn vươn xa thế giới. Vietcombank đặt ra mục tiêu trở thành ngân hàng số số một Việt Nam và đứng đầu mảng bán lẻ trong năm 2025. Có thể thấy được khát khao và chiến lược đi đầu trong Digital Banking của “anh cả” mãnh liệt như thế nào, khi họ liên tục mở rộng nhân tài trên khắp cả nước với đa dạng vị trí và lương bổng cao.

Mức lương bình quân: từ 36 triệu VND/tháng (đã bao gồm phụ cấp).

2. BIDV

Là một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam, BIDV luôn tập trung vào mục tiêu phối hợp chuyển đổi số lĩnh vực ngân hàng của chính phủ. Có thể thấy trong những năm gần đây, Smartbanking của BIDV đã tập trung hợp tác với các bên để mang đến những trải nghiệm khác biệt cho từng nhóm khách hàng với mong muốn đáp ứng nhu cầu và nâng cao trải nghiệm người dùng. Đội ngũ nhân viên của BIDV được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản nhưng cũng không kém phần trẻ trung, nhiệt huyết, năng động như chính chiến lược chuyển mình của ngân hàng này.

Mức lương bình quân: từ 31 triệu VND/tháng (đã bao gồm phụ cấp).

3. Vietinbank

Là một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam, trong năm 2023 VietinBank đã xuất sắc nhận giải “Trung tâm Dịch vụ khách hàng sáng tạo Việt Nam 2023” do Tạp chí tài chính Global Banking & Finance Review trao tặng. Ngoài nỗ lực đổi mới trong dịch vụ, VietinBank cũng tổ chức chương trình thực tập sinh tiềm năng dành cho các bạn sinh viên để đào tạo nhân tài. Sau khi hoàn thành khóa thực tập, những bạn có thành tích xuất sắc sẽ giành suất trở thành nhân viên chính thức tại ngân hàng với nhiều phúc lợi hấp dẫn.

Mức lương bình quân: từ 32 triệu VND/tháng (đã bao gồm phụ cấp).

4. Agribank

Là một trong những ngân hàng thuộc Big 4 Việt Nam lớn với sứ mệnh hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp và nông thôn, Agribank cung cấp các dịch vụ tiền gửi, cho vay, thanh toán và hỗ trợ tài chính cho người nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp. Đội ngũ cán bộ của Agribank được đào tạo chuyên nghiệp, có trách nhiệm và tận tâm phục vụ khách hàng. 

Mức lương bình quân: từ 27 triệu VND/tháng (đã bao gồm phụ cấp).

ngan-hang-lon-nhat-viet-nam
Đọc thêm: Top 10 ngân hàng lớn nhất Việt Nam (môi trường làm việc & mức lương)

Kỹ năng cần có để làm việc tại Big 4

 • Kỹ năng phân tích dữ liệu
 • Kỹ năng kê khai thuế
 • Kỹ năng quản lý rủi ro
 • Kỹ năng sales và tiếp thị
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng kiểm toán và bảo đảm
 • Kiến thức tài chính
 • Thành thạo phần mềm Microsoft
 • Tỉ mỉ, chi tiết
 • Nhìn nhận vấn đề khách quan


🔎 Kết luận:

Sau khi tìm hiểu Big 4 là gì, CakeResume mong rằng bạn đã dần hình dung được môi trường làm việc của Big 4 kiểm toán và Big 4 ngân hàng Việt Nam như thế nào. Làm việc tại Big 4 sẽ mang đến những trải nghiệm bổ ích cả trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, đừng quên là: điểm mạnh, đam mê và định hướng phát triển sự nghiệp của bản thân mới là yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn nghề bạn nhé!  

Đọc thêm: Kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng mềm là gì? Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Kristie Shenzhou ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!