Cách làm CV xin việc tăng điểm cộng tối đa trong mắt nhà tuyển dụng

cach-lam-cv-xin-viec
Các mục cần có khi tạo CV online

Bộ phận nhân sự thường không có nhiều thời gian để xét duyệt hồ sơ ứng tuyển, vì vậy bạn cần làm CV xin việc sao cho thật thu hút để tăng cơ hội lọt vào “mắt xanh” và dành được thiện cảm của nhà tuyển dụng.

Có nhiều cách làm CV, như: word, powerpoint hay nhiều website tạo CV online miễn phí, vì thế, bạn cần cân nhắc cách tạo CV xin việc sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Bạn đang bắt tay vào tạo CV online? CakeResume sẽ hướng dẫn bạn cách làm CV xin việc giúp tăng cơ hội ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng trong bài viết này nhé!

Những mục cần có khi làm CV xin việc

1. Thông tin cá nhân

Bạn nên viết thật ngắn gọn thông tin cá nhân khi làm CV xin việc, tưởng tượng như bạn đang làm business name card, hãy chỉ tập trung vào những thông tin cần thiết nhất.

Ví dụ về "Thông tin cá nhân" trong CV: 

Trần Minh Anh

[email protected]
upwork.com/tranminhanh
(+849)-000-1234

2. Giới thiệu bản thân

Để bắt đầu làm CV xin việc thì sau khi đã ghi đủ thông tin cá nhân, bạn cần viết một đoạn giới thiệu bản thân thật súc tích và ấn tượng. Thường chỉ chiếm khoảng 2-4 câu, nhưng nếu bạn muốn hồ sơ xin việc dành trọn thiện cảm của nhà tuyển dụng thì hãy dành thời gian để chăm chút phần này nhé.

Ví dụ về "Giới thiệu bản thân" trong CV sales/kinh doanh

+7 năm kinh nghiệm vị trí quản trị kinh doanh, hoạt động trong các lĩnh vực Mỹ phẩm, Thời trang, Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Quản lý đội nhóm +30 người, hoàn thành vượt 115% chỉ tiêu doanh thu năm.

3. Kinh nghiệm làm việc

Hầu hết các bạn tạo CV online đều rất “đau đầu” khi viết mục kinh nghiệm. Đặc biệt đối với CV sinh viên mới ra trường, nhiều bạn không biết viết sao cho ấn tượng, trong khi đó ứng viên nhiều kinh nghiệm thì cần cân nhắc nên lựa chọn và trình bày mục này sao cho ngắn gọn.

Để gợi ý bạn làm CV xin việc hiệu quả thì mục này bạn nên viết theo trình tự thời gian từ gần nhất đến xa nhất và nên viết cụ thể ngành và vị trí bạn đảm nhận. Các kinh nghiệm cần viết sao cho sát với công việc bạn ứng tuyển nhất.

Ví dụ về "Kinh nghiệm làm việc" trong CV content marketing: 

Content Writer Executive
NTA Multimedia | Hanoi, Vietnam
10/2018 - 01/2022

 • Lên kế hoạch phát triển content cho khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội và website công ty. 
 • Nghiên cứu bộ từ khóa và áp dụng các quy tắc SEO để đảm bảo chất lượng bài viết cũng như lượng truy cập website.
 • Phối hợp với team Marketing nhằm triển khai các chiến dịch, kế hoạch quảng cáo theo yêu cầu của khách hàng. 
 • Tăng traffic cho website khách hàng từ 250-330% chỉ trong 3 tháng. 
 • Quản lý fanpage.

4. Học vấn

Phần học vấn là một trong những mục chính trong khi làm CV xin việc, nhất là với những công việc ưu tiên về học vấn và kỹ thuật. Với CV cho sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể đầu tư thời gian để làm cho mục này ấn tượng hơn. Nếu bạn có đề tài luận án phù hợp với vị trí tuyển dụng thì bạn cũng có thể đề cập, hoặc các điểm số, thành tích trong các môn học liên quan khi làm CV xin việc.

Ví dụ về "Học vấn" trong CV ngành xây dựng

Đại học Xây dựng Hà Nội
Chuyên ngành: Xây dựng dân dụng và thương mại
2010 - 2014

5. Kỹ năng & Điểm mạnh

Bạn có thể làm CV xin việc của mình trở nên độc đáo và nổi bật hơn với phần kỹ năng và điểm mạnh mang đậm tính cá nhân. Các kỹ năng bạn có thể chia ra các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, và cần lắng nghe bản thân và viết ra những kỹ năng và điểm mạnh mà bạn tự tin nhất để viết trong CV của mình nhé.

Ví dụ về "Kỹ năng & Điểm mạnh" trong CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp:

 • Chuyên môn: Tin học văn phòng, tiếng Hàn, viết lách, SEO, v.v
 • Kỹ năng mềm/Điểm mạnh: Làm việc nhóm, tổ chức hoạt động, thuyết trình, phân tích, lãnh đạo, v.v

6. Chứng chỉ

Các chứng chỉ chuyên môn hay chứng chỉ tiếng Anh càng ngày càng trở nên cần thiết, và sẽ mang lại nhiều điểm cộng khi làm CV xin việc. Bạn cần lưu ý ghi đúng tên chứng chỉ và ngày cấp, cùng điểm số nếu có để tăng tính thuyết phục hơn.

Ví dụ về "Chứng chỉ" trong CV kế toán

 • CFA level 1 cấp ngày 22/05/2022
 • CPA cấp ngày 18/02/2021

7. Khác (dự án cá nhân, ngoại ngữ, thành tích…)

Với những bạn có dự án cá nhân liên quan tới vị trí ứng tuyển hay những thành tích nổi bật làm CV xin việc thêm “bắt mắt” thì có thể thêm vào mục “Khác” trong CV của mình. Tuy mục này bắt buộc nhưng chắc chắn sẽ giúp CV của bạn thêm điểm cộng đấy!

Đọc thêm: Nên & Không nên khi tạo CV online

Format chuẩn khi làm CV xin việc

💡 Độ dài

Không có quy định nào về độ dài khi làm CV xin việc, nhưng nhà tuyển dụng thường sẽ không muốn đọc CV dài quá 2 trang hoặc trình bày thiếu logic và rối mắt. Những hồ sơ xin việc súc tích vừa tiết kiệm thời gian xét duyệt, vừa dễ nắm bắt ý chính - so với một chiếc CV xin việc dài hai trang trình bày dàn trải.

💡 Ảnh trên CV

Phần ảnh trong CV sẽ làm CV xin việc của bạn trở nên đáng tin cậy hơn và dễ tạo điểm khác biệt. Sẽ là điểm cộng lớn nếu bạn sử dụng hình ảnh thể hiện được sự chuyên nghiệp và thân thiện nếu công việc đòi hỏi bạn làm việc nhóm thường xuyên hoặc các công việc phải tiếp xúc với đối tác, khách hàng.

💡 Font & kiểu chữ

Nhiều bạn muốn tạo CV bắt mắt hơn bằng cách sử dụng các kiểu chữ phá cách. Điều này phần nào thể hiện khả năng sáng tạo của bạn nhưng đôi khi cũng sẽ gây mất điểm nếu bạn sử dụng quá nhiều font khác nhau hoặc quá cầu kỳ làm CV xin việc trở nên rối và khó đọc.

💡 Cách dòng & lề

Làm CV xin việc không chỉ cần nội dung chất lượng mà hình thức đẹp mắt, bố cục logic cũng sẽ giúp bạn tăng điểm cộng. Việc cách dòng và căn lề là việc bạn cần làm trước khi hoàn thiện quá trình làm CV xin việc.

💡 Định dạng file

Bạn có biết: định dạng file cũng có thể đánh giá tính chuyên nghiệp của ứng viên không? So sánh giữa 1 ứng viên sử dụng CV file word và file PDF, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá cao hồ sơ xin việc file PDF hơn hẳn đấy!

📍Tham khảo 10+ mẫu CV mới nhất tại đây để biết cách tạo CV online chuyên nghiệp!

Cách làm CV xin việc đơn giản mà ấn tượng 

Trong phần này, CakeResume sẽ chỉ bạn 4 cách làm CV nhanh-gọn-lẹ:

1. Tạo CV trên điện thoại

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, điện thoại không chỉ đơn thuần là một thiết bị để nhắn tin hay nghe gọi, mà trở nên đa năng hơn với nhiều ứng dụng thông minh cũng như cách sử dụng dễ dàng. 

 • Ưu điểm: nhanh chóng, tiện lợi.
 • Nhược điểm: giao diện không tối ưu cho việc căn chỉnh và trình bày.

2. Tạo CV trên word

Bạn cũng có thể tạo CV trên word vì khá dễ dàng với các mẫu CV đơn giản sẵn có. Cách tạo CV trên word cũng là phương án lựa chọn của nhiều ứng viên sử dụng thành thạo word để căn chỉnh và làm CV xin việc được chuẩn format A4.

 • Ưu điểm: dễ dàng, quen thuộc, chuẩn format A4.
 • Nhược điểm: thiết kế ít thay đổi và cập nhật nên dễ lỗi thời. 

3. Làm CV bằng powerpoint

Một sản phẩm nổi trội của Microsoft mà bạn cũng có thể làm CV - bằng powerpoint. Miễn phí và hầu như có sẵn phần mềm trong máy tính nên bạn có thể sử dụng một cách thuận tiện. Tuy nhiên bạn cần lưu ý điều chỉnh thủ công format để chuẩn A4 khi làm CV xin việc vì format sẵn khi làm CV bằng powerpoint là khổ ngang.

 • Ưu điểm: miễn phí.
 • Nhược điểm: format sẵn không chuẩn A4.

4. Tạo hồ sơ xin việc online

Ngoài sử dụng các phần mềm như word hay powerpoint để tận dụng mẫu CV đơn giản thì bạn cũng có thể sử dụng các trang web hỗ trợ tạo CV online. Có rất nhiều nền tảng giúp bạn làm được điều đó với các thiết kế độc đáo và hiện đại. Nhiều bạn thích sáng tạo thì có thể làm CV trên Canva với khả năng design theo ý thích.

 • Ưu điểm: đa dạng và dễ sáng tạo với nhiều mẫu CV xin việc ấn tượng.
 • Nhược điểm: cần mạng internet để truy các website tạo hồ sơ xin việc online.

5 lý do nên tạo CV trên CakeResume

1. Có hướng dẫn và mẫu chi tiết cho từng ngành nghề, đối tượng

Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều mẫu CV chuyên biệt hoá cho từng ngành nghề và vị trí với CakeResume. Các thao tác tạo CV online cũng vô cùng đơn giản với hướng dẫn viết CV rất chi tiết. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian nếu bắt tay làm CV xin việc với CakeResume so với các cách làm CV xin việc khác.

2. Mẫu CV chuyên nghiệp, hiện đại

Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán các thiết kế đơn điệu của MS Word thì khi sử dụng CakeResume, bạn sẽ bị “hạ gục” ngay với những mẫu CV ấn tượng. Những thiết kế CV này cũng chuẩn ATS, hệ thống scan hồ sơ xin việc tự động qua từ khoá, và thường xuyên được cập nhật với phong cách luôn hướng tới sự mới mẻ.

3. Đa ngôn ngữ

Việc sử dụng CakeResume rất dễ dàng nhờ sự thân thiện và đa ngôn ngữ (tiếng Anh, Việt, Trung, Pháp, Indonesia,…). Nếu bạn cần làm CV tiếng Anh thì cũng dễ như ăn bánh!

4. Kết nối trực tiếp với LinkedIn và nhà tuyển dụng

Chúng ta đều biết LinkedIn ngày càng được nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng để tuyển nhân tài. Cách tạo CV xin việc bằng CakeResume sẽ giúp bạn link trực tiếp tới profile của mình trên LinkedIn cũng như “quảng bá bản thân" đến nhà tuyển dụng. Đây là điểm cộng lớn của CakeResume so với những website tạo CV xin việc online khác.

5. Miễn phí nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tính năng

Nếu bạn nghĩ rằng dịch vụ miễn phí thì khó đòi hỏi chất lượng nhưng CakeResume chứng minh điều ngược lại. Dù miễn phí, các tính năng làm CV xin việc trên CakeResume đều đảm bảo đầy đủ, thậm chí còn thường xuyên nâng cấp và cập nhật các mẫu CV để tạo CV online đơn giản mà vẫn đảm bảo đẹp và chuyên nghiệp.

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Moon Tran ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!