Cách làm CV xin việc tăng điểm cộng tối đa trong mắt nhà tuyển dụng

cach-lam-cv-xin-viec
Các mục cần có khi tạo CV online

Bộ phận nhân sự thường không có nhiều thời gian để xét duyệt hồ sơ ứng tuyển, vì vậy bạn cần làm CV xin việc sao cho thật thu hút để tăng cơ hội dành được thiện cảm của nhà tuyển dụng. Tuy hiện nay có nhiều website tạo CV online miễn phí hiện nay, bạn vẫn cần cân nhắc nền tảng phù hợp cũng như nắm được những lưu ý khi viết CV

Những mục cần có khi làm CV xin việc

1. Thông tin cá nhân

Bạn nên viết thật ngắn gọn thông tin cá nhân khi làm CV xin việc. Cũng giống như bạn đang làm business name card, hãy chỉ tập trung vào những thông tin cần thiết nhất.

Ví dụ về "Thông tin cá nhân" trong CV: 

Trần Minh Anh

[email protected]
upwork.com/tranminhanh
(+849)-000-1234

2. Giới thiệu bản thân

Để bắt đầu làm CV xin việc thì sau khi đã ghi đủ thông tin cá nhân, bạn cần viết một đoạn giới thiệu bản thân thật súc tích và ấn tượng. Thường chỉ chiếm khoảng 2-4 câu, nhưng nếu bạn muốn hồ sơ xin việc dành trọn thiện cảm của nhà tuyển dụng thì hãy dành thời gian để chăm chút phần này nhé.

Ví dụ về "Giới thiệu bản thân" trong CV sales/kinh doanh

+7 năm kinh nghiệm vị trí quản trị kinh doanh, hoạt động trong các lĩnh vực Mỹ phẩm, Thời trang, Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Quản lý đội nhóm +30 người, hoàn thành vượt 115% chỉ tiêu doanh thu năm.

3. Kinh nghiệm làm việc

Hầu hết các bạn khi tạo CV online đều rất “đau đầu” với mục này. Đặc biệt đối với CV sinh viên mới ra trường, nhiều bạn không biết viết sao cho ấn tượng, trong khi đó ứng viên nhiều kinh nghiệm thì cần cân nhắc nên lựa chọn và trình bày mục này sao cho ngắn gọn.

Mẹo viết CV xin việc cho bạn là: viết theo trình tự thời gian từ gần nhất đến xa nhất và viết cụ thể ngành và vị trí bạn đảm nhận. Các kinh nghiệm làm việc trong CV cũng cần viết sao cho sát với công việc bạn ứng tuyển nhất.

Ví dụ về "Kinh nghiệm làm việc" trong CV content marketing: 

Content Writer Executive
NTA Multimedia | Hanoi, Vietnam
10/2018 - 01/2022

 • Lên kế hoạch phát triển content cho khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội và website công ty. 
 • Nghiên cứu bộ từ khóa và áp dụng các quy tắc SEO để đảm bảo chất lượng bài viết cũng như lượng truy cập website.
 • Phối hợp với team Marketing nhằm triển khai các chiến dịch, kế hoạch quảng cáo theo yêu cầu của khách hàng. 
 • Tăng traffic cho website khách hàng từ 250-330% chỉ trong 3 tháng. 
 • Quản lý fanpage.

4. Học vấn

Phần học vấn là một trong những mục chính trong khi làm CV xin việc, nhất là với những công việc ưu tiên về học vấn và kỹ thuật. Với CV cho sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể đầu tư thời gian để làm cho mục này ấn tượng hơn. Nếu bạn có đề tài luận án phù hợp với vị trí tuyển dụng thì bạn cũng có thể đề cập, hoặc các điểm số, thành tích trong các môn học liên quan khi làm CV xin việc.

Ví dụ về "Học vấn" trong CV ngành xây dựng

Đại học Xây dựng Hà Nội
Chuyên ngành: Xây dựng dân dụng và thương mại
2010 - 2014

5. Kỹ năng & Điểm mạnh

Bạn có thể làm CV xin việc của mình trở nên độc đáo và nổi bật hơn với phần kỹ năng và điểm mạnh mang đậm tính cá nhân. Các kỹ năng bạn có thể chia ra các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, và cần lắng nghe bản thân và viết ra những kỹ năng và điểm mạnh mà bạn tự tin nhất để viết trong CV của mình nhé.

Ví dụ về "Kỹ năng & Điểm mạnh" trong CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp:

 • Chuyên môn: Tin học văn phòng, tiếng Hàn, viết lách, SEO, v.v
 • Kỹ năng mềm/Điểm mạnh: Làm việc nhóm, tổ chức hoạt động, thuyết trình, phân tích, lãnh đạo, v.v

6. Chứng chỉ

Các chứng chỉ chuyên môn hay chứng chỉ tiếng Anh càng ngày càng trở nên cần thiết, và sẽ mang lại nhiều điểm cộng khi làm CV xin việc. Bạn cần lưu ý ghi đúng tên chứng chỉ và ngày cấp, cùng điểm số nếu có để tăng tính thuyết phục hơn.

Ví dụ về "Chứng chỉ" trong CV kế toán

 • CFA level 1 cấp ngày 22/05/2022
 • CPA cấp ngày 18/02/2021

7. Khác (dự án cá nhân, ngoại ngữ, thành tích…)

Với những bạn có dự án cá nhân liên quan tới vị trí ứng tuyển hay những thành tích nổi bật làm CV xin việc thêm “bắt mắt” thì có thể thêm vào mục “Khác” trong CV của mình. Tuy mục này bắt buộc nhưng chắc chắn sẽ giúp CV của bạn thêm điểm cộng đấy!

Format chuẩn khi làm CV xin việc

💡 Độ dài

Không có quy định nào về độ dài khi làm CV xin việc, nhưng nhà tuyển dụng thường sẽ không muốn đọc CV dài quá 2 trang hoặc trình bày thiếu logic và rối mắt. Những hồ sơ xin việc súc tích vừa tiết kiệm thời gian xét duyệt, vừa dễ nắm bắt ý chính - so với một chiếc CV xin việc dài hai trang trình bày dàn trải.

💡 Ảnh trên CV

Phần ảnh trong CV sẽ làm CV xin việc của bạn trở nên đáng tin cậy hơn và dễ tạo điểm khác biệt. Sẽ là điểm cộng lớn nếu bạn sử dụng hình ảnh thể hiện được sự chuyên nghiệp và thân thiện nếu công việc đòi hỏi bạn làm việc nhóm thường xuyên hoặc các công việc phải tiếp xúc với đối tác, khách hàng.

💡 Font & kiểu chữ

Nhiều bạn muốn tạo CV bắt mắt hơn bằng cách sử dụng các kiểu chữ phá cách. Điều này phần nào thể hiện khả năng sáng tạo của bạn nhưng đôi khi cũng sẽ gây mất điểm nếu bạn sử dụng quá nhiều font khác nhau hoặc quá cầu kỳ làm CV xin việc trở nên rối và khó đọc.

💡 Cách dòng & lề

Làm CV xin việc không chỉ cần nội dung chất lượng mà hình thức đẹp mắt, bố cục logic cũng sẽ giúp bạn tăng điểm cộng. Việc cách dòng và căn lề là việc bạn cần làm trước khi hoàn thiện quá trình làm CV xin việc.

💡 Định dạng file

Bạn có biết: định dạng file cũng có thể đánh giá tính chuyên nghiệp của ứng viên không? So sánh giữa 1 ứng viên sử dụng CV file word và file PDF, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá cao hồ sơ xin việc file PDF hơn hẳn đấy!

Cách làm CV xin việc đơn giản mà ấn tượng 

Dưới đây là 4 cách làm CV xin việc phổ biến dù bạn là sinh viên hay người đã đi làm:

1. Tạo CV trên điện thoại

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, điện thoại không chỉ đơn thuần là một thiết bị để nhắn tin hay nghe gọi, mà trở nên đa năng hơn với nhiều ứng dụng thông minh cũng như cách sử dụng dễ dàng. 

 • Ưu điểm: Nhanh chóng, tiện lợi.
 • Nhược điểm: Giao diện không tối ưu cho việc căn chỉnh và trình bày.

2. Tạo CV trên word

Bạn cũng có thể tạo CV trên word vì khá dễ dàng với các mẫu CV đơn giản sẵn có. 

 • Ưu điểm: Dễ dàng, quen thuộc, chuẩn format A4.
 • Nhược điểm: Thiết kế ít thay đổi và cập nhật nên dễ lỗi thời. 

3. Làm CV bằng powerpoint

Miễn phí và hầu như có sẵn phần mềm trong máy tính nên bạn có thể sử dụng một cách thuận tiện. Tuy nhiên bạn cần lưu ý điều chỉnh thủ công format để chuẩn A4 khi làm CV xin việc vì format sẵn khi làm CV bằng powerpoint là khổ ngang.

 • Ưu điểm: Miễn phí, tối giản.
 • Nhược điểm: Format sẵn không chuẩn A4.

4. Tạo hồ sơ xin việc online

Ngoài sử dụng các phần mềm như word hay powerpoint để tận dụng mẫu CV đơn giản thì bạn cũng có thể sử dụng các trang web hỗ trợ tạo CV online. Có rất nhiều nền tảng giúp bạn làm được điều đó với các thiết kế độc đáo và hiện đại.

 • Ưu điểm: Đa dạng và dễ sáng tạo với nhiều mẫu CV xin việc ấn tượng.
 • Nhược điểm: Phải trả phí để sử dụng một số mẫu CV online và tính năng chỉnh sửa nâng cao. 

5 lý do nên tạo CV trên CakeResume

1. Có nhiều mẫu CV kèm hướng dẫn cho từng ngành nghề, đối tượng

Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều mẫu CV chuyên nghiệp cho từng ngành nghề và vị trí với CakeResume. Các thao tác tạo CV online cũng vô cùng đơn giản với hướng dẫn rất chi tiết. Vậy nên, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian nếu bắt tay làm CV xin việc trên CakeResume so với các trang web, nền tảng khác.

2. Đa ngôn ngữ

Việc sử dụng CakeResume rất dễ dàng nhờ sự thân thiện và đa ngôn ngữ (tiếng Anh, Việt, Trung, Pháp, Indonesia,…). Do đó, nếu bạn muốn làm CV xin việc với một ngoại ngữ khác thì đây là một nền tảng rất phù hợp!

3. Kết nối trực tiếp với LinkedIn và nhà tuyển dụng

Hầu như ai trong chúng ta cũng đều sử dụng LinkedIn để tìm việc.

Bạn có biết: khi tạo CV xin việc trên CakeResume, bạn có thể link trực tiếp tới trang cá nhân của mình trên LinkedIn cũng như kết nối, trò chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng. 

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Moon Tran ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!