Bộ câu hỏi phỏng vấn ReactJS thường gặp và cách trả lời phỏng vấn hiệu quả

cau-hoi-phong-van-reactjs
Ví dụ về các câu hỏi phỏng vấn ReactJS thường gặp

Với những bạn đang theo đuổi ngành IT thì đều biết chủ đề ReactJS luôn là một trong những chủ đề “sốt dẻo” nhất trong lĩnh vực phát triển web. Nếu có cơ hội tới phỏng vấn ReactJS với nhà tuyển dụng thì ngoài sự chuẩn bị về kiến thức, kỹ thuật, bạn cũng nên tìm hiểu về các câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Điều này sẽ giúp bạn khẳng định được chuyên môn và kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống của bản thân - điều mà doanh nghiệp luôn tìm kiếm ở các ứng viên ưu tú. 

Để có được kỹ năng trả lời phỏng vấn tốt, hãy cùng CakeResume tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn ReactJS phổ biến để chuẩn bị cho mình cách đối đáp thật hay và thuyết phục nhất nhé!

Những câu hỏi phỏng vấn ReactJS - Giới thiệu chung

1. Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ReactJS.

Hầu hết nhà tuyển dụng thường bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng việc mời ứng viên trình bày ngắn gọn về bản thân. Thông qua câu trả lời của ứng viên mà họ sẽ thấy được lộ trình phát triển, mục tiêu nghề nghiệp và lý do bạn ứng tuyển.

Bạn nên trả lời gãy gọn, đi thẳng vào trọng tâm và tránh lan man vì đây thường là phần mở đầu cho cuộc phỏng vấn. Nhất là các câu hỏi phỏng vấn ReactJS sẽ thiên về chuyên môn nhiều ở phần tiếp theo, nên hãy trả lời thật súc tích và làm nổi bật được động lực và nhiệt huyết của bạn khi trả lời câu hỏi này.

Mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ReactJS:

Em là Lê Thị Tố Nga, sinh viên mới tốt nghiệp trường đại học ABC, chuyên ngành Phát triển và quản trị web. Với tấm bằng Giỏi và niềm yêu thích nền tảng ReactJS nói riêng, em tin rằng mình có đủ kiến thức chuyên môn để ứng tuyển vào vị trí này. Với nguyện vọng trở thành nhà lập trình phát triển web chuyên nghiệp, em mong muốn được gia nhập vào đội ngũ công ty để học hỏi và đóng góp phát triển cho những dự án của doanh nghiệp.

Đọc thêm: 10+ mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn “tán đổ" nhà tuyển dụng

2. Chia sẻ về một dự án bạn đã tham gia với chuyên môn tương tự.

Lỗi thường mắc phải ở những ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm khi trả lời câu hỏi phỏng vấn ReactJS này là trình bày dài dòng, dễ lan man và đề cập đến những nội dung không liên quan. Bạn cần lưu ý lựa chọn dự án có sử dụng những kỹ thuật mà nhà tuyển dụng đang quan tâm tìm kiếm và nêu rõ sự tương quan với vị trí đang ứng tuyển.

Ngược lại, với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì lại trả lời quá cụt lủn, sơ sài. Bạn có thể bù trừ bằng việc thể hiện rằng mình luôn ham học hỏi, hoặc làm nổi bật những chứng chỉ, bằng cấp chuyên môn liên quan. 

Câu hỏi phỏng vấn ReactJS:

Bạn có thể chia sẻ về một dự án mà bạn đã thực hiện với chuyên môn tương tự được không?

Tuy mới tốt nghiệp và chưa thực sự có kinh nghiệm làm việc ở các doanh nghiệp thực thụ, nhưng em luôn là thành viên tích cực trong câu lạc bộ PTW - Phát Triển Web trong khuôn viên trường đại học ABC. Vì vậy mà em đã có cơ hội học hỏi và tiếp xúc với các kỹ thuật lập trình khai thác công nghệ ReactJS trong các dự án của câu lạc bộ. Ngoài ra, em cũng đã đăng ký khóa học ReactJS trên nền tảng React Native nâng cao nhằm mục tiêu Full stack Javascript và sử dụng thành thạo hơn TypeScript xuyên suốt từ Back-end đến Front-end.

Những câu hỏi phỏng vấn ReactJS - Chuyên môn

1. Tại sao cần sử dụng JSX với React?

Là một phần mở rộng cú pháp cho JavaScript, JSX được sử dụng với React nhằm mô tả giao diện người dùng. Việc sử dụng JSX cho phép lập trình viên có thể viết các cấu trúc HTML trong cùng một tệp chứa code JavaScript.

2. Trình bày về phương thức vòng đời.

Các components, ví dụ khi được render vào DOM (mount) và thời điểm bị unmount, dựa theo class mà lập trình viên có thể sử dụng các phương thức đặc biệt. Việc gọi các components vào các thời điểm này có tác dụng hiệu quả cho các thao tác như cài đặt bộ đo thời gian, hoặc cung cấp thông tin cho một component cụ thể, hay cũng có thể gắn một vài sự kiện trình duyệt.

3. Nêu hiểu biết của bạn về Redux và cách update store.

Dựa theo khái niệm của một kho chứa state, Redux dược tạo trước context API và là thư viện quản lý state bên thứ 3 cho React, hay còn gọi là store. Trong store, các component có thể nhận dữ liệu từ các props. Reducer cho phép update store bằng cách dispatch một hành động đến store.

4. React Hook là gì? Nêu các ưu điểm của React Hooks?

Nhằm tăng tính thuận tiện của component dựa theo class sang component dựa theo function - gồm các phương thức vòng đời và state nội tại, React Hook được phát triển. Việc sử dụng React Hooks vì vậy cũng có nhiều lợi ích:

  • Xóa bỏ key “this”, từ đó không cần tới component dựa theo class hay các vòng đời, giúp code trở nên dễ đọc hơn.
  • Tối ưu test bằng các chia sẻ logic giữa các component với nhau.
  • Cho phép tái sử dụng logic bằng cách trừu tượng hoá các chức năng sang Custom Hook.

5. Lý do cần dùng Keys trong React.

Thêm một key cho mỗi thành phần được lặp lại cho phép React theo dấu logic giữa các thành phần và dữ liệu khi render một tập hợp trong React. Lý tưởng nhất khi tạo Key là tạo một UUID, hoặc tối thiểu là một ID duy nhất. Key cũng có thể tạo bằng một chuỗi duy nhất khác từ index của array hoặc từ tập hợp phần tử.

Đọc thêm: Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp kèm kịch bản trả lời

Những câu hỏi phỏng vấn ReactJS - So sánh

1. Điểm khác biệt giữa React và React Native.

React Native ra đời sau React 2 năm, React phát hành năm 2013 và React Native năm 2015. Vì vậy mà nền tảng cũng có sự khác biệt, React sử dụng nền tảng web còn React Native phát triển trên nền tảng Mobile (Android, iOS). React sử dụng HTML và CSS còn React Native thì không. React Native cần yêu cần có React.js còn React thì cần JavaScript, HTML và CSS.

2. Controlled và uncontrolled component khác nhau như thế nào?

Có rất nhiều thành phần quản lý trạng thái trong một tài liệu HTML, ta có có controlled và uncontrolled component. Trong khi state bên trong của một controlled component thường được sử dụng theo dấu giá trị của thành phần, thì uncontrolled component coi DOM giống như một nguồn state của input của chúng. React sẽ re-render lại input của chúng nếu giá trị của input thay đổi.

3. Redux khác gì với Flux?

Trong khi Redux là store của Javascript dùng để quản lý trạng thái ứng dụng thì Flux là một architecture (kiến trúc) mà không phải là framework hay thư viện. Với Redux, trạng thái của store là bất biến còn Flux là tuỳ biến. Redux chỉ có duy nhất một store còn Flux có thể có nhiều store khác nhau. Redux sử dụng Reducer để update store còn Flux sử dụng Dispatcher.

4. Sự khác nhau giữa State và Props.

Điều khác biệt cơ bản là State chứa dữ liệu về components còn Props cho phép truyền dữ liệu như một argument, từ component sang những components khác. State có thể thay đổi còn Props thì không, vì vậy mà Props cũng chỉ có thể đọc (read-only). Component con không thể truy cập vào State nhưng có thể truy cập vào Props.

5. Điểm khác biệt giữa tiêu chuẩn ES6 và ES5?

Giữa tiêu chuẩn ES6 và ES5, các cú pháp có sự khác biệt. Ví dụ giữa cú pháp khi require vs import:

//ES5
var React = require(‘react’)

//ES6
import React from ‘react’

Tips phỏng vấn ReactJS thành công

Việc tìm hiểu trước các câu hỏi phỏng vấn ReactJS sẽ giúp bạn chủ động và dễ dàng trả lời một cách trơn tru và thuyết phục. Ngoài ra, để trau dồi kỹ năng trả lời phỏng vấn của mình, bạn có thể áp dụng 5 tips dưới đây:

  • Đọc thật kỹ bản mô tả công việc để nắm bắt những yếu tố mà nhà tuyển dụng tìm kiếm và ghi nhớ các keyword để lồng ghép khi trả lời phỏng vấn ReactJS.
  • Chuẩn bị các kiến thức liên quan chặt chẽ tới vị trí ứng tuyển, tìm hiểu các chứng chỉ và bằng cấp liên quan nếu có.
  • Tập phỏng vấn với người quen dựa trên kịch bản phỏng vấn cùng các câu hỏi phỏng vấn ReactJS thường gặp.
  • Đừng ngại hỏi nhà tuyển dụng, điều này cũng giúp bạn ghi điểm chủ động với nhà tuyển dụng. Hãy lên sẵn danh sách các câu hỏi này và lựa chọn thời điểm thích hợp để trình bày trong quá trình phỏng vấn ReactJS.
  • Tìm hiểu kỹ công ty, lĩnh vực hoạt động, môi trường và đội ngũ nếu có thể. Điều này giúp bạn dễ dàng hình dung được vị trí và tầm quan trọng của công việc đang ứng tuyển.

📍Kết luận:

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn ReactJS và tăng khả năng thành công để dành được vị trí mà bạn mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài khác về kỹ năng trả lời phỏng vấn trên CakeResume để giúp bạn có thêm những tip hữu ích và vận dụng hiệu quả. Hãy chuẩn bị thật tốt để dễ dàng thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí này!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Moon Tran ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!