Top 20+ câu hỏi phỏng vấn thường gặp kèm kịch bản trả lời

cau-hoi-phong-van-thuong-gap
Chủ đề của các câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi

Việc chuẩn bị trước các câu hỏi phỏng vấn giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trước khi nói chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng, cũng như tìm được câu trả lời ấn tượng nhất giữa vô số ứng viên.

Thay vì trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp một cách rời rạc, bạn nên sắp xếp thành một kịch bản phỏng vấn hoàn chỉnh; từ đó bạn có thể nắm được tiến trình của một buổi phỏng vấn thông thường và từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất.

Vậy đâu là những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn? Có lưu ý gì bạn cần nhớ để trả lời trơn tru? Cùng tìm hiểu trong bài viết này của CakeResume nhé!

Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp thuộc chủ đề gì?

1. Thông tin khái quát về ứng viên

Dù cầm trên tay hồ sơ xin việc của bạn, nhà tuyển dụng sẽ vẫn yêu cầu bạn giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Qua đó, họ có cái nhìn khái quát về chuyên môn, tích cách, cũng như kỹ năng của bạn và lựa chọn các câu hỏi phỏng vấn tiếp theo nhằm khai thác sâu hơn. 

Những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi về thông tin tổng quát của bạn:

 • Hãy giới thiệu một chút về bản thân bạn. 
 • 3 từ mô tả về bạn.
 • Bạn đặt mục tiêu gì trong 3 năm tới và kế hoạch hành động của bạn là gì?
 • Bạn đã làm gì để khắc phục nhược điểm của bản thân? 

Kinh nghiệm phỏng vấn quý giá cho bạn là gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng trước khi bắt đầu trả lời cho câu hỏi tuyển dụng đầu tiên nhé!

2. Chuyên môn

Là một trong các câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi, mục đích là nhà tuyển dụng muốn biết rõ về chuyên môn cũng như các thành tựu bạn đạt được, và những kỹ năng cứng và mềm giúp ích cho vị trí ứng tuyển. Bởi đây là những minh chứng cho giá trị bạn sẽ mang lại cho doanh nghiệp.

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn về chuyên môn:

 • Thành tích khiến bạn tự hào nhất là gì? 
 • Bạn hãy chia sẻ cho chúng tôi biết kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực [ABC] của bạn?
 • Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?
 • Theo bạn, yếu tố nào giúp bạn thành công trong nghề này?
 • Hãy kể cho chúng tôi về một thất bại mà bạn luôn nuối tiếc. 

3. Vị trí ứng tuyển & Môi trường làm việc

Khi gặp câu hỏi phỏng vấn về chủ đề này, bạn cần thể hiện rằng mình đã tìm hiểu rất kỹ về vị trí và công ty ứng tuyển; cũng như sự phù hợp của mình đối với văn hoá doanh nghiệp.

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn về vị trí và công ty ứng tuyển:

 • Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?
 • Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn?
 • Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Đặc biệt, khi đối mặt với các câu hỏi phỏng vấn hay và khó như lương bổng hay chế độ phúc lợi, bạn nên bình tĩnh và trả lời khôn khéo để có thể deal lương với nhà tuyển dụng thành công. 

moi-truong-lam-viec-ly-tuong
Điều gì tạo nên môi trường làm việc lý tưởng?

4. Các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn 

Ngoài các câu hỏi tuyển dụng về chuyên môn của ứng viên, phía công ty sẽ đánh giá kỹ năng mềm và chuyên môn của bạn qua một vài tình huống giả định. Bạn nên đặt mình dưới góc nhìn đa chiều để đề xuất cách xử lý thông minh nhất cho các câu hỏi tình huống đó.

Ví dụ những câu hỏi phỏng vấn tình huống:

 • Nếu sếp cần bạn cùng đi gặp đối tác bàn về hợp tác dự án mới, bạn sẽ chuẩn bị những gì cho buổi gặp mặt?
 • Nếu khách hàng phàn nàn dù không phải trách nhiệm của bạn, bạn sẽ trả lời họ thế nào?
 • Bạn sẽ làm gì nếu phát hiện đồng nghiệp mắc lỗi?
 • Nếu bạn không đồng ý với cách quản lý của cấp trên, bạn sẽ làm gì?
 • Bạn thường làm gì để cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp?

5. Quan điểm

Đối với các câu hỏi phỏng vấn về thái độ, quan điểm, bạn nên định hình được cá tính và lập trường riêng của bản thân để tránh khiến cho nhà tuyển dụng thấy bạn không có chính kiến hoặc chuyên môn chưa vững vàng.

Ví dụ những câu hỏi phỏng vấn về quan điểm:

 • Bạn nghĩ mỗi người nên đảm nhận chuyên trách 1 mảng công việc hay đa nhiệm thì tốt hơn? 
 • Theo bạn điều gì giúp duy trì sự tín nhiệm của khách hàng đối với công ty?
 • Bạn hãy đánh giá những yếu tố quyết định sự thành bại của dự án kể trên. 

Câu hỏi về quan điểm luôn là các câu hỏi phỏng vấn hay và khó nên bạn hãy chuẩn bị thật kỹ nhé!

🔎 Tìm hiểu thêm về 5 kiểu phỏng vấn xin việc thường gặp để chuẩn bị tốt hơn nhé!

Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng

Ứng viên thường tập trung nhiều vào việc luyện tập những câu trả lời phỏng vấn hay, mà quên mất rằng đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng cũng là kỹ năng xin việc rất quan trọng. Các câu hỏi tương tác giúp bạn thể hiện sự tự tin và định hướng lâu dài của bạn với công ty và vị trí ứng tuyển.

Theo chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn từ chuyên gia, câu hỏi cho nhà tuyển dụng về cơ hội phát triển nghề nghiệp và hợp tác lâu dài của bạn với doanh nghiệp sẽ được đánh giá cao. 

cau-hoi-cho-nha-tuyen-dung
Đọc thêm: Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng

Kịch bản phỏng vấn mẫu

Dưới đây là gợi ý cách trả lời cho các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn:

NTD: Hãy giới thiệu một chút về bản thân bạn.

UV: Xin chào anh chị. Trước hết, tôi xin cảm ơn quý công ty đã cho tôi cơ hội tham gia buổi phỏng vấn hôm nay. 

Tôi là Nguyễn Thùy Dung - kỹ sư phần mềm với 3 năm kinh nghiệm thiết kế website, ứng dụng và hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp bán lẻ. Tôi mong muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực IT help-desk nên bản thân thường xuyên cập nhật công nghệ tiên tiến và nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình. 

NTD: Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

UV: Sau 3 năm làm việc, tôi muốn tìm kiếm cơ hội thử thách phát triển bản thân nhiều hơn ở môi trường quốc tế hóa với độ cạnh tranh cao hơn. 

NTD: Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn?

UV: Công việc IT Help-desk đòi hỏi sự nhẫn nại và kỹ năng giao tiếp tốt với khách hàng. Tôi tự tin đây là điểm mạnh nổi bật của mình. Là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp khác, tôi cần cân bằng được nhu cầu của cả hai bên bằng khả năng đàm phán thương lượng sao cho hiệu quả. Bằng chứng là tôi đã thành công thương thảo được hơn 20 hợp đồng hợp tác cho các doanh nghiệp lớn nhỏ. Ngoài ra, tôi nắm vững kiến thức chuyên môn giúp khắc phục các sự cố kỹ thuật nhanh chóng, hiệu quả. 

NTD: Nếu khách hàng phàn nàn dù không phải trách nhiệm của bạn, bạn sẽ trả lời họ thế nào?

UV: Trước hết tôi cần xin lỗi khách hàng và nhận trách nhiệm với tư cách là một thành viên của công ty. Tôi sẽ xin thông tin liên lạc của khách hàng, nếu chưa có và hứa liên lạc với họ sớm nhất có thể về phương án giải quyết vấn đề. Bởi tôi nghĩ đối với khách hàng, họ không quan tâm trách nhiệm thuộc bộ phận nào của nội bộ công ty chúng ta mà chỉ cần công ty khắc phục vấn đề cho họ. Sau đó, về phía công ty, tôi sẽ báo cáo với cấp trên để bộ phận chịu trách nhiệm trực tiếp hoặc liên quan xử lý. 

NTD: Với một dự án IT Help-desk, bạn thích làm việc độc lập hay theo nhóm?

UV: Vì mỗi bộ phận của công ty chuyên trách một mảng nên để dự án IT Help-desk thành công, tất nhiên việc phối hợp cộng tác cần được đề cao. Bản thân tôi cũng có sở trưởng, sở đoản riêng nên tôi tin rằng làm việc nhóm sẽ giúp chúng tôi bổ khuyết cho nhau, tối ưu hiệu quả công việc và nguồn lực của công ty. 

NTD: Trước khi kết thúc buổi phỏng vấn của chúng ta, bạn có thắc mắc gì không?

UV: Tôi quan tâm đến các khóa bồi dưỡng cho nhân viên tại công ty mình nhằm phát triển nghề nghiệp của tôi xa hơn. Anh chị có thể vui lòng chia sẻ thêm điều này giúp tôi không ạ?

NTD: (Trả lời) 

UV: Rất cảm ơn thông tin quý giá từ anh/chị. Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn quý công ty đã dành thời gian phỏng vấn tôi. Tôi rất mong đợi nhận được kết quả phỏng vấn trong thời gian sớm nhất. Chúc anh/chị sức khỏe và niềm vui. 

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc

 • Chào hỏi và cảm ơn nhà tuyển dụng trước khi trả lời câu hỏi phỏng vấn.
 • Tránh hỏi gì trả lời nấy, hoặc nói quá lan man. 
 • Trả lời các câu hỏi phỏng vấn một cách trung thực, hào hứng.
 • Chú ý đến thái độ và ngôn ngữ cơ thể. 

Đối với những bạn còn thiếu kinh nghiệm chinh chiến vòng phỏng vấn, hãy đọc thêm bài viết chia sẻ tuyệt chiêu cho lần đầu đi phỏng vấn xin việc nhé!📍 Kết luận

Tùy theo vị trí ứng tuyển, công ty, ngành nghề làm việc, v.v. mà bạn sẽ được hỏi những câu khác nhau khi đi phỏng vấn. Tuy nhiên, cũng có những câu hỏi cơ bản như giới thiệu bản thân, vì sao lựa chọn công ty, v.v. mà mỗi người chắc hẳn, đều đã từng gặp qua. 

Hãy tích cực tham khảo mẫu kịch bản trả lời câu hỏi phỏng vấn thường gặp bạn nhé! Khi tích lũy càng nhiều kinh nghiệm và bí quyết ứng xử thông minh, phù hợp với bối cảnh tuyển dụng, bạn sẽ càng tăng tỷ lệ chiến thắng đấy!

Đọc thêm: Kịch bản trả lời những câu hỏi phỏng vấn về học tập 10/10!

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả: Lana Nguyen ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Career Development
Dec 26th 2023

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.