Hướng dẫn tạo CV Freelancer và những điều cần biết về làm việc tự do

mau-cv-freelance-marketing
Được tạo bởi CakeResume

Freelancing - làm việc tự do là một lựa chọn ngày càng phổ biến ở thị trường việc làm Việt Nam cũng như toàn cầu. Các công việc freelancer không bị ràng buộc về không gian và lịch trình làm việc và là người trực tiếp “cầm lái” trên con đường sự nghiệp của chính mình. Các doanh nghiệp, dự án ngày nay cũng có nhu cầu thuê nhân sự freelance cao vì mô hình tuyển dụng này mang lại nhiều lợi ích.

Để nắm bắt được một công việc tự do thì sau khi “săn” được một freelance job phù hợp, việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị một bộ hồ sơ ứng tuyển chỉn chu, đầy đủ thông tin. Trong đó, CV sẽ là tài liệu đầu tiên mà nhà tuyển dụng và khách hàng nhìn vào để thấy được năng lực và sự khác biệt của bạn một cách toàn diện nhất. Khác với CV truyền thống, CV freelancer cần phản ánh rằng bạn đang tự kinh doanh và luôn tìm kiếm dự án mới để làm việc cùng.

Bài viết này sẽ giới thiệu về freelance, cũng như hướng dẫn tạo CV freelancer chuyên nghiệp cho bạn tham khảo.

Freelancer làm gì và "săn" job freelancer ở đâu?

Các nghề freelancer hot nhất:

 • Freelancer marketing là một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn dành cho những ai muốn đưa ra các sáng kiến và thực hiện các hoạt động quảng cáo, tiếp thị nhằm thúc đẩy việc mua sắm hàng hóa hoặc dịch vụ cho các công ty. Nếu bạn là một Freelance Marketer, hãy tham khảo mẫu CV freelancer marketing “chuẩn chỉnh” ở cuối bài viết.
 • Freelancer dịch thuật: Với những người thông thạo hai ngôn ngữ trở lên và yêu thích giờ giấc làm việc sinh hoạt tự do, Freelancer dịch thuật là một lựa chọn nghề nghiệp thích hợp và thú vị. Để trở thành một dịch thuật viên uy tín thì ngoài khả năng ngôn ngữ, bạn còn phải là người viết tốt, dịch chính xác, có am hiểu về sắc thái văn bản. Một translator đã có tay nghề ổn, muốn chuyển hướng sang làm tự do cần điều chỉnh CV sao cho phù hợp với định hướng sự nghiệp mới. Trong bài viết này, CakeResume cũng sẽ nêu ra những tips hay, áp dụng được cho một CV freelancer dịch thuật.
 • Freelancer thiết kế có thể làm trong ngành thiết kế công nghiệp (industrial design) hoặc truyền thông thị giác (visual communication). Freelance designers sáng tạo đồ hoạ để minh hoạ sản phẩm hoặc thương hiệu, xây dựng các trang web, ứng dụng, hoặc thiết kế nội thất, quần áo, phụ kiện cho ngành công nghiệp thời trang. Một freelancer ngành thiết kế tự tìm kiếm khách hàng và quảng bá thương hiệu cá nhân qua các phương tiện truyền thông, trong đó có cả CV freelancer thiết kế. 

Đọc thêm: 10 công việc freelancer có thu nhập ổn định hiện nay

Tìm việc freelance ở đâu?

Hiện nay tại Việt Nam đã có nhiều nền tảng từ website đến ứng dụng cho phép doanh nghiệp đăng thông tin tuyển dụng và tìm kiếm freelancers. Ngược lại, freelancers cũng có thể để lại hồ sơ xin việc freelancer của mình trên những nền tảng này và kết nối với những khách hàng tiềm năng.

Những website hỗ trợ tìm việc freelance có thể kể đến là: Upwork, CakeResume, freelancerviet.vn, 50k.vn, Vlance.vn,….

Hướng dẫn viết CV freelance từ A - Z

✨ Đảm bảo bố cục CV truyền thống 

Khi tạo CV freelancer, hãy đảm bảo bạn cung cấp đầy đủ thông tin cho 5 mục dưới đây:

1. Thông tin cá nhân: Bao gồm ảnh chân dung, họ tên, nghề nghiệp, và thông tin liên lạc (địa chỉ email, số điện thoại, LinkedIn hoặc portfolio nếu có).

2. Giới thiệu bản thân: Ở mục này, ứng viên viết CV freelancer cần tóm tắt những con số, từ khoá cho thấy bản đủ khả năng và uy tín để đảm nhận công việc. Mục tiêu nghề nghiệp cũng nên được lồng ghép trong phần giới thiệu bản thân của một CV freelancer, để cho khách hàng thấy định hướng của bạn có phù hợp với những giá trị mà họ đang hướng tới hay không.

Ví dụ cho phần “Giới thiệu bản thân” trong CV freelancer dịch thuật:

Tốt nghiệp bằng khá trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội, ngành Ngôn ngữ Trung. Với 2 năm kinh nghiệm dịch thuật Trung - Việt hơn 200 văn bản pháp lý, tôi đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với những khách hàng và doanh nghiệp mới.

3. Kinh nghiệm làm việc: Trong phần này, bạn hãy đảm bảo nêu ra được ít nhất một kinh nghiệm làm việc với một công ty, doanh nghiệp, hoặc tổ chức. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, bạn có thể kể tên các công việc thực tập, hoặc vị trí trong đoàn thể, trường lớp liên quan đến chuyên môn.

Bạn hãy trình bày phần kinh nghiệm làm việc theo format như sau trong CV freelance:

[Vị trí]

[Tên doanh nghiệp, công ty]

[Thời gian làm việc]

 • [Các công việc bạn đảm nhiệm]
 • [Các thành tích và công nhận (nếu có)]

Ví dụ cho phần “Kinh nghiệm làm việc” trong CV freelancer thiết kế:

Graphic Designer
CakeResume Việt Nam
01/2020 - 03/2022

 • Dẫn dắt các buổi họp cho các dự án tiếp thị nhằm tăng doanh thu cho công ty
 • Phát triển hơn 20 dự án thiết kế đồ họa (logo, quảng cáo, infographic) giúp tăng gần 10% giao dịch của khách hàng.
 • Đóng góp vào quá trình xây dựng website thương mại điện tử của công ty.

4. Trình độ học vấn là một phần quan trọng đối với một CV freelancer. Khách hàng sẽ ít bị thu hút bởi những CV “ngó lơ” phần chuyên môn, bằng cấp vì đây là một bằng chứng quan trọng cho thấy họ có thể tin tưởng bạn.

Các thông tin cơ bản trong mục Học vấn của một mẫu CV freelance gồm có:

[Bằng cấp] - [Chuyên ngành]

[Trường/ Cơ sở đào tạo]

[Thời gian]

 • [Thành tích học tập và trải nghiệm liên quan đến chuyên môn]

5. Kỹ năng chuyên môn: Khách hàng tiềm năng sẽ nhìn vào mục này trong CV xin việc freelancer để một lần nữa khẳng định những giá trị mà bạn có thể đem lại. Sẽ lý tưởng nhất nếu như bạn có một chứng chỉ kèm theo mỗi kỹ năng chuyên môn của mình.

Đọc thêm: Làm CV xin việc như thế nào cho ấn tượng?

✨ Các tips hay khi tạo CV freelancer 

 • Đặt tiêu đề CV bắt mắt 

Tiêu đề CV là một câu tóm tắt về bạn và công việc bạn làm, đặt trên đầu CV freelance. Tiêu đề CV càng bao quát và độc đáo, nhà tuyển dụng sẽ càng tò mò và muốn tìm hiểu thêm về hồ sơ xin việc freelance của bạn. 

Ví dụ cho tiêu đề CV trong CV freelance marketing:

Trưởng phòng marketing sáng tạo, nhạy bén, với hơn 5 năm kinh nghiệm tiếp thị.

 • Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân 

Việc cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân trong hồ sơ xin việc freelancer giúp nhà tuyển dụng biết rõ bạn là ai. Điều này cũng sẽ giúp khách hàng biết cách liên lạc với bạn nhanh chóng nhất sau khi xem xét hồ sơ và muốn hợp tác với bạn.

 • Làm nổi bật chuyên môn 

Hãy đầu tư thời gian vào các mục như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, thành tựu, chứng chỉ. Đính kèm các mẫu sản phẩm và dự án cá nhân còn là một cách để bạn xây dựng và quảng bá thương hiệu.

Ví dụ, khi viết CV freelancer dịch thuật, hãy viết CV song ngữ. Hay khi viết CV freelancer thiết kế, hãy đính kèm link một sản phẩm mà bạn tâm đắc nhất.

 • Điều chỉnh CV freelancer theo vị trí ứng tuyển 

Nếu như bạn đang chủ động ứng tuyển cho một vị trí freelance, hãy nghiên cứu kỹ thông tin tuyển dụng, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, dự án mà bạn mong muốn hợp tác cùng. Từ đó, điều chỉnh CV freelancer theo vị trí ứng tuyển.

 • Thể hiện dấu ấn cá nhân 

CV xin việc freelancer cần được xây dựng chuyên nghiệp và đúng chuẩn, nhưng cùng lúc nó cũng là công cụ để bạn thể hiện sự vượt trội và khác biệt của bạn.Việc sử dụng những template quá phổ biến sẽ khiến người duyệt CV freelance cảm thấy nhàm chán. Hãy biết cách sáng tạo trong ngôn từ và thiết kế, qua đó thể hiện dấu ấn cá nhân. 

 • Đính kèm file quan trọng (cover letter, portfolio, bản PDF các chứng chỉ)

Trong một hồ sơ xin việc freelance thì ngoài CV, các văn bản như cover letter hay các nội dung như portfolio, chứng chỉ, đính kèm để chứng minh năng lực của bạn cũng rất quan trọng. Các nền tảng đa chức năng như CakeResume hay Behance giúp bạn tạo cả CV freelance và portfolio chuyên nghiệp với chỉ một tài khoản.

🔖 Xem các mẫu portfolio online vô cùng ấn tượng tại đây!

Tạo CV freelancer ở đâu?

🖥 CakeResume 

CakeResume là trang web tạo CV online hoàn toàn miễn phí với 50+ mẫu CV đa ngành nghề. 

Ưu điểm:

 • Tùy chỉnh thiết kế CV bằng thao tác kéo - thả đơn giản
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ và đa phương tiện, bao gồm: hình ảnh, video, đường dẫn,…
 • Hỗ trợ chia sẻ CV freelancer online trên các nền tảng khác nhau

Nhược điểm:

 • Chỉ tạo được 1 CV freelancer duy nhất và sử dụng các tính năng cơ bản với một tài khoản CakeResume miễn phí
 • Các lựa chọn phông chữ tiếng Việt còn hạn chế

🖥 Joboko 

Joboko là website tìm mẫu CV và tạo CV online miễn phí. Website này còn đóng vai trò như một trang tuyển dụng, giúp người dùng tìm việc làm và nộp đơn trực tuyến cho các đơn vị tuyển dụng uy tín. 

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ tạo CV freelance online hoàn toàn miễn phí
 • Hướng dẫn chi tiết về cách viết cho từng mục

Nhược điểm:

 • Không có sự tự do trong thiết kế, khó điều chỉnh nội dung CV theo vị trí ứng tuyển và thẩm mỹ cá nhân
 • Chỉ hỗ trợ upload hình ảnh

🖥 Behance

Với một tài khoản Behance - nền tảng mạng xã hội thuộc Adobe, bạn có thể chia sẻ và khám phá những portfolios và sáng tạo nghệ thuật của cộng đồng người dùng rộng lớn. Với những ứng viên muốn tạo CV freelancer thiết kế, đây sẽ là một nền tảng thích hợp.

Ưu điểm:

 • Nguồn tài nguyên phong phú, từ hoạt ảnh, đồ họa chuyển động, đến tác phẩm nhiếp ảnh, thiết kế nội thất

Nhược điểm:

 • Không có tiếng Việt
 • Chỉ phù hợp với những người làm nghệ thuật chuyên nghiệp
 • Không có template cho CV truyền thống

Mẫu CV freelance Marketing

Nguyễn Văn Dũng

Freelancer Digital Marketing

Email: [email protected]
SĐT: 0985222763
Địa chỉ: Hà Nội, Việt Nam 
nguyendung.com.vn

Giới thiệu bản thân

Freelancer tiếp thị sản phẩm chuyên nghiệp, có tư duy tiến bộ và năng động với chuyên môn cao trong mảng tư vấn khách hàng. Thông thạo và giao tiếp hiệu quả bằng văn bản hoặc lời nói trong cả hai ngôn ngữ Anh - Việt. Với khả năng ứng dụng công nghệ cao và tận dụng xu hướng trong tiếp thị để tối đa hoá lợi nhuận, tôi cam kết mang lại kết quả đột phá và có ảnh hưởng lớn.

Kinh nghiệm làm việc

Media Planner - Ban Đối ngoại 
CLB Marketing trường ĐH Kinh tế Quốc dân
08/2017 - 12/2020

 • Tổ chức các buổi họp phát triển tài liệu quảng cáo, nội dung fanpage trên các phương tiện mạng xã hội.
 • Góp phần xây dựng và quản lý các hệ thống đo lường ROI và phạm vi phủ sóng của CLB.
 • Thành lập và quản lý bộ phận quan hệ truyền thông giúp tăng 50% lượng tương tác trên fanpage CLB.

Chuyên viên tư vấn tiếp thị freelance
Trung tâm tiếng Anh American Eagle
01/2021 - nay

 • Quản lý hai báo cáo kinh doanh và hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho Phòng tiếp thị.
 • Tổng hợp, phân tích dữ liệu từ các phương tiện truyền thông để lên sáng kiến cho các chiến lược tiếp thị.
 • Thành tích: Sáng kiến chiến lược tiếp thị quý 3 năm 2021 thu hút thành công 200 học sinh mới. Luôn hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh hàng tháng.

Trình độ học vấn

Cử nhân Marketing
Đại học Kinh tế Quốc dân
2017 - 2021

 • Tốt nghiệp bằng Giỏi
 • GPA 4.5/5

Kỹ năng chuyên môn

 • PhotoShop & Canva Pro
 • Microsoft Office
 • CarterEase
 • Digital Marketing
 • Customer Relations

Chứng chỉ

 • SEO | HubSpot Academy
 • TOEIC 850

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Career Development
Dec 26th 2023

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.