Cách viết CV Harvard (kèm mẫu) thuyết phục nhà tuyển dụng

cv-harvard
Cách viết CV Harvard chuẩn chỉnh

CV Harvard được xem là mẫu CV chuẩn chỉnh nhất và đáp ứng tất cả các tiêu chí của một sơ yếu lý lịch chinh phục nhà tuyển dụng “từ cái nhìn đầu tiên”, như: cấu trúc rõ ràng, súc tích, ưu tiên những thông tin quan trọng và thể hiện tính chuyên nghiệp.

Vậy bạn đã biết cách viết CV chưa? Hãy để Cake giới thiệu một số mẫu CV Harvard đúng cấu trúc hiện nay cũng như các lưu ý khi viết nhé!

CV Harvard là gì?

CV Harvard, hay CV Harvard Style là định dạng sơ yếu lý lịch (CV) tùy chỉnh, cho phép bạn sắp xếp lại thông tin theo trật tự mà bạn mong muốn, nhằm nhấn mạnh và điều hướng sự chú ý của nhà tuyển dụng đến những thành tích, kết quả nổi bật.

So với các mẫu CV thông thường ở Việt Nam, CV Harvard chủ yếu khác biệt ở hình thức và cách thiết kế. Cụ thể, nội dung sẽ được trình bày trên trang A4 với màu chữ đen, nền trắng, không có bất kỳ nhãn dán, đồ họa, hay thậm chí là ảnh thẻ của ứng viên. Trong khi đó, CV kiểu phổ thông được chia hai cột, và trang trí khá bắt mắt, mang đậm dấu ấn cá nhân.

Ngoài ra, với CV kiểu Harvard, bạn không cần phải đưa thông tin vào theo một thứ tự khuôn mẫu nào (ví dụ: bắt đầu từ tiêu đề, tiếp đến là giới thiệu bản thân, kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ học vấn,...).

Bên dưới là ví dụ về mẫu CV Harvard style chuẩn:

mau-cv-harvard-style
Nguồn: Các mẫu CV online trên Cake

Cách viết CV Harvard chuẩn

Về hình thức

 • Độ dài từ 1-2 trang: Cách làm CV xin việc càng ngắn gọn, càng tiết kiệm thời gian đánh giá cho nhà tuyển dụng, đồng thời, giúp bạn biết tập trung vào những thông tin quan trọng, nổi bật nhất. Độ dài CV sẽ khác nhau tùy vào vị trí ứng tuyển và kinh nghiệm của bạn.
 • Không màu mè và có hoạ tiết trang trí: Tránh dùng font chữ viết CV hay màu sắc quá mức cầu kì. Thay vào đó, bạn nên chọn font chữ chuyên nghiệp, tiêu chuẩn như Times New Roman, Roboto, Open Sans hoặc Arial, với cỡ chữ từ 11 - 12.
 • Đảm bảo tính nhất quán: Font chữ, cỡ chữ, định dạng in nghiêng/đậm/gạch chân phải được sử dụng giống nhau ở tất cả tiêu đề và nội dung triển khai trong toàn bộ CV. Ngoài ra, thông số khoảng cách dòng, căn lề, kiểu gạch đầu dòng, hay định dạng ngày tháng cũng phải đảm bảo nhất quán từ trên xuống dưới.
 • Có đủ các mục cần thiết của một CV thông thường: Cấu trúc của CV chuẩn Harvard phải được phân chia thành các phần cụ thể và rõ ràng, gồm: thông tin liên hệ, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, trình độ học vấn,...
 • Sắp xếp các đầu mục lớn và thông tin logic: Nhà tuyển dụng sẽ không nhìn CV bạn quá 30 giây, nên để ngay lập tức thu hút sự chú ý của họ, bạn cần lên kế hoạch sắp xếp thông tin theo thứ tự hợp lý, mà giúp làm nổi bật thông tin quan trọng và theo thời gian từ gần nhất đến xa nhất.

Về nội dung 

 • Tiêu đề CV: Bạn chỉ cần viết tên và chức danh công việc hiện tại hoặc vị trí muốn ứng tuyển.
 • Thông tin liên hệ: Email, số điện thoại, LinkedIn,... phải được cung cấp chính xác. Ngoài ra, bạn có thể chèn thêm liên kết đến Portfolio online, để nhà tuyển dụng thuận tiện kiểm tra và đánh giá trình độ chuyên môn của bạn.
 • Giới thiệu: Phần này chủ yếu tóm tắt ngắn gọn các kỹ năng, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp, và giải thích lý do ứng tuyển vào vị trí, nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng.
 • Kinh nghiệm làm việc: Hãy trình bày chi tiết theo mô hình STAR, gồm 4 yếu tố: tình huống, nhiệm vụ, hành động và kết quả. Đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên cân nhắc đưa vào CV Harvard trải nghiệm làm thêm, hay hoạt động ngoại khóa, miễn là những trải nghiệm này đã mang đến bài học quý báu, có thể tận dụng được trong công việc.
 • Kinh nghiệm nghiên cứu: Nếu bạn từng đạt giải hoặc có bài nghiên cứu khoa học được xuất bản, đăng tải tạp chí quốc tế, thì cũng nên đưa vào CV nhé!
  Lưu ý: cần trích dẫn thông tin bài báo theo tiêu chuẩn APA. Điều này càng quan trọng hơn khi bạn ứng tuyển vào những vị trí học thuật tại trường đại học.
 • Kỹ năng: Khi liệt kê những kỹ năng phục vụ công việc, quan trọng nhất là phải chia nội dung thành nhóm kỹ năng cứng và mềm. Kỹ năng cứng là kỹ năng chuyên môn, như code, kiểm toán, thiết kế UX UI,... Trong khi đó, kỹ năng mềm thúc đẩy việc tương tác xã hội ở nơi làm việc như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm,...
 • Trình độ học vấn: Trình bày quá trình học tập theo thứ tự thời gian từ gần nhất đến xa nhất. Đừng quên đính kèm giải thưởng, bằng khen, danh hiệu,... hoặc chứng chỉ khóa học mà bạn đã nhận được và điểm GPA (nếu trên 3.5).
 • Tài liệu tham khảo: Mục này cung cấp thông tin liên hệ (gồm họ tên, chức vụ, công ty, số điện thoại, email) của người giới thiệu bạn, hoặc có thể xác nhận kỹ năng, trình độ chuyên môn của bạn.
  Tùy từng giai đoạn trên hành trình sự nghiệp, bạn có thể đưa vào mục tài liệu tham khảo thông tin của quản lý/đồng nghiệp cũ, khách hàng, Mentor hoặc giáo sư/giảng viên tại trường Đại học.

Dùng mẫu CV Harvard cần lưu ý những gì?

1. Cân nhắc về công ty ứng tuyển. 

CV Harvard có hình thức đơn giản, nên sẽ phù hợp để ứng tuyển vào các tập đoàn lớn, mà thường thu hút rất đông ứng viên ứng tuyển. Điều này khiến nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao một bản hồ sơ tóm tắt, giúp dễ xem xét và sàng lọc.

Ngoài ra, CV Harvard cũng được xem là tiêu chuẩn quốc tế, dễ thích ứng với môi trường công ty đa quốc gia có sự hội nhập văn hóa, nhờ cấu trúc rõ ràng, tập trung vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm.

2. Cân nhắc về vị trí ứng tuyển. 

Trên thực tế, tính tối giản của CV Harvard sẽ phù hợp với các vị trí kỹ thuật trong ngành IT, kế toán, phân tích dữ liệu,... hoặc các vị trí mang tính học thuật, tập trung vào nghiên cứu, phát triển nói chung (ví dụ: nhân viên R&D, bác sĩ, y tá,...).

Ngược lại, CV ứng tuyển vào các vị trí như Digital Marketing, UX/UI Designer,... cần thể hiện được tư duy sáng tạo và cá tính độc đáo. Vậy nên, bạn có thể sử dụng các mẫu CV sáng tạo, ấn tượng, nhiều màu sắc,... để thể hiện bản thân tốt hơn.

3. Sử dụng động từ mạnh.

Không nhất thiết phải viết một câu hoàn chỉnh khi liệt kê công việc, hay kết quả, thành tích của bạn. CV chuẩn Harvard phải tối ưu cách dùng từ ngữ.

Bạn cần bắt đầu bằng những động từ chủ động như “hoàn thành”, “thiết kế”, “phát triển”, dẫn dắt”,... và hạn chế những từ mơ hồ như “này”, “kia”, “đó”,...

action-verb-trong-cv
Đọc thêm: Sử dụng action verb ở đâu trong CV?

4. Có số liệu minh chứng.

Số liệu thể hiện tần suất và kết quả công việc là điều rất quan trọng, để nhà tuyển dụng đánh giá khách quan về năng lực chuyên môn của bạn.

Do đó, dù bạn từng đảm nhiệm bất kỳ vị trí gì trong khoảng thời gian đi làm trước đó, hãy thu thập đủ số liệu cần thiết nhằm đưa vào CV Harvard và chứng minh hiệu suất nhé!

📍 Ví dụ: 

 • Vị trí SEO Specialist: “Đạt mức tăng 10% traffic hàng tháng đến website, nhờ nỗ lực tối ưu SEO và tiếp thị nội dung”.
 • Vị trí quản lý dự án: “Quản lý nhóm dự án và ra mắt thành công sản phẩm mới, giúp thị phần của công ty tăng 25%”.

5. Nhấn mạnh kỹ năng, kinh nghiệm liên quan.

Một nguyên tắc cơ bản nữa về cách viết CV Harvard là chỉ cung cấp những thông tin cần thiết, để trả lời cho câu hỏi “Vì sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn?”. 

Tùy vào vị trí ứng tuyển, hãy chọn lọc những kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức liên quan nhất đến yêu cầu công việc để đưa vào hồ sơ xin việc.

Để tiết kiệm thời gian ứng tuyển vào nhiều vị trí, bạn nên có một danh sách thông tin chi tiết về tất cả các hoạt động bạn từng làm, tham gia (chỉ để bạn xem), để việc chọn lọc thông tin khi cần thiết được dễ dàng hơn.

6. Không copy-paste hoàn toàn.

Khi lựa chọn được mẫu CV Harvard phù hợp với vị trí ứng tuyển, nhiều bạn thường copy-paste, rồi mới bắt đầu chỉnh sửa.

Tuy nhiên, cách làm này cần chú ý đến nhiều chi tiết. Nếu không, bạn có thể mắc các lỗi “tai hại” như sai ngày tháng, sai thông tin người nhận/thông tin liên hệ,... dẫn đến bị nhà tuyển dụng đánh rớt ngay lập tức hoặc không thể kết nối với bạn để thông báo lịch phỏng vấn,...

7. Kiểm tra lỗi chính tả.

Sau khi hoàn thiện CV, đừng quên kiểm tra lại một lần nữa nội dung, cũng như lỗi chính tả, đánh máy, định dạng,... trước khi gửi. Tuy những lỗi này không lớn, nhưng cũng đủ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn thiếu chỉn chu và chi tiết.

Đặc biệt, với CV Harvard, bạn thường không cần đầu tư nhiều thời gian vào thiết kế, nên việc mắc các lỗi cơ bản thường khó được thông cảm.

Các mẫu CV chuẩn quốc tế

Để giúp các bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị, Cake đã tổng hợp một số mẫu CV chuẩn Harvard ngay sau đây. Hãy tham khảo và áp dụng nhé!

📝 Mẫu CV Harvard tiếng Việt

mau-cv-harvard-tieng-viet

📝 Mẫu CV Harvard tiếng Anh

mau-cv-harvard-tieng-anh

📝 Mẫu CV Harvard trợ giảng

mau-cv-harvard-tro-giang


📍 Kết luận

Dù là CV Harvard hay hồ sơ xin việc thông thường, bí quyết quan trọng nhất giúp bạn vượt qua vòng sàng lọc là tuân thủ đúng hướng dẫn về hình thức và nội dung. 

Về mặt hình thức thiết kế CV, hãy chú trọng vào font chữ, cỡ chữ, định dạng, căn lề, độ dài,... Về mặt nội dung, bạn nên tập trung cung cấp những thông tin mà nhà tuyển dụng cần, theo cấu trúc đủ các phần quan trọng gồm kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn,...

Hy vọng hướng dẫn của Cake ở trên có thể giúp các bạn chinh phục vị trí ứng tuyển ở những tập đoàn, công ty đa quốc gia lớn nhé!

Đọc thêm: Cách dùng AI viết CV nhanh, hiệu quả nhất

Cake là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả: Vera Le ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!