CV trợ giảng tiếng Anh: Viết như thế nào và cần lưu ý những gì?

mau-cv-tro-giang-tieng-anh
Được tạo bởi CakeResume

Nhu cầu học tiếng Anh của người Châu Á nói chung hay người Việt nói riêng đang ngày một gia tăng do tác động của toàn cầu hoá. Các trung tâm và trường học đào tạo tiếng Anh được thành lập ngày một nhiều, mở ra cơ hội việc làm tốt không chỉ cho giáo viên mà còn cho các trợ giảng tiếng Anh. 

Không thể phủ nhận vai trò của đội ngũ trợ giảng tiếng Anh, hay English Teaching Assistant (TA) trong các trung tâm ngôn ngữ. Họ là “cánh tay phải” đắc lực cho các giáo viên chính, cũng như là những người trực tiếp giúp đỡ học viên trong quá trình học tiếng Anh. Vị trí trợ giảng tiếng Anh phù hợp cho những ai có đam mê với ngôn ngữ, mong muốn làm việc trong ngành giáo dục nhưng vẫn đang cần tích lũy thêm kinh nghiệm. 

Tạo CV trợ giảng bằng tiếng Anh như thế nào để chứng minh năng lực cũng như chuyên môn của bản thân? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách viết, mẹo viết CV, đơn xin việc trợ giảng bằng tiếng Anh sao cho chỉn chu, ấn tượng nhất.

Các mục cần có trong CV trợ giảng tiếng Anh

1. Thông tin cá nhân / Personal Information

Mục Personal Information nên được đặt ở đầu CV cho trợ giảng tiếng Anh. Bạn cần cung cấp các thông tin cơ bản như ảnh CV, họ tên (ghi chú tên tiếng Anh nếu có), công việc chính, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, việc ghi chú lại các thông tin liên lạc như địa chỉ, số điện thoại, email và các tài khoản mạng xã hội (không bắt buộc) cũng rất quan trọng. 

Ví dụ cho “Personal Information” trong CV trợ giảng:

Nguyễn Thanh Mai - College student

YOB: 2001
Email: [email protected] 
Phone number: 0985222763
Address: Hà Nội, Việt Nam 

2. Giới thiệu bản thân / Personal Statement

Trong mục thứ 2 của một CV ứng tuyển trợ giảng tiếng Anh, hãy viết ngắn gọn về những điểm mạnh của bản thân khiến bạn phù hợp với vị trí này. Hãy làm nổi bật năng lực của bạn bằng cách điểm tên những con số hay thành tích đáng chú ý mà bạn đạt được trong các lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý gói gọn phần này trong 3, 4 câu. 

Ví dụ “Personal statement” trong mẫu CV xin việc trợ giảng tiếng Anh:

Third-year student at National Economics University in Hanoi, recipient of an honor scholarship for students with outstanding performance. Passionate English teaching assistant with experience in assisting classes with up to 50 students. A good sense of humor, human approach, and sociality are top qualities. 

3. Mục tiêu nghề nghiệp / Career Goals

Career goals, hay mục tiêu trong CV có thể được gộp chung với phần giới thiệu bản thân hoặc tách riêng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo nêu rõ được định hướng sự nghiệp, tinh thần trách nhiệm của bạn trong ngành giáo dục, hoặc ý định gắn bó với công ty, tổ chức. 

Nhà tuyển dụng sẽ mong muốn thấy được tâm huyết với nghề của bạn qua mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc trợ giảng, đồng thời cũng xem xét xem tầm nhìn của bạn có phù hợp với những giá trị cốt lõi của họ hay không. Mục tiêu trong CV lại càng quan trọng đối với những ứng viên chưa có kinh nghiệm hoặc chỉ đang là thực tập sinh, part-timer, hay sinh viên.

Ví dụ “Career goals” trong CV tiếng Anh xin làm trợ giảng:

Looking for a TA opportunity in an educative and friendly environment, improving work know-how and contributing values to English learners of all age groups.

4. Kinh nghiệm làm việc / Work Experience

Ở phần này trong CV trợ giảng, hãy liệt kê và mô tả tất cả những công việc bạn từng làm, tất nhiên nên ưu tiên những công việc liên quan đến trợ lý, giảng dạy tiếng Anh. Nếu không, những kinh nghiệm tình nguyện, thực tập, hay dự án riêng (không nhất thiết phải là công việc có trả lương) cũng có thể được kể tên trong CV xin việc trợ giảng bằng tiếng Anh.

Ví dụ cho phần “Work experience” trong CV xin làm trợ giảng:

Part-time teaching assistant
IELTS GG
09/2018 - 01/2020

 • Assists the main teacher in classroom management 
 • Provides students with guidance and correction on both spoken and written English
 • Helps clean the classroom after lessons
 • Primary teaching assistant in two top classes with 50 students achieving 7.0 or more in IELTS

5. Học vấn / Education 

Bạn không cần phải quá lo ngại nếu như không đang theo học hoặc có bằng cấp ngành sư phạm, vì vị trí trợ giảng tiếng Anh tại các trung tâm và trường học đa số không đòi hỏi gì hơn khả năng ngôn ngữ vừa đủ, tâm huyết và các kỹ năng mềm. Tuy nhiên, "Education" vẫn là một mục quan trọng trong CV cho trợ giảng tiếng Anh, vì nó cho thấy bạn là một người có học thức và có khả năng đóng góp cho sứ mệnh giáo dục của các trường Anh ngữ.

hoc-van-trong-cv-tro-giang
Đọc thêm: Tip viết trình độ học vấn trong CV thu hút nhà tuyển dụng

Ví dụ cho “Education” trong mẫu CV trợ giảng tiếng Anh:

National Economics University
Department of English Language
2019 - present

 • Average GPA: 4.5/5
 • Significantly improved English proficiency through engaging in a fully English-taught program
 • Gained major ability to create/ present content, and teamwork

6. Kỹ năng & Điểm mạnh / Skills & Strengths

Trọng tâm của mục này trong CV trợ giảng tiếng Anh chính là các kỹ năng cứng (hard skills) và kỹ năng mềm (soft skills) của bạn. Kỹ năng trong CV là một trong những thông tin nhà tuyển dụng sẽ lưu tâm và đánh giá kỹ lưỡng để cân nhắc sự phù hợp của một ứng viên.

5 hard skills cho mẫu CV xin việc trợ giảng:

 • Computer literacy: Kỹ năng máy tính 
 • English fluency: Kỹ năng tiếng Anh
 • Basic first aid skills: Kỹ năng sơ cứu căn bản
 • Presentation skill: Kỹ năng thuyết trình
 • Observation and evaluation skill: Kỹ năng quan sát và quản lý

5 soft skills cho mẫu CV xin việc trợ giảng:

 • Work ethic: Đạo đức nghề nghiệp
 • Emotional Intelligence: Trí tuệ cảm xúc 
 • Communication skills: Kỹ năng giao tiếp
 • Time management skill: Kỹ năng quản lý thời gian
 • Creativity: Sự sáng tạo

7. Khác

Mục này có thể được tận dụng để bạn viết thêm những tài lẻ, chứng chỉ hoặc hoạt động có liên quan giúp CV của bạn khác biệt và nổi bật hơn. 

Ví dụ về thông tin bổ trợ trong CV xin việc trợ giảng:

 • Internet and Computing Core Certification
 • Member of the NEU Piano Club

Đọc thêm: Làm CV xin việc như thế nào cho ấn tượng?

Mẹo viết CV trợ giảng tiếng Anh cực hay

✨ Điều chỉnh CV theo vị trí ứng tuyển

Việc tìm hiểu kỹ càng về thông tin tuyển dụng, sau đó điều chỉnh CV trợ giảng tiếng Anh sao cho phù hợp với mong đợi và tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng sẽ cho thấy bạn thực sự quan tâm và mong muốn được làm việc ở vị trí này.

Ví dụ, trong CV ứng tuyển làm trợ giảng cho một trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ, hãy chân thành cho thấy mình là một người vui tính và biết cách làm việc với các bạn nhỏ. Hay nếu bạn muốn xin việc ở một trung tâm tiếng Anh học thuật (English for academic purposes) hãy “showcase” những chứng chỉ ngoại ngữ trong CV trợ giảng. 

✨ Ưu tiên thiết kế CV đơn giản

Nên nhớ rằng bạn đang tạo một CV xin làm trợ giảng tiếng Anh, vậy nên thiết kế CV của bạn không cần thiết phải trông cầu kỳ và phá cách như của một designer. Một mẫu CV tối giản với bố cục khoa học trong "bộ sưu tập" mẫu CV của CakeResume sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Để tránh sự nhàm chán hay trùng lặp, bạn cũng có thể sử dụng tính năng kéo-thả đơn giản của CakeResume để tạo cho mình một CV xin việc trợ giảng độc nhất. 

✨ Chèn ảnh chân dung phù hợp

Ảnh đại diện trong CV xin làm trợ giảng nên là một tấm chân dung nhìn rõ mặt, trang phục lịch sự, biểu cảm thân thiện hoặc chuyên nghiệp tuỳ vào ấn tượng bạn muốn mang lại cho nhà tuyển dụng. 

✨ Rà soát lỗi chính tả và ngữ pháp trước khi nộp CV 

Nhà tuyển dụng sẽ liên kết CV xin việc bằng tiếng Anh cho trợ giảng với mức độ thông thạo ngôn ngữ này của bạn. Hãy đọc lại CV của mình sau khi hoàn thành tất cả các đoạn văn bản và rà soát các lỗi chính tả, ngữ pháp tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng các website hỗ trợ như Grammarly, LanguageTool,…

✨ Đặt tên file CV trợ giảng đúng chuẩn

Lưu file CV thành thành định dạng PDF, đặt tên file thành “CV_TA_[tên của bạn]” để nhà tuyển dụng dễ phân biệt CV trợ giảng của bạn giữa CV của các ứng viên khác và vị trí khác. 

Cách viết đơn xin việc trợ giảng tiếng Anh

Trong một hồ sơ xin việc online thì ngoài CV, các chứng chỉ và tài liệu liên quan thì đơn xin việc hay cover letter cũng rất quan trọng. Một đơn xin việc trợ giảng tiếng Anh sẽ giúp bạn bổ sung thêm những gì nhà tuyển dụng cần biết về bạn ngoài CV, nhưng không thể thay thế CV. 

Một đơn xin việc trợ giảng cần bao gồm các thông tin cơ bản về bạn, bạn tìm thấy thông tin tuyển dụng qua kênh nào, lý do bạn xin làm trợ giảng, tại sao bạn phù hợp với vị trí này và những giá trị bạn có thể cống hiến cho trung tâm hoặc trường Anh ngữ. 

Đọc thêm: Cách viết đơn xin việc giúp tăng điểm ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng

Mẫu CV Teaching Assistant bằng tiếng Anh

Nguyễn Thanh Mai

YOB: 2001
Email: [email protected] 
Phone number: 0985222763
Address: Hà Nội, Việt Nam 

Personal Statement

Third-year student at National Economics University in Hanoi, recipient of an honor scholarship for students with outstanding performance. Passionate English teaching assistant with experience in assisting classes with up to 50 students. A good sense of humor, human approach, and sociality are top qualities. Looking for a TA opportunity in an educative and friendly environment, improving work know-how and contributing values to English learners of all age groups.

Work Experience

Coordinator
Hanoi English summer camp
09/2018

 • Helps in logistics
 • Guide campers and parents
 • Helps campers who need extra support in tasks and activities

Part-time teaching assistant
IELTS GG
01/2018 - 12/2020

 • Assists the main teacher in classroom management 
 • Provides students with guidance and correction on both spoken and written English
 • Helps clean the classroom after lessons
 • Primary teaching assistant in two top classes with 50 students achieving 7.0 or more in IELTS

Education

National Economics University
Department of English Language
2019 - present

 • Average GPA: 4.5/5
 • Significantly improved English proficiency through engaging in a fully English-taught program
 • Gained major ability to create/ present content, and teamwork

Skills & Strengths

 • Computer literacy: Microsoft Office 
 • English fluency: IELTS 7.0
 • Basic first aid skills at work
 • Work ethic
 • Emotional Intelligence

Others:

 • Internet and Computing Core Certification
 • Member of NEU Piano Club

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!