Cách đặt tên file CV chuẩn giúp CV của bạn không bị “ngó lơ"

đặt tên file CV
Được tạo bởi CakeResume

Nhiều bạn xem nhẹ việc đặt tên file CV dù yếu tố này có thể quyết định việc nhà tuyển dụng sẽ đọc hồ sơ của bạn hay không. Nếu đặt tên đúng chuẩn, CV của bạn sẽ được nhìn thấy ngay và ngược lại, nếu tiêu đề thiếu chuyên nghiệp thì chắc là bạn đã “quay vào ô mất lượt” ngay khi nhà tuyển dụng check mail rồi! 

Để việc tạo CV không thành "công cốc", hãy cùng CakeResume tìm hiểu cách đặt tên file CV quan trọng như thế nào và làm sao để thật chuẩn chỉnh, đúng ý nhà tuyển dụng?

Tầm quan trọng của việc đặt tên file CV

Giúp nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên và vị trí ứng tuyển

Nếu ứng viên nào cũng đặt “CV” cho file của mình thì nhà tuyển dụng chắc phải rất đau đầu! Mỗi ngày, bộ phận HR nhận hàng nghìn chiếc CV và họ sẽ phải mất thời gian để sàng lọc hồ sơ, xem bạn đang ứng tuyển vị trí nào trong doanh nghiệp. Nhưng thông thường, nhà tuyển dụng sẽ trực tiếp bỏ qua những email xin việc kèm tên file CV không rõ ràng như thế này.

Thể hiện phép lịch sự và tác phong chuyên nghiệp

Nhiều người cho rằng cách đặt tên file CV chỉ là chuyện nhỏ và không để tâm lắm. Tuy nhiên, tên file CV đúng chuẩn thể hiện tác phong chuyên nghiệp và phép lịch sự trong văn hóa giao tiếp qua email văn phòng, hơn nữa còn bày tỏ sự tôn trọng của bạn đến nhà tuyển dụng.

Thể hiện tính cách của ứng viên

Cách đặt tên CV xin việc chuẩn chỉnh còn giúp nhà tuyển dụng đánh giá sơ bộ tính cách của một ứng viên khi gửi email ứng tuyển - đó là tính cẩn thận, tỉ mỉ, chuyên nghiệp. Việc này tuy chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng nếu làm sai, nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn hời hợt và thiếu nghiêm túc khi đi xin việc.

Đặt tên file CV thế nào cho đúng?

Cách lưu tên file CV mà nhà tuyển dụng ưng ý thường ngắn ngọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin như: Họ tên ứng viên, Vị trí ứng tuyển và đặc biệt là từ “CV”, “Resume” hoặc “Đơn xin việc”. 

Các cú pháp đặt tên file CV đúng chuẩn:

Cú pháp:

  • [Tên bạn]_CV_[Vị trí ứng tuyển]
  • CV_[Vị trí ứng tuyển]_[Tên bạn]
  • CV tiếng Anh:
    [Tên tiếng Việt không dấu]_CV_[Vị trí ứng tuyển tiếng Anh]

Ví dụ:

  • Nguyễn Văn Trung_CV_Kỹ sư điện
  • CV_Kỹ sư điện_Nguyễn Văn Trung
  • LeMinhDuc_CV_Data Engineer

 Ví dụ về tên file CV theo từng ngành nghề:

📍Nếu nhà tuyển dụng có ghi rõ cách đặt tên file CV trong bản tin tuyển dụng, thì bạn nên tuân thủ theo yêu cầu nhé!

Lỗi thường gặp khi đặt tên file CV

❌ Viết tắt hoặc sai chính tả

Đây là lỗi cơ bản nhất nhưng cũng nhiều người mắc sai lầm nhất. Thử hỏi, nếu bạn là nhà tuyển dụng, khi mở email lên, thứ đầu tiên bạn thấy được là tệp file đính kèm với tên file viết sai chính tả hoặc viết tắt, liệu bạn có còn muốn mở CV của ứng viên đó lên để đọc không? Hay nên để dành thời gian đó với CV của các ứng viên ghi tên file đầy đủ và chính xác?

Ví dụ về lỗi “viết tắt” khi lưu tên file CV:

Hương_CV_CSKH

❌ Đặt tên file CV quá cụt lủn hoặc chung chung

Là một ứng viên cẩn thận và chuyên nghiệp, bạn không nên đặt những cái tên chung chung như “CV.pdf”, “Resume.pdf”, “CV.docs” mà hãy ghi rõ vị trí ứng tuyển, họ tên ứng viên. Nhà tuyển dụng không có thời gian mở từng chiếc CV để đối chiếu xem bạn ứng tuyển vị trí nào đâu, vì thế, hãy thể hiện rõ thông tin ứng tuyển ngay từ đầu nhé!

Ví dụ về đặt tên CV quá chung chung:

CV_Nguyễn Hoài Nam

❌ Tên file CV quá dài dòng

Ngược lại, đừng nên đặt tên quá dài dòng, lê thê. Có bạn ghi cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt khi đặt tên file CV, điều này là dư thừa và không cần thiết đối với nhà tuyển dụng. 

Ví dụ về tên file CV quá dài dòng:

Nguyễn Minh Trường_CV_Customer service_Nhân viên chăm sóc khách hàng

❌ Ghi ngày tháng năm xin việc 

Nhiều người có thói quen lưu tên file CV kèm ngày tháng năm gửi đơn xin việc, điều này là không cần thiết và có thể gây hiểu lầm lớn. Nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng đây là cách đặt tên file CV với mã code là vị trí ứng tuyển của công ty khác, nhưng bạn “tái sử dụng” và sửa lại chúng!

Ví dụ tên file CV kèm ngày tháng:

Nguyễn Mạnh Hùng_CV_Quản lý khách sạn_ 20220709

❌ Sử dụng nhiều ký tự

Bạn nên tránh sử dụng quá nhiều ký tự làm ảnh hưởng bố cục của tên file, và đặc biệt chỉ nên sử dụng một ký tự thôi nhé!

Ví dụ về dùng nhiều ký tự trong tên file CV:

CV_Phạm Thị Hương/Lễ tân khách sạn

❌ Đánh số phiên bản cập nhật CV

Khi nhận hồ sơ xin việc, nhiều nhà tuyển dụng cảm thấy buồn cười khi ứng viên cập nhật CV của mình nhưng lại quên xóa số và nó được thể hiện rõ ở tên file CV. Việc bạn cá nhân hóa CV xin việc cho từng doanh nghiệp là điều tốt nhưng trước khi gửi mail, đừng quên xóa các con số của phiên bản CV đi nhé!

Ví dụ về đánh số phiên bản CV:

Trịnh Lan Anh_CV_Thiết kế đồ họa (2)

📍Tham khảo 10+ mẫu CV mới nhất tại đây để biết cách tạo CV chuyên nghiệp

5 lưu ý khi nộp CV online

Gửi cv online
Được tạo bởi CakeResume

1. Viết email gửi CV đúng cách

Hầu hết nhiều doanh nghiệp tiếp nhận CV qua hình thức gửi mail. Vì vậy, là một ứng viên có phép tắc ứng xử, bạn nên viết email gửi CV sao cho ngắn gọn và mạch lạc.

Đầu tiên, bạn nên viết đúng địa chỉ người nhận để đảm bảo mail của bạn được gửi đến nhà tuyển dụng. Thứ hai, bạn không nên bỏ trống phần “Tiêu đề email” vì đó là yếu tố giúp người nhận quyết định có nên mở mail ra xem hay không. Thứ ba là về phần nội dung, bạn không nên copy nội dung trong đơn xin việc, mà hãy giới thiệu ngắn gọn bạn là ai, thấy tin tuyển dụng ở đâu, vì sao bạn phù hợp với vị trí này. Cuối cùng, hãy tạo chữ ký thể hiện tác phong chuyên nghiệp của bạn trong email với đầy đủ thông tin liên hệ.

📍Nếu bạn chưa biết cách viết email xin việc sao cho chuẩn chỉnh, tham khảo hướng dẫn viết email gửi CV tại đây!

2. Sử dụng file PDF thay vì WORD 

Bạn hãy lưu file định dạng PDF thay vì Word do PDF đảm bảo giữ nguyên font chữ và format, cũng như không làm thay đổi định dạng CV hoặc các tài liệu đính kèm khác. Hơn nữa, chỉ bạn mới có thể sửa đổi nội dung file PDF của mình, và điều này rất quan trọng đối với bất kỳ văn bản nào được gửi cho người khác.

3. Dung lượng không bị vượt quá yêu cầu

Hãy để ý đến dung lượng file trước khi gửi tệp tài liệu xin việc đính kèm vào email. Nếu như file bạn gửi có dung lượng quá nặng và mất thời gian để mở ra, thì e là bạn đã đánh mất cơ hội được vào vòng phỏng vấn rồi đó! Việc nén file bằng phần mềm như PDF Compressor giúp giảm 80% dung lượng với chất lượng không đổi sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

4. Đảm bảo nộp đủ các file đính kèm khác được yêu cầu

Đã có rất nhiều trường hợp ứng viên viết mail xin việc nhưng lại quên kiểm tra xem các file được yêu cầu trong bản tin tuyển dụng đã được đính kèm đầy đủ chưa. Điều này thật đáng tiếc khi bạn đã mất công làm chiếc CV xịn sò, một lá thư xin việc đầy tâm huyết nhưng lại quên đính kèm chúng trong mail và điều đó khiến cơ hội trúng tuyển của bạn trở nên mong manh hơn!

5. Nộp kèm đơn xin việc

Bạn nên nộp kèm đơn xin việc (cover letter) chứ không chỉ tạo CV, để thể hiện nhiều hơn về bản thân, ví dụ như nguyện vọng ứng tuyển và các giá trị bạn có thể đem lại cho doanh nghiệp.

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Kristie ShenChou ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!