Mẫu đơn xin nghỉ việc/thôi việc & Lưu ý khi viết đơn

email-xin-nghi-viec
Được tạo bởi CakeResume

Quyết định nghỉ việc, dù là vì lý do nào, cũng là một sự kiện quan trọng trong sự nghiệp và cần được thực hiện chu đáo, chuyên nghiệp. Không phải tất cả các công ty, doanh nghiệp đều yêu cầu nhân viên nộp đơn chính thức trước khi thôi việc, nhưng việc soạn và nộp đơn thôi việc là thủ tục xin nghỉ việc quan trọng, sẽ giúp quy trình xin nghỉ hoặc từ chức diễn ra suôn sẻ hơn. Bức thư này được ví như chương cuối trong hành trình của bạn ở một vị trí, viết một lá đơn xin nghỉ việc đúng chuẩn không chỉ tạo ấn tượng tốt về bạn trong mắt công ty cũ mà còn có thể trở thành “tiếng thơm” giúp bạn chinh phục các nhà tuyển dụng trong tương lai. 

Bài viết này sẽ cung cấp các mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp, dễ áp dụng cho những lý do xin thôi việc phổ biến; kèm theo đó là một số lưu ý quan trọng bạn cần “bỏ túi” trước khi viết văn bản này.

Đọc thêm: 5 mẫu đơn xin nghỉ không lương thông dụng nhất

5 mẫu đơn xin nghỉ việc

Dưới đây là 5 mẫu đơn xin nghỉ việc công ty cho bạn tham khảo, đối với mẫu email xin nghỉ việc, hãy đọc đến cuối bài viết. 

Đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do- Hạnh phúc

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi: [...]

Tôi tên là: [...]

Hiện tôi đang là [...], thuộc bộ phận [...] tại [...]. Tôi viết đơn này kính xin [...] xem xét và phê duyệt cho tôi được nghỉ việc kể từ ngày [...] tháng [...] năm [...], vì hoàn cảnh gia đình không cho phép tôi tiếp tục công việc.

Sau khi được chấp thuận, tôi xin được bàn giao lại vị trí cho  [...] và cam kết sẽ hỗ trợ hết sức trong thời gian chuyển giao công việc. 

Các công việc được bàn giao bao gồm: [...]

Tuy rất lấy làm tiếc phải đưa ra quyết định này, tôi luôn vinh hạnh được làm việc tại công ty trong thời gian qua. Cảm ơn Ban lãnh đạo và các đồng nghiệp đã luôn tạo điều kiện và giúp đỡ để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Tôi rất mong sẽ sớm nhận được sự đồng ý từ phía công ty cho tôi nghỉ việc. 

Xin chân thành cảm ơn!

[...], ngày [...], tháng [...], năm [...]

Người làm đơn
(Ký, ghi rõ họ tên)

Đơn xin nghỉ việc giáo viên

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do- Hạnh phúc

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi: 

  • Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố [...]
  • Ban giám hiệu Trường [...]

Tôi tên là: [...]

Sinh ngày: [...]

Hiện đang là giáo viên [...]

Đơn vị công tác: Trường [...]

Nay vì lý do cá nhân, tôi không thể tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ được phân công tại Trường [...]. Tôi có nguyện vọng thôi việc và bàn giao lại vị trí cho thầy/cô [...], kính mong BGH trường và lãnh đạo Phòng GD&ĐT xem xét và chấp thuận lá đơn này. 

Trong thời gian đợi quyết định, tôi cam kết sẽ duy trì thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy được giao. Rất mong nhận được sự cảm thông và giúp đỡ của các cấp lãnh đạo.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

[...], ngày [...], tháng [...], năm [...]

Người làm đơn
(Ký, ghi rõ họ tên)

Đơn xin nghỉ việc riêng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do- Hạnh phúc

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC TẠM THỜI

Kính gửi: [...]

Tôi tên là: [...]

Hiện đang là [...], thuộc bộ phận [...] tại [...]. 

Tôi viết đơn này kính xin [...] xem xét và phê duyệt cho tôi được nghỉ việc riêng từ ngày [...] tháng [...] năm [...] đến ngày [...] tháng [...] năm [...].

Lý do: [...]

Trong thời gian nghỉ việc tạm thời, tôi xin phép được bàn giao công việc cho anh/chị/ông/bà [...], bộ phận [...]. 

Tôi cam đoan sẽ chịu trách nhiệm chính trong quá trình chuyển giao công việc và đảm bảo chất lượng công việc. Rất mong Trưởng phòng/ Ban giám đốc tạo điều kiện và chấp thuận là đơn của tôi. 

Xin trân trọng cảm ơn!

[...], ngày [...], tháng [...], năm [...]

Người làm đơn
(Ký, ghi rõ họ tên)

Đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do- Hạnh phúc

ĐƠN XIN THÔI VIỆC

Kính gửi: [...]

Tôi tên là: [...]

Chức vụ: [...] - Bộ phận:  [...] 

Tôi làm đơn này xin Ban lãnh đạo cho phép tôi được thôi việc kể từ ngày [...] tháng [...] năm.

Lý do xin thôi việc: [...]

Trước ngày nghỉ việc, tôi sẽ hoàn thành bàn giao công việc cho anh/chị/ông/bà [...], bộ phận [...].  

Các công việc được bàn giao gồm có: [...] 

Tôi chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo và các đồng nghiệp trong cơ quan đã luôn tạo điều kiện và giúp đỡ tôi trong công việc. Rất mong Ban lãnh đạo xem xét và chấp thuận đơn xin nghỉ việc của tôi.

Trân trọng, 

[...], ngày [...], tháng [...], năm [...]

Người làm đơn
(Ký, ghi rõ họ tên)

Đơn xin nghỉ việc word

[Tải mẫu đơn xin nghỉ việc word tại đây]

Lưu ý khi viết đơn xin thôi việc

✍🏻 Sử dụng ngôn ngữ trang trọng, văn phong tích cực.

Giấy xin nghỉ việc của bạn nên có giọng điệu đúng mực khi thông báo cho quản lý hoặc giám đốc công ty rằng bạn sẽ rời khỏi vị trí hiện tại và vào ngày nào. Ngoài ra, đừng quên đề nghị được hỗ trợ trong quá trình bàn giao công việc của bạn cho một người mới và cảm ơn công ty trong giấy xin phép nghỉ làm. Dù ý kiến chủ quan của bạn về công việc hoặc sếp là tích cực hay tiêu cực, giọng văn chuyên nghiệp, lịch sự và hữu nghị sẽ giúp bạn kết thúc trọn vẹn hơn và có một con đường thuận lợi phía trước.

✍🏻 Trình bày lý do xin nghỉ việc hợp lý.

Thực ra, trình bày lý do nghỉ việc là không bắt buộc trong đơn xin nghỉ việc nếu sếp của bạn không trực tiếp hỏi về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu có đề cập tới vấn đề này, hãy đảm bảo lý do của bạn hợp lý, ngắn gọn và không có quá nhiều vấn đề cá nhân nhạy cảm. 

Các mẫu đơn thôi việc chuyên nghiệp nhất cũng sẽ không đề cập đến những gì bạn chưa hài lòng về công việc hoặc công ty. Kể cả khi bạn thực sự có trải nghiệm tệ trong quá trình làm việc và muốn viết đơn xin nghỉ việc trước thời hạn, hãy cố gắng buông bỏ “gánh nặng cảm xúc” này trước khi thôi việc. Chỉ trích công ty cũ như một lý do để từ bỏ không phải cách làm đơn xin nghỉ việc khôn ngoan, nó không giải quyết được vấn đề và thậm chí còn có thể cản trở sự nghiệp của bạn trong tương lai.

ly-do-nghi-viec
Đọc thêm: Lý do xin nghỉ việc nên và không nên sử dụng

Cách viết lý do xin nghỉ việc trong mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức: 

“Có cơ hội làm việc tại Sở Nông nghiệp và PTNT Đà Lạt với vai trò kế toán trong 3 năm qua là một vinh dự rất lớn. Tôi rất biết ơn Ban lãnh đạo và các đồng nghiệp trong cơ quan đã hỗ trợ để tôi có cơ hội phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian tới, điều kiện sức khỏe không cho phép tôi đáp ứng được khối lượng công việc, đây cũng là lý do chính dẫn đến quyết định thôi việc của tôi.”

✍🏻 Viết email xin nghỉ việc chuẩn chỉnh.

Dù đơn xin nghỉ việc được gửi đi bằng hình thức nào thì tính chuyên nghiệp và chuẩn khuôn mẫu cũng cần được đảm bảo. Email xin nghỉ việc không phải là một ngoại lệ. Quyết định nghỉ việc hoặc từ chức là một thông điệp không dễ để truyền đạt qua thư điện tử, nhưng với mẫu mail xin nghỉ việc dưới đây, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Email xin nghỉ việc mẫu:

Tiêu đề email: ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC _ [TÊN + VỊ TRÍ]

Kính gửi [...],

Tôi gửi email này để thông báo về quyết định dừng làm việc ở vị trí [...], phòng [...] tại công ty trong vòng 1 tháng kể từ ngày hôm nay ([...]).  

Vì lý do cá nhân, tôi không thể tiếp tục đảm nhận công việc này, ngày làm việc cuối cùng của tôi sẽ là ngày [...] Trước ngày này, tôi sẽ đảm bảo duy trì chất lượng công việc, cùng lúc bàn giao lại toàn bộ công việc cho anh/chị [...].

Tôi rất trân trọng và học hỏi được nhiều điều trong suốt quá trình làm việc tại công ty, rất mong anh/chị và Ban giám đốc sẽ xem xét và chấp thuận quyết định của tôi.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc yêu cầu nào, xin hãy phản hồi thư này hoặc liên hệ trực tiếp với tôi qua số điện thoại [...]. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng,
[Ký tên] 

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!