Cách viết thư từ chối phỏng vấn khéo léo không gây “mất điểm”

email-tu-choi-phong-van
Lưu ý khi gửi thư từ chối phỏng vấn

Bạn đã tìm được vị trí phù hợp nhưng vẫn nhận được thư mời phỏng vấn từ một công ty khác mà bạn từng ứng tuyển trước đây. Thay vì im lặng, bạn nên gửi email từ chối phỏng vấn, bởi việc trả lời thư mời của nhà tuyển dụng cũng chính là một phép lịch sự, thể hiện thái độ tôn trọng và chuyên nghiệp của mình. 

Thư từ chối phỏng vấn viết sao cho tinh tế là một việc không hề đơn giản. Trong khi thực tế là, nếu không gửi email hoặc chưa biết cách từ chối phỏng vấn có thể để lại ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng, từ đó ảnh hưởng đến các cơ hội nghề nghiệp của bạn trong tương lai.

Vì sao cần gửi thư từ chối phỏng vấn?

Sau khi bạn nộp hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng sẽ xem xét và gửi lời mời hẹn phỏng vấn để gặp mặt và trao đổi trực tiếp. Khi đó, bạn có thể cân nhắc để lựa chọn có chấp nhận tham gia phỏng vấn hay không. Nếu bạn quyết định từ chối thư mời phỏng vấn, bất kể vì lý do gì, bạn cũng nên thông báo cho nhà tuyển dụng biết, lý do là:

  • Để nhà tuyển dụng nắm được thông tin: Trả lời thư từ chối phỏng vấn sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được tình hình, kịp thời đưa ra những phương án tìm kiếm nhân sự thay thế, tránh ảnh hưởng tới kế hoạch của công ty.
  • Thể hiện sự chuyên nghiệp: Bạn sẽ được đánh giá cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng nếu biết cách từ chối email mời phỏng vấn lịch sự, đúng mực. Khi đó, với ấn tượng tốt mà bạn để lại, nhà tuyển dụng có thể sẽ lưu lại hồ sơ của bạn nếu có vị trí phù hợp trong trong tương lai.
  • Tạo cơ hội cho ứng viên khác: Việc trả lời thư mời chậm trễ có thể sẽ lấy mất đi cơ hội phỏng vấn của những người còn lại. Do đó, bạn nên viết thư từ chối nhà tuyển dụng sớm nhất có thể để nhà tuyển dụng có thể sắp xếp phỏng vấn cho các ứng viên mới.

Viết email từ chối phỏng vấn như thế nào?

Tương tự như cách viết các email chuyên nghiệp thông thường, thư từ chối phỏng vấn cần có đủ những nội dung như sau:

1. Lời chào

2. Nội dung chính

3. Lời chúc và chữ ký

1. Lời chào

Khi viết thư từ chối phỏng vấn cho nhà tuyển dụng, hãy bắt đầu bằng một lời chào trân trọng. Bạn có thể mở đầu thư mời bằng “Kính chào/ Kính gửi” đi kèm với tên người nhận và chức vụ/ phòng ban làm việc. 

Để có thể xác định chính xác người mà bạn sẽ gửi mail từ chối phỏng vấn tới, hãy kiểm tra phần ký tên của thư mời phỏng vấn. Nếu không tìm thấy thông tin, bạn có thể gửi tới bộ phận tuyển dụng của công ty. 

Ví dụ: Kính gửi Phòng tuyển dụng nhân sự công ty A

2. Nội dung chính

2.1. Mở đầu bằng lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng

Bất kể khi bạn từ chấp nhận lời mời phỏng vấn hay trả lời thư từ chối của nhà tuyển dụng, đừng quên gửi một lời cảm ơn thật chân thành. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn rất trân trọng khoảng thời gian họ bỏ ra để xét duyệt hồ sơ cũng như đã dành cho bạn lời mời phỏng vấn quý giá này. 

Chỉ một lời cảm ơn đơn giản nhưng chắc chắn bạn sẽ để lại được thiện cảm đối với người đọc thư rồi đó!

2.2. Lý do từ chối phỏng vấn

Để được rõ ràng, bạn nên xác nhận không thể tham gia phỏng vấn, sau đó mới nêu ra lý do. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc ứng viên từ chối lời mời phỏng vấn. Nhưng bất kể là lý do gì, bạn nên tìm cách từ chối phỏng vấn khéo léo. Không nên trả lời vòng vo, tốt nhất là trực tiếp trình bày rõ ràng để nhà tuyển dụng nắm được lý do bạn từ chối. 

Tuy nhiên khi viết phần này, hãy thận trọng và cân nhắc để đưa ra lý do phù hợp, tránh gây mất lòng nhà tuyển dụng. Bạn không cần đề cập quá chi tiết mà chỉ cần ngắn gọn để người đọc đủ hiểu, cũng như cần tránh những vấn đề tế nhị như lương thấp, điều kiện, môi trường làm việc không tốt, công việc khó phát triển,... 

5 lý do từ chối phỏng vấn bạn có thể sử dụng là:

  • Thời gian phỏng vấn không phù hợp
  • Bạn đã chấp nhận đề nghị làm việc từ một công ty khác
  • Công việc không còn phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn
  • Bạn hài lòng với vị trí hiện tại, không có ý định thay đổi công việc
  • Bạn đã thay đổi chỗ ở, di chuyển đến nơi ở khác

2.3. Bày tỏ sự tiếc nuối khi từ chối

Sau khi nêu lý do từ chối lời mời phỏng vấn, hãy thể hiện sự tiếc nuối khi chưa thể hợp tác và mong họ thông cảm. Khi thấy được bạn trân trọng lời mời phỏng vấn đến từ công ty như vậy, có khả năng nhà tuyển dụng sẽ tìm đến bạn nếu họ cảm thấy có một vị trí khác phù hợp hơn trong tương lai.

2.4. Đề xuất một ứng viên khác

Nếu đây là một doanh nghiệp tốt, đồng thời trong các mối quan hệ của bạn có người thích hợp và quan tâm với vị trí này, đừng ngần ngại giới thiệu ứng viên đó với nhà tuyển dụng ngay trong thư từ chối phỏng vấn. Ngoài việc tạo cơ hội việc làm mới cho người bạn của mình, việc làm này cũng sẽ thể hiện thiện chí của bạn muốn giúp công ty nhanh chóng tuyển được nhân viên phù hợp.

Ví dụ nội dung email từ chối phỏng vấn: 

Em xin chân thành cảm ơn Quý công ty đã cân nhắc cho em cơ hội phỏng vấn ở vị trí Graphic Designer. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng, em xin phép được từ chối lời mời phỏng vấn do sắp tới em không còn ở Việt Nam. 

3. Lời chúc và chữ ký cuối thư

Để kết thúc email từ chối phỏng vấn, bạn có thể dành một lời chúc sức khỏe hoặc thành công tới công ty. Một lời chúc tuy nhỏ nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn “ghi điểm” và để lại dấu ấn với nhà tuyển dụng. 

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên để lại các thông tin liên lạc qua phần chữ ký cuối thư để nếu có cơ hội hợp tác khác trong tương lai, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ với bạn. 

Cách kết thúc email từ chối phỏng vấn: 

Em chúc Quý công ty cũng như Anh/Chị thật nhiều thành công!

Regards,
Minh Hằng

Đọc thêm: 15+ kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công

Gửi email từ chối phỏng vấn cần lưu ý những gì?

✅ Suy nghĩ kỹ trước khi từ chối: 

Hãy đảm bảo rằng bạn hoàn toàn chắc chắn về quyết định từ chối phỏng vấn của mình, bởi một khi bạn đã từ chối, bạn sẽ không thể rút lại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi gửi thư từ chối phỏng vấn để tránh việc bạn hối tiếc về quyết định của mình nhé!

✅ “Reply All": 

Sử dụng “Reply All” hay “Trả lời tất cả” là cách từ chối thư mời phỏng vấn hữu hiệu nhất, giúp cho người gửi thư mời và cả những người liên quan đến việc tuyển dụng cũng sẽ nhanh chóng nắm được thông tin phản hồi từ bạn.

✅ Từ chối lời mời phỏng vấn sớm nhất có thể: 

Bạn không nhất thiết phải gửi thư từ chối phỏng vấn ngay lập tức, nhưng nên gửi càng sớm càng tốt - để nhà tuyển dụng có thời gian sắp xếp và liên lạc với các ứng viên khác.

❌ Chèn emoji, icon: 

Thói quen này chỉ phù hợp khi nhắn tin, chứ cực kỳ tốt kỵ đối với cách viết email công việc chuyên nghiệp, bởi việc chèn emoji sẽ làm mất đi tính trang trọng của môi trường công sở, đặc biệt là thư từ chối phỏng vấn.

❌ Viết quá cụt lủn hoặc quá dài dòng: 

Dù bạn viết email từ chối phỏng vấn hay bất kỳ email nào, hãy tạo thói quen viết ngắn gọn, súc tích. Tránh trình bày cụt lủn hoặc quá lan man, dài dòng khiến người đọc khó nắm được trọng tâm.

❌ Mắc lỗi chính tả: 

Trước khi nhấn gửi thư từ chối xin việc, hãy đọc lại toàn bộ email một lần nữa và soát lại các lỗi chính tả. Đặc biệt trong trường hợp từ chối phỏng vấn bằng tiếng Anh, hãy chắc chắn bạn không mắc lỗi về sử dụng từ hay ngữ pháp. Nếu vẫn chưa yên tâm, bạn có thể sử dụng các công cụ như Grammaly để kiểm tra lại.

Mẫu email từ chối phỏng vấn (free download)

Mẫu thư từ chối phỏng vấn bằng tiếng Việt

Tiêu đề: Từ chối phỏng vấn - Vị trí [......]

Kính gửi Phòng tuyển dụng công ty [......],

Tôi là [......]. Tôi xin chân thành cảm ơn lời mời tới phỏng vấn cho vị trí [......] của Quý công ty. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng, tôi quyết định từ chối lời mời phỏng vấn, do vị trí này không còn phù hợp với định hướng nghề nghiệp của tôi. 

Một lần nữa, tôi xin cảm ơn lời mời phỏng vấn từ Quý công ty. Tôi hy vọng Quý công ty sẽ sớm tìm được người phù hợp cho vị trí này.

Kính chúc Quý công ty thật nhiều sức khỏe và đạt được thành công trong thời gian tới!

Trân trọng,
[Ký tên]

Mẫu thư từ chối phỏng vấn bằng tiếng Anh

Subject: Invitation to Interview for the Sales Assistant Position

Dear Hiring Manager,

It is my honor to receive your offer to interview for the position of [......]. I really appreciate your time to review my application.

Unfortunately, I have accepted another job offer recently. I regret to inform you that I could not join the interview.

Thank you again for your time and consideration. I hope we will have an opportunity to cooperate in the near future!

Sincerely,
[Ký tên]

Mẫu thư từ chối phỏng vấn bằng tiếng Trung

Tiêu đề mail: 面試拒絕涵—行銷助理職位

李小姐 您好,

很榮幸得到貴公司的行銷助理職位之面試邀請。不過,因為我目前已經搬到別的城市居住,故不能接受貴公司的面試邀請。

雖然沒能為貴公司效力,但我也很感謝您給與我了解貴公司的機會。祝您早日尋得適合的人才。

祝貴公司早蓬勃發展,日勝一日!

【姓名】

📍Kết luận:

Như vậy, chúng ta có thể thấy để viết được một email/thư từ chối phỏng vấn tinh tế không phải đơn giản. Từ nội dung đến hình thức của email cần thể hiện được hình ảnh chuyên nghiệp, tích cực của ứng viên. Hy vọng là các mẫu email từ chối lời mời phỏng vấn trên đã có thể giúp các bạn phần nào nhé!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Lan Nguyen ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!