Giới thiệu bản thân trong CV làm sao cho nổi bật và ấn tượng?

Giới thiệu bản thân trong CV
Được tạo bởi CakeResume

Một CV thông thường sẽ bao gồm: thông tin cá nhân, giới thiệu bản thân, kinh nghiệm làm việc, học vấn, các kỹ năng chuyên môn và phẩm chất của ứng viên. Các mục này đều có những vai trò quan trọng khác nhau. Đặc biệt với phần giới thiệu bản thân trong CV thì nhiều bạn gặp khó khăn không biết nên viết ở đâu và thế nào.

Khi nhà tuyển dụng đọc hồ sơ của bạn, để hiểu ứng viên một cách tổng quát và nhanh nhất thì phần giới thiệu bản thân trong CV chính là thứ họ quan tâm. Chưa cần đi sâu vào các kinh nghiệm làm việc hay các kỹ năng chuyên môn, cách mô tả bản thân trong CV ngắn gọn và súc tích có thể gây ấn tượng người duyệt hồ sơ.

Ở bài viết này, CakeResume sẽ chỉ cho bạn cách giới thiệu bản thân trong CV sao cho ngắn gọn và ấn tượng nhất!

Giới thiệu bản thân trong CV là gì?

🔎 Mục đích viết giới thiệu bản thân trong CV:

Đặt vào vị trí của nhà tuyển dụng, đây là phần mà họ có thể hiểu một cách nhanh chóng những thông tin cơ bản và súc tích nhất mà ứng viên muốn làm nổi bật. Hãy nhớ viết lời giới thiệu trong CV thật ngắn gọn và đề cập đến những gì mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở vị trí tuyển dụng nhé!

🔎 Phần giới thiệu bản thân trong CV nên đặt ở đâu?

Bạn nên giới thiệu ngắn gọn về bản thân trong CV ngay phần mở đầu, hoặc có thể tạo một mục riêng kèm những thông tin liên hệ như địa chỉ, số điện thoại, email. Ngược lại, cuối trang là vị trí không thích hợp để viết lời giới thiệu trong CV vì không đảm bảo logic và chưa chắc nhà tuyển dụng đã muốn đọc hết hồ sơ xin việc của bạn.

🔎 "Giới thiệu bản thân trong CV" & "Mục tiêu nghề nghiệp":

Cần lưu ý và phân biệt giữa phần giới thiệu bản thân trong CV và phần mục tiêu sự nghiệp. Lời giới thiệu bản thân trong CV là để tóm tắt về con người bạn, về những gì bạn đã và đang làm, có điều gì đặc biệt. Trong khi mục tiêu sự nghiệp là để bạn nói về những thứ bạn muốn hướng tới trong tương lai, có thể là một nghề nghiệp cụ thể, hay ngành nghề mà bạn muốn thử sức, hoặc các kỹ năng mà bạn muốn đạt được. Tóm lại, giới thiệu bản thân là bạn của hiện tại, mục tiêu sự nghiệp là bạn của tương lai.

Đọc thêm: Mục tiêu nghề nghiệp trong CV: Hướng dẫn & Ví dụ cho từng ngành nghề

Phần giới thiệu trong CV gồm những gì?

Mẫu CV giới thiệu bản thân cần có:

 • Chức danh công việc
 • Số năm kinh nghiệm
 • Những kỹ năng thành thạo và điểm mạnh của bản thân
 • Thành tựu nổi bật nhất
 • Các bằng cấp hoặc chứng nhận đã có
 • Các đặc điểm tính cách tích cực
 • Mục tiêu nghề nghiệp hoặc kế hoạch phát triển sự nghiệp

Như đã phân biệt ở trên, mô tả bản thân trong CV và mục tiêu sự nghiệp có thể là hai mục khác nhau, tuy nhiên nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay chưa có nhiều kinh nghiệm nổi bật thì hãy thêm mục này, chắc chắn sẽ ghi điểm đấy! Bên cạnh đó, khi mô tả về bản thân trong CV, tránh trình bày những thông tin tế nhị hoặc không liên quan tới mục đích xin việc, ví dụ: cung hoàng đạo, tôn giáo, quan điểm sống, v.v.

6 bước giúp bạn nắm được cách giới thiệu bản thân trong CV:

 1. Đọc thật kỹ yêu cầu tuyển dụng. Liệt kê những từ khoá mà bạn cho là quan trọng và phản ánh được những thứ nhà tuyển dụng mong muốn.
 2. Thêm các từ khoá nổi bật như vị trí tuyển dụng, ngành nghề, các kỹ năng được đề cập.
 3. Lắng nghe bản thân và diễn tả bằng câu chữ một cách ngắn gọn nhất có thể những gì bạn thấy bạn giỏi và thành thạo, 
 4. Ngắn gọn, súc tích, hãy giữ độ dài tối đa khoảng 3-4 câu thôi nhé!
 5. Sử dụng tính từ hay động từ mang tính tích cực.
 6. Đọc lại và điều chỉnh để giữ giọng văn chuyên nghiệp, tránh dùng các lối diễn đạt văn nói.

📍Tham khảo 10+ mẫu CV mới nhất tại đây để biết cách tạo CV chuyên nghiệp

Tips giới thiệu bản thân trong CV

3 tips giới thiệu bản thân trong CV

 • Số liệu: những con số biết nói có sức mạnh hơn cả vài dòng chữ đấy!
 • Từ khoá: nhà tuyển dụng có khả năng đọc lướt và nắm từ khoá chính rất nhanh nên hãy lựa chọn và trình bày thật tốt.
 • Hợp lý: Các số liệu và từ khóa cần hợp lý với bản thân bạn và công việc mà bạn đang ứng tuyển. Đừng khiến nội dung phần giới thiệu bản thân trong CV trở nên lãng phí và dư thừa nhé!

Tuy nhiên mỗi trường hợp khác nhau đều có điểm lưu ý và tips nhỏ để viết phần giới thiệu bản thân trong CV một cách phù hợp:

🔎 Viết giới thiệu bản thân trong CV cho sinh viên:

 • Đề cập đến các hoạt động ngoại khoá, các dự án câu lạc bộ nếu có, các chứng chỉ bằng cấp nếu liên quan đến vị trí tuyển dụng. 
 • Đưa ra các môn học có kỹ năng đặc biệt mà công việc cần.
 • Chia sẻ định hướng nghề nghiệp nếu có.

🔎 Viết giới thiệu bản thân trong CV cho người mới tốt nghiệp:

 • Thêm vào định hướng nghề nghiệp một cách rõ ràng hơn và hợp lý với lộ trình học vấn.
 • Nếu đề tài tốt nghiệp của bạn liên quan đến ngành nghề thì bạn có thể đề cập và làm điểm nổi bật.

🔎 Viết giới thiệu bản thân trong CV cho người có nhiều kinh nghiệm:

 • Tận dụng triệt để các con số để chứng minh khả năng và những gì nổi bật trong kinh nghiệm bạn có. 
 • Những tính từ và động từ mạnh cần lựa chọn kỹ và dùng sao cho uyển chuyển.
 • Viết ngắn gọn không quá 3-4 câu. 

🔎 Viết giới thiệu bản thân trong CV bằng tiếng Anh:

 • Rà soát lỗi chính tả và ngữ pháp thật kỹ trước khi gửi CV
 • Ưu tiên các từ chuyên ngành nhưng không quá hàn lâm.

Mẫu giới thiệu bản thân trong CV xin việc

Mẫu giới thiệu bản thân trong CV Samsung

Kính gửi Quý Tập đoàn, tôi là Nguyễn Minh Trang Ánh, hiện vừa hoàn thành chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU). Với hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Quản trị nhân sự - Tuyển dụng trước đó, tôi mong muốn được trở thành Chuyên viên HR của tập đoàn Samsung Việt Nam, với mục tiêu hoàn thành công việc vượt kỳ vọng của phòng và ban lãnh đạo, cũng như có cơ hội thăng tiến lên những vị trí cao hơn nữa.

Mẫu giới thiệu về bản thân trong CV Quản trị kinh doanh:

+7 năm kinh nghiệm vị trí quản trị kinh doanh, hoạt động trong các lĩnh vực Mỹ phẩm, Thời trang, Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Quản lý đội nhóm +30 người, hoàn thành vượt 115% chỉ tiêu doanh thu năm.

Mẫu giới thiệu về bản thân trong CV Nhân sự:

Khả năng lắng nghe tốt và phân tích sâu sắc giúp cho +50 vị trí tìm được tài năng. Hoạt động trong lĩnh vực IT, am hiểu về tài chính, tôi mong muốn tìm được môi trường làm việc mới thiên về Fintech để tôi có thể ứng dụng triệt để khả năng của mình.

Mẫu giới thiệu về bản thân trong CV Marketing:

Sinh viên tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Marketing và Quan hệ khách hàng, TOEIC 860, chứng nhận Google về Marketing Digital, không ngừng học hỏi và biết cách lắng nghe, hòa nhập nhanh, tôi tìm kiếm một môi trường trẻ và năng động giúp tôi phát huy tối đa khả năng của mình.

Mẫu giới thiệu về bản thân trong CV Graphic Designer:

Chuyên ngành thiết kế đồ hoạ năm 3, điểm chuyên ngành trung bình năm 8.5/10, thành thạo các công cụ thiết kế 2D, 3D, có thể sử dụng linh hoạt phần mềm dựng video Premiere Adobe. Giờ làm việc linh hoạt, có khả năng chịu áp lực tốt, không ngại các deadline gấp.

Mẫu giới thiệu về bản thân trong CV GDV ngân hàng:

Tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Tài chính Ngân hàng với khoá luận đạt điểm 9/10 đề tài “Ngân hàng và dịch vụ ngân hàng trong thời đại công nghệ”. CFA level 2. Đam mê và am hiểu lĩnh vực digital. Khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng thuyết trình và giải thích tốt.

Mẫu giới thiệu về bản thân trong CV IT:

Với kinh nghiệm 4 năm trong phát triển website cho các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực bất động sản. Khả năng lắng nghe và hiểu nhu cầu khách hàng nhanh giúp hoàn thành dự án đúng tiến độ. Thành thạo ngôn ngữ lập trình HTML, C++ và Python.

Mẫu giới thiệu về bản thân trong CV Giáo viên:

Kiên nhẫn và khả năng giải thích tốt, tôi đã dẫn dắt +150 học sinh đạt điểm trung bình 7,5/10 trong bài thi tốt nghiệp Hóa học lớp 9 tại trường XYZ. Đam mê nghiên cứu và có hơn 20 bài báo cáo khoa học chuyên ngành hóa được đăng tải trên các báo khoa học, diễn đàn chuyên môn.

Mẫu giới thiệu về bản thân trong CV Sales:

Hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kính mắt, tôi hiểu những gì khách hàng cần và biết cách tạo nên những khách hàng thân thiết. Luôn đạt hoặc vượt chỉ tiêu KPIs hàng tháng lên đến 120%.

Mẫu giới thiệu về bản thân trong CV Chăm sóc khách hàng:

Từng dẫn dắt nhóm 8 người quản lý hơn 50 đối tác B2B, thành thạo các phần mềm CRM với hơn 3 năm kinh nghiệm quản trị quan hệ khách hàng trong lĩnh vực may mặc. Thiết lập và quản lý các chương trình khách hàng thân thiết nhằm đo lường và cải thiện sự hàng lòng của khách hàng: điểm NPS tăng từ 20 lên 35 trong 6 tháng. Tôi có khả năng xử lý tình huống khẩn cấp và chịu áp lực tốt.

Giới thiệu bản thân bằng tiếng anh trong CV:

Goal-driven Freelance Content Writer with proven experiences in producing high-quality content for social media platform. Highly proficient in using SEO tools and PhotoShop to handle both the ideation and execution of thorough content marketing campaigns. 

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Moon Tran ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!