Học Công nghệ thông tin ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ngành IT 2023

hoc-cong-nghe-thong-tin-lam-gi
Học Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Chuẩn bị bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023, sĩ tử cả nước chắc hẳn đang có nhiều câu hỏi về việc đăng ký nguyện vọng sao cho phù hợp. Hiểu được điều đó, CakeResume đồng hành cùng các bạn học sinh và bậc phụ huynh trong hành trình tìm hiểu và chọn ngành với series phát triển sự nghiệp. Bài viết này dành riêng cho bạn đọc đang có hứng thú với Công nghệ thông tin (CNTT).

Nếu như vẫn đang đau đầu với 1001 các câu hỏi “Ngành Khoa học máy tính là gì?”, “Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?” hay “Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?”, hãy để bài viết này cho bạn một câu trả lời nhé!

Ngành Công nghệ thông tin học gì?

Trước khi tìm hiểu về “Học Công nghệ thông tin ra làm gì?”, hãy cùng tìm hiểu về những ngành học và môn học chính của ngành này nhé!

Ngành Khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính là một lĩnh vực đang phát triển nhanh, tập trung vào nghiên cứu máy tính và hệ thống máy tính.

Chuyên ngành Khoa học máy tính giúp sinh viên chuẩn bị cho nhiều nghề nghiệp khác nhau trong ngành công nghệ, từ phát triển phần mềm, an ninh mạng, phân tích dữ liệu đến mạng máy tính. Nói chung, Khoa học máy tính là một trong các ngành dễ xin việc, một tấm bằng ngành này mở ra cực nhiều cơ hội phát triển.

Ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính là gì?

Công nghệ kỹ thuật máy tính là chuyên ngành kết hợp các nguyên tắc của khoa học máy tính và kỹ thuật điện để thiết kế, phát triển cũng như bảo trì các hệ thống và mạng máy tính. Chuyên ngành này tập trung vào cả thành phần phần cứng và phần mềm của máy tính và cách hai yếu tố này tương tác với nhau. 

Với nhu cầu sở hữu sản phẩm số và tốc độ phát triển công nghệ nhanh đến chóng mặt, Công nghệ kỹ thuật máy tính là một lĩnh vực đầy triển vọng, là một trong các các ngành dễ kiếm việc làm lương cao trong phát triển phần mềm, thiết kế phần cứng và viễn thông.

Ngành Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực thú vị và đang là một ngành “sốt dẻo” ở các trường đào tạo công nghề. Ngành AI phổ biến đối với những bạn trẻ ham mê tìm hiểu công nghệ tiên tiến, không ngại tư duy, giải quyết vấn đề. 

Sinh viên AI nghiên cứu và thiết kế các hệ thống máy thông minh và người máy có khả năng tự động hóa các tác vụ mà trước đây chỉ con người thực hiện được. Trí tuệ nhân tạo có hàng loạt ứng dụng trong nhiều ngành nghề vì thế chắc chắn có tên trong danh sách các ngành dễ kiếm việc làm lương cao.

CNTT còn có nhiều chuyên ngành khác để bạn lựa chọn như: Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Big data,...

Công nghệ thông tin học những gì?

  • Mạng máy tính và bảo mật
  • Cấu trúc dữ liệu và giải thuật
  • Ngôn ngữ lập trình
  • Kiến trúc máy tính
  • Công nghệ phần mềm/ Phương pháp phát triển phần mềm
  • Quản lý cơ sở dữ liệu 
  • Trí tuệ nhân tạo và học máy
  • Đồ họa máy tính
  • Hệ điều hành 
  • Thiết kế giao diện

Học Công nghệ thông tin ra làm gì?

1. Lập trình viên

Lập trình viên có lẽ là câu trả lời phổ biến nhất cho câu hỏi “Công nghệ thông tin sau ra làm gì?”. Công việc của lập trình viên chủ yếu là tạo lập và bảo trì phần mềm hoặc hệ thống thông tin qua các mã (code) với các ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Đọc thêm: Cách tạo CV online lập trình viên/IT Programmer (kèm mẫu)

2. System Analyst 

Công việc của một chuyên viên phân tích hệ thống bao gồm: phân tích, thiết kế và triển khai các hệ thống máy tính, đáp ứng các yêu cầu cụ thể của một doanh nghiệp hoặc tổ chức.

3. Cybersecurity Analyst

Chuyên viên phân tích an ninh mạng xác định và giảm thiểu các mối đe dọa về bảo mật, thực hiện các biện pháp an toàn thông tin, giám sát hoạt động mạng và đánh giá rủi ro để bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp.

4. Data Analyst 

Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm phân tích dữ liệu, bạn có nhiệm vụ thu thập, xử lý và phân tích các tập thông tin để xác định xu hướng kinh doanh, đưa ra kết luận và các chiến lược kinh doanh.

Đọc thêm: Bí kíp để việc tạo CV data analyst chỉ là “chuyện nhỏ”

5. Business Analyst 

Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm chuyên viên phân tích kinh doanh, bạn sẽ chịu trách nhiệm xác định, phân tích và cải thiện các quy trình kinh doanh để tăng hiệu quả và tối đa hóa lợi nhuận.

6. Kỹ sư phần mềm

Công nghệ phần mềm ra trường làm gì? Nghề kỹ sư phần mềm là câu trả lời “sát” nhất, với công việc là thiết kế, phát triển, thử nghiệm và bảo trì các hệ thống phần mềm.

ky-su-la-gi
Top 10 nghề kỹ sư phổ biến hiện nay

7. UX/UI Designer

Bạn đam mê nghệ thuật kỹ thuật số. Vậy thì, học ngành Công nghệ phần mềm ra trường làm UX/UI là một lựa chọn “vừa zin”. Công việc của UI/UX designer có vai trò sáng tạo và nâng cấp giao diện trang web, phần mềm,... hấp dẫn, thân thiện với người dùng nhằm nâng cao trải nghiệm tổng thể của họ.

Đọc thêm: 3 bài trắc nghiệm nghề nghiệp giúp bạn khám phá bản thân, tìm kiếm đam mê

Q&A về cơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ thông tin

➡️ Nữ học Công nghệ thông tin ra làm gì?

Không có công việc cụ thể nào chỉ giới hạn cho nam trong ngành IT. Vì thế, bạn không cần quá trăn trở về việc nữ học đại học Công nghệ thông tin ra làm gì. Hãy chọn bất cứ công việc nào dựa trên kỹ năng, sở thích và lĩnh vực chuyên môn của mình. Trong những năm gần đây, ngành công nghệ rất khuyến khích sự đa dạng trong môi trường và cơ hội làm việc, bao gồm cả việc tăng cường nhân lực là nữ đấy!

➡️ Ngành Công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Trong thời đại số, đừng băn khoăn "học IT ra làm gì" vì nhu cầu nguồn nhân lực ngành IT là rất cao. Ngoài các công việc được liệt kê ở trên, một số vị trí đầy triển vọng còn có thể kể đến là: Kiến trúc sư Cloud, Quản trị mạng, Giám sát chất lượng, Tư vấn CNTT, Giảng dạy,.... Chương trình đào tạo đòi hỏi rất nhiều thời gian và nỗ lực, những chắc chắn IT thuộc top các ngành dễ kiếm việc làm lương cao. 

➡️ Học Trung cấp Công nghệ thông tin ra làm gì?

Trung cấp là hệ giáo dục bậc 4 trong khung trình độ quốc gia, sau Cao đẳng - bậc 5 và Đại học - bậc 6. Chương trình đào tạo trung cấp thường kéo dài từ 1 đến 2.5 năm, với mục đích tạo cơ hội cho sinh viên có việc làm sớm. 

Vậy Trung cấp ngành CNTT ra trường làm gì? Sau khi hoàn thành Trung cấp Công nghệ thông tin, bạn có thể ứng tuyển nhiều vị trí liên quan như: Nhân viên hỗ trợ IT, Lập trình viên, Quản trị mạng,... cho các công ty, doanh nghiệp hoặc làm freelance bán các sản phẩm và dịch vụ công nghệ mình tạo ra. 📍Kết luận:

Sau khi đã ra trường với tấm bằng Công nghệ thông tin đầy triển vọng, bạn hãy chuẩn bị thêm cho mình các kỹ năng phỏng vấn quan trọng để tự tin chinh phục nhà tuyển dụng và “săn job" thành công. 

Sau cùng, tìm hiểu về các ngành dễ kiếm việc làm chỉ mang tính tham khảo, quan trọng hơn cả vẫn là hứng thú và sở trường của bản thân. Câu hỏi “Ngành nào phù hợp với mình?” nên được bản thân làm rõ trước khi đặt vấn đề “Học Công nghệ thông tin ra làm gì?”. Hy vọng là bài viết này có ích trong việc giúp các sĩ tử đưa ra lựa chọn đúng đắn cho con đường học vấn phía trước, chúc các bạn có một mùa thi thành công!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
Mar 6th 2024

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.