Học kế toán ra làm gì? 10+ nghề hot không thể bỏ qua 2023

hoc-ke-toan-ra-lam-gi
Học kế toán ra trường làm gì?

Đứng trước ngưỡng cửa đại học, vô số lựa chọn và cơ hội mở ra trước mắt các bạn học sinh cấp 3. Việc định hướng ngành ở bậc đại học sẽ quyết định nghề nghiệp tương lai của bạn. Một trong những ngành học “hot” nhất với nhiều cơ hội việc làm là kế toán.

Học kế toán có dễ xin việc không - câu trả lời là có. Bất kỳ tổ chức nào cũng cần có bộ phận này để quán xuyến các vấn đề tài chính trong nội bộ. Vì thế, thị trường lao động luôn chào đón các sinh viên tốt nghiệp từ ngành này. Cùng tìm hiểu cụ thể học kế toán ra làm gì trong bài viết này nhé!

Ngành kế toán là gì?

Trước khi tìm hiểu xem học kế toán ra làm nghề gì, chúng ta cần biết rõ hơn về ngành học này. Kế toán là việc ghi chép, lưu trữ, phân tích và xử lý dữ liệu liên quan đến tài chính của công ty. Ngành kế toán sẽ đào tạo ra các kế toán viên tương lai phụ trách mảng kinh tế tài chính từ từng bộ phận đến toàn bộ doanh nghiệp. Vì thế, sinh viên theo học ngành kế toán không cần lo lắng về vấn đề học kế toán ra trường làm gì.

Kế toán được chia thành hai loại: kế toán công và kế toán doanh nghiệp.

Học kế toán công ra làm gì?

Kế toán công là kế toán làm việc trong các tổ chức, cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, v.v.. Nhiệm vụ của công việc này là theo dõi, quản lý nguồn tài chính công và đảm bảo tài chính công luôn được sử dụng một cách hợp lý và rõ ràng. Kế toán công ra trường làm việc cho các cơ quan nhà nước là điều nhiều bậc phụ huynh định hướng cho con mình vì tính ổn định trong công việc.

Học kế toán doanh nghiệp ra làm gì?

Kế toán doanh nghiệp thực hiện những công việc tương tự như kế toán công. Tuy nhiên, thay vì theo dõi và quản lý nguồn tài chính công thì bạn sẽ thu thập dữ liệu về tình hình tài chính của công ty hoặc doanh nghiệp nào đó. Với số lượng doanh nghiệp đang ngày càng tăng như hiện nay, học kế toán doanh nghiệp ra làm việc cho các công ty này là không cần lo lắng về việc học kế toán ra làm gì nữa.

Các môn học chính của ngành kế toán: 

 • Nguyên lý kế toán
 • Nguyên lý thống kê kinh tế
 • Kinh tế vi mô
 • Kinh tế vĩ mô
 • Kế toán tài chính
 • Kế toán thuế
 • Kế toán quản trị
 • Kế toán quốc tế
 • Kế toán hành chính sự nghiệp
 • Phân tích báo cáo tài chính và các môn học bổ trợ khác.

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết, kiến thức về tin học và ngoại ngữ để tiếp cận nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Học kế toán ra làm gì?

Với những băn khoăn về vấn đề học ngành kế toán ra trường làm gì thì sau đây là một số thông tin về các vị trí bạn có thể ứng tuyển:

1. Kế toán

Công việc đầu tiên trong danh sách cho những bạn sinh viên còn lăn tăn về việc học kế toán ra làm gì đó là kế toán viên. 

 • Mức lương cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm: 7 triệu đồng/tháng
 • Mức lương thực tập: 3-5 triệu đồng/tháng
 • Mức lương cho người đã có kinh nghiệm: 12 triệu đồng/tháng trở lên

Đọc thêm: Kế toán là gì? Nghề kế toán và những điều bạn cần biết

2. Kiểm toán

Khái niệm kế toán và kiểm toán thường đi đôi với nhau nên dễ bị nhầm lẫn. Vậy học kiểm toán ra làm gì? Khi có giao dịch tài chính, nếu nhiệm vụ của kế toán là thực hiện và giữ sổ sách, tài liệu liên quan đến giao dịch thì kiểm toán viên sẽ phụ trách kiểm tra những dữ liệu đó.

 • Mức lương cho kiểm toán viên chưa có kinh nghiệm: 7 triệu đồng/tháng
 • Mức lương cho người đã có kinh nghiệm: 12-15 triệu đồng/tháng

3. Giao dịch viên ngân hàng

Sinh viên học ngành kế toán ra trường làm giao dịch viên ngân hàng là một lựa chọn phổ biến. Với mức lương hấp dẫn từ 8 - 12 triệu đồng/tháng, có thể lên đến 34 triệu đồng/tháng. Công việc của giao dịch viên ngân hàng chủ yếu là xử lý và giải quyết các nhu cầu của khách hàng tại quầy, bao gồm: mở tài khoản, gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản, hạch toán giao dịch, v.v.

Học kế toán ra trường làm giao dịch viên ngân hàng không phải là làm trái ngành vì trong chương trình học, các bạn sinh viên đã được trang bị đủ kiến thức liên quan đến lĩnh vực này.

4. Chuyên viên tư vấn tài chính

Học tài chính kế toán ra làm gì có lẽ là nỗi băn khoăn của không chỉ các bạn sinh viên mà nhiều bậc phụ huynh. Thực tế, theo học quản trị tài chính kế toán ra làm chuyên viên tư vấn tài chính là nghề được đông đảo sinh viên lựa chọn.

Chuyên viên tư vấn tài chính làm gì?

 • Dự trù, tính toán chi phí.
 • Dự đoán rủi ro của mọi giao dịch được thực hiện.
 • Tư vấn pháp luật về tài chính.
 • Hỗ trợ khách hàng thực hiện hoạt động tài chính theo quy định.
 • Lên kế hoạch tài chính chi tiết.
 • Dự đoán ngân sách.
 • Dự đoán khả năng sinh lời cho khách hàng.

Mức lương sau khi học ngành kế toán ra trường làm tư vấn tài chính dao động từ 8 - 15 triệu đồng/tháng.

5. Giao dịch viên chứng khoán

Hiện nay, thị trường chứng khoán vô cùng phát triển. Nếu bạn đang thắc mắc học kế toán ra làm gì liên quan đến chứng khoán thì cũng có thể cân nhắc công việc giao dịch viên chứng khoán. Học kế toán ra làm nghề giao dịch viên chứng khoán thì sẽ cần trang bị thêm nhiều thông tin về thị trường chứng khoán cũng như cách chăm sóc và tư vấn khách hàng phù hợp.

Công việc của giao dịch viên chứng khoán:

 • Hướng dẫn đăng ký.
 • Mở tài khoản giao dịch chứng khoán cho khách hàng.
 • Tư vấn, hỗ trợ khi khách hàng có thắc mắc về thủ tục liên quan.
 • Xuất sao kê tài khoản theo yêu cầu.

Lương của giao dịch viên chứng khoán sẽ dao động trong khoảng 6 - 8 triệu/tháng. Doanh thu của công ty và mức huy động vốn của giao dịch viên cũng sẽ quyết định mức lương cao hay thấp.

6. Kiểm soát viên

Nếu bạn đang suy nghĩ về vấn đề học kế toán ra làm gì liên quan đến viện kiểm sát thì có lẽ bạn đã nhầm lẫn “kiểm sát viên” và “kiểm soát viên”.

Kiểm sát viên sẽ làm việc cho nhà nước còn kiểm soát viên công tác tại các doanh nghiệp. Học kế toán doanh nghiệp ra làm kiểm soát viên sẽ đảm nhận nhiệm vụ chính là giám sát các hoạt động của công ty hoặc việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của Hội đồng thành viên.

Mức lương trung bình rơi vào tầm 13 triệu đồng/tháng.

7. Nhân viên quản lý dự án

Những năm gần đây, công việc quản lý dự án (project management) là nghề nghiệp vô cùng được coi trọng vì yêu cầu trình độ chuyên môn cao cùng nhiều kỹ năng mềm. Sinh viên học ngành kế toán ra trường làm nhân viên quản lý dự án cũng là một sự lựa chọn tốt. Trong quá trình học tập, sinh viên ngành kế toán đã được đào tạo kỹ năng cần thiết để bước chân vào nghề này nên không lo bỡ ngỡ. Sinh viên học kế toán ra làm quản lý dự án sẽ cần lên ý tưởng, xây dựng dự án, đốc thúc tiến độ, v.v.. Vì tính chất công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao nên lương trung bình tầm 18 triệu đồng/tháng.

8. Giảng viên

Ngoài việc đầu quân cho các doanh nghiệp, sinh viên học kế toán ra trường làm giảng viên tại các Trường Đại học, Cao đẳng cũng là một lựa chọn thường được cân nhắc cho những bạn tốt nghiệp loại Giỏi hay Xuất sắc. Hoặc, sau khi học kế toán kiểm toán ra làm việc cho các công ty một thời gian thì bạn có thể sẽ nhận được lời mời về các cơ sở đào tạo để giảng dạy. Học vị và lương giảng viên có tỉ lệ thuận với nhau, thêm vào yếu tố kinh nghiệm giảng dạy sẽ quyết định mức lương giảng viên là bao nhiêu.

trac-nghiem-nghe-nghiep
Đọc thêm: 3 bài trắc nghiệm nghề nghiệp giúp bạn hiểu rõ bản thân

Học ngành kế toán ra trường làm việc ở đâu?

Như đã đề cập trong bài viết, sinh viên học ngành kế toán ra trường làm được rất nhiều công việc khác nhau. Mối quan tâm hiện tại của các bạn sinh viên theo học ngành này có lẽ sẽ tập trung vào việc học ngành kế toán ra trường làm việc ở đâu. Với những bạn mong muốn một công việc ổn định và phần nào khiến bố mẹ an tâm về mình thì môi trường nhà nước vô cùng phù hợp. Còn nếu bạn muốn thử thách bản thân mình nhiều hơn thì việc đầu quân vào các doanh nghiệp tư nhân là một quyết định đúng đắn để có thêm cơ hội cọ xát.

Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc “kế toán có dễ xin việc không”. Sự đa dạng và phong phú về cơ hội việc làm kế toán giúp những bạn có dự định học ngành này được rõ ràng định hướng nghề nghiệp trong tương lai. 

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Lana Nguyen ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!