Tìm hiểu về học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Học ở đâu?

hoc-ngon-ngu-anh-lam-nghe-gi
Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm nghề gì?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc chọn ngành học, bởi quyết định này ảnh hưởng đến nghề nghiệp sau này của bạn. Có những bạn sẽ chọn các ngành dễ xin việc, cũng có bạn lại chọn ngành học mà mình yêu thích nhất. 

Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, các bạn học sinh được tiếp xúc với môn tiếng Anh từ rất sớm, đây là tiền đề để các bạn nuôi dưỡng đam mê và khả năng học ngoại ngữ. Bạn tự hỏi vậy học ngôn ngữ Anh ra trường làm gì? Liệu ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không? Trước khi giải đáp thắc mắc của bạn, hãy cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn về ngành này.

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Ngôn ngữ Anh là cái tên không hề xa lạ đối với tất cả mọi người. Ngành học này luôn nhận được sự quan tâm từ các bạn trẻ yêu thích ngoại ngữ. Phổ biến là vậy, nhưng nhiều bạn vẫn còn mơ hồ học ngôn ngữ Anh ra làm gì.

Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu chuyên sâu về tiếng Anh, giúp sinh viên trau dồi và luyện tập các kỹ năng tiếng Anh, tìm hiểu cấu tạo từ, cách phân tích nghĩa của từ trong những ngữ cảnh nhất định. 

Với các chuyên ngành hẹp như ngành tiếng Anh thương mại, là cơ sở để sinh viên ứng dụng kỹ năng ngôn ngữ vào nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Đồng thời, sinh viên được học về lịch sử, văn hóa, văn học của các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.

 • Đối với chuyên ngành biên - phiên dịch, các bạn sẽ được học về các kỹ năng dịch thuật, làm quen với các phương pháp phân tích, phương pháp dịch văn bản từ Anh sang Việt và ngược lại. Đồng thời, sinh viên còn được thực hành và luyện tập các kỹ năng cần thiết như nghe, nói, kỹ năng ghi chú, v.v. để hỗ trợ việc phiên dịch được suôn sẻ. Sinh viên học ngành ngôn ngữ ra làm biên-phiên dịch viên là đích đến vô cùng chuẩn xác.
 • Theo hướng thương mại, các bạn sẽ học những kiến thức về nhà hàng, khách sạn, cách viết thư điện tử, gửi fax cho phù hợp, v.v..
 • Theo hướng du lịch, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh ra trường làm hướng dẫn viên du lịch cũng vô cùng thích hợp. Các bạn có thể trở thành hướng dẫn viên các tour nước ngoài nhờ vào lợi thế ngoại ngữ của mình.
 • Khi chọn chuyên ngành sư phạm, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về tiếng Anh trong giảng dạy, học cách ứng dụng công nghệ thông tin vào việc dạy tiếng Anh. Vì vậy, nếu bạn thắc mắc học ngôn ngữ Anh ra làm giáo viên được không, thì câu trả lời là có nhé! 

Đến đây chắc bạn cũng phần nào biết được học ngôn ngữ Anh ra làm gì rồi phải không? Tất nhiên bạn có thể làm ở mọi ngành nghề lĩnh vực yêu cầu trình độ ngoại ngữ tốt.

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? 

Có thể thấy rằng sinh viên học ngôn ngữ Anh ra trường làm được rất nhiều nghề khác nhau, và đều là các ngành dễ kiếm việc làm lương cao, tiêu biểu là:

1. Giáo viên/Gia sư 

Nhiều sinh viên ngành ngôn ngữ Anh ra trường làm gia sư tại gia hoặc trợ giảng tại trung tâm. Cùng chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, sinh viên ngôn ngữ Anh ra trường làm nghề giáo hoàn toàn tự tin với kỹ năng và vốn kiến thức chuyên sâu của mình.

📍Để ứng tuyển thành công, một bản CV giáo viên tiếng Anh chỉn chu là vô cùng cần thiết. 

2. Biên-phiên dịch viên

Không chỉ riêng ngôn ngữ Anh, học song ngữ Anh Trung ra làm biên phiên dịch viên cũng đang là một trong các ngành nghề hot hiện nay. Có thể bạn băn khoăn ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không, đừng lo, nhu cầu việc làm về dịch thuật chưa bao giờ “bị bỏ ngỏ”, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế như ngày nay. 

3. Content Creator

Nếu có năng khiếu ngoại ngữ và khả năng giao tiếp, viết lách, sinh viên ngôn ngữ Anh ra làm content creator cũng rất phổ biến. Những bạn theo đuổi nghề sáng tạo nội dung này thường có tư duy mở, cái nhìn sáng tạo và khả năng bắt kịp xu hướng. Hơn thế nữa, biết tiếng Anh là một điểm cộng lớn của sinh viên học ngành ngôn ngữ ra làm content creator vì nó giúp các bạn tiếp cận được nhiều nguồn thông tin hơn.

4. Chuyên gia truyền thông

Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh ra làm trong lĩnh vực truyền thông cũng là một lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Tư duy sáng tạo, khả năng nắm bắt xu hướng, cũng như khả năg đa nhiệm sẽ giúp các bạn dễ dàng “săn job” thành công. 

5. Hướng dẫn viên du lịch

Chỉ cần trang bị thêm chứng chỉ nghiệp vụ du lịch sau khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh ra, làm tour hay trực tiếp dẫn tour đều là những công việc tiềm năng đang đón chờ các bạn. Những sinh viên học song ngữ Anh Trung ra làm hướng dẫn viên du lịch thì còn gì bằng. Các bạn có thể nhận các tour khách nước ngoài để tận dụng khả năng ngoại ngữ của mình.

6. Biên tập viên

Là nghề yêu cầu cao về kỹ năng giao tiếp, sinh viên ngôn ngữ Anh ra trường làm nghề này là một lựa chọn đúng đắn. Bạn có thể làm việc cho các tòa soạn, công ty truyền thông hoặc đài truyền hình.

7. Lễ tân

Học ngôn ngữ Anh thương mại ra làm lễ tân hay quản trị nhà hàng, khách sạn cũng khá phổ biến. Chương trình học của ngành này đã trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức, kỹ năng; cũng như tạo cơ hội thực tập cho các bạn tại nhiều doanh nghiệp, lĩnh vực khác nhau. Nhờ đó, các bạn tự chọn được cho mình sau khi học ngôn ngữ Anh ra làm nghề gì phù hợp năng lực bản thân. 

Trên đây là sơ lược những nghề hot hiện nay. Những bạn nào còn loay hoay không rõ học ngôn ngữ ra làm gì thì tham khảo ngay và luôn nhé!

trac-nghiem-nghe-nghiep
Đọc thêm: 3 bài trắc nghiệm nghề nghiệp giúp bạn hiểu rõ bản thân

Q&A về cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Anh

🔎 Học song ngữ Anh Trung ra làm gì?

Học ngôn ngữ ra làm gì hay cụ thể hơn học song ngữ Anh Trung là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Thực tế, khi thành thạo hai ngoại ngữ phổ biến nhất nhì thế giới này, cơ hội việc làm của bạn vô cùng rộng mở. Bạn có thể làm gia sư, giáo viên dạy ngoại ngữ, hoặc biên-phiên dịch viên Anh-Trung-Việt. Ngoài ra, nhiều công ty nước ngoài cũng mong muốn tuyển sinh viên học song ngữ Anh Trung ra làm trợ lý, cộng tác viên dịch thuật hoặc phiên dịch viên ở những buổi đàm phán. Hơn nữa, bạn có thể ra nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp đa quốc gia. 

🔎 Học ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không?

Như đã trình bày ở trên, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh ra trường làm được vô số nghề khác nhau. Tùy theo định hướng của các bạn khi chọn chuyên ngành mà có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân. Ví dụ như học ngôn ngữ Anh thương mại ra làm quản trị nhà hàng khách sạn. Những bạn thích đi đây đi đó thì trở thành tour guide. Hay những bạn thường xuyên nghiên cứu ngôn ngữ học thì làm biên-phiên dịch viên. Có thể nói, tùy theo sở thích, sở trường mà sinh viên ngôn ngữ Anh ra trường làm rất đa dạng ngành nghề.

🔎 Ngôn ngữ Anh nên học trường nào?

Song song với câu hỏi học ngoại ngữ Anh ra làm gì thì việc chọn trường cũng là vấn đề nan giải đối với quý vị phụ huynh và các bạn học sinh. Vì ngôn ngữ Anh là ngành hot nên hầu như tất cả các trường đại học ở Việt Nam đều đào tạo ngành học này. 

Các trường đại học nổi tiếng về đào tạo ngôn ngữ Anh và các ngành dễ xin việc tại nước ta:

 • Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Học viện Ngoại giao
 • Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn - ĐHQG TP.HCM
 • Đại học Quốc tế - ĐHQG TP.HCM
 • Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM
 • Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Tôn Đức Thắng

📍Kết luận:

Qua bài viết này, mong là bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi học ngôn ngữ Anh ra làm gì. Tuy nhiên việc tìm hiểu xem tốt nghiệp ngôn ngữ Anh ra làm việc gì chỉ có thể giúp bạn tham khảo thêm, quan trọng là hứng thú và sở trường của bản thân. Trải qua quá trình học tập và tiếp xúc với ngành học này, bạn sẽ có định hướng rõ ràng hơn về ngành nghề phù hợp với chính mình. 

Ngành ngôn ngữ Anh là một trong các ngành dễ kiếm việc làm lương cao, tuy nhiên chỉ với tiêu chí này thôi thì vẫn chưa nên đưa ra quyết định liền. Còn nếu bạn đã quyết chí với một nghề nhất định, thì hãy “xắn tay áo” chuẩn bị CV xin việc tiếng Anh thật chỉn chu và tham khảo thêm những bài viết chất lượng giúp bạn trau dồi kỹ năng phỏng vấn xin việc tại đây nhé!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Lana Nguyen ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
Mar 6th 2024

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.