Học quản trị kinh doanh ra làm gì? Có dễ xin việc không?

hoc-quan-tri-kinh-doanh-ra-lam-gi
Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Lựa chọn trường và ngành học có ảnh hưởng rất lớn đến định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Không ít bạn không tìm hiểu kỹ mà chạy theo xu hướng, chọn các ngành dễ xin việc, dù cho bản thân không thực sự hứng thú.

Trong số đó, quản trị kinh doanh cũng là một ngành được ưa chuộng, bởi nhiều bạn cho rằng đây là một trong các ngành dễ kiếm việc làm lương cao. Tuy nhiên, không phải ai khi lựa chọn quản trị kinh doanh cũng nắm rõ nội dung đào tạo cũng như học quản trị kinh doanh ra làm gì. 

Nếu bạn cũng có chung thắc mắc như trên thì trong bài viết này, CakeResume sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát cũng như những cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh, để bạn hiểu rõ hơn bản thân có thực sự phù hợp với ngành học này không nhé!

Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi học quản trị kinh doanh ra làm gì, bạn cần nắm được thông tin cơ bản về ngành này. Hiểu một cách đơn giản, quản trị kinh doanh là việc quản lý một doanh nghiệp, đưa ra các quyết định để đảm bảo việc vận hành trơn tru của tổ chức, doanh nghiệp. 

Với nhu cầu cầu nhân sự ngày càng cao, ngành quản trị kinh doanh được mở ra nhằm giảng dạy kiến thức về kinh tế, giúp sinh viên trở thành những nhà quản lý có khả năng tổ chức và phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả. Bởi học quản trị kinh doanh sau này làm các vị trí cao như quản lý sẽ cần có sự hiểu biết trên nhiều phương diện, do đó phạm vi đào tạo của ngành này tương đối rộng, bao gồm kế toán, tài chính, nhân sự hay thậm chí là marketing,...

Vì vậy, nếu bạn muốn thử sức bản thân trong môi trường kinh doanh năng động và chuyên nghiệp, thì quản trị kinh doanh sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Đừng lo lắng ngành quản trị kinh doanh ra trường làm lương cao hay không, bởi đây là một lĩnh vực rộng lớn với nhiều vai trò khác nhau, có rất nhiều cơ hội để bạn phát triển.

Ngành quản trị kinh doanh học gì?

Bất kể bạn học quản trị kinh doanh làm gì, để mở công ty riêng hay phát triển sự nghiệp, thì kiến thức kinh tế là nền tảng căn bản bạn cần phải có. Vì vậy, các môn kinh tế học cơ sở được thiết kế để giúp bạn hiểu rõ cách thức vận hành của nền kinh tế, những yếu tố vi mô và vĩ mô ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp.

Ngoài ra, chương trình học quản trị kinh doanh còn cung cấp các môn học chuyên ngành tập trung vào từng mảng riêng. Do đó, học quản trị kinh doanh ra trường làm việc, bạn sẽ không sẽ hề bị thua thiệt so với những bạn theo học chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể. 

Nếu những ngành học chuyên sâu chỉ cho phép bạn việc ở một mảng cố định, các bạn sinh viên ngành quản trị doanh nghiệp ra làm việc có thể làm tốt ở nhiều vị trí. Sự đa dạng trong chương trình đào tạo sẽ đem lại cho bạn khả năng linh động khi xử lý công việc, đồng thời bạn sẽ có tiềm năng phát triển trong nhiều môi trường khác nhau.

Các môn học cơ sở ngành QTKD:

 • Kinh tế vi mô
 • Kinh tế vĩ mô
 • Quản trị học
 • Kinh tế lượng
 • Luật kinh tế
 • Nguyên lý kế toán
 • Lý thuyết tài chính tiền tệ

Các môn học chuyên ngành ngành QTKD:

 • Quản trị kinh doanh quốc tế
 • Quản trị thương hiệu
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Quản trị dự án đầu tư
 • Quản trị marketing
 • Quan hệ công chúng
 • Tài chính quốc tế

Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Mặc dù có không ít trường hợp học quản trị kinh doanh ra làm nghề trái ngành, nhưng tốt nhất vẫn nên xin việc đúng với chuyên môn. Trên thực tế, có rất nhiều công việc phù hợp với sinh viên học ngành này. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn ngành quản trị kinh doanh ra trường làm nghề gì thì dưới đây là những vị trí bạn có thể tham khảo.

1. Làm việc tại phòng Kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh làm gì thì thích hợp nhất, đáp án chính là làm các vị trí trong phòng Kinh doanh. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm cho quá trình phát triển nguồn khách hàng và phân phối sản phẩm ra thị trường. 

Học quản trị kinh doanh ra làm gì trong phòng Kinh doanh:

2. Làm việc tại phòng Sale

Lợi nhuận là một trong những mục tiêu chính của doanh nghiệp, bởi vậy nên Sale luôn là phòng ban có nhu cầu nhân sự cao nhất. Nếu bạn là người sôi nổi và giỏi trong việc giao tiếp, nghề Sale sẽ là công việc tuyệt vời dành cho bạn.

Thông thường, lương của vị trí Sale sẽ được tính dựa trên hiệu suất bán hàng. Không ít bạn học quản trị kinh doanh ra làm nghề Sale trong các tập đoàn, công ty lớn có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần bạn trau dồi thật tốt cho bản thân kỹ năng bán hàng, mức lương sẽ không phải là điều đáng lo lắng khi làm trong phòng Sale. 

Vị trí trong phòng Sale cho sinh viên ngành quản trị kinh doanh ra làm:

 • Nhân viên Sale Marketing
 • Nhân viên Sale Online
 • Nhân viên điều hành kinh doanh
 • Trợ lý bán hàng
 • Đại diện kinh doanh
 • Trưởng nhóm bán hàng

3. Làm việc tại phòng Marketing

Nếu bạn thắc mắc học quản trị kinh doanh làm nghề Marketing có được không, thì câu trả lời là có. Bạn hoàn toàn có thể xin việc trong lĩnh vực này, bắt đầu từ những công việc như lên ý tưởng quảng cáo, truyền thông hay phát triển thương hiệu. 

Tuy nhiên, marketing là một lĩnh vực rộng và sẽ có rất nhiều vị trí khác nhau, có thể kể đến như SEO, digital marketing, content marketing, designer,... Do đó, nếu bạn học quản trị doanh nghiệp ra làm về marketing, hãy tìm hiểu kỹ công việc bạn mong muốn để bổ sung kiến thức cần thiết và xin việc dễ dàng hơn.

4. Làm việc tại phòng Hành chính - Nhân sự

Một mảng công việc khác cho các bạn học ngành quản trị kinh doanh ra làm đó chính là mảng hành chính - nhân sự. Đây là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ công ty nào.

Công việc chính của nghề hành chính - nhân sự xoay quanh việc xử lý các thủ tục hành chính, lưu trữ tài liệu, hồ sơ của nhân viên, tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài mới cho công ty. Để trở thành một nhân viên hành chính - nhân sự giỏi, bạn không chỉ cần kỹ năng tổ chức mà còn phải có sự linh hoạt, khéo léo khi xử lý tình huống.

5. Làm việc trong lĩnh vực Tài chính

Học kinh doanh ra làm việc liên quan đến tài chính cũng là một hướng đi đáng để bạn cân nhắc. Lĩnh vực tài chính sẽ phù hợp với các bạn sinh viên học khối A yêu thích làm công việc liên quan đến con số.

Đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, tài chính là một trong các ngành dễ kiếm việc làm lương cao đáng để bạn thử sức. Bạn có thể xin vào làm các công việc như quản lý đầu tư, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm hay tư vấn tài chính,... Một ngành đầy tiềm năng và cơ hội phát triển như ngành tài chính thì bạn chắc chắn không nên bỏ qua đâu.

6. Thành lập công ty riêng

Có người nói “học ngành quản trị kinh doanh ra trường làm sếp”. Nghe tưởng chừng như một câu nói đùa, nhưng tại sao lại không biến nó thành hiện thực? Nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh thú vị, đừng ngại ngần mà không thử sức để biết được tiềm năng của ý tưởng đó. 

Tuy không dễ dàng, nhưng thành lập startup sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê kinh doanh của bản thân. 

trac-nghiem-nghe-nghiep
Đọc thêm: 3 bài test hướng nghiệp phổ biến giúp bạn hiểu rõ bản thân


📍Kết luận:

Qua bài viết này, CakeResume hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về những cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, việc tìm hiểu các ngành dễ xin việc chỉ mang tính chất tham khảo, quan trọng hơn hết bạn vẫn nên lựa chọn những công việc phù hợp với sở trường và hứng thú của bản thân để có thể phát huy tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên tạo CV online thật chuẩn và trau dồi các kỹ năng nghề nghiệp quan trọng để nâng cấp bản thân, tăng cơ hội săn “job” xịn nhé!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Lan Nguyen ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!