CV nên in 1 mặt hay 2 mặt? In CV bằng giấy gì?

in-cv-nhu-the-nao
Được tạo bởi CakeResume

Không chỉ sinh viên mới ra trường mà ngay cả những bạn có nhiều kinh nghiệm đều lúng túng khi chuẩn bị CV mang đến buổi phỏng vấn. Đừng để bao công sức tạo CV online là vô nghĩa, vì nhà tuyển dụng có thể dựa vào hồ sơ xin việc ngày hôm đó để đánh giá được sự chuyên nghiệp và chỉn chu của bạn.

Bài viết này giải đáp thắc mắc in CV bằng giấy gì, CV nên in 1 mặt hay 2 mặt và in như thế nào cho đúng. rồi. 

5 điều cần nhớ trước khi in CV

1. Tạo CV online với đủ các mục chính

Trước khi in, bạn cần lưu ý nội dung và cách viết hồ sơ xin việc cần đảm bảo có đủ các thông tin chính. Đôi khi chỉnh sửa CV nhiều lần sẽ dẫn đến việc nhầm lẫn các file và có thể bạn lại in phải những file dang dở, thiếu thông tin. Vì vậy cần thật cẩn thận trước khi in CV mang tới vòng phỏng vấn nhé.

2. Trình bày logic, khoa học, dễ nhìn

Không chỉ cần có đầy đủ nội dung, việc tạo CV online với bố cục khoa học, dễ nhìn sẽ là ưu điểm lớn khi bạn cần in CV ra giấy. Đôi khi bạn không nhìn hết được cả trang CV vì thông thường được trình bày khổ dọc, trong khi màn hình máy tính là khổ ngang. Nhưng khi in CV thì nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy toàn bộ thông tin, từ đó có đánh giá nhanh chóng về chuyên môn của bạn, cũng như tạo được thiện cảm tốt ngay từ đầu.

3. Không nên viết quá 3 trang

Thông thường, các nhà tuyển dụng ưu tiên xét duyệt các CV 1 trang. Với những trường hợp đặc biệt hoặc những vị trí đòi hỏi ứng viên thể hiện nhiều kinh nghiệm thì bạn cũng chỉ nên viết tối đa 3 trang. Khi in CV, cần lưu ý sắp xếp và kẹp các trang để tránh thất lạc. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc ứng tuyển vào những vị trí junior thì nên tạo CV online trên 1 trang giấy, tránh việc lan man và bố cục quá rời rạc để dẫn đến việc tràn sang trang thứ 2.

4. Tránh lỗi đánh máy và lỗi chính tả

Rà soát lỗi đánh máy và lỗi chính tả là điều nhất định bạn cần phải làm trước khi lưu và in CV. Những lỗi này tuy nhỏ nhưng dễ làm mất điểm chuyên nghiệp cho hồ sơ xin việc. Ngược lại, những CV online không có bất kỳ lỗi chính tả hay đánh máy nào sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao về tính tỉ mỉ và cẩn thận của ứng viên.

5. Xuất file CV online ở định dạng phù hợp

Nhiều bạn không biết rằng việc dùng CV file word hoặc ảnh sẽ khiến việc gửi hay in tài liệu khó khăn hơn. File ảnh thì không phù hợp cho các dạng text mà CV file word thì dễ dàng bị thay đổi thông tin hoặc font chữ. Để giúp các chi tiết được in chuẩn và nét nhất, bạn nên lưu CV của mình dưới dạng PDF. Hơn nữa, không chỉ để in CV mà doanh nghiệp cũng sẽ ưu tiên các hồ sơ xin việc gửi CV bằng file PDF hơn là hai định dạng trên.

Đọc thêm: Các lỗi cần tránh khi tạo CV online

CV nên in 1 mặt hay 2 mặt? 

In CV 1 mặt

  • Việc trình bày toàn bộ nội dung trên 1 trang giấy sẽ giúp công ty dễ dàng xét duyệt hơn, không mất thời gian lật giở giữa các mặt.
  • In CV 1 mặt có thể tránh nhầm lẫn với những tài liệu khác trong hồ sơ xin việc.
  • Tạo sự chuyên nghiệp hơn với các tài liệu in rõ ràng, không bị hiện tượng đè chữ nếu chất lượng giấy thấp khi in 2 mặt.

In CV 2 mặt

Mặc dù in CV 2 mặt sẽ có thể tiết kiệm được giấy hơn, nhưng trong những tình huống quan trọng như vòng phỏng vấn xin việc của bạn thì bạn cần cân nhắc thiệt hơn một cách thận trọng. Có 2 nhược điểm lớn bạn cần cân nhắc như sau:

  • Làm mất tập trung nhà tuyển dụng khi phải xem qua lại giữa các trang, nhất là khi hồ sơ gồm có những giấy tờ khác thì sẽ gây khó khăn cho họ theo dõi và ghi chú nếu cần.
  • Dễ dàng bị xáo trộn thứ tự giữa các mặt giấy khác nhau khi bạn xếp hồ sơ.

Nên in CV bằng giấy gì?

in-cv-bang-giay-gi
Chọn loại giấy in CV cũng không phải nhiệm vụ đơn giản!

1. Giấy Ford

Nhiều bạn lựa chọn giấy Ford (hay còn gọi là giấy Ốp) vì đặc điểm ăn mực tốt giúp các chi tiết được thể hiện rõ ràng, đẹp mắt và dễ đọc. Loại giấy này rất dễ tìm và hầu như tất cả các tiệm in hay các văn phòng đều ưa dùng. Với tính chất trắng mịn và không có lớp tráng phủ, bạn có thể dùng giấy Ford để in CV của mình.

2. Giấy Bristol

Bên cạnh giấy Ford thì giấy Bristol cũng được sử dụng nhiều trong việc in ấn vì loại giấy này được tráng trắng và cán láng mịn. Loại giấy này thường được dùng cho các loại card visit vì tính rõ nét và các chi tiết được in đẹp. Vì vậy để in CV thì đây là lựa chọn vô cùng thích hợp. 

3. Giấy Couche

Nếu bạn muốn in CV bằng loại giấy có độ bóng thì giấy Couche là ứng cử viên sáng giá. Giấy Couche được tráng phủ một lớp cao lanh hoặc các chất liệu tương tự, giúp cho mặt giấy có độ mịn và láng bóng. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc và nhược điểm của giấy Couche là độ bóng dễ làm lóa mắt khi đọc.

4. Giấy Couche matt

Giấy Couche matt chính là loại giấy khắc phục được nhược điểm bóng khiến chói mắt của giấy Couche vì đặc điểm có lớp mờ lì hơn. Giấy Couche matt cũng rất láng mịn và độ trắng đẹp giúp cho các tạp chí thường ưu ái lựa chọn loại giấy này. Đây là loại giấy cao cấp nên nếu bạn muốn ‘đầu tư’ để in CV thật ấn tượng thì có thể tham khảo nhé.

5. Giấy Crystal

Nếu bạn muốn tìm một loại giấy tổng hoà giữa giấy Bristol và giấy Couche thì có thể chọn giấy Crystal để in CV. Đây là loại giấy có 2 mặt khác nhau, một mặt bóng và một mặt hơi nhám. Giấy Crystal có ưu điểm phẳng và ăn mực tốt nên được ứng dụng rất cao trong ngành in ấn văn phòng.

Lưu ý khác khi in CV

💭 Đọc kỹ xem nhà tuyển dụng có yêu cầu gì đặc biệt

Nhiều nhà tuyển dụng có ghi rõ những yêu cầu đặc biệt trong bản tin tuyển dụng, ví dụ yêu cầu in CV màu hoặc in bao nhiêu bản, v.v. bạn cần đọc kĩ để chuẩn bị cho thật tốt. Hoặc khi ứng viên tới phỏng vấn, doanh nghiệp cũng có thể đòi hỏi những tài liệu bổ sung mà bạn cần lưu ý đọc kỹ thông tin mà họ thông báo, như các giấy tờ cần công chứng, bằng lái xe, giấy khám sức khỏe v.v. Việc chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ khi in CV sẽ giúp bạn tránh mất những điểm không đáng mất.

💭 In nhiều bản thay vì 1 bản duy nhất

Bạn nên in nhiều CV thay vì 1 bản duy nhất trong trường hợp có nhiều hơn 1 người phỏng vấn. Việc in CV nhiều bản cũng phòng tránh những trường hợp xấu xảy ra như in lỗi, hoặc bị mất.

💭 Nên in màu thay vì đen trắng

Các mẫu CV online hiện nay thông thường đều có các màu sắc sinh động để giúp CV trở nên đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, việc chèn ảnh vào CV luôn được khuyến khích để tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng và cá nhân hóa hồ sơ xin việc. Vậy nên, hãy ưu tiên in CV màu thay vì đen trắng nhé, đặc biệt là khi CV có ảnh nhé!

💭 Sắp xếp giấy tờ trong hồ sơ xin việc theo mức độ quan trọng thấp dần

Việc sắp xếp có chủ ý theo mức độ quan trọng thấp dần cũng sẽ thể hiện khả năng để ý đến chi tiết của bạn khi chuẩn bị hồ sơ xin việc. Tùy vào từng yêu cầu mà các tài liệu cần chuẩn bị khác nhau, nhưng để gợi ý cho bạn, thứ tự các giấy tờ có thể được sắp xếp như sau: 

  • Đơn xin việc (cover letter)
  • CV
  • Chứng chỉ, bằng cấp
  • Bảng điểm
  • Giấy khám sức khỏe


📍Kết luận:

CakeResume tin là bạn đã tìm được cho mình câu trả lời cho câu hỏi "CV nên in 1 mặt hay 2 mặt?" hay "In CV bằng giấy gì thì tốt?". Với những gợi ý đó, hồ sơ xin việc của bạn không những sẽ giúp bạn được cộng thêm nhiều điểm chuyên nghiệp, mà bạn còn thêm phần tự tin bước vào vòng phỏng vấn nữa đấy! 

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Moon Tran ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!