10 kỹ năng sale cơ bản và cách giao tiếp bán hàng hiệu quả

ky-nang-sale
Những kỹ năng bán hàng/kinh doanh quan trọng

Hiểu lầm lớn nhất về nghề sale là công việc này chỉ cần có kỹ năng giao tiếp khéo léo, tự tin. Để trở thành người bán hàng giỏi, bạn cũng cần có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp - là sự tổng hợp của nhiều khía cạnh khác như đàm phán, lắng nghe cho đến giải quyết vấn đề.

Nhưng bạn nên bắt đầu từ đâu nếu muốn theo đuổi ngành nghề này? Nên ưu tiên những kỹ năng bán hàng nào? Và đâu là cách rèn luyện kỹ năng sale hiệu quả nhất? CakeResume sẽ trả lời tất cả những câu hỏi đó ngay trong bài viết này.

Kỹ năng bán hàng là gì?

Kỹ năng bán hàng có phải là kỹ năng giao tiếp không?

Kỹ năng bán hàng là những kỹ thuật được nhân viên sale sử dụng để thuyết phục khách hàng tiềm năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ họ cung cấp. Đó là sự tổng hòa của nhiều năng lực khác nhau mà ở đó, người bán cần kết hợp những hiểu biết của họ về sản phẩm với cách giao tiếp bán hàng khéo léo, trình bày thuyết phục và khả năng kết nối với khách hàng. Những kỹ năng sale này rất cần thiết để nhân viên bán hàng chứng minh giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ và giải quyết nhu cầu của khách hàng. 

Không giống như lầm tưởng của nhiều người mới vào nghề, kỹ năng bán hàng được sử dụng xuyên suốt toàn bộ quá trình bán hàng thay vì chỉ giới hạn trong lúc giao tiếp trực tiếp với họ. Nhân viên sale sẽ áp dụng kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp ngay từ bước xác định đâu là khách hàng tiềm năng cho tới khâu chăm sóc tận tình sau khi bán hàng thành công. 

Khi nào thì cần đến kỹ năng bán hàng? 

Hiểu được điều này và tầm quan trọng của kỹ năng tư vấn bán hàng là chìa khóa giúp bạn cũng như doanh nghiệp của mình đạt được mục tiêu đã đề ra. Nhìn chung, kỹ năng bán hàng tốt vừa giúp nhân viên phòng kinh doanh hoàn thành KPI, vừa xây dựng và duy trì các mối quan hệ bền vững với khách hàng. Không những thế, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết kỹ năng bán hàng còn là trợ thủ đắc lực trong rất nhiều tình huống khác nhau, đơn cử là:

1. Khi tiếp thị sản phẩm 

Sale pitch, còn gọi là chào hàng, là bài thuyết trình sản phẩm với mục đích giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm và dịch vụ. Thông qua kỹ năng tư vấn bán hàng, nhân viên sale có thể khiến khách hàng có ấn tượng tốt về sản phẩm ngay cả khi trước đó, họ chưa hề có ý định mua chúng.

2. Khi bị từ chối

Công việc bán hàng không phải lúc nào cũng suôn sẻ, ngay cả với những người bán hàng tài ba nhất, đặc biệt là khi họ không trò chuyện trực tiếp với khách hàng mà qua email, điện thoại hay tin nhắn online. Trong trường hợp này, để giao tiếp hiệu quả và xóa tan những hoài nghi của khách hàng, nhân viên sale cần áp dụng kỹ năng giao tiếp bán hàng phù hợp với từng cách thức giao tiếp: kỹ năng bán hàng online (qua chatbox, email, v.v.) và kỹ năng bán hàng qua điện thoại. 

3. Khi đàm phán, thương lượng 

Nhắc tới kỹ năng làm sale, không thể thiếu bộ đôi kỹ năng đàm phán - thuyết phục. Ở những đơn hàng có giá trị lớn, thông thường nhân viên sale sẽ đối mặt với yêu cầu giảm giá hoặc bổ sung dịch vụ từ phía khách hàng. Lúc này, để không làm mất lòng “thượng đế” và ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của công ty, nhân viên bán hàng cần thương lượng với khách hàng hướng tới đạt được lợi ích chung - một nhiệm vụ đòi hỏi kỹ năng đàm phán và thuyết phục khéo léo.

4. Khi cần duy trì mối quan hệ với khách hàng

Các doanh nghiệp thường chú trọng kéo dài mối quan hệ với khách hàng hiện tại vì đó là giúp hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả cao mà lại tiết kiệm chi phí. Để làm được điều này, doanh nghiệp sẽ cần tới những nhân viên sale có cách giao tiếp bán hàng tinh tế và khả năng duy trì mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, với mục tiêu biến họ thành khách hàng thân quen.

Đọc thêm: Kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng mềm là gì? Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

10 kỹ năng sale cần có

Mỗi nhân viên kinh doanh sẽ có các kỹ năng sale và cách tiếp cận khách hàng riêng. Tuy nhiên, dưới đây là 10 kỹ năng bán hàng cơ bản mà bạn cần chú trọng:

🔎 Kỹ năng tìm kiếm khách hàng 

Tìm kiếm khách hàng mới là một trong những kỹ năng làm sale bắt buộc phải có của nghề sales. Bạn cần nghiên cứu thị trường để biết đâu là nơi khách hàng tiềm năng tập trung nhiều nhất và đã có đối thủ nào tiếp cận tệp khách hàng này hay chưa. Từ đó, bạn có thể phác họa được chân dung nhóm khách hàng phù hợp với sản phẩm, dịch vụ.

🔎 Kỹ năng giao tiếp 

Vốn là nghề nghiệp đòi hỏi tài ăn nói, kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng đối với nghề bán hàng. Kỹ năng giao tiếp bán hàng bao gồm khả năng trao đổi, truyền tải thông tin rõ ràng và hiệu quả nhằm giới thiệu tới khách hàng tiềm năng những giá trị của sản phẩm, dịch vụ. 

Đọc thêm: Kỹ năng giao tiếp là gì? Các kỹ năng giao tiếp cần chú trọng nhất

🔎 Kỹ năng lắng nghe

Khi lắng nghe khách hàng, nhân viên sale sẽ dễ dàng tư vấn sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ và khiến họ cảm thấy được tôn trọng, lắng nghe. Có thể nói, lắng nghe tích cực là kỹ năng để trở thành người bán hàng giỏi.

ky-nang-lang-nghe
5 cách trau dồi kỹ năng lắng nghe

🔎 Kỹ năng thuyết phục

Nếu sản phẩm của bạn còn mới trên thị trường hay có nhiều đối thủ cạnh tranh, bạn chắc chắn sẽ cần tới kỹ năng thuyết phục. Khác với chiêu trò chèo kéo, câu khách, kỹ năng thuyết phục giúp bạn tạo ra nhu cầu từ phía khách hàng và thúc đẩy họ mua sản phẩm một cách tự nguyện. Đây là kỹ năng luôn được ưu tiên trong quá trình đào tạo kỹ năng bán hàng.

🔎 Kỹ năng xử lý tình huống

Trong khi tư vấn, bạn có thể vấp phải sự nghi ngại hoặc những câu hỏi khó đến từ khách hàng. Do đó, xử lý tình huống là kỹ năng bán hàng cơ bản ai cũng cần được học để thuận lợi vượt qua các trường hợp này.

🔎 Kỹ năng đặt câu hỏi

Thay vì thao thao bất tuyệt giới thiệu sản phẩm, hãy đặt câu hỏi cho khách hàng nhằm đảm bảo thông tin bạn cung cấp sát với nhu cầu của họ. Kỹ năng này giúp bạn xác định khách hàng đang tìm kiếm điều gì, từ đó điều chỉnh cách cách giao tiếp bán hàng cũng như đưa ra giải pháp phù hợp.

Đọc thêm: Thế nào là kỹ năng đặt câu hỏi? Cách rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi tốt

🔎 Kỹ năng thích nghi

Nhắc đến kỹ năng sale cơ bản không thể thiếu kỹ năng thích nghi. Mỗi khách hàng là một profile riêng biệt với sở thích, vấn đề và phong cách khác nhau. Muốn thành công thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ mình cung cấp, bạn cần linh hoạt trong cách tiếp cận khách hàng dựa trên nhu cầu và sở thích của họ.

🔎 Kỹ năng quản lý thời gian

Phần lớn thời gian làm việc của nhân viên sale dành cho các cuộc gọi và gặp gỡ với khách hàng. Vì vậy, trước khi bắt tay vào học kỹ năng bán hàng, hãy học cách lên lịch trình làm việc, ưu tiên nhiệm vụ quan trọng và đặt ra mục tiêu cụ thể. Điều này sẽ giúp đảm bảo năng suất và tăng doanh số bán hàng của bạn đấy!

Đọc thêm: Kỹ năng quản lý thời gian: Cách rèn luyện để nâng cao hiệu quả công việc

🔎 Kỹ năng chốt đơn

Theo Hubspot, hơn 36% chuyên viên sale được khảo sát cho rằng chốt đơn là khâu khó nhằn nhất. Bởi thế, kỹ năng bán hàng còn bao gồm cả kỹ năng chốt đơn, giúp bạn đạt được đích đến cuối cùng: khách hàng mua và sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

🔎 Kỹ năng tự học

Tự học là khả năng phát triển kỹ năng và trau dồi kiến thức không ngừng. Vốn là nghề nghiệp nhiều biến động và thử thách nên để thành công và sở hữu kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, nhân viên sale cần duy trì tinh thần chủ động học hỏi. Bạn có thể trau dồi, nâng cao kỹ năng bán hàng của bản thân qua các buổi tập huấn và phản hồi sau mỗi lần gặp khách hàng.

Cách rèn luyện kỹ năng bán hàng

  • Tham gia khóa học kỹ năng bán hàng cho phép bạn trau dồi và học hỏi nhiều kỹ năng cần thiết. Bạn có thể dễ dàng theo học các khóa đào tạo kỹ năng bán hàng ở bất kỳ đâu, online hay lớp học trực tiếp. 
  • Học cách giao tiếp bán hàng mỗi ngày thông qua phương pháp nhập vai (role playing) với bạn bè hoặc đồng nghiệp. Bạn cũng nên cố gắng đưa mình vào các tình huống khó thường gặp phải khi bán hàng để thử xem cách mình xử lý đã hiệu quả hay chưa.
  • Tìm cho mình một mentor để học hỏi và phát triển kỹ năng bán hàng hiệu quả, sát với thực tế công việc. Mentor có thể đến từ trong công ty của bạn như quản lý hoặc đồng nghiệp làm việc lâu năm, hoặc một người trong network của bạn trên LinkedIn hay diễn đàn chuyên môn.
  • Luyện tập storytelling (kỹ thuật kể chuyện) sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng tư vấn bán hàng của mình. Đây được xem là kỹ năng bán hàng đỉnh cao khi không chỉ giúp bạn nhanh chóng kết nối với khách hàng mà còn thúc đẩy nhu cầu mua sản phẩm ở họ một cách tự nhiên.

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Yifang ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!