Kỹ năng giao tiếp là gì? Các kỹ năng giao tiếp cần chú trọng nhất

ky-nang-giao-tiep
Ví dụ về kỹ năng giao tiếp

Dù là trong cuộc sống thường nhật hay môi trường làm việc, chúng ta đều cần tới sự tương tác giữa người với người. Đó có thể là tương tác giữa quản lý và đồng nghiệp, hay giữa nhân viên công ty với khách hàng và đối tác. Vì vậy, bất kể vị trí công việc hay ngành nghề của bạn là gì, kỹ năng giao tiếp trong công việc là một trong những kỹ năng mềm rất quan trọng và xứng đáng đầu tư phát triển. Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn thu phục nhân tâm, tạo điều kiện để công việc năng suất và trôi chảy hơn. 

Nếu bạn đang có kế hoạch rèn luyện kỹ năng giao tiếp, đừng bỏ qua bài viết này - CakeResume “mách" bạn những cách cải thiện khả năng giao tiếp siêu hiệu quả và tiết kiệm thời gian đấy!

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là những kỹ năng giúp chúng ta trao đổi, lắng nghe, quan sát và đồng cảm với người khác một cách hiệu quả, thông qua lời nói và các hình thức phi ngôn ngữ khác. Ngay cả ngôn ngữ cơ thể và các biểu cảm, nét mặt của bạn cũng được xem là tín hiệu phi ngôn ngữ của giao tiếp ứng xử.

Bên cạnh kỹ năng thuyết trình vốn rất phổ biến với nhiều người, một người có kỹ năng giao tiếp hiệu quả còn thể hiện ở:

  • Khả năng tiếp thu, chia sẻ và thông hiểu các thông tin được trình bày.
  • Khả năng giao tiếp thông qua văn viết hoặc lời nói mà ở đó, người đọc hoặc người nghe có thể dễ dàng tiếp nhận.
  • Khả năng sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng liên quan để giải thích, làm rõ những ý tưởng, thông tin trừu tượng.
  • Khả năng lắng nghe người khác. 

Đọc thêm: Kỹ năng mềm là gì? Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Lợi ích của kỹ năng giao tiếp trong công việc

1. Đảm bảo năng suất và chất lượng công việc 

Giao tiếp ứng xử tích cực giúp thúc đẩy sự tin tưởng giữa các cá nhân trong công ty, từ đó tăng năng suất làm việc. Trong khi đó, kỹ năng giao tiếp với khách hàng tốt sẽ nâng cao chất lượng công việc khi khách hàng hài lòng với dịch vụ mình nhận được.

2. Làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp trong công việc là yếu tố tác động trực tiếp tới hiệu suất làm việc chung của toàn đội nhóm. Giao tiếp hiệu quả khi làm việc nhóm thể hiện ở việc truyền tải thông tin rõ ràng, cô đọng và dễ hiểu nhằm tránh những hiểu lầm không đáng có. Về cơ bản, nghệ thuật giao tiếp ứng xử trong đội nhóm hướng tới sự cộng tác và thái độ tôn trọng lẫn nhau vì mục tiêu chung.

3. Giải quyết vấn đề nhanh chóng 

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống không thể giải quyết vấn đề vì chẳng bên nào chịu mở lời chưa? Một cuộc thảo luận thẳng thắn trên tinh thần cởi mở và góp ý chân thành sẽ tạo cơ hội cho đôi bên cùng tìm ra nguồn gốc của vấn đề. Chính vì thế, kỹ năng giao tiếp hiệu quả giúp chúng ta  nhanh chóng giải quyết vấn đề ngay khi vừa phát sinh.

4. Tránh mâu thuẫn, xung đột

Người có kỹ năng giao tiếp ứng xử còn là người biết lắng nghe với thái độ tích cực. Biết lắng nghe giúp bạn hiểu rõ quan điểm từ góc nhìn của đối phương và tránh các xung đột xảy ra do những khác biệt cá nhân. Không khí làm việc nhóm nhờ đó bớt đi cái nhìn phán xét và tăng thêm sự thấu hiểu giữa các thành viên. Được thế thì ai mà chẳng thích đi làm, phải không?     

5. Tạo nền móng cho kỹ năng lãnh đạo

Có một sự thật là người biết giao tiếp ứng xử chắc chắn sẽ là một nhà lãnh đạo tốt. Họ biết sử dụng kỹ năng giao tiếp để xây dựng niềm tin trong nhân viên, dung hòa các cá tính và tập trung các tài năng khác nhau của mỗi người để theo đuổi mục tiêu chung. Nói cách khác, giao tiếp hiệu quả giúp nhà lãnh đạo nâng cao hiệu suất làm việc của đội nhóm.

Đọc thêm: Kỹ năng lãnh đạo là gì? 8 kỹ năng người lãnh đạo cần có

Top 8 kỹ năng giao tiếp trong công việc

✨ Kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình thu hút người nghe là một trong các kỹ năng giao tiếp cơ bản được nhà tuyển dụng tìm kiếm. Bởi vì qua đó, bạn thể hiện được sự tự tin, cách nói chuyện mạch lạc, logic trong tư duy.

✨ Kỹ năng lắng nghe 

Dù là trò chuyện mặt đối mặt hay thông qua các kênh giao tiếp nào khác, kỹ năng lắng nghe tạo điều kiện cho giao tiếp hiệu quả, đồng thời xây dựng mối quan hệ dựa trên nền móng của tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

✨ Kỹ năng thuyết phục & đàm phán

Đây là hai kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh cực kỳ quan trọng, đặc biệt là với nghề sales. Một người có tài đàm phán chắc chắn là người sở hữu khả năng giao tiếp tốt. Không những biết cách lắng nghe và trò chuyện để hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, họ còn biết chèo lái cuộc đàm phán để thuyết phục khách hàng theo chiều hướng có lợi cho cả đôi bên.

✨ Kỹ năng đặt câu hỏi

Giao tiếp hiệu quả luôn đến từ hai chiều. Người có kỹ năng giao tiếp tốt vừa truyền tải hiệu quả thông tin, vừa biết cách đặt câu câu hỏi đúng lúc, đúng chỗ, đúng trọng tâm để mở ra không gian thảo luận. Từ đó, cả bạn và đối phương có thể giải quyết vấn đề hoặc cải thiện tình huống của đội nhóm và công ty.

ky-nang-dat-cau-hoi
Đọc thêm: Thế nào là kỹ năng đặt câu hỏi tốt?

✨ Kỹ năng phản biện

Phản biện là kỹ năng nâng cao trong nhóm kỹ năng giao tiếp khi là sự tổng hòa của 4 kỹ năng kể trên. Để phản biện tốt, bạn cần có tư duy phản biện sắc bén và kỹ năng tổng hợp, phân tích thông tin xuất sắc. 

✨ Kỹ năng ứng xử

Bí quyết “đắc nhân tâm” nằm ở kỹ năng ứng xử tinh tế. Nghệ thuật giao tiếp ứng xử không chỉ là dĩ hòa vi quý, mà còn ở chỗ bạn biết quan sát tình hình. Từ đó, bạn có được sự nhạy cảm trong cách hành xử và phản hồi tinh tế ở các tình huống khác nhau.  

✨ Kỹ năng giao tiếp online

Ngày nay, nhiều hoạt động giao tiếp trong công ty diễn ra qua các ứng dụng, phần mềm chat online. Nếu không biết cách sử dụng tin nhắn hiệu quả, bạn có thể gặp phải các tình huống bất lợi. Vì vậy, hãy trang bị cho bản thân kỹ năng giao tiếp online càng sớm càng tốt nhé!

✨ Kỹ năng giao tiếp đa văn hóa

Nếu bạn đang nhắm tới các công ty đa quốc gia, bạn chắc chắn không thể bỏ qua kỹ năng giao tiếp đa văn hóa vì khách hàng và đồng nghiệp sẽ đến từ nhiều nơi khác nhau. Hãy giao tiếp với sự kiên nhẫn, thái độ tôn trọng và cởi mở để ứng xử khéo léo trong môi trường quốc tế.

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp

1. Tham gia khóa học kỹ năng giao tiếp

Không ai vừa sinh ra đã biết nghệ thuật giao tiếp ứng xử, vì vậy đừng ngại đi học kỹ năng giao tiếp nếu bạn thấy cần thiết. Có rất nhiều lớp học với cách tiếp cận đa dạng để bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

2. Không quên body language

Học cách kiểm soát các tín hiệu phi ngôn ngữ (ánh mắt, phong thái, cử chỉ) chính là bước tiếp theo để bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp nhằm mục tiêu giao tiếp “bách chiến bách thắng”.  

3. Học hỏi từ những bậc thầy giao tiếp

Đó có thể là đồng nghiệp ngồi kế bên hàng ngày, người bạn thân hay chính sếp của bạn. Hãy nghiêm túc quan sát cách họ ứng xử và ghi nhớ những kỹ năng giao tiếp họ sử dụng.

4. Tìm kiếm cơ hội thực hành

Tích cực mở rộng phạm vi giao tiếp và thực hành kỹ năng giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau sẽ giúp bạn mài giũa kỹ năng và sẵn sàng cho mọi tình huống.

5. Lên dàn ý và luyện tập trước những gì bạn sẽ nói

Tất nhiên, sẽ có nhiều tình huống giao tiếp mà bạn không có cơ hội để làm điều này. Nhưng bất cứ khi nào có cơ hội, hãy dành ra dù chỉ 30 giây để lướt qua những điểm chính bạn sẽ nói nhé. Thói quen nhỏ này là cách cải thiện khả năng giao tiếp cực kỳ hiệu quả đấy!

Vì sao CV nên có kỹ năng giao tiếp?  

Nghệ thuật giao tiếp ứng xử - dù trong môi trường làm việc chuyên nghiệp hay đời sống hàng ngày - là chìa khóa đưa bạn tới thành công ở bất kỳ mối quan hệ nào. Đằng sau những giao tiếp ứng xử tinh tế của người có kỹ năng giao tiếp xuất sắc là khả năng nắm bắt cảm xúc của chính họ và đối phương. Chính yếu tố này là biểu hiện rõ nét của trí thông minh cảm xúc - một tiêu chí cực kỳ quan trọng khi nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên phù hợp cho công ty.

Vì vậy, biết cách “khoe” khéo kỹ năng giao tiếp của bản thân khi tạo CV sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng đấy!

Tìm hiểu cách mô tả kỹ năng mềm trong CV tại bài viết này nhé!!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Yifang ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!