Kỹ năng lãnh đạo là gì? 8 kỹ năng người lãnh đạo cần có

ky-nang-lanh-dao
Ví dụ về kỹ năng lãnh đạo

Một con thuyền không thể thiếu sự dẫn dắt của một thuyền trưởng đầy bản lĩnh, cũng như một tổ chức không thể thiếu đi một người chỉ huy có năng lực, kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo để dẫn dắt các thành viên còn lại trong tổ chức đi đến thành công.

Những người có kỹ năng lãnh đạo thường đảm nhận vai trò lên kế hoạch và điều phối, giúp quá trình vận hành của tổ chức được diễn ra tốt đẹp. Đó cũng chính là lý do vì sao kỹ năng lãnh đạo và quản lý là một trong những yếu tố hàng đầu mà nhà tuyển dụng tìm kiếm trong CV ứng tuyển vị trí quản lý hoặc nhân sự cấp cao.

Nếu bạn cũng muốn mình có một sự nghiệp thành công, hãy sớm trang bị kỹ năng leadership và tìm hiểu thêm người lãnh đạo cần có những kỹ năng gì trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng định hướng và thúc đẩy mọi người thực hiện nhiệm vụ được giao phó để đạt được mục tiêu chung. Người có kỹ năng lãnh đạo quản lý sẽ tận dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình để vạch ra hướng đi rõ ràng, và các hành động cụ thể giúp doanh nghiệp đạt được kết quả mong muốn.

Dưới sự phân công và điều phối của leader, mỗi cá nhân trong nhóm và tổ chức sẽ hiểu rõ và thực hiện chính xác nhiệm vụ của bản thân, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc và đảm bảo hoạt động chung diễn ra nhịp nhàng, hiệu quả.

Đọc thêm: Kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng mềm là gì? Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Các kỹ năng lãnh đạo cần có để thành công

1. Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp của người lãnh đạo quản lý là vô cùng quan trọng và cần thiết. Vì khi trở thành nhà lãnh đạo, bạn không chỉ làm việc với cấp dưới và các phòng ban khác, mà đôi khi còn phải thuyết trình kế hoạch cho cấp trên của mình. Thế nên kỹ năng giao tiếp linh hoạt sẽ giúp bạn trình bày mạch lạc những thông tin quan trọng, cũng như khả năng đàm phán, thuyết phục để đạt được sự đồng thuận và hiệu quả cao trong công việc. 

2. Tầm nhìn xa trông rộng

Nhìn xa trông rộng là một trong những kỹ năng cần thiết của người lãnh đạo để nắm bắt xu hướng vĩ mô và điều chỉnh kế hoạch khi cần. Đồng thời, việc truyền tải định hướng tương lai của người lãnh đạo còn giúp các thành viên trong nhóm an tâm cống hiến và doanh nghiệp tự tin đứng vững trước khó khăn thử thách.

3. Kỹ năng ra quyết định

Chần chừ, do dự là tính cách tối kỵ trong quản trị doanh nghiệp - thể hiện sự tự ti và thiếu bản lĩnh của một nhà lãnh đạo. Để phát triển kỹ năng lãnh đạo đội nhóm hiệu quả, người đứng đầu tổ chức cần rèn luyện cho mình kỹ năng ra quyết định dứt khoát. Sự dứt khoát và rạch ròi không chỉ thể hiện sự tự tin của nhà lãnh đạo, mà còn giúp doanh nghiệp vươn mình vượt qua đối thủ khi nắm bắt cơ hội kịp thời.

4. Kỹ năng quản lý nhân sự 

Khả năng xử lý xung đột và mâu thuẫn là kỹ năng nhà lãnh đạo cần trang bị nhất! Vì khi đảm nhận vai trò quản trị nhân sự, bạn sẽ đối mặt với các ý kiến bất đồng từ nhân viên, hoặc khi mâu thuẫn xảy ra, bạn cần biết cách giải quyết sao cho khéo léo và hợp lý để giữ hòa khí cho cả nhóm.

Ngoài ra, việc phân bổ nhân lực và kiểm tra tiến độ công việc cũng thuộc kỹ năng quản lý lãnh đạo mà bất kỳ leader nào cũng cần trau dồi cho bản thân.

5. Kỹ năng lập kế hoạch 

Kỹ năng của người lãnh đạo không chỉ giới hạn trong tư duy chiến lược, khả năng nhìn nhận vấn đề, mà còn thể hiện qua việc lên kế hoạch, tính toán và phân chia tài nguyên hợp lý. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ biết cách phân bổ nhân tài, chi phí cũng như thời gian để mỗi thành viên có thể phát huy năng lực tối đa và từ đó đảm bảo tiến độ dự án, mang lại hiệu quả cao trong công việc.

ky-nang-lap-ke-hoach
5 bước lập kế hoạch và sắp xếp công việc

6. Tư duy phản biện

Nếu muốn phát triển khả năng lãnh đạo của mình toàn diện hơn, thì bạn cần xây dựng tư duy phản biện cho chính mình. Là một người lãnh đạo, đôi khi bạn sẽ phải nghe nhiều ý kiến trái chiều về đề xuất của mình. Thế nên, bạn cần rèn luyện tư duy phản biện để bảo vệ quan điểm của bản thân, cũng như đưa ra ý kiến đóng góp khi nhận thấy phương án nào đó cần được sửa đổi.

7. Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề

Đây là một trong những kỹ năng của nhà lãnh đạo có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của công ty. Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề giúp người lãnh đạo xử lý khéo léo các tình huống bất ngờ phát sinh, đồng thời biết cách lựa chọn phương án tối ưu nhất để giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp.

8. Truyền lửa và tạo động lực tới nhân viên

Trong quá trình làm việc chắc chắn sẽ không tránh khỏi những giây phút nản lòng và mất tự tin! Để vực dậy tinh thần của nhân viên, người có kỹ năng lãnh đạo nhóm phải biết cách tạo cảm hứng và truyền lửa cho cấp dưới để họ tiếp tục phấn đấu vì mục tiêu chung. Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau! Có thể nói việc tạo động lực và xây dựng môi trường làm việc tích cực luôn là cách nâng cao kỹ năng làm lãnh đạo mà ai cũng nên biết.

Đọc thêm: Mentor là gì? Tại sao ai cũng cần có một mentor ở nơi làm việc?

5 cách rèn luyện kỹ năng lãnh đạo

✅ Tham gia khóa học kỹ năng quản lý và lãnh đạo

Đăng ký tham gia các khóa học kỹ năng lãnh đạo chính là cách rèn luyện nhanh chóng và bài bản nhất. Bạn sẽ được giảng dạy các kiến thức về leadership, công cụ kiểm tra tiến độ làm việc của đội nhóm, đồng thời khám phá những thiếu sót trong khâu quản lý của bản thân để cải thiện chúng.

Các khóa học kỹ năng lãnh đạo và quản lý uy tín hiện nay:

  • SmartSkills
  • Viện đào tạo FMIT
  • Trung tâm đào tạo IRTC
  • Học viện đào tạo VMP
  • My future skills

Ngoài ra, chèn những chứng chỉ này khi tạo CV online sẽ giúp bạn nổi bật giữa nhiều ứng viên khác đấy!

✅ Apply chương trình quản trị viên tập sự

Cách rèn luyện các kỹ năng của người lãnh đạo được nhiều sinh viên lựa chọn chính là tham gia chương trình Management Trainee (Quản trị viên tập sự) của các tập đoàn lớn trên thế giới. Các chương trình như Unilever Future Leaders, Heineken Asia Pacific Graduate Program (APGP), Quản trị viên tập sự của FPT Telecom, v.v… sẽ đào tạo bạn những kỹ năng cần thiết của nhà quản trị, giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế.

Đọc thêm: Các vị trí trainee được tuyển dụng nhiều nhất

✅ Rèn luyện tính kỷ luật

Để rèn luyện các kỹ năng của nhà lãnh đạo thành công, bạn cần phải tuân thủ các quy tắc mà bản thân đã đặt ra. Việc rèn luyện tính kỷ luật sẽ giúp bạn kiểm soát bản thân, có lối sống nền nếp và lành mạnh, đồng thời trở thành tấm gương sáng trong mắt nhân viên, đồng nghiệp.

✅ Trau dồi kỹ năng lãnh đạo bản thân

Kỹ năng lãnh đạo bản thân bao gồm quản lý cảm xúc, lời nói và cuộc sống riêng. Đây là một dạng kỹ năng mà người lãnh đạo cần học hỏi vì bạn cần biết cách giúp bản thân tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực, kiểm soát lời nói có thể làm tổn thương người khác và quản lý cuộc sống riêng thật tốt để không ảnh hưởng đến công việc. Từ đó, bạn có thể trở thành hình mẫu lãnh đạo lý tưởng và có sức ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.

✅ Tìm ra phong cách lãnh đạo phù hợp với bản thân

Bên cạnh việc trau dồi kỹ năng leadership thì việc khám phá phong cách lãnh đạo phù hợp với bản thân cũng quan trọng không kém. Dưới đây là những phong cách lãnh đạo được nhiều người áp dụng nhất hiện nay:

  • Phong cách lãnh đạo dân chủ: Được nhiều công ty start up áp dụng, khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến dựa trên tinh thần tự do và bình đẳng.
  • Phong cách quản lý huấn luyện: Nhấn mạnh sự phát triển của từng cá nhân, từ đó nâng cao trình độ năng lực của cả nhóm.
  • Phong cách lãnh đạo liên kết: Xây dựng tinh thần đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ và tạo động lực cùng nhau hoàn thành mục tiêu.
  • Phong cách lãnh đạo chuyên quyền: Phát huy hiệu quả khi chiến lược bị hạn chế về thời gian và cần có sự giám sát chặt chẽ.

📍Kết luận:

Vậy là bạn đã hiểu rõ kỹ năng lãnh đạo là gì rồi chứ? Kỹ năng lãnh đạo là những kỹ năng hàng đầu của nhân sự cấp cao mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu. Một nhà quản trị xuất sắc không những có khả năng hoạch định chiến lược rõ ràng, giúp nâng cao doanh số cho công ty, mà còn biết cách lãnh đạo nhân viên, phân bổ nhiệm vụ hợp lý và xây dựng niềm tin, tạo động lực để họ cống hiến hết mình vì mục tiêu chung.

Nếu bạn muốn biết còn những kỹ năng nào trong CV thu hút nhà tuyển dụng thì tham khảo thêm tại đây nhé!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Kristie Shenzhou ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!