Kỹ năng thuyết trình là gì? 5 cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

ky-nang-thuyet-trinh
Gợi ý các cách thuyết trình hay cho bạn tham khảo

Nếu là người thường xuyên theo dõi các tin tuyển dụng, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy phần lớn công ty hiện nay đều yêu cầu ứng viên có bộ kỹ năng giao tiếp thuyết trình tốt.

Biết cách thuyết trình hay không chỉ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà còn mở ra cơ hội đảm nhận các vai trò mang tính lãnh đạo, quản lý. Vì vậy, cho dù bạn đang chuẩn bị thuyết trình trước đám đông trên trường học, công ty hay cho buổi phỏng vấn sắp tới, không bao giờ là quá muộn để học kỹ năng thuyết trình.

Trong bài viết này, CakeResume sẽ giải nghĩa kỹ năng thuyết trình là gì và cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông để bạn tham khảo! 

Kỹ năng thuyết trình là gì? Vai trò của thuyết trình hiệu quả

Khi giải nghĩa theo từng chữ, ta có thể hiểu “thuyết” là nói, “trình” là trình bày. Như vậy, thuyết trình trước đám đông là trình bày về một nội dung nào đó thông qua lời nói. Tuy nhiên, thuyết trình không dừng lại ở việc đứng nói đơn thuần mà hướng tới việc trình bày một cách hệ thống và mạch lạc, rõ ràng về một vấn đề nào đó nhằm cung cấp thông tin, diễn giải hay thuyết phục người nghe. Đây là một hoạt động vô cùng quen thuộc đối với phần lớn mọi người, nhất là các bạn sinh viên và nhân viên văn phòng ở mọi lĩnh vực từ kinh doanh, sáng tạo, đến giáo dục, khoa học.

Kỹ năng thuyết trình còn được coi là một bộ các kỹ năng mềm trong đó cá nhân tương tác và thu hút với khán giả xuyên suốt buổi thuyết trình thông qua việc truyền tải thông điệp rõ ràng và trình chiếu hình ảnh hấp dẫn. Nói cách khác, kỹ năng thuyết trình bao gồm tất cả những gì cần thiết để bạn trình bày bài nói của mình một cách hiệu quả. Đó có thể là trình bày báo cáo trước sếp và đồng nghiệp, tổ chức buổi tập huấn hay thuyết trình dự án cho khách hàng. 

Vai trò của thuyết trình hiệu quả:

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông đã và đang dần chiếm vị trí quan trọng trong các hoạt động làm việc chuyên môn hàng ngày chốn công sở và được đưa vào danh sách các kỹ năng văn phòng ưu tiên.

Biết cách thuyết trình hay sẽ mang lại những lợi ích sau: 

 • Tiếp cận các cơ hội phát triển sự nghiệp nhờ tạo dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp với phong thái tự tin, chững chạc.
 • Đối với các vị trí thường xuyên tiếp xúc với khách hàng và đối tác kinh doanh của công ty, kỹ năng thuyết trình trước đám đông tốt sẽ cho phép bạn truyền tải thông điệp tới khách hàng và đối tác một cách hiệu quả nhất, giúp tăng khả năng đạt được thỏa thuận cuối cùng.
 • Cuối cùng, dù bạn đang thuyết trình kế hoạch dự án to hay nhỏ, trình bày tại workshop hay webinar, kỹ năng giao tiếp thuyết trình sẽ là chìa khóa để bạn thuyết phục người nghe và khiến họ thực sự lắng nghe bạn.

Đọc thêm: Kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng mềm là gì? Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

💡Bước 1: Hiểu rõ đối tượng người nghe.

Trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp thuyết trình trước đám đông nào, điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ đặc điểm khán giả. Có một cái nhìn tổng quan về người nghe, biết được gu và đâu là kiểu thuyết trình hiệu quả, phù hợp với họ sẽ giúp bạn tăng khả năng thành công. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu xem khán giả của bạn đã biết gì về chủ đề bạn sẽ trình bày để quyết định cách tiếp cận vấn đề hiệu quả nhất.

💡Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ tài liệu và nội dung thuyết trình.

Nhiều người lầm tưởng rằng nói cách thuyết trình trước đám đông hay là chỉ cần nói trôi chảy. Trong thực tế, nhiệm vụ này cần tới sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tính cẩn thận. Sau khi đã quyết định chủ đề và nội dung chính của bài thuyết trình, bạn nên suy nghĩ tới:

 • Tính logic và trình tự trình bày luận điểm của vấn đề.
 • Cân nhắc các ví dụ, thông tin hoặc hình ảnh minh họa phù hợp.
 • Lựa chọn thông tin bạn muốn nhấn mạnh và thông điệp chính bạn muốn truyền tải.
 • Các tài liệu đính kèm bài thuyết trình như bản in của slide thuyết trình hay tài liệu phát tay.

💡Bước 3: Lựa chọn trang phục phù hợp.

Theo chia sẻ của nhiều diễn giả nổi tiếng, người thuyết trình chỉ có thể trình bày tốt nhất khi họ mặc trang phục mà bản thân cảm thấy tự tin và thoải mái. Song điều này không có nghĩa là mặc như thế nào cũng được. Để nhanh chóng tạo thiện cảm với người nghe khi thuyết trình trước đám đông, hãy lựa chọn trang phục tương ứng với những gì bạn đã tìm hiểu được về khán giả ở bước 1. Trang phục thường xuyên được sử dụng khi nói trước đám đông là smart outfit. 

ky-nang-thuyet-trinh
Nguồn: Unsplash

💡Bước 4: Khuyến khích người nghe đặt câu hỏi.

Hãy khéo léo chèn những điểm dừng trong bài thuyết trình của mình để dành thời gian cho người nghe đặt câu hỏi. Bạn có thể khuyến khích khán giả đặt câu hỏi bằng cách đưa ra các thông tin thú vị, gây bất ngờ, nhưng nên tránh các câu hỏi nhằm kiểm tra kiến thức của khán giả. Mục đích của việc khuyến khích người nghe đặt câu hỏi là duy trì sự tập trung và tạo tương tác, qua đó giúp bạn thuyết trình hiệu quả hơn.

💡Bước 5: Tận dụng ngôn ngữ cơ thể.

Cách bạn sử dụng body language có thể cho khán giả thấy bạn có tự tin vào những gì mình đang nói hay không. Biết cách tận dụng và điều khiển ngôn ngữ cơ thể một cách có chủ đích chắc chắn sẽ đem đến thành công lớn cho bài thuyết trình của bạn.

Dưới đây là những điều bạn nên lưu ý trong ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình trước đám đông:

 • Duy trì giao tiếp qua ánh mắt.
 • Chú ý biểu cảm khuôn mặt
 • Sử dụng tốt cử chỉ tay, đúng lúc đúng chỗ.
 • Thỉnh thoảng di chuyển vị trí đứng.
 • Đứng thẳng lưng.

💡Bước 6: Khai thác sức mạnh của công nghệ.

Bạn có thể sử dụng điều khiển slide từ xa hay ứng dụng các website cho phép khán giả tương tác trực tiếp với bài thuyết trình. Đây là một cách thuyết trình trước đám đông hay đã được nhiều người gợi ý. Tuy nhiên, hãy cân nhắc về tần suất sử dụng để không làm người nghe mất tập trung.

💡Bước 7: Tập dượt trước khi nói trước đám đông.

“Dao có mài mới sắc”, ngay cả những diễn giả nổi tiếng vẫn thường xuyên luyện tập để nâng cao kỹ năng thuyết trình trước đám đông của mình. Vậy nên chắc chắn việc tập dượt trước khi nói trước đám đông sẽ giúp ích cho phần thuyết trình của bạn rất nhiều.

5 phương pháp rèn luyện kỹ năng thuyết trình

1. Tham gia khóa học thuyết trình.

Nếu bạn mới tập làm quen với thuyết trình trước đám đông, cách tiếp cận hiệu quả nhất là tham gia các khóa học ngắn hạn. Những kiến thức và chia sẻ hữu ích từ giảng viên là chính các diễn giả nổi tiếng sẽ giúp bạn phát triển bản thân rất nhiều đấy!

2. Xung phong nói trước đám đông.

Nếu việc thuyết trình trước đám đông còn khiến bạn e dè đôi chút, tại sao mình không bắt đầu với những bài tập nhỏ hơn nhỉ? Hãy mạnh dạn phát biểu ý kiến trong lớp học, buổi họp hay thảo luận nhóm để làm quen với việc nói trước đám đông và tăng dần sự tự tin cho bản thân.

3. Tham khảo các diễn giả nổi tiếng.

Tìm kiếm phần trình bày của các diễn giả nổi tiếng và học hỏi kỹ thuật nói trước đám đông của họ. Hãy chú ý cách họ sắp xếp thông tin trong bài thuyết trình của mình, loại phương tiện trực quan họ sử dụng và họ tương tác với khán giả như thế nào.

4. Không học thuộc kịch bản.

Đây có thể là một cách hay đối với người bắt đầu nhưng để trở thành người có kỹ năng thuyết trình hiệu quả, bạn nên làm quen với cách phát triển bài nói từ dàn ý bao gồm các luận điểm và luận cứ. Như vậy, bạn vừa dễ dàng kiểm soát nội dung sẽ trình bày vừa cho phép không gian để bản thân linh hoạt, điều chỉnh theo tình hình thực tế lúc thuyết trình trước đám đông. Đây cũng là lời khuyên được nhiều diễn giả lưu ý, nhất là với người đang luyện kỹ năng thuyết trình tiếng anh và bất kỳ ngoại ngữ nào.

5. Lắng nghe đánh giá và rút kinh nghiệm.

Sau bài thuyết trình của mình, hãy hỏi đồng nghiệp, bạn bè hoặc bất kỳ ai bạn tin tưởng để nhờ họ đánh giá. Bạn cũng có thể nhớ lại phản ứng của khán giả và mức độ tương tác của họ trong suốt bài thuyết trình của mình. Có phần nào họ đặc biệt quan tâm hay có chỗ nào họ thể hiện sự bối rối, mất tập trung không? Các phản hồi này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng nói trước đám đông cho tương lai đấy!📍Kết luận:

Học cách thuyết trình trước đám đông hay là chìa khóa thành công!

Kỹ năng thuyết trình cũng quan trọng như những thông tin và nội dung bạn mong muốn chia sẻ vậy. Rèn luyện kỹ năng thuyết trình không chỉ giúp bạn tự tin hơn khi nói trước đám đông mà còn đem đến nhiều cơ hội thăng tiến, phát triển trong sự nghiệp cá nhân. Bởi đơn giản, một ứng viên có cách thuyết trình hiệu quả, có khả năng trình bày vấn đề rõ ràng và thuyết phục sẽ đem đến nhiều lợi ích cho công ty và đội nhóm, từ giao tiếp với khách hàng đến trình bày kế hoạch, dự án.

Để biết cách trình bày kỹ năng thuyết trình trong CV ra sao cho ấn tượng nhất, tham khảo ngay bài viết "50+ kỹ năng trong CV giúp ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng"!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Yifang ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Career Development
Dec 26th 2023

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.