Content Marketing là gì? Tất tần tật về nghề Content Marketing

content-marketing-la-gi
Content Marketing làm gì?

13.200.000 là số kết quả hiển thị khi tìm kiếm từ khóa việc làm Content Marketing trên Google Search, cho thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng Content Marketing nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Nhu cầu càng cao, độ hot của việc làm Content Marketing càng tăng.

Content Marketing làm gì? Bạn có nhất thiết phải cần bằng cấp chính quy về marketing hay không? Nếu không, có những kiến thức và kỹ năng quan trọng nào bạn cần trang bị? Hãy cùng tìm hiểu về nghề viết content cần những gì và công việc của một Content Marketing là gì nhé!

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi viết CV Content Marketing, đừng bỏ qua bài viết và mẫu CV xin việc Content Marketing tại đây.

Content Marketing là gì?

Content Marketing (viết content) là hình thức marketing với mục tiêu thu hút, tương tác và giữ chân khán giả thông qua việc sản xuất nội dung dưới dạng các bài viết, video, podcast, v.v.

Content Marketing phát triển và phân phối các thông tin hữu ích và liên quan (blog, tin tức, bài đăng trên mạng xã hội, email, video, v.v.) tới nhóm khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Tầm quan trọng của Content Marketing nằm ở chỗ khi được xây dựng một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, những thông tin này sẽ nhấn mạnh giá trị của doanh nghiệp trong nhận thức của khách hàng và nâng cao độ nhận diện thương hiệu trên thị trường.

Một ví dụ tiêu biểu để hiểu "Content Marketing là gì?" là Spotify Wrapped Playlist - một chiến lược cực kỳ thông minh của Spotify trong lĩnh vực nền tảng âm nhạc số. Mỗi dịp cuối năm, người dùng Spotify lại háo hức mong chờ màn tổng kết ấn tượng từ hình ảnh cho đến chủ đề wrap-up. Độc đáo và hấp dẫn, chiến lược Content Marketing này đã giúp Spotify giữ chân khách hàng và thu hút nhiều người dùng mới vốn đang trung thành với nền tảng nhạc số khác.

Mô tả công việc Content Marketing

Content Marketing là làm gì? 

Nghề viết content có mục đích sáng tạo các nội dung giúp thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng hiện tại một cách hiệu quả nhất. Thông qua sản phẩm của mình, nhân viên Content Marketing truyền tải thông tin về doanh nghiệp (giá trị, dịch vụ và sản phẩm). Đồng thời các content này giúp khách hàng trả lời câu hỏi liên quan tới lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của Content Marketer là gì?

Tuy mỗi doanh nghiệp sẽ có mô tả công việc Content Marketing khác nhau, nhưng nhìn chung các nhiệm vụ chính của nhân viên Content Marketing gồm:

 • Triển khai các kế hoạch Content Marketing nhằm đạt mục tiêu kinh doanh cụ thể
 • Phối hợp với các thành viên khác trong bộ phận để sản xuất content chất lượng
 • Thiết lập lịch đăng và sản xuất content theo tuần, tháng, quý, năm
 • Sản xuất, biên tập và phân phối content trên các nền tảng của doanh nghiệp
 • Phân tích data và nâng cao lượt truy cập website doanh nghiệp


Ví dụ tin tuyển dụng nhân viên Content Marketing trên CakeResume:

viec-lam-content-marketing

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp cho Gen Z - Đi tìm cảm hứng phát triển tương lai

Hỏi-Đáp về công việc Content Marketing

1. Mức lương Content Marketing là bao nhiêu?

Mức lương nghề viết content / nhân viên Content Marketing sẽ phụ thuộc vào cấp bậc và số năm kinh nghiệm, cụ thể:

 • Với nhân viên Content Marketing entry-level (không có kinh nghiệm hoặc sinh viên mới tốt nghiệp): từ 6.000.000đ đến 8.000.000đ.
 • Nếu nhân viên Content Marketing có kinh nghiệm từ 6 tháng đến 1 năm: trung bình 10.000.000đ. 
 • Với nhân viên Content Marketing có kinh nghiệm trên 1 năm: khoảng 10.000.000đ đến 12.000.000đ.
 • Ở cấp trưởng nhóm và trưởng phòng, mức lương sẽ phụ thuộc vào quy mô kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như tương xứng với mức độ thử thách của công việc. 

2. Content Marketing cần những gì? 

Kiến thức chuyên môn cần có cho nghề viết content: 

 • Có bằng cấp chuyên ngành marketing hoặc lĩnh vực liên quan hoặc có kinh nghiệm trong vị trí marketing và tương đương.
 • Có hiểu biết về SEO, web publishing và các chỉ số lưu lượng web, các nền tảng social media phổ biến, các công cụ quản lý content, SEO và website.
 • Có kiến thức về phân tích số liệu và dữ liệu người dùng.
 • Thành thạo kỹ năng sử dụng các công cụ quản lý content, SEO và website.

Kỹ năng cần có của Content Marketing:

 • Kỹ năng nghiên cứu và tổng hợp, phân tích số liệu và dữ liệu người dùng.
 • Kỹ năng giao tiếp.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
 • Kỹ năng tư duy sáng tạo và tư duy phản biện.
 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề.
 • Cẩn thận, tinh thần học hỏi và cầu tiến.
 • Chủ động trong công việc.

3. Lộ trình thăng tiến của nhân viên Content Marketing là gì?

Như các nghề nghiệp khác, lộ trình thăng tiến của nghề viết content xuất phát từ vị trí entry level cho tới vị trí cao nhất là trưởng bộ phận/trưởng nhóm sáng tạo nội dung. Nếu kinh nghiệm và số năm làm việc quyết định cấp bậc junior và senior của một nhân viên Content Marketing thì để đến được với vị trí trưởng nhóm/trưởng bộ phận, bạn sẽ cần thể hiện mình là người có sức sáng tạo bền bỉ và khả năng lãnh đạo, quản lý đội nhóm hiệu quả. Các vị trí này thường được đề bạt, cân nhắc từ nhân sự sẵn có trong công ty nhưng cũng có trường hợp tuyển dụng từ bên ngoài nếu trong nội bộ chưa có ứng viên phù hợp.

4. Tìm việc làm Content Marketing có khó không?

Không khó để tìm việc làm Content Marketing vì nhu cầu nguồn nhân lực luôn ở mức cao. Tuy nhiên mức độ cạnh tranh của nghề Content Marketing cũng cao không kém. Nếu bạn đang muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này, hãy tạo CV online thật chỉn chu để thu hút nhà tuyển dụng nhé!

mau-cv-content-marketing
Mẫu CV content writer tạo bởi CakeResume

5. Vai trò của Content Marketing và copywriting khác nhau ở đâu?

Nhân viên Content Marketing chịu trách nhiệm sản xuất, sáng tạo nội dung đa dạng hình thức và phân phối chúng tới khách hàng tiềm năng nhằm nâng cao độ nhận diện thương hiệu, truyền tải giá trị và hình ảnh thương hiệu tới khách hàng. Trong khi đó, copywriting tập trung nhiều hơn vào nội dung quảng cáo như landing pages, social media ads để thuyết phục khách hàng thực hiện một hành động nào đó, giúp thúc đẩy doanh số bán hàng.

Câu hỏi phỏng vấn Content Marketing thường gặp

1. Điều gì cho thấy bạn là ứng viên phù hợp với vị trí nhân viên Content Marketing?

Là người theo đuổi nghề Content Marketing chuyên nghiệp, tôi luôn chú ý đến từng chi tiết khi sáng tạo nhiều nội dung marketing khác nhau để giúp content mình tạo ra phù hợp với tệp khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Phong cách sáng tạo nội dung của tôi khá đa dạng và có thể linh hoạt điều chỉnh sao cho phù hợp với thương hiệu và lĩnh vực kinh doanh của công ty. Ngoài ra, tôi đã có kinh nghiệm quản lý nhiều dự án viết content quảng cáo và đã giúp công ty tăng ROI.

2. Bạn sẽ dựa vào tiêu chí gì để xác định content nào cần thay thế hoặc nâng cấp?

Tôi cho rằng trước khi tiến hành bất cứ thay đổi nào, tôi sẽ dựa trên nhiều yếu tố để đưa ra quyết định cuối cùng, đồng thời review lại xem mục tiêu của chiến dịch Content Marketing là gì. Ưu tiên hàng đầu của tôi là kiểm tra chất lượng nội dung và lưu lượng truy cập không phải trả tiền,. Nếu content đó thực tế có thúc đẩy web traffic, thì chúng ta nên nâng cấp và cải thiện chất lượng content. Tôi cũng sẽ tiến hành phân tích xem content đó có đáp ứng xu hướng hiện tại và mong đợi của khách hàng hay không.

3. Bạn đã từng sử dụng công cụ quản lý content nào trước đây?

Trong các vị trí nhân viên Content Marketing trước đây, tôi quen làm việc với WordPress vì trong công việc trước đây ưu tiên sử dụng nền tảng này. Tôi cũng từng làm việc với Drupal trong một dự án nhỏ. Thực ra tôi rất thích tìm hiểu và trải nghiệm các công cụ quản lý content mới, vì mỗi công cụ sẽ có ưu điểm và đặc tính phù hợp với từng loại doanh nghiệp và sản phẩm cũng như tuyến content khác nhau.

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Hoang Phuong ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
Mar 6th 2024

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.