UI/UX là gì? Công việc của UI/UX Designer

ui-ux-la-gi
Sự khác nhau giữa UI & UX

Nếu bạn đang thắc mắc hiện nay, công việc nào có thu nhập thuộc top đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết kế, thì đó chính là nghề UI/UX Design. Mức lương trung bình của UI/UX Designer là 18 triệu/tháng, và 27-30 triệu/tháng nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Đây có thể được coi là một “dream job” với mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng trong tương lai đấy! 

Tuy nhiên, xin việc UI/UX Designer không hề dễ dàng vì đòi hỏi tính sáng tạo và chuyên môn cao. Để có được công việc này, bạn không chỉ cần có một bản CV xin việc UI/UX ấn tượng, mà còn phải biết cách tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn UI/UX.

Thế nên, trước khi lựa chọn theo đuổi con đường sự nghiệp này, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu kỹ UI/UX là gì, nội dung công việc UI/UX Designer và mức độ phù hợp của bản thân để có quyết định đúng đắn nhé!

UI/UX là gì?

UI là gì?

UI hay UI Design là viết tắt của User Interface. Hiểu đơn giản thì đó là tất cả những gì chúng ta nhìn thấy ở một trang web, app hoặc phần mềm nào đó như: hình ảnh, font chữ, bố cục, màu sắc,... Công việc chính của UI designer là tạo ra giao diện thân thiện, để người dùng dễ dàng hiểu và sử dụng các phần mềm công nghệ phức tạp.

UX là gì?

UX UX Design là viết tắt của User Experience. UX là quá trình nghiên cứu và phân tích nhu cầu, tạo ra sản phẩm/tính năng giúp người dùng đạt được mục đích sử dụng. Công việc của UX Designer còn bao gồm việc dựa vào các dữ liệu phản hồi đã thu thập để tìm ra giải pháp tối ưu, giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Phân biệt UI và UX

Mặc dù luôn song hành cùng nhau nhưng UI và UX lại phụ trách công việc hoàn toàn khác.

Công việc của UX Designer
Công việc của UI Designer
1. Lên ý tưởng thiết kế tính năng sản phẩm.
2. Nghiên cứu hành vi tiêu dùng và phân tích đối thủ cạnh tranh.
3. Hoạch định chiến lược phát triển sản phẩm.
4. Mô tả cấu trúc, ý tưởng qua việc phác thảo Wireframe đơn giản.
5. Giúp người dùng đạt được mục đích sử dụng.
1. Lên ý tưởng thiết kế giao diện sản phẩm.
2. Nghiên cứu bố cục thiết kế hợp lý và  phân tích khách hàng.
3. Xây dựng hình ảnh thương hiệu và sản phẩm.
4. Dựa vào bản thảo của UX thiết kế lại hình ảnh tinh tế và thẩm mỹ hơn.
5. Giúp người dùng kết nối với sản phẩm.

UI/UX designer làm gì?

Sau khi đã nắm được 5 điểm khác nhau giữa UI và UX, hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu nhiệm vụ, công việc của nghề UX & UI designer nhé!

UX Designer làm gì?

UX Designer chính là người phụ trách thiết kế trải nghiệm người dùng cho website và app. Nội dung công việc của UX Designer chủ yếu là nghiên cứu nhu cầu và tìm ra giải pháp hiệu quả cho người dùng thông qua các tính năng/dịch vụ/sản phẩm,...

Mô tả công việc của một UX Designer:

 • Nghiên cứu thị trường, làm rõ nhu cầu và mục đích người dùng.
 • Tìm ra key user và tạo ra chân dung người tiêu dùng (User Persona) để xác định chiến lược chủ yếu phát triển sản phẩm thích hợp.
 • Định hình cấu trúc thông tin giúp người dùng hiểu và nhận biết họ đang ở bước nào khi sử dụng sản phẩm.
 • Phác thảo ý tưởng thiết kế tính năng bằng Wireframe, mô tả thành phẩm bằng Prototype.
 • Thử nghiệm sản phẩm, thu thập và phân tích feedback để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Dưới đây là bản mô tả công việc UX Designer trên CakeResume:

ux-designer-la-gi

Nguồn: CakeResume

UI Designer làm gì?

UI Designer là người chịu trách nhiệm chính về thiết kế hình ảnh, sắp xếp bố cục, phối màu font chữ hợp lý để tạo nên một giao diện thân thiện cho người dùng. UI sẽ tác động trực tiếp đến trải nghiệm người dùng bằng hình ảnh trực quan, thế nên tính thẩm mỹ và dễ hiểu của giao diện là vô cùng quan trọng!

Mô tả công việc của một UI Designer:

 • Thiết kế giao diện đồ họa tương thích cho website, app, hoặc các phần mềm khác.
 • Làm việc cùng UX Designer, Product Manager để phác thảo giao diện sản phẩm.
 • Xây dựng thương hiệu và storylines.
 • Phân tích hành vi khách hàng để thiết kế giao diện thích hợp.
 • Xây dựng hệ thống thiết kế cho sản phẩm.

Dưới đây là bản mô tả công việc UI Designer trên CakeResume:

UI Designer là gì

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp cho Gen Z - Đi tìm cảm hứng phát triển tương lai

Kỹ năng UI/UX cần có

“Cơ hội chỉ đến với người có sự chuẩn bị kỹ càng”. Vì thế, bạn cần tìm hiểu về UI/UX và trang bị các kỹ năng cần thiết dưới đây, để sớm tích lũy kinh nghiệm và bước chân vào nghề.

🔖 7 kỹ năng chuyên môn cần có của một UX/UI Designer:

 • Thu thập, phân tích dữ liệu
 • Kiến thức về Wireframing và Prototyping 
 • Kỹ năng UX Writing
 • Sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa như: Photoshop, Figma, Adobe XD,…
 • Kỹ năng xây dựng kiến trúc thông tin (Information Architecture)
 • Kỹ năng xây dựng chân dung người dùng
 • Kỹ năng theo dõi và phân tích tính khả dụng của sản phẩm (usability testing)

🔖 7 kỹ năng mềm mà nhà thiết kế UI/UX nhất định phải có:

 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Khả năng nắm bắt xu hướng
 • Tư duy sáng tạo và logic
 • Khả năng giao tiếp tốt
 • Khả năng xử lý tình huống
 • Sự tỉ mỉ và linh hoạt

📍Ngoài việc tạo CV online, bạn cũng nên chuẩn bị portfolio UI/UX thật ấn tượng để tăng khả năng trúng tuyển nhé!

Các câu hỏi phỏng vấn UI/UX

1. Theo bạn, thiết kế UI/UX có giống với thiết kế web không?

"Theo tôi thì đây là các lĩnh vực hoàn toàn khác nhau và sự khác biệt thể hiện rõ nhất như sau:

 • Web Designer cần am hiểu kiến thức về landing page, có khả năng thiết kế trực quan và chịu trách nhiệm cho việc lên kế hoạch các nội dung bên trong web.
 • UX Designer cần nghiên cứu sâu về hành vi người dùng, dựa vào số liệu nghiên cứu để tìm ra chân dung người dùng và tối ưu các tính năng của sản phẩm. 
 • UI Designer sẽ làm nhiệm vụ thiết kế giao diện thân thiện để người dùng tương tác và kết nối với sản phẩm dễ dàng hơn.

Vì vậy, một số người có thể đảm nhận cả công việc UI và UX trong thiết kế website, nhưng việc tạo nên một website thì lại là phạm trù hoàn toàn khác đối với dân UI/UX."

2. Bạn thường làm gì trước khi thêm/bỏ một tính năng?

Đây là câu hỏi “bẫy” của nhà tuyển dụng, thế nên trong câu trả lời, bạn cần nêu rõ về người sử dụng chính là ai, mục đích sử dụng là gì và việc thêm/bỏ tính năng này sẽ giải quyết được vấn đề gì.

Giả sử bạn là UX Designer làm việc cho Google và quyết định thêm tính năng Alert:

“Việc cập nhật động thái của đối thủ trở nên khó khăn hơn khi Google thường xuyên thay đổi thuật toán tìm kiếm keyword mới. Việc thêm vào tính năng Alert sẽ giúp các Marketer cập nhật tức thì thông tin của đối thủ, dễ dàng theo dõi xu hướng người dùng hoặc diễn biến toàn ngành khi chỉ cần mở tính năng Alert lên và nhập keyword quan tâm, google sẽ tự động gửi kết quả liên quan qua gmail”.

3. Kể tên một website hoặc app mà bạn yêu thích và lý do vì sao.

“Tôi thích sử dụng app Duolingo để học ngoại ngữ bởi vì tính thú vị và giao diện thân thiện của app. Ứng dụng này đặt vai trò là một người bạn để tương tác và tạo thú vui học hành cho người dùng thông qua các cuộc đối thoại thường ngày. Tôi cho rằng đây là một app có thiết kế thông minh, ngoài việc giúp tăng tính kết nối giữa người dùng và sản phẩm, thì Duolingo còn tăng độ nhận diện thương hiệu và làm giảm sự cứng nhắc của một ứng dụng học ngoại ngữ”.

4. Bạn xử lý thế nào khi nhận được phản hồi tiêu cực về thiết kế?

Nhà tuyển dụng muốn “test EQ” của bạn khi nhận được nhận xét tiêu cực thế nên bạn hãy thể hiện thái độ sẵn sàng tiếp thu ý kiến và cải thiện nhé!

“Việc chấp nhận các phản hồi tiêu cực và biết cách chọn lọc  ý kiến mang tính xây dựng là vô cùng quan trọng đối với UI Designer. Điều này sẽ giúp tôi biết được những thiếu sót của mình và sẽ cải thiện chúng tốt hơn”.

5. Theo bạn, xu hướng phát triển trong tương lai của ngành UI/UX là gì?

Chắc chắn là ngành nào cũng cần cập nhật xu hướng tương lai và UI/UX cũng thế! Vì vậy, trước khi tham gia phỏng vấn, bạn nên dành thời gian đọc tin tức có liên quan đến ngành để trả lời câu hỏi này tốt nhất có thể.

“Theo tôi, ngành nghề UI/UX sẽ tập trung vào xu hướng thiết kế tối giản và công nghệ thực tế ảo trong tương lai. Bản thân tôi cũng đang theo dõi sát sao và cập nhật các kỹ năng cần thiết của một UI/UX designer để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.


📍Kết luận:

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu thiết kế UI/UX là gì, và các kỹ năng chuyên môn cần có để trở thành một UI/UX Designer chuyên nghiệp rồi nhé! Bất kể bạn theo đuổi lĩnh vực nào  trong tương lai, thì cũng nên nhớ trang bị kiến thức thật vững chắc cùng với các tips và kỹ năng phỏng vấn để sớm rinh được job ngon cho mình nhé!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Kristie Shenzhou ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!