Danh sách “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024”

Giải thưởng Nơi Làm việc Tốt nhất Việt Nam (The Best Workplaces™ In Vietnam) do Viện Great Place to Work® sáng lập vào năm 2014.

Tuy nhiên phải tới năm 2022, chúng ta mới có các công ty đầu tiên được trao giải thưởng.Khởi điểm với 20 công ty, đến nay danh sách đã lên tới 50, được phân loại thành các hạng mục doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. 

Để trở thành nơi làm việc tốt nhất, doanh nghiệp sẽ trải qua hai vòng đánh giá - khảo sát ý kiến nhân viên về văn hóa doanh nghiệp và đánh giá của ban tổ chức.

Năm 2023, những cái tên như VNG, Abbott, Nestles, Momo và Tập đoàn Hoa Sen đã được trao giải nhờ xây dựng thành công môi trường làm việc lý tưởng. Vậy năm 2024, The Best Workplaces™ In Vietnam sẽ gọi tên ai?

Những con số nổi bật của bảng xếp hạng 2024

125.000 là số người tham gia và phản hồi khảo sát của Great Place To Work® lần này. Đây đồng thời là con số kỷ lục kể từ ngày giải thưởng Nơi Làm việc Tốt nhất Việt Nam chính thức đi vào hoạt động. Đồng thời, số lượng công ty đạt chứng nhận Great Place To Work® cũng tăng 150%.

Năm nay, với chủ đề "Great Is Possible" (tạm dịch: Xuất sắc trong tầm tay), các doanh nghiệp có tên trong danh sách không chỉ đạt Chứng nhận về môi trường làm việc tích cực, mà còn thể hiện sự cam kết của họ trong phát triển văn hóa doanh nghiệp lành mạnh. 

trao-giai-noi-lam-viec-tot-nhat-viet-nam
Nguồn ảnh: Vietnam.vn

25 công ty có nơi làm việc tốt nhất được kể tên là những công ty giành được số điểm cao tại ba tiêu chí chính:

  • Sự tin tưởng giữa các nhân viên với nhau
  • Niềm tự hào của nhân viên về công việc và công ty
  • Mối quan hệ tích cực, thiện chí trong tập thể doanh nghiệp
xep-hang-noi-lam-viec-tot-nhat-viet-nam
Nguồn ảnh: Vietnam.vn

Bên cạnh những cái tên quen thuộc Techcombank, DHL, Coca-Cola, chúng ta cũng thấy các công ty lần đầu xuất hiện như F88, Invisalign. 

Có thể nói, các doanh nghiệp này đã và đang từng bước thiết lập chuẩn mực cho một văn hóa doanh nghiệp, hướng tới tạo ra môi trường làm việc tích cực cho nhân viênvì nhân viên.

Hạng mục doanh nghiệp nhỏ

Hạng mục doanh nghiệp nhỏ dành cho những công ty có quy mô dưới 100 nhân sự. 

Tại hạng mục này, các công ty đạt giải thưởng Nơi Làm việc Tốt nhất Việt Nam bao gồm:


Công ty
Quy mô (người)
Lĩnh vực kinh doanh
#1
TDCX Vietnam
45
Dịch vụ khách hàng
#2
Intrepid Vietnam Travel Co., Ltd.
89
Du lịch
#3
Cisco Vietnam
68
Công nghệ thông tin
#4
HP Technology Vietnam
45
Công nghệ thông tin
#5
DISCO HI-TEC (VIETNAM) CO., LTD.
20
Hệ thống tự động hóa
#6
Galderma Vietnam
20
Dược phẩm
#7
Invisalign Vietnam Co., Ltd.
59
Nha khoa
#8
Dole Vietnam
25
Nông nghiệp
#9
Hilti Vietnam
53
Xây dựng
#10
Dimerco Express (Vietnam)
47
Vận tải, logistics

Các công ty xuất hiện ở hạng mục này đều là công ty đa quốc gia có chi nhánh tại Việt Nam. Trong đó, Cisco Việt Nam đã 3 năm liên tiếp lọt top doanh nghiệp nhỏ xuất sắc, được đánh giá cao về môi trường làm việc hỗ trợ, phát triển nhân viên và văn hóa doanh nghiệp gắn kết.

Tuy sở hữu số lượng nhân sự khiêm tốn, 10 công ty có nơi làm việc tốt nhất ở hạng mục này lại tận dụng chính đặc điểm đó thành lợi thế để chăm sóc tốt hơn cho người lao động.

Bên cạnh mức lương cạnh tranh, các chế độ phúc lợi, hoạt động thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên là những yếu tố cốt yếu đưa họ vào danh sách lần này.

Hạng mục doanh nghiệp vừa

Các công ty trong hạng mục doanh nghiệp vừa có quy mô không quá 1000 người. 

Trong hạng mục này, 10 công ty đạt giải thưởng Nơi Làm việc Tốt nhất Việt Nam là:


Công ty
Quy mô (người)
Lĩnh vực kinh doanh
#1
DHL-VNPT Express Limited
722
Vận tải, logistics
#2
Hilton
350
Du lịch - Khách sạn
#3
Al Dabbagh Group
188
Đa ngành
#4
Ericsson Vietnam Company Limited
272
Công nghệ thông tin
#5
Capella
226
Du lịch - Khách sạn
#6
F88 Business Joint Stock Company
820
Tài chính
#7
Schneider Electric Vietnam
444
Công nghệ điện và tự động hóa
#8
Medtronic Vietnam
175
Thiết bị y tế
#9
Syngenta Vietnam
584
Nông nghiệp
#10
Kuehne + Nagel
553
Vận tải, logistics

Hạng mục này xuất hiện nhiều doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trong thời gian dài, có đóng góp lớn cho nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là Schneider (1994) và Syngenta (1996).

Với ưu thế đó, không khó để lý giải vì sao họ góp mặt trong danh sách này. Cơ hội việc làm tốt, môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ nhân viên tối đa là những điều mà người lao động tại hai công ty này ấn tượng nhất.

Đặc biệt, công ty tài chính F88 là công ty Việt Nam duy nhất trong danh sách này. Theo ghi nhận của F88, nguồn nhân lực dưới 30 tuổi tại doanh nghiệp đạt mức gần 5000 người.

Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy tầm nhìn phát triển của doanh nghiệp hướng tới trao quyền cho người trẻ.

Hạng mục doanh nghiệp lớn

Đến với hạng mục doanh nghiệp lớn (quy mô nhân sự trên 1000 người), công ty may mặc Fashion Garments - công ty con của tập đoàn Hirdaramani (Sri Lanka) được 92% nhân viên đánh giá là nơi làm việc tốt nhất với môi trường làm việc lý tưởng.


Công ty
Quy mô (người)
Lĩnh vực kinh doanh
#1
Fashion Garments Ltd. 
722
May mặc
#2
Coca-Cola Beverages Vietnam
350
Đa ngành
#3
DHL Supply Chain
188
Vận tải, logistics
#4
Techcombank
272
Tài chính - Ngân hàng
#5
Highlands Coffee
226
Bán lẻ

Techcombank, 1 trong 10 ngân hàng lớn nhất Việt Nam, giữ vị trí số 4, trở thành thương hiệu nhiều năm liền xếp hạng cao trong các lễ trao giải liên quan đến công ty có văn hóa doanh nghiệp được yêu thích nhất, không chỉ của Great Place To Work® mà còn bởi các tổ chức khác như Anphabe hay CareerViet.

Một thương hiệu thuần Việt khác được nhắc tên trong hạng mục này là Highlands Coffee. Thành lập từ năm 1999, Highlands đã phát triển thành một trong những chuỗi cà phê hàng đầu tại Việt Nam với gần 670 cửa hàng trên khắp cả nước và nước ngoài.

Vì sao cần chú trọng tới nơi làm việc tốt?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mức độ ảnh hưởng của văn hóa doanh nghiệp đến sự hài lòng và sức khỏe tinh thần của người lao động trong thời gian công tác. 

Một môi trường làm việc tích cực sẽ giúp bạn:

✨ Phát triển sự nghiệp một cách bền vững

Môi trường làm việc tích cực khuyến khích nhân viên học hỏi, cung cấp cơ hội đào tạo và thăng tiến, giúp bạn có động lực cống hiến và gắn bó lâu dài hơn để phát triển sự nghiệp bền vững.

✨ Thúc đẩy tư duy sáng tạo, tinh thần làm việc nhóm

Môi trường làm việc lý tưởng khuyến khích nhân viên chia sẻ ý tưởng và tạo điều kiện để các cá nhân hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Bạn có thể học hỏi từ đồng nghiệp và cùng nhau giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

ky-nang-lam-viec-nhom
Đọc thêm: Cách rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

✨ Đạt hiệu suất và hiệu quả làm việc cao hơn

Thay vì yêu cầu “OT" (làm thêm giờ) và có quá nhiều áp lực, quản lý doanh nghiệp sẽ luôn tìm kiếm biện pháp giảm căng thẳng và tăng khả năng tập trung cho nhân viên - đây chính là nền tảng tốt để nâng cao hiệu quả công việc.

✨ Cảm thấy được công nhận và tôn trọng 

Đây là điểm chung của các công ty được chứng nhận là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Lãnh đạo lắng nghe và quan tâm, đồng nghiệp cởi mở và thân thiện giúp bạn luôn cảm thấy được tôn trọng và có động lực cống hiến hơn.📍 Kết luận

Văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp và cuộc sống của mỗi người.

Văn hóa doanh nghiệp tốt, môi trường làm việc tích cực sẽ tạo điều kiện cho các thành viên của công ty, tổ chức phát triển bản thân, nâng cao năng lực để đạt được thành công trong sự nghiệp lẫn đời sống cá nhân.

Chính vì lý do đó, những giải thưởng như Nơi Làm việc Tốt nhất Việt Nam không đơn thuần chỉ là một cuộc thi giữa các doanh nghiệp về chứng chỉ, chứng nhận.

Hơn cả, nó đại diện cho lời cam kết xây dựng nơi làm việc tốt nhất cho nhân viên của doanh nghiệp - do nhân viên và vì nhân viên.

Đọc thêm: 7 trang web tìm việc làm uy tín ứng viên cần biết

Cake là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả: Yifang ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!