Chắc suất đậu phỏng vấn du học Đài Loan với các tip sau

phong-van-du-hoc-dai-loan
Câu hỏi phỏng vấn du học Đài Loan

Theo Bộ giáo dục Đài Loan, Việt Nam là một trong những nước có lượng học sinh du học Đài Loan đông đảo nhất bên cạnh Indonesia và Malaysia. Con số không ngừng tăng lên mỗi năm, và chỉ riêng năm 2021, lượng học sinh đến Đài Loan du học là 17,000 người dù bị ảnh hưởng của dịch Covid. Chính vì vậy mà quá trình phỏng vấn xin visa du học Đài Loan ngày càng gắt gao hơn.

Ngoài việc có một bộ hồ sơ đẹp thì kỹ năng trả lời phỏng vấn du học Đài Loan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định bạn có thể đi du học hay không. Vì vậy, việc lên kịch bản cho các câu hỏi phỏng vấn du học Đài Loan sẽ giúp tỉ lệ đậu của bạn cao hơn so với người khác!

Thông thường, phỏng vấn visa du học Đài Loan sẽ xoay quanh các câu hỏi về thông tin cơ bản, khả năng ngoại ngữ cũng như kế hoạch học tập của thí sinh. Tuy chỉ kéo dài vài phút, nhưng nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng thì vẫn có thể bị đánh trượt bất cứ lúc nào! Cùng CakeResume tham khảo bí quyết trả lời phỏng vấn du học Đài Loan “đỉnh kout” giúp bạn đạt được ước mơ du học xứ Đài nhé!

Các câu hỏi phỏng vấn du học Đài Loan thường gặp

1. Bạn hãy giới thiệu qua về bản thân.

Giới thiệu bản thân luôn là phần mở đầu trong các buổi phỏng vấn xin visa du học Đài Loan nên bạn không cần suy nghĩ kịch bản quá phức tạp cho phần này!

Bạn chỉ cần giới thiệu họ tên, tuổi tác, trình độ học vấn, sở thích bản thân,...với tiêu chí đơn giản và đúng trọng tâm là được!

Mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn du học Đài Loan: 

"Chào anh/chị, tôi là Minh Ánh, 28 tuổi. Tôi tốt nghiệp Học viện Báo chí tuyên truyền - khoa Quan hệ quốc tế 4 năm trước, và đã đi làm được 3 năm. Để phục vụ cho mục đích công việc sau này cũng như yêu thích văn hoá Đài Loan, tôi đã apply chương trình Thạc sỹ Truyền thông tại National Chengchi University và được học bổng 50%."

2. Tại sao bạn lại lựa chọn du học Đài Loan?

Đây là câu hỏi gần như chắc chắn sẽ xuất hiện khi bạn đi phỏng vấn du học Đài Loan! Để ghi điểm cho câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu thông tin về con người và văn hóa của Đài Loan, đặc biệt là nền giáo dục của họ phát triển như thế nào để thôi thúc bạn đến đây học tập và khám phá cuộc sống mới xa nhà. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ về sở thích học tập tiếng Trung cũng như lịch sử lâu đời của văn hóa Trung Hoa chính là một trong những lý do khiến bạn chọn du học Đài Loan.

3. Lý do bạn chọn theo học chuyên ngành này và trường đại học này là gì?

Khi được hỏi về lý do chọn trường và chuyên ngành trong buổi phỏng vấn visa du học Đài Loan, bạn có thể kể về một số điểm nổi bật của ngôi trường bạn sẽ theo học, chẳng hạn như: danh tiếng của trường, chất lượng đội ngũ giảng viên, địa điểm thuận tiện, cơ sở vật chất hiện đại và các chương trình đào tạo quốc tế nổi tiếng,...

Còn việc chia sẻ về chuyên ngành theo học thì bạn nên kết hợp cùng sở thích và ước mơ nghề nghiệp trong tương lai. Vì như thế không những hợp lý mà còn giúp bạn tạo thiện cảm cho người phỏng vấn.

4. Bạn có ý định ở lại Đài Loan làm việc sau khi đã tốt nghiệp không?

Kinh nghiệm phỏng vấn của CakeResume cho câu trả lời này là, bạn không nên thể hiện ý định ở lại Đài Loan làm việc sau khi đã tốt nghiệp. Điều này có thể sẽ khiến người phỏng vấn liên tưởng đến các trường hợp du học sinh làm việc và cư trú bất hợp pháp.

Thay vào đó, bạn nên trả lời rằng du học Đài Loan là để bạn củng cố kiến thức và kỹ năng để sau này quay về Việt Nam làm việc, giúp phát triển kinh tế nước nhà. Sẽ càng tốt khi bạn chứng minh được bản thân đã có mối quan hệ ràng buộc ở Việt Nam như gia đình, người yêu; và bạn sẽ quay về đoàn tụ với họ khi đã hoàn thành chương trình học tại Đài Loan.

5. Bạn theo học chương trình bằng ngôn ngữ nào? Trình độ tiếng Trung của bạn hiện tại? 

Bạn sẽ ghi điểm nếu nghe hiểu và nói tiếng Trung lưu loát vì ngôn ngữ chính ở Đài Loan là tiếng Trung mà! Nhân viên cấp thị thực cũng muốn biết được trình độ tiếng Trung của bạn liệu có phù hợp với chương trình theo học hay không. 

Nhưng cũng đừng lo lắng khi nhận được câu hỏi này trong khi bạn theo học chương trình bằng tiếng Anh! Bạn có thể nói thêm về kế hoạch cải thiện tiếng Trung của mình sau khi đến Đài Loan để thuận tiện hơn trong việc giao tiếp với thầy cô và bạn bè cùng lớp. Đây cũng là mẹo hay để người phỏng vấn visa thấy được thái độ tích cực và tinh thần học tập của bạn.

6. Nếu không còn học bổng thì bạn sẽ làm gì để chi trả chi phí sinh hoạt ở Đài Loan? 

Bạn đừng quá bất ngờ khi gặp câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Đài Loan này nhé! Vì người phỏng vấn chỉ muốn kiểm tra rằng, ngoài học bổng thì bạn còn nguồn tài chính nào khác để đảm bảo chi phí học tập và sinh hoạt tại Đài Loan hay không. Do đó, bạn cần trả lời linh hoạt dựa trên năng lực tài chính đã chứng minh lúc nộp hồ sơ xin visa.

Nếu tài chính dồi dào, bạn hoàn toàn có thể trả lời rằng gia đình sẽ là nguồn chu cấp tài chính chủ yếu của bạn. Ngược lại, bạn có thể nói rằng mình sẽ đi làm thêm sau khi đã có Work Permit để trang trải chi phí sinh hoạt, tuy nhiên, bạn sẽ cố gắng học tập để giữ được học bổng vì nó chính là động lực để bạn phát triển bản thân.

7. Nghề nghiệp và mức lương của bố mẹ bạn?

Nhân viên thị thực sẽ hỏi về nghề nghiệp và mức thu nhập của bố mẹ bạn để tránh trường hợp gia đình không đủ điều kiện tài chính chu cấp cho bạn khi du học Đài Loan. Vì thế cũng đừng cảm thấy bị xâm phạm quyền riêng tư khi nhận được dạng câu hỏi phỏng vấn du học Đài Loan như thế này! Bạn chỉ cần trả lời như những gì trong hồ sơ đã nộp khi xin visa là được.

8. Bạn có lo sợ về áp lực bất đồng văn hóa khi du học không? Và cách giải quyết?

Lại một câu hỏi phỏng vấn visa Đài Loan khiến nhiều thí sinh bối rối! Thật ra, bất đồng văn hóa khi du học là chuyện thường gặp của nhiều du học sinh, tuy nhiên sẽ không khó để hòa nhập với dân bản xứ khi bạn hiểu được ngôn ngữ cũng như văn hóa của họ. Vì vậy, bạn có thể trả lời rằng mình sẽ trau dồi tiếng Trung để giao tiếp dễ dàng hơn, tham gia các buổi giao lưu sinh viên quốc tế do trường tổ chức để có thể hiểu thêm về văn hóa và con người ở Đài Loan. 

Đọc thêm: Cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

Tip pass phỏng vấn du học Đài Loan

✅ Trang phục lịch sự, chỉn chu

Khi đi phỏng vấn xin visa du học Đài Loan, bạn cần ăn mặc lịch sự, chỉn chu để tạo thiện cảm cho người phỏng vấn. Một ngoại hình lịch thiệp, sáng sủa sẽ giúp bạn ghi điểm và phù hợp với hình ảnh một chàng trai/cô gái hoạt bát, luôn muốn mở rộng kiến thức và trải nghiệm cuộc sống du học nước ngoài. Thế nên, đừng quên chuẩn bị một bộ trang phục đẹp, đầu tóc gọn gàng trước khi tham gia phỏng vấn du học Đài Loan nhé!

di-phong-van-mac-gi
Đọc thêm: Đi phỏng vấn mặc gì?

✅ Trình bày động lực học tập rõ ràng

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp đa số tập trung vào Study Plan của thí sinh, thế nên việc đầu tư một bảng kế hoạch học tập chỉn chu không chỉ giúp bạn xin học bổng thành công mà còn đóng vai trò lớn trong việc xin visa du học của bạn.

Khi viết Study Plan, bạn nên kể về câu chuyện của bản thân để có thể trình bày động lực du học Đài Loan một cách cụ thể và cá nhân hóa. Người phỏng vấn sẽ cảm nhận được niềm khát khao và sự chân thật trong lời nói. 

✅ Thái độ chân thành, tự tin

Người phỏng vấn visa du học Đài Loan là người có nhiều kinh nghiệm để nhận biết bạn đang nói thật hay không bằng lời nói và cử chỉ của bạn khi phỏng vấn. Vì thế, bạn nên thành thật, dứt khoát và tự tin khi trả lời phỏng vấn. 

Để tránh trường hợp lúng túng khi tham gia phỏng vấn, bạn nên lên kịch bản trả lời các câu hỏi phỏng vấn du học Đài Loan thường gặp đã đề cập ở trên, sau đó luyện tập thường xuyên để có thể trả lời trôi chảy và tự nhiên nhất.


📍Kết luận:

Hi vọng hướng dẫn trên có thể giúp bạn tự tin hơn khi tham gia buổi phỏng vấn xin visa du học Đài Loan. Để hoàn thành ước mơ du học, bạn cần lưu ý:

  • Đối với dạng câu hỏi về thông tin cá nhân, bạn không cần trả lời phù phiếm, khoa trương mà hãy trình bày rõ ràng và nhất quán với hồ sơ đã nộp.
  • Đối với dạng câu hỏi về kế hoạch học tập, bạn nên xem kỹ nội dung trong Study Plan để có thể trình bày đúng những gì đã viết.
  • Hạn chế nói về ý định ở lại Đài Loan cư trú và trả lời ấp úng trong việc đi làm thêm.
  • Chuẩn bị trang phục lịch sự và chỉn chu cùng thái độ chân thành và tự tin khi đi phỏng vấn.

Bên cạnh hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học Đài Loan, CakeResume còn chia sẻ về kỹ năng viết CV cho từng ngành nghề và kinh nghiệm phỏng vấn ấn tượng giúp bạn nâng cao khả năng trúng tuyển nữa đấy! 

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Kristie Shenzhou ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!