Bí quyết phỏng vấn nhóm chinh phục hội đồng tuyển dụng

cac-cau-hoi-phong-van-nhom
Các câu hỏi phỏng vấn nhóm

Hiện nay, có nhiều phương pháp phỏng vấn trong tuyển dụng được sử dụng để đánh giá năng lực ứng viên như phỏng vấn cá nhân, phỏng vấn nhóm, phỏng vấn hành vi,... 

Trong đó, “panel interview” (phỏng vấn nhóm/phỏng vấn hội đồng) là một phương pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Khi đó, một ứng viên sẽ tham gia phỏng vấn với nhiều người trong công ty. Hình thức này hoàn toàn khác với “group interview” - nhiều ứng viên sẽ tham gia phỏng vấn cùng một lúc. 

Nếu bạn có cơ hội tiến tới vòng phỏng vấn nhóm/phỏng vấn hội đồng, bạn sẽ làm thế nào để chinh phục ban tuyển dụng? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn phỏng vấn nhóm là gì cũng như kỹ năng trả lời phỏng vấn nhóm với hội đồng để bạn có thể chuẩn bị một cách toàn diện nhất.

Phỏng vấn nhóm là gì trong tuyển dụng?

Khác với hình thức phỏng vấn 1:1 thì khi phỏng vấn nhóm, bạn sẽ có cơ hội đối đáp không chỉ với một người mà với cả hội đồng tuyển dụng. Tùy vào cách bố trí cả công ty mà một cuộc phỏng vấn nhóm có thể có sự góp mặt của nhiều phòng ban khác nhau như ban quản lý, giám sát, nhân sự, thậm chí là những người sẽ đào tạo, làm việc cùng bạn trong tương lai.. 

Đối diện với dàn phỏng vấn hùng hậu như vậy, ứng viên khó tránh khỏi cảm giác áp lực. Tuy nhiên, đây cũng là mục đích của công ty khi lựa chọn phỏng vấn hội đồng. Họ muốn nhìn thấy năng lực của ứng viên khi phải đối mặt với áp lực và xử lý các câu hỏi khó, cũng như khả năng giải quyết vấn đề với một nhóm người có tính cách và năng lực khác nhau. 

Đặc biệt rất nhiều các tập đoàn lớn đa phần đều chọn phỏng vấn nhóm, bởi phương pháp này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp công ty đánh giá ứng viên một cách trực quan trên nhiều phương diện, quan điểm khác nhau. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng chọn ra được ai là người ưu tú nhất. 

Bí quyết phỏng vấn nhóm thành công

💡 Nắm rõ thông tin hội đồng phỏng vấn 

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là bí quyết đầu tiên để bạn có buổi phỏng vấn nhóm thành công. Sau khi nhận lịch phỏng vấn nhóm, bạn có thể liên hệ lại để hỏi thêm một số thông tin như hội đồng phỏng vấn bao gồm những ai và giữ chức vụ gì. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nghiên cứu thêm về “background” và kinh nghiệm chuyên môn của hội đồng phỏng vấn. Việc biết rõ người phỏng vấn mình là ai sẽ giúp bạn thêm tự tin cũng như dự đoán trước được những lĩnh vực họ quan tâm để chuẩn bị kịch bản trả lời phỏng vấn. 

💡 Chào hỏi & cảm ơn hội đồng phỏng vấn

Thái độ cởi mở, vui vẻ chào hỏi tất cả mọi người là điều cần thiết để mở đầu buổi phỏng vấn hội đồng. Vạn sự khởi đầu trong bầu không khí nhẹ nhàng, thoải mái, sẽ giúp bạn dễ dàng có được cảm tình của mọi người. Qua đó, phía công ty sẽ thấy được bạn là người tự tin, dễ hòa nhập. Và hơn hết, buổi phỏng vấn nhóm cũng theo đó mà bớt căng thẳng, các câu hỏi được đặt ra cũng sẽ dễ dàng cho bạn hơn. 

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn bạn cũng đừng quên dành lời cảm ơn đến hội đồng, những người dành ra thời gian để tìm hiểu và lắng nghe chia sẻ của bạn nhé.

💡 Tìm hiểu kỹ về vị trí & công ty ứng tuyển

Đây là một kinh nghiệm phỏng vấn đắt giá bạn nên ghi nhớ. Để tránh trường hợp bạn trả lời ngập ngừng, mất tự tin khi gặp các câu hỏi phỏng vấn nhóm khó, bạn cần dành thời gian tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến vị trí và công ty ứng tuyển. 

Hãy “search” thông tin cơ bản về công ty và nắm rõ yêu cầu công việc trong mục tin tuyển dụng. Bằng cách trang bị những thông tin này, bạn sẽ trả lời được lưu loát hơn, đồng thời phản hồi các câu hỏi một cách chính xác, khéo léo, đi đúng vào nội dung hội đồng tuyển dụng muốn nghe. Hơn thế nữa, việc chuẩn bị này cũng sẽ giúp bạn trả lời thật tốt câu hỏi phỏng vấn nhóm thường gặp: “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?”.

Ngoài ra, việc luyện tập kịch bản trả lời phỏng vấn sẽ giúp bạn không bị “khớp” trước hội đồng tuyển dụng. Có thể nói, sự chuẩn bị và luyện tập kỹ lưỡng chính là bí quyết để có được phong thái tự tin khi phỏng vấn. 

💡 Tương tác với tất cả mọi người

Nếu bạn muốn để lại ấn tượng tốt với hội đồng tuyển dụng, bạn nên chú ý tương tác với tất cả mọi người có mặt tại buổi phỏng vấn nhóm thay vì chỉ tập trung vào một người hỏi cố định. Bạn sẽ không biết rằng ai là người cho bạn cơ hội trúng tuyển, do đó, hãy khéo léo sử dụng “eye contact” hay “body language” để chắc rằng bạn không bỏ sót tương tác với ai. 

💡 Gửi email cảm ơn sau phỏng vấn

Kết thúc buổi phỏng vấn chưa hẳn đã kết thúc “màn trình diễn” của bạn. Dù buổi phỏng vấn nhóm diễn ra có thuận lợi hay không, bạn vẫn nên chủ động gửi email cảm ơn tới phía công ty. Việc này sẽ giúp bạn có thể ghi thêm điểm “bonus” cho vòng phỏng vấn với hội đồng tuyển dụng đấy! 

mau-email-cam-on-sau-phong-van
Đọc thêm: Mẫu thư cảm ơn sau phỏng vấn giúp bạn chiến thắng 

Các câu hỏi phỏng vấn nhóm thường gặp

1. Bạn có thể giới thiệu về bản thân được không?

Câu hỏi mở đầu quá đỗi quen thuộc và đơn giản, chỉ cần bạn chuẩn bị kịch bản trả lời phỏng vấn đúng cách, đây ắt hẳn sẽ trở thành ấn tượng ban đầu “khó phai” trong mắt hội đồng phỏng vấn. Ngoài việc giới thiệu ngắn gọn thông tin cơ bản, hãy đề cập đến một số kinh nghiệm, kỹ năng bạn đã đạt được trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhắc đến mục tiêu nghề nghiệp hayi các  sở thích cá nhân có liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển.

Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hội đồng: 

Đầu tiên tôi xin gửi lời cảm ơn đến các anh chị và Quý công ty đã cho tôi cơ hội tham gia buổi phỏng vấn hôm nay. Tôi tên là Lê Văn A. Tôi vừa tốt nghiệp đại học chuyên ngành Tài Chính. 

Tôi thích đọc sách và các tài liệu nghiên cứu về thị trường tài chính, chứng khoán. Tôi mong muốn tìm kiếm cho mình cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và có thể phát triển sự nghiệp lâu dài. Tôi tin rằng với những gì tôi đã tích lũy được trong thời gian học tập cũng như qua các hoạt động xã hội, tôi có thể đảm nhận được vị trí tư vấn tài chính của công ty.  

Đọc thêm: 10+ mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn “tán đổ" nhà tuyển dụng

2. Mục tiêu nghề nghiệp trong 5 năm tới của bạn là gì?

Theo kinh nghiệm phỏng vấn của chuyên gia, bạn không nhất thiết phải quá chi tiết, chỉ cần đơn giản và đủ ý để hội đồng phỏng vấn hiểu là được. Hãy tập trung nhấn mạnh vào mục tiêu dài hạn trong công việc. Ngoài ra, đừng quên thể hiện sự nhiệt huyết của bạn cũng như mong muốn đóng góp cho sự phát triển của công ty. 

Câu trả lời mục tiêu nghề nghiệp khi phỏng vấn:

Phát triển sự nghiệp lâu dài là mục tiêu tôi đang theo đuổi. Hiện tại, tôi không vội vàng trong việc thăng chức bởi ưu tiên của tôi là học hỏi, tích lũy kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên, tôi sẵn lòng đảm nhận vị trí cao hơn vì vị trí lãnh đạo luôn là mục tiêu mà tôi hướng đến trong sự nghiệp của mình trong 5 năm tới. 

3. Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?

Để hấp dẫn được hội đồng tuyển dụng trong buổi phỏng vấn nhóm, ngoài việc chứng minh bản thân có những điểm mạnh phù hợp với vị trí tuyển dụng, hãy nói thêm về niềm đam mê của bạn với công việc đang ứng tuyển, qua đó cho hội đồng tuyển dụng thấy được lòng nhiệt huyết và mong muốn tận tâm cống hiến theo sứ mệnh của công ty. 

Kịch bản trả lời "Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?":

Tôi đã từng làm việc ở bộ phận kinh doanh với vị trí tư vấn và chăm sóc khách hàng được 3 năm và tôi nghĩ đây là lĩnh vực tôi thật sự yêu thích. Tôi đã định hướng con đường sự nghiệp sẽ tiếp tục phát triển theo hướng kinh doanh. Vì vậy, tôi tin rằng đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để tôi có thể tiếp tục xây dựng và phát triển các kỹ năng của mình trong lĩnh vực này. Tôi sẽ sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển của công ty nếu được nhận vào vị trí này.

4. Bạn biết gì về công ty chúng tôi? 

Đây là câu rất hay được hỏi khi phỏng vấn nhóm, bởi nó cho thấy được ứng viên có thực sự quan tâm và đầu tư thời gian tìm hiểu về công ty hay không. Do đó, cách tốt nhất để trả lời là nêu ra các hoạt động, sự kiện cụ thể mà bạn tìm thấy trong khi nghiên cứu nhằm chứng minh rằng bạn hiểu rõ doanh nghiệp của họ.

Kịch bản trả lời "Bạn biết gì về công ty chúng tôi?":

Theo như tôi được biết thì công ty mình là một trong những công ty thương mại hàng đầu khu vực phía Nam. Công ty chiếm phần lớn thị phần tiêu dùng của 8 quận/huyện trên toàn thành phố. Tôi cũng đã đọc tin tức đề cập rằng công ty đang muốn mở rộng sang việc phát triển hệ thống chuỗi thông qua tự đầu tư và nhượng quyền.

5. Tại sao bạn lại apply vào công ty chúng tôi?

Cách trả lời thông minh cho câu hỏi này trong cuộc phỏng vấn nhóm chính là thể hiện sự am hiểu của bạn với công ty cũng như sự phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển. 

Kịch bản trả lời "Tại sao bạn lại apply vào công ty chúng tôi?":

Trong quá trình tìm hiểu thông tin về quý công ty, tôi nhận thấy rằng sứ mệnh mà công ty đặt ra mang ý nghĩa lớn và nâng cao giá trị sản phẩm Việt trên thị trường quốc tế. Đây chính là lý do giúp tôi muốn trở thành một phần của công ty để góp phần mang thương hiệu quốc gia vươn xa hơn nữa. 

6. Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?

Theo kinh nghiệm phỏng vấn, để trả lời câu hỏi này, hãy nêu ra những thành tích tốt mà bạn đã đạt được cũng như các ưu điểm vượt trội để khiến bản thân nổi bật hơn so với những ứng viên khác. 

Kịch bản trả lời "Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?":

Như anh/chị đã đề cập trước đó rằng khả năng lãnh đạo chính là điểm cộng cho vị trí này. Với 4 năm kinh nghiệm làm quản lý bán hàng, tôi đã quản lý hiệu quả đội ngũ bán hàng hơn 30 người. Tôi đã nghiên cứu để phát triển các kỹ năng tạo động lực giúp cửa hàng mà tôi quản lý đạt được danh hiệu “Cửa hàng tốt nhất năm” trong 2 năm liên tiếp. Nhờ vậy, đội ngũ mà tôi quản lý liên tục đạt được mục tiêu bán hàng và doanh số vượt mức cấp trên đề ra. Tôi hy vọng có thể mang khả năng lãnh đạo đó đến vị trí công việc này và tôi nghĩ đây chính là điều mà quý công ty cần.

7. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không? 

Bạn nên chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi dành cho hội đồng phỏng vấn trong kịch bản trả lời phỏng vấn nhóm. Tránh những hỏi những câu hỏi trả lời “có” hoặc “không”, và cũng đừng hỏi quá 3 câu bạn nhé! 

Các câu để hỏi ban tuyển dụng trong buổi phỏng vấn nhóm:

  • Ai sẽ là người trực tiếp đánh giá kết quả công việc của tôi? 
  • Tôi muốn được biết thêm về văn hóa công ty có những điểm gì đặc trưng?
  • Anh/ chị dựa vào tiêu chí nào để đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí đang tuyển dụng?
  • Anh/chị có nhận xét gì về những kỹ năng mà tui còn thiếu sót cho vị trí này không?
  • Mục tiêu trong 5 năm tới của công ty là gì?

Đọc thêm: Cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm


📍Kết luận

Dù là phỏng vấn nhóm hay bất kỳ hình phỏng vấn nào trong tuyển dụng, ứng viên và doanh nghiệp đều sẽ trả qua quá trình trao đổi như sau:

  • Mở đầu bằng việc chào hỏi và giới thiệu bản thân trước khi phỏng vấn.
  • Đào sâu thông tin ứng viên thông qua các câu hỏi phỏng vấn nhóm.
  • Nhận diện sự tương thích của ứng viên trong vị trí mới.
  • Kết thúc bằng thông tin phản hồi hoặc các câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng.

Do đó, để chinh phục hội đồng phỏng vấn, bạn nên dành thời gian đầu tư vào tìm kiếm thông tin và luyện tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn nhóm. Hi vọng bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được công việc ưng ý và đừng quên tham khảo thêm bài viết về kỹ năng phỏng vấn tại CakeResume nhé!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Heidi Huynh ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!