Bật mí 10 mẫu portfolio cho developer và những tips “vàng”

E-portfolio là một tập hợp các mẫu sản phẩm, công việc ở định dạng điện tử (PDF, slides, website,…) thể hiện quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm theo thời gian của một cá nhân hoặc công ty. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng và đối tượng khán giả, e-portfolio có thể bao gồm các loại file và nội dung khác nhau. 

Đối với một ứng viên xin việc ngành lập trình, một portfolio không đơn giản chỉ là một tài liệu mở rộng của CV hay resume trong hồ sơ xin việc. Trên thực tế, portfolio cho developer là một “màn giới thiệu” minh chứng cho những gì bạn nói trong CV của mình. Thay vì nói suông với nhà tuyển dụng về những kỹ năng, hãy cho họ thấy những gì bạn đã thực sự hoàn thành, cũng như những thành tựu, đánh giá bạn nhận được cho những sản phẩm đó.

Bài viết này sẽ cung cấp những mẫu portfolio developer đẹp, “độc” và 5 lưu ý khi tạo portfolio online cho các nghề lập trình như: web developer, full-stack developer, front-end developer.

Tầm quan trọng của 1 portfolio developer ấn tượng

1. Bổ sung cho hồ sơ xin việc

Ngoài đơn xin việc, CV và các chứng chỉ liên quan, một portfolio lập trình viên chuyên nghiệp, ấn tượng có thể tạo ra sự khác biệt với nhiều ứng cử viên đang cạnh tranh cho cùng một vị trí. Bởi lẽ, portfolio không chỉ có vai trò như một nơi trưng bày các mẫu công việc trước đây của bạn, mà chính tài liệu này, nhất là khi nó ở dạng portfolio website, cũng là một minh chứng cụ thể về chuyên môn, kỹ năng với vai trò là một kỹ sư công nghệ chuyên nghiệp. 

Đọc thêm: Cách viết đơn xin việc giúp tăng điểm ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng

2. Cơ hội chia sẻ trong buổi phỏng vấn 

Portfolio là phương tiện tuyệt vời để bạn thể hiện bản thân nhiều hơn. Trong cuộc phỏng vấn, bạn có thể tận dụng portfolio xin việc developer để trả lời các câu hỏi phụ về thành tích, điểm mạnh và mục tiêu nghề nghiệp của bạn, cũng như các câu hỏi mở như "Hãy cho tôi biết về bản thân bạn" hay "Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?".

Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên chuẩn bị trước tài liệu để giới thiệu bản thân trước khi bước vào phần hỏi đáp. Trong một vài trường hợp này, bạn có thể tạo một portfolio cho lập trình viên dưới dạng slideshow và tiến hành phần giới thiệu như một màn thuyết trình.

3. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Làm việc trong ngành sáng tạo, thương hiệu cá nhân là yếu tố cần thiết để giúp làm tăng uy tín của bạn trong nghề. 

Nhiều yếu tố trong portfolio cho developer kết hợp với nhau để truyền tải thông điệp về con người và công việc của bạn. Đó có thể là sự lựa chọn kỹ lưỡng của bạn trong theme màu sắc, kiểu chữ, hay nhiếp ảnh, copywriting, và trên hết là những dự án bạn chọn để giới thiệu.

📍CV và portfolio đều là những tài liệu rất quan trọng trong hồ sơ xin việc, có vai trò giới thiệu các dự án bạn làm, bộ kỹ năng bạn sở hữu và chuyên môn của bạn nói chung. Tuy nhiên, CV là một văn bản tổng quan về kinh nghiệm và bằng cấp, còn portfolio thể hiện góc nhìn sâu sắc hơn về những yếu tố đó nhờ “show” được những những tác phẩm, dự án tiêu biểu nhất của người tạo ra nó.

CV khác portfolio như thế nào?
Được tạo bởi CakeResume

10 mẫu portfolio developer đẹp khơi nguồn sáng tạo

Mẫu portfolio web and blockchain developer được tạo bởi CakeResume của Matej Vrbica
Mẫu portfolio developer được tạo bởi CakeResume của Jesse Keyes
Mẫu portfolio programmer dạng PDF của Willake Lin 
Mẫu portfolio full-stack developer dạng PDF của Wipitech 
Mẫu website portfolio full-stack developer của Thai Nguyen
Mẫu website portfolio front-end developer của Khánh Phan 
Mẫu website portfolio front-end developer của Olaolu Olawuyi 
Mẫu website portfolio web developer của Nam Nguyen
Mẫu website portfolio web developer của Van Holtz Co.
Mẫu website portfolio app developer của Mind Inventory

Cách tạo portfolio online cho developer

✨ Đảm bảo format chuẩn chỉnh của 1 portfolio xin việc 

Một portfolio cho developer sẽ truyền tải đầy đủ những thông tin mà người xem cần biết về bạn và công việc lập trình bạn làm, gồm có:

 • Thông tin cá nhân
 • Giới thiệu bản thân
 • Sản phẩm/ Dự án
 • Thành tích
 • Kỹ năng
 • Đánh giá từ khách hàng và CV/resume

Đọc thêm: Tạo CV công nghệ thông tin cực chuẩn với 8 bước dễ dàng

✨ Chọn công cụ tạo portfolio online phù hợp

Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, bạn hãy lựa chọn định dạng portfolio tương ứng, sau đó tạo portfolio developer bằng công cụ hỗ trợ phù hợp.  

Ví dụ, để tạo slideshow portfolio để chia sẻ trong buổi phỏng vấn, hãy sử dụng những công cụ như website Canva, Google Slides, hay PowerPoint của Microsoft. Còn nếu như bạn muốn tạo cho mình một portfolio website, bạn sẽ phải sử dụng tên miền riêng. Những trang hỗ trợ tạo website riêng có thể kể đến là CakeResume, Krop, Wix, Portfoliobox,….

📍 Đọc thêm về 15 website tạo portfolio đẹp dù không giỏi thiết kế: 15 Best Free Portfolio Websites (w/ Pros & Cons, Pricing, Key Features)

✨ Tập trung vào những dự án tiêu biểu nhất  

Bạn tự hào về công việc của mình và muốn giới thiệu đến người xem càng nhiều dự án càng tốt, từ dự án cá nhân đến freelance. Nhưng hãy nhớ rằng các nhà tuyển dụng và khách hàng tiềm năng sẽ không có thời gian đi sâu vào từng chi tiết trong mọi dự án của bạn. Mặt khác, quá ít dự án có thể không đủ để bạn thể hiện rằng mình là một developer chuyên nghiệp.

Để biết bản thân nên đưa những dự án nào vào portfolio cho developer, hãy xem xét những khía cạnh sau của mỗi dự án:

 • Điều gì khiến bạn tự hào về dự án này
 • Những kỹ năng, kiến thức nào được chứng minh
 • Có dự án nào tương tự trong portfolio lập trình viên của bạn không

Bạn cũng có thể xin ý kiến của mentor hoặc một developer có nhiều kinh nghiệm hơn về những dự án của mình, sau đó tham khảo phản hồi của họ để đưa những tác phẩm ưu tú nhất vào portfolio. 

✨ Làm rõ vai trò và trách nhiệm của bạn trong dự án

Đăng tải một đường link hoặc ảnh chụp màn hình của những sản phẩm nổi bật trong sự nghiệp của bạn là vừa đủ đáp ứng yêu cầu của một portfolio developer online. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đưa portfolio của mình lên một “tầm cao mới” bằng cách mô tả qua về dự án và giải thích về vai trò, trách nhiệm của mình trong dự án đó. 

✨ Mở ra các kênh liên lạc

Sau khi đã giới thiệu thành công về bản thân, kinh nghiệm và dấu ấn cá nhân, đã đến lúc bạn cần tạo cơ hội cho những người truy cập portfolio online của bạn liên hệ để hợp tác. Vậy nên, trong phần “Contact” của portfolio developer, hãy cung cấp cho họ đa dạng các kênh liên lạc, bao gồm:

 • Biểu mẫu liên hệ: Khi điền và gửi mẫu, nhà tuyển dụng sẽ tốn thời gian đợi phản hồi của bạn, nên phương thức này phù hợp hơn cho các khách hàng đơn lẻ.
 • Địa chỉ email: Tương tự như biểu mẫu nhưng truyền thống, formal và ít tiện lợi hơn vì người liên lạc sẽ phải mở một tab mới.
 • Số điện thoại: Lựa chọn tiết kiệm thời gian nhất cho nhà tuyển dụng.  
 • Các khung giờ có thể liên lạc: Đặc biệt hữu dụng cho những ai muốn liên hệ với bạn qua số điện thoại.
 • Tài khoản mạng xã hội: Chỉ cung cấp những tài khoản hữu dụng cho quá trình tuyển dụng như kênh Youtube, profile LinkedIn, Github,… để đảm bảo bảo mật thông tin cá nhân. 

🔑 Tóm lại là...

Portfolio online cho developer là công cụ hiệu quả để “chứng minh” với nhà tuyển dụng và khách hàng rằng làm việc với bạn sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn. Một portfolio cá nhân chuyên nghiệp khắc hoạ được câu chuyện bạn muốn kể bằng thiết kế đẹp mắt, format hiệu quả và các yếu tố đa phương tiện phong phú. Khi bạn tích lũy thêm kinh nghiệm, học các kỹ năng mới và hoàn thành những dự án mới, hãy đảm bảo bạn cập nhật và phát triển portfolio của mình.

Đăng ký tài khoản miễn phí và có mặt trên nền tảng của CakeResume, bạn có thể tạo portfolio cho developer chia sẻ được trên nhiều phương tiện truyền thông hoặc liên kết trực tiếp với CV CakeResume. Nếu như không có thời gian để xây dựng một trang portfolio hoặc CV trực tuyến từ con số 0, CakeResume cung cấp kho ví dụ chuyên nghiệp và công cụ tùy chỉnh để hỗ trợ bạn. 

Với CakeResume, bạn có thể tham khảo nhiều mẫu portfolio đẹp và tạo portfolio online miễn phí. Hãy thu hút nhà tuyển dụng/khách hàng và chinh phục công việc mơ ước với bản portfolio developer ấn tượng ngay hôm nay! 

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!