Portfolio là gì? Portfolio xin việc quan trọng ra sao?

mau-portfolio
Nội dung cần có khi tạo portfolio online

Portfolio là gì? Có phải công việc nào cũng cần lưu trữ lại bộ sưu tập tác phẩm hay không? Và tạo portfolio online ở đâu?,... Đó là những câu hỏi được mọi người tìm kiếm nhiều nhất khi chuẩn bị đi xin việc, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. 

Loại tài liệu này đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện khả năng chuyên môn và xây dựng thương hiệu cá nhân (Personal Branding) của bạn. Tuy nhiên, nếu không biết cách chắt lọc thông tin cần thiết, thì portfolio có thể khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng hoặc khách hàng đấy! 

Nếu không muốn bị trượt ngay từ vòng xét duyệt hồ sơ, cùng tìm hiểu portfolio gồm những gì và làm thế nào để sở hữu một bộ sưu tập tác phẩm ấn tượng và chuyên nghiệp nhé!

Portfolio là gì?

Portfolio xin việc đóng vai trò quan trọng trong việc trình bày và chứng minh năng lực làm việc của ứng viên thông qua các hình ảnh, video tác phẩm và dự án thay vì chỉ mô tả bằng văn bản. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn trực quan và cụ thể hơn về khả năng sáng tạo, thành tựu và kinh nghiệm làm việc của ứng viên, giúp ứng viên truyền tải tốt thông điệp của mình và tạo ấn tượng tích cực trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Portfolio thường được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo và thành tích cụ thể như thiết kế, trang điểm, viết lách, marketing, phân tích dữ liệu hoặc được các bạn làm công việc freelance sử dụng để thu hút khách hàng và tăng thu nhập. Sở hữu một portfolio chất lượng có thể giúp nâng cao khả năng cạnh tranh, thể hiện sự đa dạng về kỹ năng và thành tựu cá nhân, giúp ứng viên tạo ấn tượng mạnh mẽ và đánh bại đối thủ trong quá trình xin việc. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang tự hỏi: "Mình đã có CV rồi thì có cần portfolio nữa không?", thì hãy xem sự khác biệt giữa hai loại tài liệu này ở bảng dưới đây nhé!

cv-va-portfolio-khac-nhau-nhu-the-nao
Phân biệt CV và portfolio

Portfolio gồm những gì?

Dù bạn đang làm công việc gì và trong lĩnh vực nào, thì portfolio của bạn cũng cần bao gồm những mục sau:

1. Thông tin cá nhân 

Trong phần này, bạn cần cung cấp các thông tin cá nhân cơ bản như:

Điều này giúp nhà tuyển dụng hoặc khách hàng dễ dàng liên hệ với bạn khi cần thiết, cũng như là hiểu thêm về cá tính của bạn.

2. Giới thiệu bản thân

Bạn có thể trình bày về những giá trị và mục tiêu nghề nghiệp mà mình mong muốn đạt được ở phần giới thiệu bản thân; hoặc niềm đam mê và phong cách làm việc của mình để nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn. Về phần này, bạn có thể tham khảo cách viết giới thiệu bản thân trong CV nhé!

3. Dự án 

Đây là phần cần được trau chuốt kỹ lưỡng nhất trong portfolio xin việc. Nếu như đang ứng tuyển trong một lĩnh vực cụ thể, bạn cần chọn lọc các tác phẩm nổi trội và có liên quan. Ví dụ khi làm portfolio content writer, bạn chỉ nên đính kèm các bài viết có lượt tương tác tốt nhất, hoặc thể hiện rõ văn phong của bạn nhất.

Đừng đưa hết tất cả các dự án mà mình đã thực hiện vào trong portfolio website, vì điều này có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn hơi lan man đấy!

Ngoài ra, bạn nên đính kèm mô tả, phân tích và giải thích về quá trình làm việc và kết quả đạt được ở các dự án để tạo ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng hoặc khách hàng của mình.

4. CV

Như đã nói ở trên, CV và portfolio có chức năng khác biệt. Vì thế, dù đã làm portfolio xin việc thì bạn vẫn cần tạo CV online. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để biết được trình học vấn và kinh nghiệm làm việc của bạn, từ đó đánh giá mức độ phù hợp đối với vị trí ứng tuyển.

5. Khác

Bạn có thể trình bày thêm chứng chỉ và nhận xét từ khách hàng hoặc những người đã cùng hợp tác trong các dự án trước đây vào portfolio xin việc của mình để tăng tỉ lệ trúng tuyển. Còn gì uy tín và thuyết phục hơn từ việc đạt được các chứng chỉ trong ngành cùng lời nhận xét và đánh giá tích cực từ khách hàng cũ? Việc bổ sung cả hai yếu tố này trong portfolio xin việc không chỉ chứng minh năng lực mà còn giúp người khác nhìn nhận về sự thân thiện và khả năng xây dựng tương tác tốt với khách hàng của bạn đấy!

Đọc thêm: 7 website portfolio dễ sử dụng

Làm portfolio như thế nào?

Thay vì những bản portfolio truyền thống được in ra giấy vừa gây tốn kém vừa không thân thiện với môi trường, bạn nên tạo portfolio online miễn phí để dễ dàng cập nhật, chỉnh sửa.

Cake là một trong những website làm portfolio khá phổ biến hiện nay, bởi giao diện thân thiện với người dùng, tích hợp đa phương tiện cho phép bạn tải lên hình ảnh, video và tài liệu. Nhờ đó, bạn không chỉ chỉnh sửa và chia sẻ tác phẩm của mình trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau một cách thuận tiện, mà còn có thể link đến CV cá nhân, từ đó nhà tuyển dụng có thể xem mọi thông tin về bạn chỉ với một đường link.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý những điều sau để website portfolio của mình nhìn chỉn chu và ấn tượng hơn:

  • Lựa chọn những tác phẩm nổi bật và có liên quan đến vị trí ứng tuyển.
  • Đảm bảo chất lượng hình ảnh hoặc file tải lên để tăng tính thẩm mỹ cho portfolio website của bạn.
  • Xây dựng và sắp xếp bố cục hợp lý, sử dụng tiêu đề, đoạn mô tả ngắn bên cạnh hình ảnh, dự án để tạo sự cân đối và thu hút sự chú ý của người xem.
  • Thường xuyên cập nhật portfolio xin việc để phản ánh đúng sự phát triển của mình trong công việc.
  • Đảm bảo website portfolio của bạn xem được trên các thiết bị khác nhau (máy tính, iPad, điện thoại, v.v.).

Đọc thêm: 5 lưu ý khi tạo portfolio xin việc📍Kết luận:

Hiểu rõ portfolio là gì và áp dụng các mẫu portfolio phù hợp sẽ giúp bạn nổi bật giữa hàng nghìn ứng viên xin việc hiện nay.

Portfolio đóng vai trò quan trọng trong việc trình bày và chứng minh năng lực làm việc của ứng viên, vì thế bạn nên sử dụng các hình ảnh, video và dự án mang tính tiêu biểu nhằm truyền tải tốt thông điệp và giá trị bạn muốn mang lại thông qua tác phẩm. Ngoài ra, các tác phẩm trong portfolio còn giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân và kết nối với cộng đồng, xây dựng những mối quan hệ giá trị cao có thể mở rộng cơ hội phát triển sự nghiệp của bạn.

Thế nên, còn chần chừ gì mà không tạo một website portfolio xin việc chuyên nghiệp và mang đậm dấu ấn cá nhân của bạn ngay hôm nay!

Cake là một website tạo portfolio online tuyệt vời với nhiều lợi ích như: miễn phí, đa dạng các mẫu cho nhiều ngành nghề, link được đến CV, v.v. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều mẫu portfolio đẹp được tạo bởi nhiều người dùng khác. Hãy thu hút nhà tuyển dụng/khách hàng và chinh phục công việc mơ ước với bản portfolio xin việc ấn tượng ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Kristie Shenzhou ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!