Tạo portfolio ngành nghệ thuật sao cho “nghệ” và “chất”?

art-portfolio
Lưu ý khi làm portfolio ngành nghệ thuật

Nếu như đã từng có kinh nghiệm nộp hồ sơ xin việc, bạn không còn xa lạ gì với CV và portfolio. Hai tài liệu này đều có chức năng giới thiệu về bạn và công việc bạn làm. Trong khi mục đích của việc tạo CV là cung cấp thông tin về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc, thì portfolio cá nhân, hay hồ sơ năng lực là “bộ sưu tập” các dự án đã hoàn thành, giúp chứng minh kỹ năng và chuyên môn của bạn. Portfolio được sử dụng rộng rãi trong các ngành nghề sáng tạo, ví dụ như nghệ thuật, thiết kế... 

Nếu bạn đang theo học lĩnh vực nghệ thuật (nhiếp ảnh, mỹ thuật, điện ảnh, v.v), một portfolio artist là tài liệu không thể thiếu. Portfolio nghệ thuật ấn tượng, chuyên nghiệp sẽ là nhân tố bổ sung tuyệt vời cho hồ sơ ứng tuyển, mở ra cơ hội chia sẻ nhiều hơn về bản thân trong buổi phỏng vấn, ghi lại hành trình phát triển sự nghiệp và giúp bạn quảng bá thương hiệu cá nhân.

Bài viết này sẽ bật mí những nội dung cần có trong portfolio artist, cùng với những lưu ý cho nghệ sĩ khi tạo portfolio online. Hãy theo dõi đến cuối để tham khảo 5 mẫu portfolio nghệ thuật đẹp mắt để truyền cảm hứng sáng tạo cho bạn!

Nội dung cần có trong portfolio nghệ thuật

Portfolio cá nhân có thể được tạo trên giấy hoặc ở dạng kỹ thuật số. Khi ứng tuyển cho một công việc thì nhiều khả năng là bạn sẽ cần một e-portfolio, nhưng nếu bạn là học sinh, sinh viên muốn đăng ký theo học một chương trình nghệ thuật ở trường đại học hoặc trung tâm đào tạo, thì portfolio trên giấy thường được ưu tiên hơn.

Dù hồ sơ năng lực của bạn được trình bày trên giấy hay dưới dạng e-portfolio (website, slide, video, pdf…) thì cũng cần đảm bảo các mục dưới đây:

1. Thông tin liên lạc

Mục “Contact” có thể là bìa portfolio hoặc trang cuối của portfolio xin việc, sẽ bao gồm những thông tin như họ tên và các kênh liên lạc (biểu mẫu liên hệ, địa chỉ email, số điện thoại, các profile mạng xã hội).

portfolio-artist
Mẫu portfolio nghệ thuật của Andrew L. Shea

2. Giới thiệu bản thân

Khác với khi tạo CV, bạn có nhiều “đất” hơn để kể về nền tảng, quá trình phát triển, tuyên ngôn nghệ thuật, phong cách sống và làm việc trong portfolio cá nhân. Vì thế, đừng ngại chia sẻ những góc nhìn cá nhân và những điều thú vị về bản thân trong portfolio artist của mình nhé!

website-portfolio-artist
Mẫu portfolio nghệ thuật của Nam Ba

3. Tác phẩm

Đây sẽ là nội dung trọng tâm trong portfolio ngành nghệ thuật. Hãy đảm bảo các tác phẩm được trình bày gọn gàng và rõ ràng - cung cấp những hình ảnh chất lượng cao, gắn nhãn cho từng hình ảnh bằng tiêu đề và đa phương tiện bổ sung. Bạn cũng nên thử đặt mình vào vị trí của người xem, phân tích xem những chi tiết nào có thể mang lại cho họ trải nghiệm tốt nhất. Ví dụ, khi thiết kế portfolio online, hãy khéo léo tính toán sao cho tính thẩm mỹ và ý đồ nghệ thuật của bạn phải được thấy dưới nhiều góc độ, chất lượng ảnh phải ổn định trên các thiết bị khác nhau. 

portfolio-art
Mẫu portfolio sinh viên nghệ thuật của Grace Camille Lee

4. Khác 

Để tăng tính thuyết phục cho portfolio xin việc, bạn có thể thêm vào những nội dung như: Đánh giá, Lời phê bình, Giải thưởng, CV,.... Sự công nhận không phải là tất cả nhưng nó góp phần nói lên giá trị của những tác phẩm và dự án bạn tạo ra.

portfolio-artist
Mẫu portfolio nghệ thuật của Kervin Brisseaux

Nên & Không nên khi tạo portfolio nghệ thuật

✅ Thể hiện dấu ấn cá nhân rõ nét 

Tất cả những yếu tố như thiết kế, giao diện, bố cục, đoạn văn bản, … đều cần toát lên gout thẩm mỹ và cái tôi độc đáo của bạn. Tuy nhiên, việc truyền tải thương hiệu riêng qua bộ sưu tập tác phẩm vẫn là quan trọng nhất.

Hãy đảm bảo rằng những tác phẩm được “trưng bày” trong “bảo tàng” portfolio nghệ thuật phản ánh cách tiếp cận của riêng bạn trong nghệ thuật. Tránh sử dụng bản sao tác phẩm của các nghệ sĩ khác hoặc fan art.

✅ Tập trung vào chất lượng thay vì số lượng tác phẩm

Miễn là bạn đáp ứng yêu cầu tối thiểu về số lượng tác phẩm được đề cập trong thông báo tuyển sinh hoặc tuyển dụng, bạn không nên quá lo lắng về việc liệt kê nhiều nhất có thể các dự án trong hồ sơ năng lực nghệ thuật. Nhiều sản phẩm hơn có thể giúp ích, nhưng tiêu chuẩn chất lượng vẫn cần được đặt lên hàng đầu.

✅ Tìm lời khuyên và nguồn cảm hứng từ người trong ngành

Việc thiết kế một portfolio nghệ thuật từ A-Z khiến bạn phải tập trung rất nhiều vào công việc của chính mình. Điều này có thể sẽ vô tình ảnh hưởng đến khả năng phán xét của bạn. Hãy tìm kiếm lời khuyên và ý kiến từ những cố vấn đáng tin cậy như những nghệ sĩ đi trước, thầy cô hoặc nhưng chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan như thiết kế, UI/UX. Công đoạn này sẽ mở rộng quan điểm và giúp bạn tạo portfolio của mình theo một cách mới. 

Đọc thêm: 7 website làm portfolio online siêu đỉnh

❌ Để portfolio “dậm chân tại chỗ”

Điều gì sẽ xảy ra nếu một khách hàng tiềm năng hoặc nhà tuyển dụng hỏi về tác phẩm gần đây nhất và bạn không có gì để hiển thị chỉ vì không cập nhật portfolio nghệ thuật thường xuyên?

Portfolio cá nhân không phải một tài liệu bạn xây dựng một lần, mà cần được update thường xuyên theo sự phát triển và trưởng thành về kinh nghiệm và tư duy nghệ thuật của bạn. 

❌ Thụ động trong việc quảng bá portfolio cá nhân

Nếu như bạn là một nghệ sĩ tự do, việc chủ động chia sẻ portfolio ngành nghệ thuật là rất quan trọng. Mạng internet rộng lớn, khách hàng sẽ chẳng mấy khi “tình cờ” truy cập portfolio online của bạn. Vì thế, bạn cần phải cạnh tranh để nội dung của mình được hiện diện và chạm tới nhiều người hơn.

Dưới đây là một số công cụ bạn có thể tận dụng để quảng bá portfolio cá nhân một cách tinh tế:

  • Chữ ký email 

Chữ ký email là một công cụ tuyệt vời để tăng “sức mạnh truyền thông” của mỗi lá thư điện tử bạn gửi đi. Chỉ với một đường link tới website portfolio nghệ thuật của mình sau mỗi email, bạn sẽ cung cấp cho người nhận (khách hàng, nhà tuyển dụng, phòng trưng bày,…) cơ hội để xem thêm những tác phẩm nghệ thuật mà bạn dày công sáng tạo. 

  • Danh thiếp

Bạn có thể gặp một người quan tâm đến những tác phẩm của mình ở bất cứ đâu. Hãy cho họ thấy sự chuyên nghiệp của bạn và luôn sẵn sàng mở rộng các mối quan hệ với một danh thiếp ấn tượng có đường link tới website portfolio artist. 

  • Mạng xã hội

Một điều không cần phải bàn cãi là sự phát triển của mạng xã hội đã thay đổi cách làm kinh doanh của giới nghệ sĩ. Chia sẻ portfolio cá nhân trên mạng xã hội là một hình thức quảng bá hiệu quả, cho phép bạn tự do thể hiện tài năng của mình trên những nền tảng rộng lớn, với những mối quan hệ “professional" hơn. 

5 mẫu portfolio nghệ thuật “đỉnh kout"

Mẫu portfolio artist được tạo bởi CakeResume của Esther Prehn

website-portfolio-artist

Portfolio của Esther Prehn truyền tải trực tiếp và hiệu quả phong cách cách của cô trong mảng “Watercolour Painting” với bộ sưu tập các tác phẩm phẩm màu nước. CakeResume là trang web design portfolio và tạo CV online, cho phép người dùng tạo nhiều portfolio dưới cùng một tài khoản miễn phí. Như vậy, bạn có thể tạo các portfolio riêng biệt cho mỗi mảng đề tài và chủ đề khác nhau mà bạn thực hiện và đảm bảo chúng không bị trộn lẫn.

📍Xem thêm các mẫu portfolio được tạo bởi cộng đồng artist trên CakeResume - free download mẫu portfolio tại đây.

Mẫu portfolio họa sĩ của Rayhart 

website-portfolio-artist

Portfolio của nghệ sĩ Rayhart bắt đầu với các bức tranh acrylic trên thanh trượt của và các liên kết điều hướng đến tác phẩm của anh. Portfolio website của Rayhart là một ví dụ tốt cho portfolio nghệ thuật có giao diện thân thiện với người dùng, anh chia những tác phẩm của mình thành các danh mục riêng để người xem có thể dễ dàng truy cập vào lĩnh vực mà họ quan tâm. 

Mẫu portfolio cho nghệ sĩ tạo hình nhân vật của Gina Nguyen 

website-portfolio-artist

Gina tận dụng triệt để phong cách tối giản khi thiết kế portfolio online. Trang chủ của portfolio website này giống như một cuốn sổ phác họa đơn giản nhưng đầy sáng tạo, kèm theo liên kết đến các tài khoản mạng xã hội của nhà thiết kế. 

Mẫu portfolio nghệ thuật của Nguyễn Thanh Nhàn

website-portfolio-artist

Portfolio họa sĩ của Thanh Nhàn đậm chất Việt. Tuy có nhược điểm là các font chữ chưa được đồng nhất về phong cách, nhưng nhìn chung trang web portfolio này mang lại cho người xem một trải nghiệm rất dễ chịu với gam màu chủ đạo “nịnh mắt”, bản nhạc nền êm dịu và những câu chữ rất chân thành kể về câu chuyện và tình yêu của anh dành cho nghệ thuật. 

Mẫu portfolio artist dạng PDF của AKI

website-portfolio

Là một người sáng tạo trong mảng nghệ thuật ý tưởng, vẽ kỹ thuật số và cũng là một gamer “chính hiệu”, phong cách của AKI có phần ma mị và mang đậm chất khoa học viễn tưởng. Với lối kể chuyện cuốn hút, nghệ sĩ không chỉ thành công trưng bày những tác phẩm tiêu biểu, mà còn truyền tải được câu chuyện về nguồn cảm hứng của mình đằng sau những “đứa con tinh thần” đó. Kích thước portfolio là khổ giấy A4, rất thích hợp cho việc in ấn. 

CakeResume là một website tạo portfolio online tuyệt vời với nhiều lợi ích như: miễn phí, đa dạng các mẫu cho nhiều ngành nghề, link được đến CV, v.v. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều mẫu portfolio đẹp được tạo bởi nhiều người dùng khác. Hãy thu hút nhà tuyển dụng/khách hàng và chinh phục công việc mơ ước với bản portfolio xin việc ấn tượng ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
Mar 6th 2024

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.