Tuyệt chiêu tạo portfolio nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

portfolio-photography
Được tạo bởi CakeResume

Bắt được và lưu giữ khoảnh khắc đáng giá, có khi chỉ xảy ra một lần trong đời, là tâm niệm mà mỗi nhiếp ảnh gia ngày ngày theo đuổi. Giới hạn của nhiếp ảnh là vô hạn, bởi vì cuộc sống không có giới hạn. Cho nên các khía cạnh trong cuộc sống luôn là chủ đề lớn, muôn màu muôn vẻ dành cho các photographer. Và khi có được những bức ảnh độc đáo, khao khát được mang các tác phẩm đến gần với công chúng là một lẽ hiển nhiên. Song để thực hiện được điều đó, photographer cần cho mình một portfolio nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. 

Portfolio photography là nơi phong cách tiếp xúc với cá tính của người làm nghệ thuật thể hiện qua ảnh. Chức năng của nó là trưng bày những tác phẩm nổi bật trong hành trình đi “săn” khoảnh khắc, nhằm thu hút tệp khách hàng hay đối tác tiềm năng. Do đó thiết kế portfolio photographer cũng cần kết hợp 2 yếu tố phong cách và cá tính cá nhân để tạo ra một phiên bản độc nhất dành riêng cho mình. 

Vì sao cần có portfolio nhiếp ảnh gia?

Dễ dàng tiếp cận khách hàng /đối tác

Đã qua rồi thời đại tìm kiếm nhiếp ảnh gia có năng lực qua triển lãm ảnh, mà giờ đây chỉ cần vài cú click chuột là có thể dễ dàng tìm ra thông tin photographer đúng lĩnh vực mà khách hàng cần. Cho nên, đã là nhiếp ảnh gia, muốn tăng thu nhập nhanh chóng thì tạo portfolio photographer là việc đầu tiên bạn cần làm. 

Tìm kiếm việc làm

Hiện nay khi sức cạnh tranh trong khâu tuyển chọn nhân sự ngày càng gay gắt đòi hỏi cao về tay nghề, kinh nghiệm và sản phẩm (nếu có), đặc biệt là nhiếp ảnh, thì việc tạo CV là chưa đủ để giúp bạn vượt qua đối thủ. Để gia tăng thế mạnh cạnh tranh, ứng viên còn trang bị thêm cho mình portfolio photography với đầy đủ những dự án ảnh đã thực hiện khi còn ở công ty cũ. 

Đặc biệt, đối với những nhiếp ảnh gia freelance, thuyết phục khách hàng chọn bạn làm đối tác thì portfolio cá nhân là yếu tố bắt buộc cần bạn chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Freelance nhiếp ảnh là ngành nghề không khó để “săn” được job, nhưng trong cái đơn giản đó là cả một quá trình chuẩn bị portfolio cho photographer đòi hỏi sự chỉn chu. Vì thế, đừng lơ là bỏ qua cơ hội chỉ vì thiếu kinh nghiệm làm portfolio nhé! 

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Thông thường, photographer có thương hiệu cá nhân tích cực không những được đánh giá cao khi đang là freelancer, mà còn được chú ý hơn nếu họ ứng tuyển vào các tổ chức, doanh nghiệp. Nhờ có portfolio cá nhân “đỉnh”, bạn có thể tạo ra ảnh hưởng lớn thông qua các concept ảnh truyền tải thông điệp, thu hút nhiều người theo dõi.

Sở hữu một portfolio nhiếp ảnh gia làm nên thương hiệu cá nhân không chỉ giúp bạn nổi bật trong cộng đồng, mà còn dễ dàng được các đối tác hoặc khách hàng tiềm đến. Một khi biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua việc tạo portfolio photographer, có thể mang đến nhiều lợi ích, nâng cao lợi thế cạnh tranh và giúp bạn ngày càng thành công hơn. 

Thể hiện cá tính & chuyên môn của bạn

Lĩnh vực nhiếp ảnh được phân ra nhiều chuyên môn khác như: 

 • Ảnh chân dung 
 • Ảnh thiên nhiên phong cảnh  
 • Ảnh cưới 
 • Ảnh ký sự tin tức
 • Ảnh động vật hay thực phẩm 
 • Ảnh tạp chí, v.v…

Portfolio dành cho nhiếp ảnh gia giúp bạn thể hiện rõ lĩnh vực chuyên môn bạn đang theo đuổi và tránh được vấn đề khách hàng chọn sai người chụp ảnh hay nhà tuyển dụng tuyển nhầm vị trí. 

📍CV khác portfolio xin việc như thế nào?

CV là hồ sơ xin việc chứa thông tin cụ thể về mục tiêu nghề nghiệp, quá trình học vấn cũng như kinh nghiệm làm việc tương ứng với một vị trí ứng tuyển nhất định. Còn với portfolio nhiếp ảnh gia, đó là một loại hồ sơ năng lực cá nhân có nội dung hoàn toàn là những bức ảnh và chỉ kèm theo một vài thông tin liên quan đến bối cảnh nếu có. 

Các bước tạo portfolio nhiếp ảnh gia

✨ Chọn công cụ tạo portfolio phù hợp 

Sẽ có nhiều nhiếp ảnh gia ngần ngại chẳng biết nên làm portfolio bản giấy hay e-portfolio. Portfolio bản giấy sẽ thích hợp với những studio ảnh cưới hay chụp ảnh thời trang để có thể dễ dàng đưa tận tay những tác phẩm bạn đã hoàn thành. Tuy nhiên, với thời đại công nghệ như hiện nay, e-portfolio là lựa chọn hàng đầu để bạn “săn job freelance" hay xây dựng thương hiệu cá nhân.

Vậy thì e-portfolio là gì? Đó là khi hồ sơ năng lực của bạn ở định dạng file pdf, video, hoặc website. Để tạo một e-portfolio cho nhiếp ảnh không còn là điều gì quá khó khăn khi hiện nay có rất nhiều website hỗ trợ công cụ thiết kế miễn phí.

Bạn có thể tham khảo 5 portfolio website miễn phí tốt nhất hiện nay như: 

 • CakeResume
 • Behance
 • Canva
 • Dribbble 
 • Vimeo 

Đọc thêm về website làm portfolio online siêu đỉnh tại bài viết này!

✨ Xác định mục tiêu tạo portfolio

Ở bước này bạn cần đặt ra câu hỏi cho chính mình: “Ai sẽ là người xem portfolio photographer mà bạn đang làm?”. Câu trả lời sẽ giúp bạn xác định được người xem mục tiêu mà bạn cần hướng đến. Nếu người xem là quý khách hàng, là công chúng thì bạn cần chuẩn bị cho mình portfolio cá nhân. Trong trường hợp người bạn nhắm đến là nhà tuyển dụng thì thiết kế portfolio xin việc sẽ thích hợp hơn. 

✨ Thể hiện phong cách cá nhân

Đối với một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, việc lựa chọn sử dụng các kỹ xảo trong nhiếp ảnh vượt ra ngoài nguyên tắc cố định, sẽ làm nên phong cách nghệ thuật của một tác giả có dấu ấn cá nhân, thuộc trường phái riêng biệt, khiến cho công chúng khi xem tác phẩm ảnh của họ, sẽ nhận ra ngay tác phẩm ấy của tác giả nào. Tương tự với portfolio cho nhiếp ảnh gia, bạn cũng cần thể hiện cá tính cá nhân vào việc thiết kế bìa portfolio. Để khi người xem nhìn vào portfolio của bạn họ sẽ lập tức nhận ra đây chính là bạn chứ không phải là ai khác. 

✨ Chỉ trình bày các tác phẩm ấn tượng nhất

Đây là nội dung quan trọng trong tổng thể quá trình thiết kế portfolio cho nhiếp ảnh gia. Khi một tiếng “tách” của màn trập vang lên có nghĩa một bức ảnh đã thành hình. Một nhiếp ảnh gia có cả kho tàng hàng nghìn tấm ảnh là điều không lạ. Nhưng chọn lựa những tác phẩm, những dự án nhiếp ảnh nổi bật ấn tượng mới là chìa khóa để biến portfolio cho photographer trở nên ấn tượng. 

Tip dành cho bạn khi làm portfolio nhiếp ảnh:

 • Chọn những bức ảnh lần đầu đập vào mắt là thấy đẹp ngay, thích ngay
 • Ảnh liên quan đến lĩnh vực bạn đang kinh doanh
 • Các dự án đã ra mắt có sức ảnh hưởng cộng đồng

✨ Hỏi ý kiến người có kinh nghiệm

Ở bước cuối này khá đơn giản, chỉ cần bạn tìm được cho mình những đàn anh, người đi trước giàu kinh nghiệm trong chuyên môn bạn theo đuổi, để họ đánh giá portfolio chuyên cho photographer. Những ý kiến của họ sẽ cho bạn thấy được điểm nào cần khắc phục, chỉnh sửa. Và cuối cùng, tuy các lời khuyên của tiền bối luôn hữu ích nhưng đừng đánh mất sự đặc trưng của mình mà hãy cân nhắc và giữ lại dấu ấn của chính mình bạn nhé!

5 mẫu portfolio nhiếp ảnh gia ấn tượng

Pierre Turtaut

Nhiếp ảnh gia người Pháp chọn sắp xếp tác phẩm theo bố cục đan xen nhau trên phông nền trắng cơ bản khiến người xem tập trung vào nội dung chính. Cách thiết kế portfolio thích hợp cho những nhiếp ảnh gia cùng chuyên môn chụp ảnh portrait như Turtaut. 

portfolio-photography
Mẫu portfolio nhiếp ảnh thời trang

Yasufumi Ochi

Ochi chọn màu sắc nổi bật làm nền cho phong cách ảnh thiên nhiên mang đậm gam màu tối của Nhật Bản. Các tác phẩm xếp ngay ngắn trong portfolio của anh là một ví dụ điển hình về giao diện gọn gàng và rõ ràng. Nếu bạn cần nguồn cảm hứng để thiết lập một portfolio photography đơn giản thì đây là lựa chọn hoàn hảo. 

portfolio-photography
Mẫu portfolio nhiếp ảnh phong cảnh

Svetlana Soina 

Svetlana Soina là một nhiếp ảnh gia sống ở Moscow, cô chuyên chụp ảnh thương mại và tạp chí về thời trang, và tất cả tác phẩm đều có gu thẩm mỹ sạch sẽ và thanh lịch. Do đó, portfolio photography của cô cũng thể hiện sự tinh tế trong thiết kế tối giản. Bên cạnh ảnh, cô cũng cung cấp thêm thông tin liên quan đến dự án của mình. 

portfolio-photography
Mẫu portfolio nhiếp ảnh gia thời trang

Diego Salas 

Nhiếp ảnh gia người anh Diego Salas có chuyên môn chụp ảnh sản phẩm theo phong cách Still Life độc đáo nên anh đã giản lược các chi tiết thiết kế trong portfolio của mình. Anh ấy phân loại các tác phẩm của mình dựa trên tính chất sản phẩm, bạn có thể tham khảo qua portfolio của Salas trong đường link liên kết nhé!

portfolio-photography
Mẫu portfolio chụp ảnh sản phẩm

Jimena Hernandez M

Cung cấp dịch vụ ảnh cưới nên Jimena chọn sắp xếp từng dự án vào một khung ảnh, chỉ cần người xem ấn vào liên kết sẽ xem được toàn bộ tác phẩm bên trong. Đây cũng được xem là phong cách phù hợp với những nhiếp ảnh gia đang theo đuổi chuyên môn chụp ảnh wedding đó! 

portfolio-photography
Mẫu portfolio chụp ảnh đám cưới

CakeResume là một website tạo portfolio online tuyệt vời với nhiều lợi ích như: miễn phí, đa dạng các mẫu cho nhiều ngành nghề, link được đến CV, v.v. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều mẫu portfolio đẹp được tạo bởi nhiều người dùng khác. Hãy thu hút nhà tuyển dụng/khách hàng và chinh phục công việc mơ ước với bản portfolio xin việc ấn tượng ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Heidi Nguyen ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Career Development
Dec 26th 2023

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.