Portfolio xin việc | Cách làm và những lưu ý không nên bỏ qua

mau-portfolio-xin-viec
Nội dung cần có khi làm portfolio xin việc

Ngày nay, portfolio xin việc đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nếu công việc của bạn liên quan đến sáng tạo, nghệ thuật, thì ngoài việc tạo CV online, portfolio cũng là một loại hồ sơ thiết yếu bạn nên chuẩn bị. Việc tạo portfolio không hề dễ dàng, bởi không có mẫu portfolio online chung cho bất kỳ công việc nào để bạn sử dụng. Hồ sơ năng lực của mỗi người sẽ khác nhau tùy theo vị trí công việc, kinh nghiệm cũng như phong cách thiết kế riêng. 

Nhiều bạn chưa hiểu rõ portfolio là gì, cũng như chưa có kinh nghiệm tạo portfolio xin việc nên không biết bắt đầu như nào. Bài viết này của CakeResume sẽ hướng dẫn bạn cách làm và cung cấp các mẫu portfolio online đẹp để bạn tham khảo. 

Portfolio là gì?

Portfolio là một loại hồ sơ năng lực để một doanh nghiệp hoặc cá nhân trình bày các sản phẩm, dự án mình đã hoàn thành. Trong tuyển dụng, portfolio xin việc được các ứng viên nộp kèm CV và cover letter để làm rõ chuyên môn, kỹ năng của bản thân. Qua đó, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực của ứng viên một cách trực quan hơn.

phan-biet-cv-va-portfolio
Điểm khác nhau giữa CV và portfolio

Đối với những ngành nghề dưới đây, việc chuẩn bị một bản portfolio xin việc hoàn chỉnh là vô cùng cần thiết:

  • Thiết kế đồ họa
  • Nghệ thuật, họa sĩ, nhiếp ảnh 
  • Sáng tạo nội dung
  • Ngành nghề truyền thông
  • Viết lách, báo chí
  • Kiến trúc, thiết kế nhà ở, nội thất

Đọc thêm: Portfolio là gì và quan trọng ra sao?

Nội dung cần có trong portfolio xin việc

1. Thông tin cá nhân

Hãy đặt các thông tin cá nhân lên đầu khi tạo portfolio online, điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng nắm được các thông tin cơ bản của bạn khi lướt qua hồ sơ. Đặc biệt là các thông tin liên lạc như số điện thoại, email nên được trình bày một cách chính xác.

Ngoài ra, hãy cân nhắc việc thêm LinkedIn và Facebook vào portfolio xin việc của bạn. Hai kênh này không chỉ giúp bạn kết nối với nhà tuyển dụng mà còn cho thấy bạn là người chuyên nghiệp, biết dành thời gian để phát triển thương hiệu cá nhân của mình. 

portfolio-graphic-designer
Mẫu portfolio graphic designer của Janne

2. Giới thiệu bản thân

Mục tiêu của phần này là nhằm giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về ứng viên thông qua những tóm tắt ngắn gọn về bản thân. Khi giới thiệu bản thân, bạn nên đề cập đến những thông tin như chức danh nghề nghiệp, kỹ năng chuyên môn, điểm mạnh và thành tích của mình.

Với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, có một mẹo nhỏ có thể giúp portfolio xin việc trở nên sáng hơn, đó chính là nêu rõ mục tiêu nghề nghiệp. Hãy viết sao để cho nhà tuyển dụng thấy được đam mê của bạn cũng như mong muốn gắn bó lâu dài với công việc này.

portfolio-artist
Mẫu portfolio makeup artist của Eva Garcia

3. Sản phẩm / Dự án

Sau những phần giới thiệu trên, các dự án, sản phẩm của bạn mới là phần được nhà tuyển dụng chú trọng nhất, bởi đây là những bằng chứng trực quan về năng lực của bạn. Tùy theo chuyên môn của mình, bạn có thể trình bày các sản phẩm của mình dưới các định dạng khác nhau như hình ảnh, video, sơ đồ,... 

Bên cạnh đó, đừng chỉ thêm mỗi hình ảnh vào portfolio xin việc, bạn cũng nên giới thiệu ngắn gọn các dự án mình đã tham gia. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về các dự án đó và dễ dàng đánh giá khả năng chuyên môn của bạn.

portfolio-content-writer
Mẫu portfolio content writer của Hank Herman

4. CV

Thêm mục CV khi tạo portfolio online cho phép nhà tuyển dụng dễ dàng tham khảo các thông tin bao quát về bạn, đồng thời kết nối những kinh nghiệm làm việc bạn trình bày với các sản phẩm, dự án trong portfolio xin việc.

portfolio-marketing
Mẫu portfolio marketing của Yến Nguyễn

Đọc thêm: CV là gì? Làm CV xin việc như thế nào cho ấn tượng?

5. Khác (kỹ năng, chứng chỉ, đánh giá,...)

Khi tham khảo các mẫu portflio xin việc, nếu để ý, bạn sẽ thấy portfolio thường bao gồm các thông tin liên quan đến kỹ năng, chứng chỉ, những bằng chứng chứng minh năng lực của ứng viên. 

Do đó, nếu bạn có các chứng chỉ, thành tích nổi bật nào, đừng ngần ngại mà hãy thêm ngay vào portfolio xin việc của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào những đánh giá từ khách hàng hoặc sếp của bạn. Những đánh giá này sẽ giúp xác thực lại lời nói của bạn và phần nào nâng cao uy tín của bản thân.

portfolio-photographer
Mẫu portfolio photography Dina Deykun

5 lưu ý khi tạo portfolio xin việc

✨ Chọn nền tảng phù hợp

Tùy theo yêu cầu của công việc và định dạng bạn mong muốn, hãy lựa chọn được một nền tảng phù hợp cho việc thiết kế portfolio. Ngoài cách làm portfolio bằng pdf truyền thống, hiện nay rất nhiều người chọn sử dụng portfolio website như Behance, WordPress, Wix,... Tuy nhiên nếu chưa có kinh nghiệm lập trình, bạn có thể sẽ gặp một vài khó khăn cũng như nhiều hạn chế với tài khoản miễn phí.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng website portfolio online CakeResume. Với giao diện thân thiện và hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ dễ dàng tạo được cho mình một bản portfolio xin việc “xịn sò”.

✨ Thiết kế portfolio phù hợp với ngành nghề theo đuổi

Mỗi ngành nghề sẽ có những đặc điểm và tiêu chuẩn riêng. Vì vậy, bạn nên hiểu rõ tính chất của công việc bạn ứng tuyển để đưa vào portfolio xin việc một cách hợp lý.

Bạn có thể lấy ý tưởng thiết kế bằng cách tham khảo các portfolio mẫu xin việc liên quan đến công việc của bạn. Ví dụ, một bản portfolio kiến trúc sư sẽ tập trung vào các bản vẽ thiết kế, khác với các mẫu portfolio xin việc dành cho ngành nhiếp ảnh. 

Bên cạnh đó, đừng nên bỏ qua các yếu tố như màu sắc, phông chữ, độ sáng tối,... Hãy thiết kế và cân bằng các yếu tố trên sao cho phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển, để portfolio website của bạn vừa đẹp mắt vừa có tính chuyên nghiệp cao.

✨ Tập trung vào chất lượng thay vì số lượng

Không phải cứ thêm càng nhiều dự án thì portfolio xin việc của bạn sẽ càng nổi bật. Quá nhiều các dự án không chỉ khiến hồ sơ của bạn trở nên lan man, thiếu trọng tâm mà còn khiến người xem cảm thấy nhàm chán, hoặc làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website portfolio.

Thay vì thêm hàng loạt những dự án thông thường tương tự nhau, hãy chọn ra những dự án nổi bật nhất cho portfolio xin việc của mình. Dựa vào công việc bạn đang nhắm tới, xem những dự án nào phù hợp với hình ảnh bạn muốn xây dựng và sắp xếp chúng một cách logic - điều này sẽ giúp bạn dễ dàng “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng hơn đấy!

🔑 Kết luận

Portfolio xin việc sẽ là một công cụ "PR bản thân" vô cùng hiệu quả nếu bạn hiểu rõ portfolio là gì và biết cách thể hiện bản thân qua đó. Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn nên tối ưu hóa việc tạo portfolio cả về mặt nội dung lẫn thiết kế. Đừng cố gắng bắt chước các mẫu portfolio online trên mạng, mà hãy thể hiện chất riêng của mình nhé!

CakeResume là một website tạo portfolio online tuyệt vời với nhiều lợi ích như: miễn phí, đa dạng các mẫu cho nhiều ngành nghề, link được đến CV, v.v. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều mẫu portfolio đẹp được tạo bởi nhiều người dùng khác. Hãy thu hút nhà tuyển dụng/khách hàng và chinh phục công việc mơ ước với bản portfolio xin việc ấn tượng ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Lan Nguyen ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!