PM là gì? Mô tả Công việc của Project Manager

project-manager-la-gi
Mô tả công việc Project Manager

Project Manager (viết tắt là PM) là người chịu trách nhiệm toàn bộ cho một dự án và đảm bảo nhân sự hoàn thành tốt nhất các đầu việc được giao. Vậy những kỹ năng cần có của Project Manager là gì và cơ hội thăng tiến ra sao? Cùng CakeResume tìm hiểu trong bài viết này để định hướng nghề nghiệp cho bản thân một cách đúng đắn nhé!

Project Manager là gì?

Để giải đáp cho câu hỏi “PM là gì” thì trước tiên chúng ta cần hiểu về khái niệm Project Management. Theo Viện Quản lý Dự án PMI thì Project Management là việc sử dụng kiến thức và áp dụng các kỹ thuật và công cụ cần thiết và tối ưu các quy trình quản lý vào các hoạt động khi triển khai dự án nhằm đảm bảo hiệu quả và đáp ứng được các yêu cầu được đưa ra. Các dự án có thể nhằm để chế tạo sản phẩm, dịch vụ hoặc phát triển các quy trình kinh doanh, quy trình sản xuất, quy trình nghiệp vụ như ngân hàng, kế toán, v.v.

Từ đó, người nắm trọng trách quản lý dự án (Project Manager) có vai trò đảm bảo toàn bộ quá trình này được tiến hành một cách trơn tru và hiệu quả nhất để cho ra được kết quả tối ưu nhất khi hoàn thành dự án. 

Việc làm Project Manager giỏi cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo các thành viên trong dự án cảm thấy được công nhận và coi trọng công sức của họ trong suốt quá trình triển khai hành dự án. Đồng thời, PM cũng cần giữ vững được một môi trường làm việc ôn hòa, hạn chế tối ra các xung đột và rủi ro có thể ảnh hưởng làm trễ tiến độ của dự án.

Cùng CakeResume tìm hiểu cụ thể công việc của Project Manager và làm sao để trở thành một Project Manager ở phần tiếp theo nhé!

Công việc của Project Manager

📌 Xây dựng kế hoạch chi tiết

Điều đầu tiên cũng như là nền tảng để một dự án được thực hiện một cách trơn tru và hiệu quả là có được một bản kế hoạch chi tiết và hợp lý. Đây là điều mà một PM cần đảm bảo làm tốt ngay từ khi nhận quản lý dự án.

Toàn bộ lộ trình theo thời gian, nguồn lực nhân sự, tổng thời gian cần thiết và kinh phí dự trù để hoàn thành dự án phải được PM phát triển và làm rõ từng bước một. Các kế hoạch và lộ trình này sẽ được trình bày và phê duyệt bởi khách hàng hoặc hội đồng quản lý, vì vậy công việc của Project Manager là phải nắm rõ mọi chi tiết của từng giai đoạn cũng như các phương hướng triển khai.

📌 Giám sát tiến độ, quản lý nhân sự

Sau khi đã xây dựng bản kế hoạch chi tiết, thì công việc của Project Manager sẽ là giám sát tiến độ đảm bảo không sai lệch hay chậm trễ. Vậy Project Manager làm gì để chắc chắn được mọi giai đoạn của dự án được theo đúng kế hoạch? Điều này phụ thuộc vào khả năng quản lý nguồn lực. Việc quản lý con người trong dự án là yếu tố vô cùng quan trọng trong suốt quá trình thực hiện dự án. Nhiều dự án phức tạp và có quy mô lớn sẽ huy động không chỉ một mà nhiều nhóm đội ngũ nhân sự trong nhiều mảng chuyên môn nghiệp vụ khác nhau.

Vì vậy, công việc của Project Manager là cần làm rõ từng nhiệm vụ và phân công hợp lý, cũng như đốc thúc và sát sao tiến độ hoàn thành từng đầu việc cho từng tiến độ. Đôi khi không tránh khỏi các hiểu nhầm cũng như xung đột giữa các đội nhóm, lúc này PM cần có khả năng hòa giải và sử dụng nhân lực một cách khéo léo.

📌 Quản lý ngân sách, đảm bảo sự thành công của dự án

Khi mô tả công việc Project Manager, không thể không nhắc đến việc quản lý ngân sách và đảm bảo chất lượng thực thi của dự án. Việc kế hoạch và lộ trình được phê duyệt bởi khách hàng hay ban quản trị cũng đồng nghĩa với việc PM cần đảm bảo sự thành công đúng hạn của dự án trong mức chi phí đã hoạch định.

PM cần quản lý ngân sách sao cho trong hạn mức và kế hoạch đã định mà vẫn luôn đảm bảo được các chi phí về công cụ, nguồn lực, nhân sự, v.v. Ngoài ra, lý tưởng nhất là dự án được hoàn thành trong thời gian sớm hơn so với kế hoạch và vẫn tối ưu chất lượng để có thể bàn giao cho khách hàng hoặc đệ trình lên ban quản trị.

📌 Quản lý rủi ro

Việc dự án có theo kế hoạch hay không cũng liên quan tới khả năng quản lý rủi ro của PM. Việc quản lý rủi ro nằm ở con người, ở chi phí, ngân sách, hay nằm cả ở những yếu tố khó lường khác. Điều này đòi hỏi Project Manager làm gì? PM cần phải có cách xử lý nhanh nhẹn trước những tình huống bất ngờ, có nhiều phương án thay thế một cách hợp lý và dễ dàng.

Ngoài ra, ngay ở bước lập kế hoạch, một PM giỏi và nhiều kinh nghiệm sẽ có thể hình dung nhiều viễn cảnh để từ đó hình dung các cách ứng phó sao cho không ảnh hưởng tới chi phí và tiến độ thực hiện dự án.

📌 Thực hiện báo cáo và thống kê

Sau khi dự án được hoàn thành thì công việc của Project Manager là cần tổng hợp lại các dữ liệu để lập báo cáo và các thống kê liên quan. Đôi khi Project Manager được tuyển cho một dự án duy nhất và kết thúc vị trí khi dự án hoàn thành. Nhưng trong các tập đoàn lớn hay các agency chuyên về quản lý dự án thì công việc của Project Manager không dừng lại khi đã hoàn thành dự án. Project Manager sẽ có thể tiếp tục phát triển các giai đoạn tiếp theo của dự án hoặc tiếp tục các dự án có liên quan.

Vì vậy, việc lập báo cáo thành thạo, chuyên nghiệp và tự tin lập các thống kê theo yêu cầu là điều quan trọng nếu muốn trả lời cho câu hỏi làm sao để trở thành Project Manager. Nếu bạn đang muốn hướng tới con đường sự nghiệp của một Project Manager chuyên nghiệp, hãy trau dồi kỹ năng này nhé!

mau-cv-project-management
Mẫu CV Project Manager tạo bởi CakeResume

Tìm hiểu thêm về công việc của Project Manager

1. Làm sao để trở thành Project Manager?

8 kỹ năng cần có cho công việc của Project Manager:

 • Kỹ năng quản lý tiến độ công việc, nhân lực & chi phí
 • Kỹ năng quản trị rủi ro
 • Kỹ năng lập kế hoạch 
 • Kỹ năng ra quyết định
 • Kỹ năng lãnh đạo 
 • Kỹ năng đàm phán, giao tiếp
 • Tư duy phản biện
 • Truyền lửa và tạo động lực cho cấp dưới

Ngoài ra, để trở thành Project Manager giỏi thì đòi hỏi kinh nghiệm thực tiễn và khả năng nghiên cứu, học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng không ngừng. Càng có nhiều kinh nghiệm và trình độ cao, bạn sẽ càng dễ dàng tự tin khi đảm nhiệm vị trí Project Manager của bất kỳ dự án nào.

2. Lương project manager có cao không?

Mức lương của Project Manager dao động từ 1000-3000 USD, phụ thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ và lĩnh vực. Đối với những người dày dặn kinh nghiệm và đã thực hiện thành công nhiều dự án thì mức lương có thể lên tới 5000 USD. Bạn cũng nên nhớ, mức lương đi liền với trách nhiệm công việc và đòi hỏi một trình độ tương xứng.

Nhìn chung, mức lương của Project Manager cũng khá cao so với mặt bằng lương trung bình vì vị trí này đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm trong nghề.

3. Tìm việc làm Project Manager có khó không?

Để trúng tuyển vị trí Project Manager sẽ không quá khó khăn nếu bạn biết cách tạo CV online thật chỉn chu và ấn tượng. Ở vòng phỏng vấn, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình phong thái tự tin để tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Các câu hỏi phỏng vấn Project Manager:

 • Việc quản lý dự án gồm những yếu tố cụ thể nào?
 • Bạn có thể mô tả mô hình quản lý dự án lý tưởng nhất của bạn được không? Hãy nêu lý do tại sao?
 • Nếu bất ngờ có sự kiện xảy ra khiến dự án không đi theo đúng lộ trình ban đầu, bạn với cương vị Project Manager làm gì?
 • Việc quản lý dự án outsourcing (thuê ngoài) hoặc remote (từ xa) có làm khó bạn không? Bạn có kinh nghiệm thực tiễn chưa?
 • Hãy chia sẻ một lỗi sai mà bạn đã từng mắc phải trong công việc của Project Manager mà bạn từng đảm nhận.
 • Để sắp xếp được thứ tự ưu tiên cho các đầu việc và nhiệm vụ cho từng giai đoạn của dự án, Project Manager làm gì và như thế nào?
 • Bạn hãy làm rõ 1 yếu tố then chốt trong công việc của Project Manager quyết định sự thành công của dự án.


📍Kết luận:

Project Manager là một vị trí tuy có nhiều thách thức nhưng mang lại nhiều kinh nghiệm làm việc quý báu cũng như thu nhập cao, ổn định. CakeResume hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ công việc Project Manager là gì và kỹ năng cần có để làm PM. Chúc bạn tìm việc làm và ứng tuyển thành công nhé!

Đọc thêm: Giải nghĩa các chức vụ trong công ty quan trọng tiếng Anh (CEO, CFO, CTO, CMO, v.v.)

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Kristie ShenChou ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
Mar 6th 2024

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.