Cách viết resume từ cơ bản đến ấn tượng mà bạn cần biết

mau-resume
Được tạo bởi CakeResume

Có phải bạn đã thấy vô số nhà tuyển dụng yêu cầu “nộp CV”, “gửi resume”, nhưng bạn có biết resume là gì, hay sự khác nhau giữa resume và CV? Bên cạnh khái niệm CV thì cụm từ “resume xin việc” cần được ứng viên hiểu được trong quá trình chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển. 

resume khác cv
Resume khác CV như thế nào?


Nói ngắn gọn thì resume xin việc là văn bản tóm tắt tất cả thông tin quan trọng cần thiết liên quan đến người ứng tuyển và thường được gói gọn trong một trang giấy. Các thông tin thể hiện trong resume xin việc gồm: trình độ chuyên môn, kinh nghiệm & thành tích làm việc v.v…Tất cả những gì trong mẫu resume sẽ cho nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm được năng lực của bạn và đánh giá liệu bạn có phù hợp với vị trí họ đang cần hay không.

Vì thuật ngữ "resume" thường được dùng ở Mỹ và Canada nên nếu bạn đang ở Việt Nam thì nên viết resume bằng tiếng Anh. Bây giờ thì CakeResume sẽ hướng dẫn bạn cách viết resume từ những phần cơ bản nhất nhé!

Các mục cần có khi viết resume xin việc

1. Thông tin cá nhân

Họ tên đầy đủ, địa chỉ cư trú, số điện thoại, email là những thông tin quan trọng luôn luôn phải trong tất cả các cách viết- resume xin việc. Ngoài ra bạn có thể chèn vào đó link LinkedIn nếu có để cung cấp thêm nhiều thông tin hơn nhé. 

Ví dụ về "Thông tin cá nhân" trong resume ngân hàng:

Lê Hoàng Bảo My | Giao dịch viên ngân hàng 

077056789
[email protected]
Thành phố Hà Nội, Việt Nam  
Linked.com/in/lehoangbaomy

2. Giới thiệu bản thân

Bạn nên dành vài dòng tóm tắt bản thân trong công việc về những điều giúp bạn có lợi thế cạnh tranh với đối thủ để mẫu resume nổi bật hơn. Thông qua đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá nhanh về chuyên môn và kinh nghiệm của bạn. 

Ví dụ về "Giới thiệu bản thân" trong resume ngân hàng:

Với 5 năm kinh nghiệm làm giao dịch viên cho ngân hàng Đông Á. Thành thạo quy trình giao dịch tài chính của thị trường, nắm rõ cách thức vận hành của hệ thống ngân hàng. Khả năng sử dụng công cụ vi tính văn phòng ở mức chuyên nghiệp. 

3. Học vấn

Ở mục này bạn nên liệt kê các thông tin như sau trong cách viết resume xin việc của mình:

 • Quá trình học tập từ cấp bậc cao đến thấp, nên bỏ qua cấp bậc THPT.
 • Các khóa học nghiệp vụ 
 • Chuyên ngành bạn đã theo học 
 • Thành tích khi đạt được bằng cấp của mỗi bậc học 

Cách viết "Trình độ học vấn" trong resume xin việc:

 • Thạc sĩ - Đại học Kinh Tế Quốc Dân
  Chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế
  2018-2020
 • Cử nhân - Đại học Hà Nội
  Chuyên ngành Tài chính - Kế toán
  2013-2017

4. Kinh nghiệm làm việc

Nhà tuyển dụng luôn đặt kinh nghiệm làm việc của ứng viên lên hàng đầu khi xem xét các resume mẫu. Do đó, bạn nên liệt kê chi tiết các kinh nghiệm đã tích lũy trong thời gian làm việc trước đây. Và lưu ý là chỉ nên chọn lọc các kinh nghiệm liên quan đến công việc bạn muốn nộp hồ sơ thôi nhé. 

Cách viết "Kinh nghiệm làm việc" trong resume mẫu ngân hàng:

Chuyên viên tư vấn giao dịch chứng khoán | Ngân hàng Đông Á
04/2016 - 08/2021

 • Cung cấp tư vấn dịch vụ tài chính cho khách hàng theo danh sách chỉ định 
 • Theo dõi và phân tích số liệu, tình hình biến động của thị trường 
 • Chịu trách nhiệm tài khoản chứng khoán cho khách hàng mới 
 • Gia tăng 10% số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mới cho doanh nghiệp trong 3 tháng đầu 
 • Đưa ra những lời khuyên hữu ích về đầu tư tài chính cho khách hàng

5. Kỹ năng

Bên cạnh kinh nghiệm làm việc thì các kỹ năng về chuyên môn và kỹ năng mềm của bạn sẽ bổ trợ mạnh mẽ cho resume xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào kỹ năng để sàng lọc ứng viên, cho nên bạn cần đọc kỹ yêu cầu công việc từ công ty để xem xét cách viết mẫu resume của mình sao cho phù hợp nhé. 

Ví dụ về kỹ năng cho nhân viên tư vấn đầu tư chứng khoán:

 • Nhạy bén và linh hoạt với biến động thị trường 
 • Sử dụng các công cụ giao dịch thành thạo
 • Thành thạo các kỹ thuật giao dịch trên sàn chứng khoán 
 • Kỹ năng thu thập thông tin nhanh chóng 

6. Khác

Ngoài những thông tin trên, bạn có thể thêm vào khi viết resume của mình các giải thưởng đạt được cũng như các chứng chỉ về ngoại ngữ, đào tạo chuyên môn, v.v…

Ví dụ về thông tin thêm trong resume xin việc:

 • Giải nhất cuộc thi sáng tạo ý tưởng kinh doanh trẻ 
 • Chứng nhận tham gia khóa đào tạo quản lý 

Đọc thêm: Resume là gì? Resume vs CV khác nhau như thế nào?

Cách viết resume khi không có kinh nghiệm

1. Trình bày mục tiêu nghề nghiệp

Mỗi người chúng ta đều bắt đầu từ con số 0, do đó không có kinh nghiệm không đồng nghĩa bạn mất đi cơ hội có được công việc tốt. Cái mà nhà tuyển dụng cần chính là tầm nhìn xa trông rộng của bạn, cho nên hãy tập trung vào mục tiêu nghề nghiệp mà bạn đã sẵn sàng theo đuổi. Cho họ thấy quyết tâm và nhiệt huyết của bạn dành cho công việc lớn thế nào khi viết resume xin việc, và bạn sẽ là ứng viên được nhà tuyển dụng để mắt. 

2. Nộp kèm cover letter (đơn xin việc)

Khi bạn yếu thế về kinh nghiệm, hãy nêu ra lý do bạn muốn ứng tuyển vào doanh nghiệp qua cover letter (đơn xin việc). Tuy cover letter không bắt buộc phải có, nhưng nếu bạn nộp kèm theo mẫu resume, bạn có thêm lời để gửi gắm cho nhà tuyển dụng. Nếu cover letter của bạn được chuyển bị ấn tượng thì không có lí do gì cản trở bạn trở thành ứng cử viên đắt giá hết. 

📍Xem thêm hướng dẫn viết đơn xin việc - cover letter tại đây

3. Bổ sung bằng cấp, chứng chỉ liên quan

Dựa vào điểm tựa duy nhất mà bạn có là học lực, thì bằng cấp hay các chứng chỉ liên quan là tài sản bạn có để chứng minh rằng tuy không đủ kinh nghiệm nhưng kiến thức chuyên ngành của bạn đủ đảm nhận công việc được giao phó. Vậy thì ngại gì mà không “khoe ra” tài sản lớn nhất vào mẫu resume của mình phải không? 

4. Trình bày hoạt động ngoại khoá

Các hoạt động tích cực cho cộng đồng cho thấy bạn là một ứng viên năng nổ, nhiệt tình và đương nhiên sẽ là điểm tốt bổ trợ cho resume của bạn. Mỗi một điểm cộng sẽ giúp cho bạn có cơ hội gần hơn với công việc mới, hãy biết cách tận dụng nó nhé. 

5. Highlight quá trình thực tập 

Làm thực tập sinh là bước đệm giúp bạn có cái nhìn bao quát về một quy trình vận hành doanh nghiệp. Tuy trong thời gian thực tập, bạn sẽ không đảm nhận công việc mang tính chất quan trọng, nhưng lại có cơ hội tiếp xúc với văn bản văn phòng, tác phong chuyên nghiệp, cũng như được nghe qua các kế hoạch của doanh nghiệp. Dù thời gian thực tập ngắn ngủi, nhưng nếu có thể hãy viết về nó những kỹ năng bạn học được, biết đâu sẽ giúp ích cho công việc bạn đang ứng tuyển. 

📍Tham khảo 10+ mẫu resume mới nhất tại đây để biết cách tạo CV/resume chuyên nghiệp

Dos & Don'ts khi viết resume bằng tiếng Anh

✅ Sử dụng action verb

Ngôn ngữ là công cụ để liên kết người viết và người đọc, và sử dụng nó hợp lý sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình nhà tuyển dụng một cách dễ dàng khi viết mẫu resume xin việc ấn tượng. Sử dụng action verb cho mẫu resume tiếng Anh sẽ cho người tuyển dụng thấy một cách chi tiết những công việc bạn đã đảm nhiệm và hoàn thành trong công việc. Tuy nhiên, nên chọn lọc và sử dụng action verb cho resume bằng tiếng Anh hợp lý, tránh gây phản tác dụng. 

✅ Trình bày đẹp mắt

Mẫu resume có nội dung hay sẽ càng thu hút hơn nếu được trình bày bố cục khoa học, biết phối hợp màu sắc và font chữ hợp lý. Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ tạo resume online tại đây

✅ Tùy chọn định dạng file 

Nếu bạn vẫn còn phân vân nên gửi mẫu resume định dạng Word hay pdf thì lời khuyên dành cho bạn là nên chọn file pdf. Vì tránh việc font chữ không khả dụng và không bị biến đổi format thì gửi hồ sơ xin việc bằng file pdf là lựa chọn thông minh. 

Thiếu keyword từ JD (bản mô tả công việc)

Bản tin tuyển dụng là cơ sở để nhà tuyển dụng thu hút nhân tài phù hợp, và cũng là mấu chốt duy nhất để bạn nghiên cứu và viết resume đúng đề bài. Cho nên, để có bản resume bằng tiếng Anh chuẩn chỉnh, chèn keyword từ JD là một cách làm cực kỳ thông minh mà bạn nên áp dụng. Nghiên cứu kỹ JD và chọn lọc keyword đinh để đưa vào resume sẽ giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá cao sự chuyên tâm của bạn trong việc chuẩn bị resume xin việc. 

❌ Mắc lỗi chính tả, ngữ pháp 

Nếu bạn muốn mẫu resume xin việc của mình lọt top những ứng viên sáng giá thì đừng để mắc phải sai lầm cơ bản này. Hãy dành thời gian để kiểm tra lỗi chính tả cũng như ngữ pháp thật kỹ trước khi gửi đi nhé! 

Resume mẫu xin việc ấn tượng cho sinh viên

Hoang My Lam

325 Xo Viet Nghe Tinh, Ho Chi Minh City
[email protected] 
0789900776

Summary 

A dedicated student looking for a respectable job. Ready to utilize my knowledge, skills and passion to further the mission of a new environment. Technologically savvy, having knowledge of a variety of social networking sites, office technology applications, and advanced computer skills. Bringing forth a positive attitude and the willingness, motivation to learn new programs. 

Education 

Bachelor of Communications
Bach Khoa University, Vietnam
2014-2018

 • Worked toward a Communication degree
 • GPA: 3.6/4 

Employment History 

Part-time sale associate
Minh Khai Bookstore, HCMC
07/2016 - 09/2018

 • Greeted customers and assisted them with finding desired books. 
 • Offered literary suggestions based on the needs and desires of the customers. 
 • Followed directions from Supervisor and managed projects with precision.
 • Organized books and adhered to the policies and mission of the bookstore. 

Skills 

 • Advanced communication skills 
 • Office technology skills 
 • Social media platforms management
 • Know-well photography skill 
 • Teamwork

Other

 • Good at communication in Chinese HSK 3
 • Best performance award in HCM photography contest 2018

Công cụ tạo CV/resume miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu resume đa ngành nghề và các bài viết về tip làm resume hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo resyme online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản resume chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Heidi Huynh ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!