SQL là gì? Vì sao nên học SQL ngay cả khi bạn không phải là developer?

sql-la-gi
SQL có thể làm được những gì?

Mỗi phút trôi qua, hàng triệu điểm dữ liệu được sinh ra thông qua hoạt động của con người, tập hợp thành nguồn thông tin thô khổng lồ. Để thu được lợi ích từ nguồn tài nguyên quý giá này, chúng ta cần tới công cụ chuyên biệt có khả năng quản trị một lượng lớn thông tin: SQL. Vậy, SQL là gì?

SQL hay truy vấn cơ sở dữ liệu là ngôn ngữ lập trình quan trọng đối với ngành phân tích và khoa học thông tin. Nhờ biết cách lập trình SQL, nhiều chuyên gia công nghệ, kỹ sư và thậm chí doanh nhân có thể đưa ra nhiều quyết định quan trọng mang tính chiến lược. 

Cùng tìm hiểu về SQL và lý do khiến đây là một kỹ năng chuyên môn quan trọng dù bạn có phải là dân IT hay không nhé! 

SQL là gì?

SQL là viết tắt của từ gì?

SQL là viết tắt của từ Structured Query Language - ngôn ngữ truy vấn cấu trúc dữ liệu mà bất kỳ ai muốn học lập trình cũng cần phải biết.

Đây là công cụ làm việc thiết yếu đối với các nhiệm vụ liên quan đến thông tin, có chức năng trích xuất và phân tích thông tin theo nhu cầu và có thể hoạt động tốt ngay cả khi được thực hiện trên nền tảng khác như Python hoặc R.

SQL truy vấn cơ sở dữ liệu là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trong các doanh nghiệp. Các công ty đa quốc gia như Facebook, Instagram, WhatsApp đều sử dụng SQL trong lưu trữ và xử lý back-end. Khi một truy vấn SQL được khởi chạy, xử lý và nhập vào máy chủ SQL, truy vấn sẽ trải qua ba giai đoạn:

 • Parsing: Kiểm tra cú pháp.
 • Binding: Kiểm tra ngữ nghĩa của truy vấn.
 • Optimisation: Tạo kế hoạch thực hiện truy vấn.

SQL Server là gì?

SQL Server, còn gọi là Microsoft SQL Server, là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) do Microsoft phát triển vào năm 1988. 

Hiểu đơn giản, phần mềm này có chức năng tạo, duy trì, quản lý và triển khai hệ thống data theo yêu cầu. Vì được tối ưu để hoạt động mượt mà trên một lượng thông tin rất lớn, Microsoft SQL có thể phục vụ nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp quy mô lớn với hàng ngàn user.

Ứng dụng của truy vấn cơ sở dữ liệu là gì?

Chúng ta đã biết SQL là gì và cách vận hành của cơ sở dữ liệu SQL, vậy SQL có thể làm được những gì?

Có thể nói, ứng dụng của ngôn ngữ lập trình SQL rất đa dạng, đặc biệt đối với các nhiệm vụ liên quan đến phân tích data nói riêng và khoa học thông tin nói chung. 

Lợi ích của lập trình SQL:

 • Thực hiện các truy vấn đối với cơ sở dữ liệu
 • Truy xuất data
 • Chèn bản ghi vào cơ sở dữ liệu SQL
 • Cập nhật các bản ghi
 • Xóa bản ghi
 • Tạo cơ sở dữ liệu mới
 • Tạo các thủ tục và khung nhìn được lưu trữ trong database SQL
 • Đặt quyền trên bảng, thủ tục và dạng xem

Học SQL để làm gì?

Dù bạn định hướng phát triển trong ngành khoa học thông tin hay business analyst, biết cách quản trị và sử dụng cơ sở dữ liệu SQL chắc chắn là lợi thế lớn.

Dưới đây là “lời hồi đáp” của các chuyên gia dành cho câu hỏi: Học SQL để làm gì?

1. Hơn cả ngôn ngữ lập trình

Học về truy vấn cơ sở dữ liệu là học một công cụ đắc lực giúp quản lý thông tin một cách hiệu quả. Đó là lý do vì sao SQL được các marketer, chuyên viên bán hàng và chuyên gia tài chính sử dụng SQL để phân tích xu hướng, số liệu bán hàng và kế toán tài chính.

2. Ngôn ngữ toàn cầu

Không chỉ dành cho lập trình viên SQL chuyên biệt, trong bối cảnh công nghệ ngày nay, SQL có mặt khắp mọi nơi. Hầu hết các cải tiến công nghệ liên quan đến data đều cần tới SQL, khiến lập trình SQL trở thành kỹ năng must-have trong ngành Công nghệ thông tin.

3. Xử lý dữ liệu lớn với SQL

Trong bối cảnh toàn bộ thông tin cá nhân lẫn doanh nghiệp đều được đám-mây-hóa, quản lý database SQL ngày càng quan trọng. Nhờ khả năng xử lý Big Data, lọc và thao tác với các tập tin lớn không còn là nhiệm vụ nan giải như trước.

4. Bạn đồng hành của Data Analyst

Công việc của các data analyst là bất khả thi nếu không có SQL. Truy vấn cơ sở dữ liệu SQL giúp hợp lý hóa quá trình phân tích data, cho phép họ đưa ra quyết định mang tính chiến lược cũng như dự đoán xu hướng thị trường hoặc lĩnh vực.

data-analyst-la-gi
Đọc thêm: Các câu hỏi phỏng vấn Data Analyst

5. SQL: Chìa khóa thành công trong khoa học dữ liệu

Trong thế giới data science, lập trình SQL là kỹ năng nền tảng. Hiểu rõ các khái niệm SQL sẽ giúp bạn điều hướng các nền tảng Big Data và tối ưu hóa công tác quản trị thông tin.

Điều kiện để trở thành chuyên gia SQL là gì?

🔖 SQL developer là gì?

Lập trình viên SQL là sự kết hợp của kỹ năng, kiến thức về dữ liệu và phát triển phần mềm. Họ sử dụng ngôn ngữ lập trình SQL để thao tác với thông tin, triển khai các giải pháp dựa trên database SQL và phát triển ứng dụng, phục vụ nhu cầu, hoạt động của doanh nghiệp.

Trong vai trò chuyên viên lập trình SQL, bạn sẽ làm việc với các business analyst, quản trị viên database và các thành viên trong nhóm IT của công ty.

Nhiệm vụ của lập trình viên SQL và chuyên viên truy vấn cơ sở dữ liệu là:

 • Tối ưu hóa hiệu suất database SQL.
 • Tạo các hàm phức tạp và các thủ tục lưu trữ.
 • Phân tích các truy vấn, phát triển các giao thức bảo mật và giải quyết vấn đề.
 • Thiết kế kiến ​​trúc database SQL và tạo bảng điều khiển.
 • Thiết lập các truy vấn phức tạp cho các ứng dụng và báo cáo insight kinh doanh.

🔖 Cơ hội việc làm lập trình viên SQL

Ở Mỹ, mức lương trung bình của lập trình viên SQL là 97539 USD/năm, tùy vào kinh nghiệm và địa điểm làm việc.

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, tốc độ tăng trưởng của nhóm nghề liên quan tới phát triển phần mềm và truy vấn cơ sở dữ liệu là 25% từ năm 2021 đến năm 2031, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình của tất cả các nghề.

Còn tại thị trường Việt Nam, cơ hội nghề nghiệp SQL ra sao? 

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin, có thể khẳng định nhu cầu nhân lực SQL Developer sẽ ngày càng tăng cao. 

Một số vị trí cần tới kỹ năng lập trình SQL tại Việt Nam gồm:

 • Lập trình viên database SQL: Các công ty phần mềm và công ty IT liên tục tuyển dụng các lập trình viên SQL để phát triển và quản lý Big Data.
 • Quản trị máy chủ SQL: Các doanh nghiệp lớn luôn cần tới các chuyên gia quản lý cơ sở dữ liệu SQL để đảm bảo hiệu suất và an ninh của hệ thống nội bộ.
 • Chuyên gia phân tích data: Vai trò của truy vấn cơ sở dữ liệu là giúp doanh nghiệp trích xuất data và phân tích thị trường nhằm đưa ra quyết định trong hoạt động kinh doanh.
 • Chuyên gia tư vấn công nghệ: Các công ty giải pháp công nghệ ưu tiên ứng viên thành thạo ngôn ngữ lập trình SQL để đáp ứng nhu cầu quản lý data của khách hàng.
 • Giảng viên hoặc chuyên viên đào tạo: Lợi thế khi sở hữu kiến thức SQL là gì? Không giới hạn trong phòng làm việc, lập trình viên SQL có thể tham gia giảng dạy hoặc đào tạo để chia sẻ kiến thức tới cộng đồng và các hậu bối.

🔖 Kỹ năng cần có của SQL Developer

Như phần lớn các ngành nghề CNTT khác, chuyên viên lập trình SQL cần có bằng cấp, chứng chỉ và các kỹ năng chuyên môn cần thiết cho hoạt động quản trị cơ sở dữ liệu SQL.

ky-nang-cua-sql-developer

Cụ thể, để quản lý máy chủ SQL và thao tác data trong môi trường của cơ sở dữ liệu SQL, một lập trình viên SQL cần trau dồi các kỹ năng sau:

 • Thành thạo SQL: Thông thạo ngôn ngữ truy vấn cơ sở dữ liệu là kỹ năng tiên quyết.
 • Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu: Làm quen với các hệ thống như MySQL, Microsoft SQL Server (hay Microsoft SQL) và PostgreSQL.
 • Phần mềm Business Intelligence: Có khả năng tích hợp cơ sở dữ liệu SQL với các phần mềm như Power BI và Tableau2.
 • Kỹ năng công nghệ thông tin khác: Liên quan đến bảo mật, quản lý hệ thống, mạng, v.v.
ky-nang-cong-nghe-thong-tin
Trọn bộ kỹ năng công nghệ thông tin cần thiết

Mặc dù một số công ty lớn vẫn tuyển dụng lập trình viên SQL chuyên trách, các vị trí chuyên biệt về quản trị viên cơ sở dữ liệu SQL ngày càng ít phổ biến hơn, đặc biệt đối với công ty vừa và nhỏ.

Thay vào đó, các nhà tuyển dụng sẽ kỳ vọng Back-end developer và Full-stack developer có khả năng làm việc với máy chủ SQL, SQL oracle và các ngôn ngữ lập trình SQL.📍 Kết luận

Ngôn ngữ lập trình SQL là tiêu chuẩn cho các hệ thống quản lý thông tin, giúp doanh nghiệp kiểm soát và quản trị hiệu quả database.

Với khả năng thích ứng trên nhiều nền tảng khác nhau, SQL truy vấn cơ sở dữ liệu là công cụ quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Do đó sở hữu chứng chỉ về lập trình SQL, kết hợp cùng chức năng tìm kiếm việc làm thông minh của CakeResume, sẽ giúp hồ sơ của bạn “match” nhanh hơn với nhà tuyển dụng.

Nếu bạn quan tâm đến chuyên ngành quản lý dữ liệu nói chung và ngôn ngữ lập trình SQL nói riêng, theo dõi ngay Việc làm IT mới nhất để cập nhật cơ hội việc làm database SQL nhé!

Đọc thêm: Top 7 chứng chỉ IT mà bạn nên có

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả: Yifang ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!