Tạo CV trên LinkedIn và CakeResume - hai nền tảng đắc lực cho ứng viên tìm việc làm

tao-cv-linkedin
Được tạo bởi CakeResume

Hầu hết ứng viên ngày nay đều sử dụng LinkedIn để tìm việc. Thế nhưng, dù đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề hay chưa, nhiều bạn đều mắc phải những lỗi cơ bản như chọn ảnh đại diện không phù hợp, hoặc không quan tâm nhiều đến CV và profile trên LinkedIn. 

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo CV trên LinkedIn, so sánh việc tạo CV online trên nền tảng này với CakeResume - một trang web làm CV trẻ tuổi hơn nhưng đang phát triển rất mạnh mẽ trên thị trường lao động quốc tế.

Giới thiệu về LinkedIn và CV trên LinkedIn

LinkedIn là một mạng xã hội được sở hữu bởi công ty công nghệ Microsoft. Khác với những nền tảng như Facebook, Instagram hay Twitter, LinkedIn là một trang web được thiết kế cho người dùng chuyên nghiệp, cho phép họ kết nối với đồng nghiệp, khách hàng trong kinh doanh, chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm, CV cũng như tìm việc làm. LinkedIn cũng là nơi để các doanh nghiệp uy tín đăng tải thông tin tuyển dụng và “chiêu mộ” những ứng viên phù hợp.

Trong khi bản thân hồ sơ LinkedIn đã là một công cụ tiếp thị, tương tác để giới thiệu thương hiệu cá nhân của bạn, CV vẫn là tài liệu mà bạn sẽ nộp để ứng tuyển cho một công việc cụ thể. CV xin việc của bạn đóng vai trò như một bản giới thiệu tổng quan về quá trình học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn cần thiết tới các nhà tuyển dụng về vị trí mà bạn đang ứng tuyển. 

Đọc thêm: CV là gì? Làm CV xin việc như thế nào cho ấn tượng?

Cách tạo CV trên LinkedIn

Cách 1: Tạo CV từ profile trên LinkedIn 

  • Bước 1: Lập một profile trên LinkedIn

Bạn có thể sử dụng LinkedIn như một trang web tạo CV online. Quá trình tạo profile LinkedIn và gia nhập cộng đồng doanh nghiệp ở đây rất đơn giản, an toàn và hoàn toàn miễn phí. 

Trước tiên, hãy truy cập website: https://www.linkedin.com/, chọn “Join now” để bắt đầu quá trình tạo tài khoản.

Tiếp theo, đăng ký tài khoản bằng email dành riêng cho công việc của bạn, nhập mật khẩu theo hướng dẫn, cung cấp những thông tin căn bản của một hồ sơ LinkedIn như họ tên đầy đủ, ảnh đại diện, giới thiệu bản thân, công việc, kinh nghiệm và học vấn. Thuật toán của LinkedIn sẽ cho bạn một danh sách những đồng nghiệp và kết nối tiềm năng dựa trên những chi tiết trên. 

tao-cv-tren-linkedin
  • Bước 2: Tạo CV trên LinkedIn

Sau khi đăng nhập thành công, bạn có thể bắt đầu chia sẻ profile của mình với một mạng lưới rộng lớn hơn. Hồ sơ công khai của bạn là một phiên bản CV đơn giản hóa hơn của hồ sơ LinkedIn hoàn chỉnh, được hiển thị trong các công cụ tìm kiếm và có thể được tiếp cận bởi các doanh nghiệp, đồng nghiệp hoặc khách hàng tiềm năng.

Ở trang chủ của LinkedIn, click “Me” → “View profile”, sau đó lần lượt tải lên ảnh nền (background photo) và ảnh đại diện (profile picture). 

Đọc thêm: Ảnh CV - Cần lưu ý gì để lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng?

tao-cv-tren-linkedin

Để chỉnh sửa những thông tin bạn đã cung cấp trong quá trình đăng ký tài khoản, hãy click biểu tượng chiếc bút dưới ảnh nền. Sau đó, nhấp “Add profile section” và bổ sung những thông tin cần thiết vào những đề mục có sẵn ở 3 nội dung chính là “Core” (Thông tin thiết yếu), “Recommended” (Thông tin được đề xuất) và “Additional” (Thông tin thêm).

tao-cv-tren-linkedin

Hãy giữ cho các thông tin ngắn gọn, chính xác và trung thực, vì profile LinkedIn chính là uy tín của bạn trong cộng đồng này. 

Để tạo CV trên LinkedIn dựa trên chính hồ sơ LinkedIn, bạn chỉ cần click “More” và chọn “Save to PDF”, thành quả là 1 đến 2 trang CV chỉnh chu được tạo tự động, sẵn sàng để bạn sử dụng cho mục đích ứng tuyển việc làm của mình. 

tao-cv-tren-linkedin

Cách 2: Tải lên CV của bạn

Ngoài LinkedIn, bạn có thể tự tạo CV online trên các trang web như CakeResume, Canva hay TopCV.

Nếu như bạn đã có sẵn cho mình một CV xin việc ưng ý, bạn có thể tải lên file CV đó để hoàn thiện tạo profile LinkedIn của mình. Ở trang cá nhân của mình, click “More” → “Build a resume” → “Upload a resume”.

tao-cv-tren-linkedin

Giới thiệu về CakeResume và công cụ tạo CV online

Là website tạo CV và portfolio miễn phí, CakeResume mong muốn giúp các ứng viên tài năng tại Châu Á xây dựng thương hiệu cá nhân và tiếp cận với những cơ hội việc làm trên toàn thế giới. Trở nên phổ biến và gặt hái nhiều thành công tại Đài Loan từ năm 2016, CakeResume nay đã có mặt ở các quốc gia khác bao gồm cả Việt Nam.

Cách tạo CV online trên CakeResume rất dễ dàng và tiết kiệm thời gian, bao gồm những bước sau:

  • Bước 1: Tạo tài khoản CakeResume

Truy cập trang cakeresume.com, chọn “Sign up” và tạo một tài khoản CakeResume bằng cách nhập địa chỉ email hoặc liên kết với các tài khoản mạng xã hội khác. 

Chọn “Job seeker” - “Người tìm việc” khi được hỏi mục đích bạn đến với CakeResume. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tạo lập profile CakeResume của mình, hoặc bắt tay vào thiết kế một CV xin việc đẹp ngay lập tức. 

  • Bước 2: Tạo CV online từ con số 0

Ở trang cá nhân của bạn, chọn mục “CV của tôi”, bạn có thể thấy 2 lựa chọn tạo CV thông qua website tạo CV của CakeResume. 

Cách 1: Bạn có thể trích xuất thông tin dựa trên profile CakeResume thành CV xin việc. Nếu sử dụng cách này, hãy hoàn thành các mục cần thiết theo đúng hướng dẫn trong mục “Hồ sơ của tôi”. Các mục thông tin quan trọng bạn cần điền để tạo được một CV hoàn chỉnh là “Giới thiệu”, “Professional background”, “Kinh nghiệm” và “Học vấn”. Sau đó quay lại chọn “CV của tôi”, xuất thông tin profile thành CV và tùy chỉnh thiết kế, cũng như nội dung CV một lần nữa sao cho phù hợp. 

Cách 2: Khởi tạo CV từ đầu - bắt đầu bằng việc chọn cho mình một thiết kế CV mẫu ưng ý trên trang web làm CV của CakeResume. Sau khi đã lưu mẫu, chọn “Chỉnh sửa” để bắt đầu xây dựng CV cho riêng mình. 

tao-cv-online
tao-cv-online

Lần lượt thay ảnh CV và các đoạn văn bản phù hợp vào thiết kế đã lưu để biến mẫu CV này thành tài liệu của riêng bạn.

tao-cv-online

Việc tùy chỉnh thiết kế, màu sắc, thứ tự nội dung của CV này hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn nhờ các công cụ căn chỉnh tự động, kéo thả để thêm, bớt mục, hay thậm chí là chèn yếu tổ đa phương tiện như video hay đường link.

tao-cv-online
  • Bước 3: Chia sẻ CV lên các nền tảng khác hoặc tải về CV file PDF
tao-cv-online

Đọc thêm: Cách thiết kế CV giúp bạn ghi điểm tuyệt đối

Lợi thế khi tạo CV online trên CakeResume

✨ Có hướng dẫn chi tiết và mẫu CV cho từng ngành nghề

Kho dữ liệu của CakeResume cho phép bạn tham khảo mẫu CV đến từ đội ngũ kỹ sư công nghệ và cộng đồng hơn 3 triệu người dùng thuộc nhiều ngành nghề và sử dụng các ngôn ngữ khác nhau. Hơn thế nữa, các bài viết hướng dẫn viết CV, cover letter cho từng ngành nghề cũng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin và lưu ý cần thiết khi tạo CV online. 

✨ Cho phép tự do trong thiết kế

LinkedIn là một trong số các trang web tạo CV đẹp và nhanh chóng. Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi thì quá trình tạo CV trên LinkedIn có phần rập khuôn về mặt thiết kế. Với những công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo như thiết kế, nghệ thuật, giáo dục,... thì sẽ rất khó để CV của bạn nổi bật và mang đậm dấu ấn cá nhân nếu bạn sử dụng chung một thiết kế với nhiều ứng viên khác. 

Để tránh sự nhàm chán hay trùng lặp, hãy bắt đầu với một mẫu CV trên website tạo CV CakeResume. Sau đó, sử dụng tính năng kéo-thả đơn giản để tùy biến thiết kế, nội dung CV, tạo cho mình một bản CV độc nhất. 

✨ Tiện lợi hơn cho người dùng sử dụng tiếng Việt 

Là một mạng xã hội quốc tế nên LinkedIn có ngôn ngữ mặc định là tiếng Anh, nền tảng này có hỗ trợ tạo hồ sơ LinkedIn bằng một ngôn ngữ thứ hai, bao gồm cả Tiếng Việt với thao tác “Add profile in another language”. Tuy nhiên, CV bạn tải xuống vẫn sẽ sử dụng ngôn ngữ của profile chính là tiếng Anh. Website của LinkedIn cũng chưa được dịch sang tiếng Việt.

CakeResume là một trong số các trang web tạo CV miễn phí thân thiện với người Việt. Để tạo một CV song ngữ, sau khi hoàn thành trang CV bằng tiếng Anh, bạn chỉ cần thêm vào những mục tương tự với thiết kế gốc, chọn phông chữ tiếng Việt và bổ sung một trang chứa nội dung tiếng Việt của CV. 

✨ Tạo CV và portfolio trên cùng một nền tảng

Portfolio là một danh mục các mẫu sản phẩm mà bạn có thể gửi cho một nhà tuyển dụng tiềm năng, mang đến một cuộc phỏng vấn, hoặc thậm chí đăng trực tuyến. 

Không chỉ là một trang web tạo CV online, CakeResume hỗ trợ tạo portfolio chuyên nghiệp cho ứng viên của những nghề như mẫu ảnh, thiết kế đồ họa, nhà báo,.... Đặc biệt, bạn có thể đính kèm trực tiếp portfolio và các đa phương tiện khác vào CV và chia sẻ online mà không cần phải lo về lỗi định dạng. 

Người dùng LinkedIn có thể thêm portfolio vào profile của mình, tuy nhiên việc tạo portfolio vẫn sẽ phải nhờ đến một website khác.

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!