Thực tập sinh là gì? Tìm hiểu các chương trình thực tập sinh cho sinh viên

chuong-trinh-thuc-tap-sinh
Các yêu cầu cơ bản khi đi thực tập

Đi thực tập là điều bắt buộc với sinh viên của hầu hết các ngành nghề hiện đại. Thị trường lao động cạnh tranh cao, sinh viên hoặc người mới ra trường luôn phải chủ động tìm kiếm một chương trình thực tập sinh để làm việc thực tế, thử sức và nâng cao kỹ năng của mình. 

Nhưng chính xác thì thực tập sinh là gì? Tại sao bạn nên đi thực tập? Và làm thế nào để hoàn thành tốt chương trình này? Cùng CakeResume khám phá trong bài viết này nhé!

Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh tiếng Anh là intern, thường là các sinh viên sắp hoặc mới tốt nghiệp. Trong các chương trình thực tập hay internship, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc thực tế ngắn hạn (kéo dài từ 1 đến 6 tháng) và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Với nhiều chương trình đào tạo hệ Đại học và sau Đại học, sinh viên năm hai hoặc năm ba sẽ được yêu cầu tham gia internship như một điều kiện tốt nghiệp. 

Trong những năm gần đây, các hình thức xuất khẩu lao động trở nên phổ biến, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi “Thực tập sinh và tu nghiệp sinh là gì?”. Cùng tìm hiểu sự khác biệt trong bảng dưới đây:


Tu nghiệp sinh
Thực tập sinh
Nội dung
đào tạo

Là chương trình học việc, hướng dẫn người lao động các kỹ năng, kỹ thuật, kiến thức cần thiết cho một ngành sản xuất của nước tiếp nhận lao động.
Là chương trình phát triển nghề nghiệp, hỗ trợ người lao động áp dụng những gì đã học vào công việc thực tế. 
Thời gian
1-10 tháng
1-3 năm

Đọc thêm: Trainee là gì? Các chương trình Management Trainee bạn nên biết

Lợi ích của việc đi thực tập

Chương trình thực tập hay internship nói chung cung cấp cái nhìn thực tế liên quan đến chuyên môn và định hướng nghề nghiệp của bạn. Vị trí thực tập sinh cũng mở ra cơ hội khám phá và học hỏi các kỹ năng mới. 

 • Trang bị kinh nghiệm thực tiễn: Intern có cơ hội áp dụng kiến thức đã học để tham gia vào các dự án, công việc thực tế của một doanh nghiệp hay tổ chức. Những trải nghiệm có giá trị này sẽ giúp bạn trau dồi chuyên môn và rèn luyện kỹ năng mềm. 
 • Mở rộng các mối quan hệ: Thông qua chương trình thực tập sinh, bạn có cơ hội gặp gỡ và làm việc cùng các chuyên gia trong ngành. Networking tốt sẽ là đòn bẩy cho bạn trong tương lai, nếu chính bạn cũng thực sự có năng lực. 
  Ví dụ, khi tham gia chương trình thực tập sinh tại các ngân hàng, bạn có cơ hội xây dựng mối quan hệ với các chuyên gia ngành tài chính, các đồng nghiệp và khách hàng của ngân hàng. Đây là những liên kết quý báu về lâu dài. 
 • Khám phá “thế giới nghề nghiệp”: Ở vị trí thực tập sinh, bạn có cơ hội quan sát và tìm hiểu về nhiều ngành nghề/ công việc khác nhau. Nhờ đó, bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về sở trường của bản thân, đưa ra những quyết định lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn sau khi tốt nghiệp. 
 • Tăng cơ hội xin việc chính thức: Dù nhiệm vụ cụ thể là gì thì nhìn chung, kinh nghiệm làm việc thực tế đều sẽ giúp cải thiện CV của bạn và nâng cao khả năng xin việc trong tương lai!

📍Tham khảo cách mô tả kinh nghiệm làm việc khi tạo CV online tại bài viết này!

Thực tập sinh làm gì?  

Thực tập sinh của các chuyên ngành khác nhau sẽ làm việc trong từng lĩnh vực tương ứng.
Cùng CakeResume tìm hiểu xem thực tập sinh làm gì đối với một số ngành nghề siêu hot dưới đây nhé!

1. Thực tập sinh kinh doanh

Thực tập sinh kinh doanh tiếng Anh là business intern, thường liên quan đến các công việc trong lĩnh vực bán hàng, quản lý và phát triển kinh doanh.

Thực tập sinh kinh doanh làm gì?

 • Tìm hiểu và phân tích thị trường, khách hàng tiềm năng và các đối thủ cạnh tranh trong ngành.
 • Hỗ trợ cho đội ngũ bán hàng trong các hoạt động tìm kiếm khách hàng, xử lý đơn hàng và chăm sóc khách hàng.
 • Lập kế hoạch kinh doanh đến phân tích dữ liệu và đưa ra các đề xuất cải tiến.

2. Thực tập sinh marketing

Công việc của thực tập sinh marketing (marketing intern) thường liên quan đến hoạt động quảng cáo, tiếp thị và PR của công ty. 

Thực tập sinh marketing làm gì?

 • Nghiên cứu thị trường và đối tượng khách hàng để đưa ra các chiến lược marketing hiệu quả.
 • Hỗ trợ đồng nghiệp thực hiện các chiến dịch quảng cáo, ví dụ: lên kế hoạch, thiết kế poster quảng cáo hoặc liên hệ đối tác truyền thông.
 • Quản lý nội dung trên website và các nền tảng mạng xã hội.

3. Thực tập sinh ngân hàng 

Thực tập sinh ngân hàng (banking intern) được đào tạo để hỗ trợ các hoạt động chính của ngân hàng.

Thực tập sinh ngân hàng làm gì?

 • Trả lời khách hàng các câu hỏi liên quan đến dịch vụ của ngân hàng, đồng thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ.
 • Học cách lưu trữ và xử lý đúng cách các thông tin về khách hàng và các giao dịch.
 • Thực hiện các hoạt động giao dịch, bao gồm cả việc mở tài khoản mới, giải quyết các tranh chấp và xử lý các giao dịch chuyển khoản.

Nói chung, công việc của vị trí thực tập sinh bao gồm từ các nhiệm vụ nhỏ như công việc bàn giấy, hỗ trợ nhân viên chính thức đến các nhiệm vụ mang tính chuyên môn như làm báo cáo, lên kế hoạch, thu thập dữ liệu, v.v. 

xu-huong-nghe-nghiep
Đọc thêm: Dự đoán xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Yêu cầu cơ bản đối với vị trí thực tập sinh

📍Chủ động tìm kiếm cơ hội phù hợp

Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu về chương trình thực tập sinh ở các công ty, ngành nghề hoặc lĩnh vực mà bạn quan tâm. Bạn cũng cần đọc kỹ bản tin tuyển dụng và tiêu chí đánh giá ứng viên để hiểu rõ mục đích của chương trình thực tập sinh là gì và bản thân có đáp ứng đủ yêu cầu hay không.

Theo dõi fanpage của CakeResume để cập nhật các thông tin tuyển dụng mới nhất nhé!

📍Trau dồi kỹ năng nghề nghiệp cần thiết

Sau khi đã có mục tiêu rõ ràng, hãy rèn luyện những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm phục vụ trực tiếp cho sự nghiệp bạn muốn theo đuổi. Ở vị trí intern, thói quen không ngừng trau dồi bản thân sẽ giúp bạn hoàn thành các nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả hơn, học hỏi được nhiều hơn.

kỹ năng cứng là gì

Lưu ý, với những chương trình thực tập sinh đòi hỏi kiến thức chuyên môn đặc thù, thực tập sinh thường phải đang học hoặc mới tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng và đáp ứng được yêu cầu của công việc.

📍Cởi mở với những internship không lương

Nhiều công ty không trả lương hoặc sẽ hỗ trợ tài chính rất ít cho vị trí intern. Việc sẵn sàng làm thực tập không lương phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của từng người, tuy nhiên bạn cũng nên chuẩn bị trước và có suy nghĩ cởi mở với vấn đề nhạy cảm này. Bởi lẽ, các chương trình thực tập sinh đem lại rất nhiều giá trị cơ hội, từ trải nghiệm học hỏi, tiếp cận với các công ty hàng đầu, tích lũy kinh nghiệm đến cơ hội được làm việc chính thức. 

📍Tạo CV và cover letter chỉn chu 

Viết đơn xin việc (cover letter) và CV thực tập sinh rất quan trọng, hồ sơ xin việc đẹp giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng ngay từ vòng đầu tiên và tăng khả năng cạnh tranh với các bạn sinh viên khác. Ngoài ra, dành thời gian tạo CV và cover letter chỉn chu còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết văn bản và tổ chức thông tin một cách logic và hiệu quả. 

Khi tạo CV online ứng tuyển vào các vị trí thực tập sinh, hãy nêu bật kinh nghiệm, kỹ năng và định hướng nghề nghiệp của bạn, cũng như các thành tựu và kết quả đạt được trong quá trình học tập trước đó nhé!

📍Luyện tập phỏng vấn 

Rèn luyện kỹ năng phỏng vấn là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị để thành công ở vị trí thực tập sinh. Trong vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ muốn hiểu thêm rất nhiều về bạn, từ chuyên môn, tính cách, khả năng làm việc nhóm và nhiều yếu tố khác. Vì vậy, chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh thường gặp giúp bạn luôn ở thế chủ động, tự tin thể hiện bản thân một cách chuyên nghiệp. 

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!