Thực trạng về tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh

ty-le-that-nghiep-quan-tri-kinh-doanh
5 mẹo giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ngành học đào tạo kiến thức tổng quan về quản lý, tiếp thị cũng như cách vận hành hiệu quả của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là lý do khiến nhiều người lo lắng tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh sẽ cao hơn các ngành khác! Các bạn cho rằng quản trị kinh doanh đào tạo kiến thức “quá chung chung” và không được chuyên sâu như ngành kỹ thuật. Nhưng thực trạng có như mọi người nghĩ không?

Trước khi tìm hiểu tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh cao hay thấp, chúng ta hãy cùng xem qua quản trị kinh doanh là làm gì và những công việc nào có nhu cầu tuyển dụng cao trong tương lai nhé!

Quản trị kinh doanh là làm gì?  

➡️ Marketing

“Học quản trị kinh doanh có khó xin việc không?” là câu hỏi thường gặp của các bạn trẻ khi lựa chọn ngành học. Câu trả lời là không nếu bạn theo đuổi nghề Marketing bởi vì nhu cầu tuyển dụng chuyên viên Marketing để tiếp thị sản phẩm, xây dựng hình ảnh thương hiệu cho công ty là vô cùng lớn. 

Hơn nữa, nghề Marketing đã phát triển thêm nhiều công việc khác như: content marketing, social media marketing, e-mail marketing,...để phục vụ nhu cầu tiếp thị số hiện nay. Thế nên, bạn không cần phải lo về tỷ lệ thất nghiệp của ngành quản trị kinh doanh khi định hướng phát triển của bạn là nghề Marketing đâu nhé!

➡️ Sales

Với vai trò tiền tuyến quan trọng như tư vấn sản phẩm/dịch vụ theo nhu cầu, thiết lập mối quan hệ với khách hàng, chuyên viên sale luôn có nhiều cơ hội việc làm ở mọi lĩnh vực. Vì thế, tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh sẽ rất thấp nếu làm sale vì bên cạnh kiến thức chuyên môn, bạn còn được đào tạo các kỹ năng cần thiết để đảm nhận tốt vị trí này. Các kỹ năng bán hàng, đọc vị tâm lý khách hàng, xử lý tình huống,...sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp dễ dàng hơn những bạn làm trái ngành khác.

➡️ Chăm sóc khách hàng

Bất kì doanh nghiệp nào cũng cần nhân viên chăm sóc khách hàng để giải đáp thắc mắc, hỗ trợ giải quyết khiếu nại, cung cấp thông tin sản phẩm, và đặc biệt là tạo sự thân thiện và lòng tin cho khách hàng. Thế nên, tỷ lệ thất nghiệp của ngành quản trị kinh doanh sẽ thấp nếu như bạn chọn nghề chăm sóc khách hàng. Đây là một trong những vị trí được tuyển dụng nhiều nhất và có phúc lợi tương đối hấp dẫn. Ngoài ra, nếu có thêm các chứng chỉ ngoại ngữ thì chuyên viên chăm sóc khách hàng sẽ có cơ hội “deal lương” cao hơn.

Đọc thêm: Trình độ ngoại ngữ trong CV - Ghi thế nào cho đúng và ấn tượng?

➡️ Hành chính

Công việc của nhân viên hành chính bao gồm quản lý văn phòng, hỗ trợ các hoạt động quản lý nhân sự, quản lý tài liệu, lập kế hoạch và tổ chức sự kiện cho doanh nghiệp. Do đó, nếu đang thắc mắc học quản trị kinh doanh ra làm gì  để có một công việc ổn định và thu nhập “ổn áp”, bạn có thể tham khảo nghề hành chính văn phòng nhé!

➡️ Nhân sự

Bộ phận HR chịu trách nhiệm về việc quản lý vòng đời nhân sự như tuyển dụng, đào tạo, sa thải và thiết lập các chính sách nội bộ, quản lý lương bổng, phúc lợi, và đảm bảo môi trường công việc tốt cho tất cả nhân viên. Với những đóng góp tích cực trên, chuyên viên nhân sự là vị trí không thể thiếu của bất kì tổ chức hay doanh nghiệp nào. Chính vì thế, nếu chọn nghề HR thì bạn không cần quá lo lắng về tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh như thế nào đâu!

trac-nghiem-nghe-nghiep
Đọc thêm: 3 bài trắc nghiệm nghề nghiệp giúp bạn hiểu rõ bản thân

Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh: cao hay thấp?

Tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam nói chung hay ở từng nhóm ngành nói riêng luôn là đề tài được bàn luận sôi nổi, từ các diễn đàn mạng cho đến các cuộc trò chuyện tán gẫu đời thường. Theo thống kê 3 năm gần đây của Bộ GD&ĐT, mỗi năm có đến 10,000 sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh và khiến nhiều người lo lắng về tình trạng mất cân bằng cung-cầu của ngành. Nhưng theo thống kê của các trang tuyển dụng lớn trong nước, nhu cầu tìm kiếm nhân lực tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp không hề có dấu hiệu suy giảm. 

Điển hình là trong năm 2021, tỷ lệ thiếu hụt nhân sự lĩnh vực kinh doanh lên đến 48,1%, trong đó: 

  • Số lượng tuyển dụng nhân viên sale chiếm tỷ lệ phần trăm cao nhất
  • Lĩnh vực tài chính-ngân hàng chiếm 44,6% trong đó giao dịch viên, chuyên viên kinh doanh và tư vấn đầu tư là 3 vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. 

Vào tháng 2/2022, ngành Marketing và Nhân sự lần lượt chiếm 22.1% và 8.7% trong tổng nhu cầu tuyển dụng cả nước. 

Làm gì để không lo thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh?

1. Xác định nghề nghiệp mình muốn theo đuổi.

Thay vì thảo luận học gì để không thất nghiệp, thì bạn nên xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp và định hướng phát triển của bản thân, từ đó lựa chọn một công việc phù hợp với năng lực và đam mê của mình. Điều này cũng giúp cho việc trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm của bạn chính xác hơn, tỷ lệ tìm kiếm job “xịn” cũng cao hơn.

2. Trau dồi kỹ năng cần thiết.

Với ngành quản trị kinh doanh, việc trau dồi kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm là rất quan trọng. Kỹ năng chuyên môn giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề và đưa ra quyết định chính xác khi lựa chọn con đường sự nghiệp của mình. Trong khi đó, việc phát triển các kỹ năng mềm giúp bạn thích nghi với môi trường làm việc, giải quyết mâu thuẫn và xây dựng mối quan hệ tốt với những người xung quanh.

3. Không chạy theo phong trào.

Do xã hội thay đổi ngày một nhanh và liên tục, nên nhiều ngành nghề mới nổi cũng theo đó xuất hiện. Tuy nhiên, việc chạy theo một phong trào mới mà không có nền tảng kiến thức và kinh nghiệm cần thiết sẽ làm ảnh hưởng đến tiến trình phát triển sự nghiệp của bạn, và khiến tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh trở nên cao hơn. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc xây dựng các kỹ năng và nền tảng kiến thức vững chắc để có thể thích nghi và phát triển trong các lĩnh vực mà ngành quản trị kinh doanh đã đào tạo.

4. Tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Bạn sẽ không phải lo về tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh nếu như đã tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm thực tế. Để tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể xin đi thực tập trong lĩnh vực yêu thích ngay từ khi còn là sinh viên để “test” độ phù hợp giữa bản thân và nội dung công việc. Hoặc bạn cũng có thể tham gia các cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ - Management Trainee của tập đoàn đa quốc gia như Nestle, Coca-Cola, P&G, FPT,... vừa học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu, vừa có cơ hội làm việc trong các tập đoàn lớn trên thế giới.

Đọc thêm: Hướng dẫn tạo mẫu CV thực tập “đốn tim” nhà tuyển dụng

5. Chuẩn bị CV và portfolio xin việc thật chỉn chu.

Có một yếu tố dẫn đến học quản trị kinh doanh khó xin việc mà ít ai nghĩ đến, đó chính là chiếc CV sơ xài và portfolio không chuyên nghiệp. Việc tạo CV online cũng như làm website portfolio rất quan trọng trong việc tăng cơ hội tìm kiếm việc làm của sinh viên ngành quản trị kinh doanh. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nhận ra tiềm năng của bạn khi bạn “cá nhân hóa” từng CV cho từng vị trí ứng tuyển.

Bạn có thể tham khảo tips viết CV và portfolio ấn tượng dành riêng cho từng nhóm ngành trên Cake nhé!

Công cụ tạo CV miễn phí trên Cake cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Kristie Shenzhou ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!