Personal branding là gì? 5 bước xây dựng thương hiệu cá nhân để "săn job" thành công

xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan
5 bước xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân (Personal Branding) là gì mà ngày càng được nhiều quan tâm? Liệu việc tạo dựng hình ảnh tích cực trên các nền tảng online có chỉ dành cho influencer hay người nổi tiếng?

Câu trả lời là - khi mạng xã hội trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống, việc xây dựng personal branding chỉn chu, chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tạo dựng được niềm tin với đối tượng bạn mong muốn.

Trong bài viết này, hãy cùng CakeResume tìm hiểu lợi thế mà personal branding đem lại và cách xây dựng thương hiệu cá nhân khi đi xin việc nhé!

Personal branding là gì?

Personal branding tiếng Việt là "thương hiệu cá nhân", chỉ cách bạn quảng bá, thể hiện bản thân hay hình tượng mà bạn muốn người khác nhìn nhận về mình. Việc xây dựng thương hiệu cá nhân cũng giống với việc bạn đang phác họa lên câu chuyện của bản thân, cho mọi người thấy bạn là ai, từ đó để lại dấu ấn riêng giúp phân biệt bạn với những cá thể khác. 

Nói cách khác, thương hiệu cá nhân cũng có “sức nặng” tương đương một bản portfolio xin việc, giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm đến bạn cũng như nhìn ra được những tiềm năng, giá trị bạn mong muốn mang lại cho tổ chức, cộng đồng.

Khi nào cần xây dựng personal branding?

Tạo dựng thương hiệu cá nhân không phải là điều bạn có thể làm trong ngày một ngày hai, mà là cả một quá trình. 

Bất kể bạn đang còn đi học hay đã đi làm, bạn đều có thể lên kế hoạch xây dựng thương hiệu cho chính mình ngay từ hôm nay. Sự đầu tư sớm và dài hạn cho thương hiệu cá nhân sẽ khiến con đường đi tới thành công của bạn trở nên dễ dàng hơn.

5 bước xây dựng thương hiệu cá nhân

Làm sao để hình ảnh cá nhân của bạn nổi bật ra khỏi đám đông có lẽ là một câu hỏi khó đối với nhiều bạn. Nhưng chỉ cần kiên trì thực hiện theo các bước xây dựng thương hiệu cá nhân dưới đây, bạn chắc chắn sẽ tạo dựng được một hình ảnh tích cực và thu hút nhà tuyển dụng đấy!

1. Định vị bản thân

Muốn tạo thương hiệu cá nhân thành công, trước hết bạn cần hiểu rõ bạn là ai? Hãy dành thời gian suy nghĩ và tự đặt cho mình những câu hỏi để đánh giá bản thân như:

  • Chuyên môn chính của bạn là gì?
  • Đâu là giá trị bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp/tổ chức?
  • Bạn muốn người khác biết đến mình vì điều gì?

Một khi bạn đã có đáp án cho những câu hỏi trên, có thể coi bạn đã nắm chắc trong tay “tấm bản đồ” để phát triển bản thân đúng hướng, từ đó có thể vẽ nên chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính mình.

2. Tạo nhận diện cá nhân

Sau khi xác định được giá trị và hình mẫu bạn muốn hướng tới, bạn nên dựa theo đó và duy trì một phong cách thống nhất khi chia sẻ bất cứ nội dung hay thông điệp gì. Đây chính là cách xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn một cách rõ ràng và có được nhận diện riêng. 

Ngay cả trong việc lựa chọn từ ngữ, hình ảnh, bạn cũng nên thận trọng để giữ cho "personal branding" của mình được chuyên nghiệp, tích cực.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lồng ghép thêm các câu chuyện, quan điểm cá nhân liên để tạo điểm nhấn. Những chia sẻ, góc nhìn sâu sắc sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được giá trị cũng như sự am hiểu về lĩnh vực bạn đang theo đuổi, góp phần định vị thương hiệu cá nhân của bạn trên thị trường lao động.

3. Lựa chọn nền tảng thích hợp 

Một trong những cách xây dựng thương hiệu cá nhân được nhiều người lựa chọn là thông qua các nền tảng mạng xã hội bởi sự tiện lợi và dễ truy cập. Ngoài ra, một số nền tảng chuyên nghiệp khác bạn có thể tham khảo khi đi xin việc là CakeResume, LinkedIn, Behance

cakeresume
CakeResume - nền tảng hỗ trợ xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả, chuyên nghiệp

Lưu ý rằng, mạng xã hội mà bạn dùng để quảng bá thương hiệu cá nhân của mình cần có sự liên quan tới lĩnh vực, nghề nghiệp bạn đang theo đuổi.

4. Truyền tải các nội dung có giá trị

Sau khi lựa chọn được nền tảng phù hợp, bạn cần đầu tư phát triển kênh của mình. Để có được sự thống nhất về mặt nội dung, bạn có thể lập một bản kế hoạch xây dựng personal branding, rồi dựa vào đó để cập nhật và chia sẻ các nội dung hữu ích.

Cách làm content xây dựng thương hiệu cá nhân nên là những thông tin mang tính tích cực, có chất lượng và giúp người theo dõi dễ dàng nhận biết đó là bạn.

5. Mở rộng mối quan hệ (Networking)

Có cho mình những mối quan hệ chất lượng sẽ là cách giúp thương hiệu cá nhân của bạn đi nhanh và xa hơn. Ngoài việc kết nối trên mạng xã hội, bạn cũng có thể tham gia các buổi hội thảo, các sự kiện chuyên ngành để gặp gỡ, xây dựng mối quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng trong cùng lĩnh vực. Biết đâu nhờ những mối quan hệ đó, quá trình tìm kiếm việc làm của bạn cũng sẽ trở nên suôn sẻ hơn.

Lưu ý khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Dù không có một quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân cụ thể nào dành riêng cho từng người, nhưng 5 bước nêu trên chính là cách đơn giản nhất để bạn bắt đầu.  

Ngoài ra, dưới đây là một số tip để bạn phát triển thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội một cách hiệu quả:

  • Chia sẻ nội dung lành mạnh để lan tỏa những giá trị tích cực đến với cộng đồng, từ đó sẽ tạo dựng thương hiệu cá nhân của bạn một cách lành mạnh về lâu dài.
  • Theo dõi những người có ảnh hưởng trong ngành để học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên sâu bổ ích.
  • Thiết lập những mục tiêu cụ thể như số người theo dõi, lượt chia sẻ,... để tạo động lực cho chính mình, cũng như chắc chắn rằng bạn đang đi đúng theo kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân mình đã lập ra.  
  • Nếu bạn sử dụng đồng thời nhiều kênh để xây dựng thương hiệu bản thân, đừng quên liên kết để tạo sự kết nối chéo giữa các nền tảng. Khi đó, thương hiệu cá nhân của bạn sẽ càng được đẩy mạnh và nổi bật hơn.
  • Chú trọng đến việc tạo CV online và website portfolio cá nhân, đặc biệt khi bạn tìm kiếm việc làm. 

CakeResume là một website tạo portfolio online tuyệt vời với nhiều lợi ích như: miễn phí, đa dạng các mẫu cho nhiều ngành nghề, link được đến CV, v.v. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều mẫu portfolio đẹp được tạo bởi nhiều người dùng khác. Hãy thu hút nhà tuyển dụng/khách hàng và chinh phục công việc mơ ước với bản portfolio xin việc ấn tượng ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Lan Nguyen ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!