Xu hướng công nghệ xanh có tác động lớn trong năm 2024

xu-huong-cong-nghe-xanh
Những thành tựu của công nghệ xanh 4.0

Trong những năm gần đây, công nghệ xanh (green technology) đã trở thành một đề tài được mọi người quan tâm đến. Xu hướng công nghệ xanh có thể được hiểu là việc sản xuất năng lượng sạch, sử dụng nhiên liệu thay thế và các công nghệ ít gây hại cho môi trường.

Theo Investopedia, xu hướng công nghệ được khởi nguồn từ thế kỷ 19, khi các nhà khoa học bắt đầu quan sát những tác động sinh thái của các nhà máy công nghiệp và tìm ra những giải pháp cho vấn đề khí thải, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và ngăn chặn tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Trong năm 2024, công nghệ xanh 4.0 sẽ tạo ra những tác động gì sắp tới? Để CakeResume bật mí cho bạn nhé!

Công nghệ xanh là gì?

Tính bền vững là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu khái niệm của công nghệ xanh (green technology), chúng ta cần hiểu được tính bền vững là gì. Hiểu một cách đơn giản, tính bền vững chính là khả năng duy trì sự ổn định.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta đang tiêu hao rất nhiều nguồn nhiên liệu và vật chất có trong tự nhiên, nhưng bạn cần biết rằng chúng là hữu hạn.

Nếu không duy trì tính bền vững, giúp những nguồn năng lượng này tái tạo trở lại, sẽ đến một ngày chúng ta không thể duy trì sự sống.

Khái niệm công nghệ xanh

Theo đó, công nghệ xanh, hay còn được gọi với cái tên khác là công nghệ bền vững (sustainable technology) chính là việc ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra các dòng sản phẩm hay dịch vụ thân thiện với môi trường.

Mục tiêu cuối cùng của xu hướng công nghệ xanh không chỉ là giảm tác hại đang diễn ra đối với môi trường mà còn thúc đẩy quá trình tái tạo, duy trì tính bền vững.

Từ những tấm pin mặt trời cho đến hệ thống quản lý chất thải tiên tiến, công nghệ xanh 4.0 không chỉ nhằm mục đích giảm lượng khí thải carbon và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên mà còn giới thiệu các giải pháp thay thế bền vững hơn cho các hoạt động truyền thống. 

AI-trong-nam-2023
Đọc thêm: Sự phát triển của ứng dụng AI tại thị trường Việt Nam

Lợi ích của công nghệ xanh là gì?

Công nghệ xanh có thể được phân loại thành 4 lĩnh vực chính:

 • Nguồn năng lượng tái tạo
 • Giao thông bền vững
 • Quản lý và tái chế chất thải
 • Các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Mỗi giải pháp này đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động đến môi trường và đảm bảo một tương lai xanh - sạch - đẹp. 

Nhìn chung, lợi ích của xu hướng sustainable technology bao gồm:

🌍 Giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều tác động tiêu cực, công nghệ xanh tập trung phát triển và triển khai các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió và địa nhiệt.

Những công nghệ này khai thác các yếu tố tự nhiên để tạo ra điện, giảm thiểu sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch thải ra carbon.

Ngoài ra, giao thông vận tải bền vững, chẳng hạn như xe chạy bằng pin nhiên liệu điện và hydro, cũng đóng một vai trò trong nhiệm vụ này, cung cấp các giải pháp thay thế khả thi có thể thích ứng với bối cảnh năng lượng đang thay đổi.

🌍 Bảo vệ tài nguyên nước và biển.

Xu hướng công nghệ xanh hỗ trợ việc sử dụng và bảo vệ bền vững tài nguyên nước và biển thông qua các giải pháp đổi mới như: 

 • Hệ thống bảo tồn nước
 • Công nghệ xử lý nước thải
 • Các sáng kiến ​​bảo vệ sinh vật biển
 • v.v.

🌍 Phòng chống và kiểm soát ô nhiễm.

Trong lĩnh vực phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm, công nghệ xanh phát triển các giải pháp giám sát, giảm thiểu và loại bỏ ô nhiễm, gồm có:

 • Hệ thống lọc không khí và nước
 • Công nghệ biến rác thải thành năng lượng
 • Các phương pháp xử lý hoặc tái sử dụng chất thải công nghiệp một cách an toàn
 • v.v.

🌍 Bảo vệ và phục hồi đa dạng sinh học và hệ sinh thái.

Bên cạnh những lợi ích trên, công nghệ xanh 4.0 còn tập trung vào việc khôi phục những vùng đất bị suy thoái, bảo vệ các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Ngoài ra, các công ty công nghệ xanh cũng tập trung vào việc phát triển một số giải pháp áp dụng cho ngành nông nghiệp, giúp đảm bảo tính bền vững và duy trì sự phát triển của hệ sinh thái xung quanh chúng ta.

Một trong những ứng dụng sustainable technology nổi bật có thể kể đến như sử dụng than sinh học trong nông nghiệp, giúp cải thiện chất lượng đất và cô lập carbon, hỗ trợ phục hồi hệ sinh thái…

nganh-nghe-hot-viet-nam
Dự đoán 7 ngành nghề hot trong tương lai

5 xu hướng công nghệ xanh năm 2024

1. Giảm thiểu carbon trong xây dựng.

Bạn có biết: các tòa nhà và công trình xây dựng truyền thống chiếm đến 38% lượng phát thải khí nhà kính trên toàn thế giới (nguồn: Tổ chức WeForum)?

Trong nỗ lực một môi trường sống phát triển bền vững với xu hướng công nghệ xanh, những “tòa nhà bền vững” đang bắt đầu được xây dựng ở khắp mọi nơi.

Hầu hết những công trình này đều được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường như tre và cây gai dầu, có khả năng tự sản xuất năng lượng thông qua các tấm pin mặt trời trên mái nhà…

Ekotrope là một phần mềm dự đoán mức năng lượng mà các ngôi nhà sẽ sử dụng và giúp các nhà xây dựng thiết kế và xây dựng những ngôi nhà tiết kiệm năng lượng hơn. Ứng dụng này được sử dụng phổ biến tại Mỹ. Theo ước tính, cứ 4 ngôi nhà mới được xây dựng, thì sẽ có 1 ngôi nhà được thiết kế dựa trên kết quả dự đoán từ Ekotrope. 

2. Thu hồi và lưu trữ carbon.

Lưu trữ carbon là một bước cần thiết để “đảo ngược” tình trạng nóng lên toàn cầu, nhưng bản thân loại khí này lại không thể giữ nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức dưới 1,5°C. Do đó, các nhà nghiên cứu đã tạo ra công nghệ lấy carbon từ khí quyển, thu hồi và lưu trữ nhằm tạo ra nhiên liệu tổng hợp. 

Được thành lập vào năm 2006, Carbfix là một công ty công nghệ xanh tại Iceland chuyên về công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon (CCS). Thông qua các giải pháp công nghệ xanh, Carbfix đã tiến hành thu hồi 1 tỷ tấn Carbon, đồng thời tạo ra một giải pháp lưu trữ an toàn và lâu dài cho loại khí này.

3. Lưu trữ năng lượng tái tạo.

Trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, chúng ta cần tìm ra cách cung cấp năng lượng sạch một cách nhất quán, ngay cả khi mặt trời bị mây che khuất trong nhiều ngày liên tục hoặc gió không quay tua-bin trong nhiều tuần. 

Một số công ty lớn như Aquion Energy, Malta (Google X) hay Highview Power đang phát triển các giải pháp lưu trữ năng lượng dài hạn được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Khi nhiên liệu hóa thạch đến lúc cạn kiệt, năng lượng tái tạo xuất hiện và nhu cầu về công nghệ lưu trữ sẽ được tiếp tục phát triển sau đó.

4. Xe điện chạy bằng Hydro.

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với xe điện chạy bằng pin, nhưng bạn có biết rằng còn có một loại xe điện khác được vận hành bằng pin nhiên liệu?

Những chiếc xe này không chạy bằng pin, mà chạy bằng hydro và chúng không tạo ra bất kỳ khí thải độc hại nào. Theo dự đoán đến năm 2050 trên Reuters, hydro sẽ cung cấp năng lượng cho hơn 400 triệu ô tô trên thế giới. 

Bắt kịp xu hướng công nghệ xanh, công ty First Mode đã tiến hành loại bỏ động cơ diesel ra khỏi một chiếc xe tải và thay thế bằng động cơ chạy bằng pin nhiên liệu hydro đầu tiên trên thế giới.

Chưa dừng lại ở đó, First Mode cũng đang nỗ lực cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng tại các khu mỏ để sản xuất hydro, sạc pin và tiếp nhiên liệu hydro.

5. Tái chế (quản lý chất thải tuần hoàn).

Tái chế nâng cấp - biến chất thải thành vật liệu hoặc sản phẩm mới, có thể sử dụng được - đang dần trở thành giải pháp công nghệ xanh phổ biến trên thế giới. Các công ty và tổ chức đổi mới đang tìm cách tái chế chất thải hiện có từ nhiên liệu, phân bón cho đến quần áo hay các phương tiện giao thông. 

Rothy’s - một thương hiệu giày dép, túi xách và phụ kiện tại San Francisco, Mỹ đã sử dụng chai nhựa tái chế để tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường. Cho đến nay, Rothy's đã sử dụng hơn 146 triệu chai nhựa dùng một lần để sản xuất giày, tái chế hơn 224 tấn nhựa thải ra biển.


Bên cạnh những công ty công nghệ xanh chuyên đầu tư vào các giải pháp phát triển bền vững, cũng có rất nhiều tập đoàn lớn cam kết trong việc theo đuổi xu hướng công nghệ này vì một tương lai tươi sáng. Chẳng hạn như:

 • Procter & Gamble đặt mục tiêu giảm 50% lượng khí thải từ hoạt động và 40% lượng khí thải từ chuỗi cung ứng vào năm 2030.
 • Adobe Inc. cam kết cung cấp 100% điện năng từ các nguồn tái tạo vào năm 2025.
 • Tập đoàn Microsoft cam kết không thải carbon và không có chất thải vào năm 2030.


📍 Kết luận

Trong suốt một thời gian dài, con người luôn tìm kiếm các giải pháp bảo vệ môi trường sống và cho đến ngày hôm nay, xu hướng công nghệ xanh đang dần phổ biến trên toàn thế giới.

Dù là cá nhân hay doanh nghiệp, bạn đều có thể góp phần cho nhiệm vụ giúp cho trái đất ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn. Mỗi giải pháp dù là nhỏ nhất đều mang lợi ích nhất định cho cuộc sống của mỗi chúng ta.

Để tìm hiểu thêm những xu hướng công nghệ mới nhất, đừng quên theo dõi thông tin từ CakeResume nhé!

Đọc thêm: Đón đầu công nghệ với 10 xu hướng Cloud Computing năm 2024

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả: Irene Nguyen ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!