Ảnh hồ sơ xin việc: Hỏi nhanh đáp gọn những thắc mắc thường gặp

anh-ho-so-xin-viec
Lưu ý khi chọn ảnh hồ sơ xin việc

Dù bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề hay chưa, tạo CV và nộp hồ sơ xin việc đều là thủ tục bắt buộc trong quá trình ứng tuyển. Hồ sơ xin việc vừa là cơ hội để bạn ghi lại quá trình phát triển của bản thân, vừa là công cụ “tất cả trong một” giúp nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên. 

Khi chụp ảnh làm hồ sơ xin việc, nhiều ứng viên thường mắc một số lỗi không đáng có như chọn ảnh không phù hợp hay dán ảnh có kích thước chưa chuẩn. Bài viết này sẽ giải đáp các câu hỏi thường gặp liên quan đến ảnh làm hồ sơ xin việc. 

Hồ sơ xin việc có cần dán ảnh không?

Ứng viên không nên dán ảnh hồ sơ xin việc nếu nộp đơn tại Mỹ, Vương quốc Anh hoặc Canada. Nhiều nhà tuyển dụng từ các quốc gia này sẽ từ chối các hồ sơ có ảnh trên đó để tránh phân biệt đối xử hoặc thiên vị trong quá trình tuyển dụng.

Tuy nhiên, dán kèm hình ảnh sơ yếu lý lịch là một “luật bất thành văn” khi chuẩn bị hồ sơ xin việc ở đa số các quốc gia châu Á. Nhiều ngành nghề đặc thù cũng lấy ngoại hình của ứng viên làm một trong những tiêu chuẩn xét tuyển. Vậy trong hồ sơ xin việc, những loại tài liệu nào cần dán ảnh? 

Đơn xin việc có cần dán ảnh không?

Đơn xin việc (cover letter) là tài liệu không bắt buộc phải dán ảnh. Đơn xin việc thường khá ngắn với độ dài khoảng một trang, là một thông điệp ngắn gọn trình bày lý do ứng tuyển và các kỹ năng và kinh nghiệm bạn có. 

Đối với những ngành nghề mà ngoại hình sáng là điều kiện cần, như ngành giải trí, nhà hàng, khách sạn,... thì một lá đơn xin việc có dán ảnh sẽ nhanh chóng lấy được thiện cảm của nhà tuyển dụng, vì đơn xin việc thường được ưu tiên đọc trước. Tuy nhiên, đơn xin việc nên được trình bày theo bố cục của một lá thư, vì vậy kể cả là đơn viết tay hay đánh máy thì việc dán ảnh cũng dễ làm văn bản trở nên mất cân đối. 

Nếu muốn gây ấn tượng bằng hình ảnh hồ sơ xin việc ngay từ đầu, hãy dán ảnh vào bìa hồ sơ (đối với hồ sơ viết tay), hoặc thay ảnh đại diện tài khoản email chuyên nghiệp (đối với hồ sơ trực tuyến). 

Đọc thêm: Mẫu đơn xin việc (cover letter) giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

CV xin việc có cần dán ảnh không?

CV là tài liệu nên được dán hình trong hồ sơ xin việc. Chức năng của CV xin việc là cung cấp cái nhìn tổng quan về bạn với tư cách là một ứng viên sáng giá cho vị trí ứng tuyển. Tuy diện mạo của bạn không liên quan đến năng lực đảm nhiệm công việc, nhưng cách bạn “trình bày” bản thân qua ảnh dán hồ sơ xin việc có thể nói lên rất nhiều điều với nhà tuyển dụng, không chỉ về ngoại hình, mà còn cả năng lượng và tính chuyên nghiệp của bạn.

Một khi đã quyết định đính kèm hình ảnh vào CV xin việc, cần đảm bảo hình ảnh hồ sơ xin việc rõ nét, phù hợp, chuyên nghiệp.

📍Tìm hiểu 3 lợi ích khi nộp CV kèm ảnh tại bài viết này!

Sơ yếu lý lịch có cần dán ảnh không?

Sơ yếu lý lịch là tờ khai yêu cầu ứng viên cung cấp những thông tin về cá nhân và thân nhân một cách chi tiết. Vậy nên ảnh sơ yếu lý lịch là gần như bắt buộc khi điền văn bản này. Sơ yếu lý lịch giúp chứng minh bạn là một một công dân hợp pháp, có tính chuẩn mực, quy phạm cao nên loại ảnh được sử dụng nên là ảnh thẻ.

Khi chuẩn bị sơ yếu lý lịch có dán ảnh cần đảm bảo màu nền ảnh và kích thước ảnh phù hợp với khuôn giấy và không làm mất cân đối văn bản. Cùng tìm hiểu thêm về hai khía cạnh này nhé!

Ảnh hồ sơ xin việc nền màu gì?

Đa số các công ty không có yêu cầu cụ thể về màu nền ảnh thẻ hồ sơ xin việc, bạn có thể phân vân không biết chụp ảnh với phông màu gì cho phù hợp. Dưới đây những màu nên và không nên cho background ảnh thẻ sơ yếu lý lịch & hồ sơ xin việc. 

✅ Xanh, trắng hoặc phông nền trơn, nhã nhặn

Tương tự với ảnh thẻ cho các loại giấy tờ tùy thân khác như hộ chiếu, căn cước công dân, bạn nên chọn phông nền xanh hoặc trắng. Đây là 2 màu chủ đạo thường dùng cho giấy tờ chuẩn mực, và cũng giúp làm nổi bật chủ thể là bạn. 

Nếu không muốn đi chụp ảnh hồ sơ cầu kỳ, bạn có thể nhờ ai đó chụp một tấm ảnh chân dung, miễn sao background trơn và sáng sủa nhé!

❌ Màu quá nổi & background sặc sỡ

Ảnh sử dụng trong hồ sơ xin việc không nên có background quá "chói" hay sặc sỡ. Điều này sẽ vô tình làm lu mờ đi chủ thể chính là bạn, cũng như khiến nhà tuyển dụng đánh giá rằng bạn thiếu nghiêm túc. 

Kích thước ảnh hồ sơ xin việc là bao nhiêu?

Hồ sơ xin việc cần ảnh gì, kích thước 3x4 hay 4x6? Đây cũng là một câu hỏi mà nhiều ứng viên đặt ra khi chuẩn bị hồ sơ xin việc. CakeResume có hướng dẫn ngắn gọn để giải đáp vấn đề này như sau:

Sử dụng ảnh 4x6 cho:

 • Bộ hồ sơ xin việc thông dụng, có mẫu tờ khai sơ yếu lý lịch ghi rõ “dán ảnh 4x6”.
 • Giấy khám sức sức khỏe, thường được các bệnh viện quy định dán ảnh 4x6.

Sử dụng ảnh 3x4 cho:

 • CV xin việc hoặc đơn xin việc, vì thường những văn bản này vốn đã có nhiều thông tin quan trọng hơn. 
 • Lưu ý: Khung ảnh và kích thước ảnh trong CV có thể được chỉnh sửa linh hoạt để phù hợp với thiết kế CV hoặc bố cục CV.

Sơ yếu lý lịch dán ảnh gì?

Nếu bạn đang thắc mắc “Hồ sơ xin việc cần ảnh gì?”, thì dưới đây là một số mẹo và quy tắc bạn cần nắm rõ để có được một bức ảnh thẻ ưng ý, chuyên nghiệp.

"Nên" khi chụp ảnh thẻ làm hồ sơ xin việc: 

 • Mặc đồ công sở hoặc trang phục đặc trưng ngành nghề 
 • Tóc tai gọn gàng, tối giản, đảm bảo gương mặt phải được thấy rõ
 • Biểu cảm tươi tắn, tạo cảm giác thoải mái, thân thiện 
 • Trang sức & make up lch sự, nhã nhặn

Lỗi sai khi chụp ảnh thẻ làm hồ sơ xin việc: 

 • Dùng ảnh selfie hoặc ảnh không nhìn rõ mặt 
 • Biểu cảm buồn chán, thiếu hứng thú hoặc nhí nhố, không nghiêm túc
 • Lộ khuyên hoặc hình xăm trên mặt, điều này có thể gây bất lợi cho bạn khi apply một số ngành nghề hoặc lĩnh vực nhất định
 • Chụp ảnh hồ sơ xin việc với điều kiện ánh sáng không đủ hoặc quá chói

Đọc thêm: Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc

Mẫu ảnh làm hồ sơ xin việc

Mẫu sơ yếu lý lịch có dán ảnh


anh-so-yeu-ly-lich
Mẫu sơ yếu lý lịch

Mẫu đơn xin việc có dán ảnh

don-xin-viec
Mẫu đơn xin việc có dán ảnh

Mẫu CV có kèm ảnh


anh-cv
Được tạo bởi CakeResume

🔑 Tóm lại là...

Dán ảnh vào hồ sơ xin việc thực ra không phải một thủ tục bắt buộc nếu phía công ty không có yêu cầu đặc biệt về điều này. 

Nếu như bạn không ứng tuyển việc làm tại Việt Nam và không chắc chắn về văn hóa tuyển dụng ở quốc gia đang sinh sống, dưới đây là danh sách các quốc gia yêu cầu ảnh sơ yếu lý lịch và một số quốc gia không yêu cầu:

 • Nên sử dụng ảnh hồ sơ xin việc ở: Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Phi-líp-pin, đa số các nước Châu Âu...
 • Không nên dán hình hồ sơ xin việc ở: Mỹ, Canada, Úc, Vương quốc Anh, Ireland, Hà Lan, Thụy Điển, Ấn Độ...

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!