Cách viết email gửi CV & Mẫu thư xin việc 10 điểm!

cach-viet-email-gui-cv
Gợi ý cách viết email ứng tuyển CV

Trong thời đại công nghệ thông tin làm chủ, mọi giao tiếp quan trọng trong công việc hầu hết đều diễn ra qua email. Ngay cả trong việc tìm kiếm và thông báo việc làm, email cũng đóng một vai trò quan trọng - đó là phương tiện trao đổi thông tin chính giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Bạn thường viết email gửi CV hoặc hỏi về vị trí tuyển dụng; còn nhà tuyển dụng gửi email đến bạn để giải đáp thắc mắc đó, hoặc thông báo kết quả từng vòng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết email gửi CV sao cho gãy gọn và chuyên nghiệp. Có bạn viết nội dung quá sơ sài, có bạn lại copy-paste từ thư xin việc. Hãy cùng CakeResume tìm hiểu cách viết email xin việc giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, và tham khảo các mẫu viết email xin việc bằng tiếng Việt và tiếng Anh vô cùng chất lượng nhé!

Lưu ý khi viết email gửi CV

1. Sử dụng địa chỉ và chữ ký email chuyên nghiệp.

Một nguyên tắc “bất thành văn" khi sử dụng địa chỉ email trong công việc, đặc biệt khi gửi CV qua email, là dùng tên thật thay vì nickname hoặc một dãy số, ví dụ:

✅ Nên: [email protected]

❌ Không nên: [email protected]

Chưa bàn đến nội dung viết email ứng tuyển, nhưng việc sử dụng một địa chỉ email gửi CV xin việc không chuẩn mực có thể gây mất thiện cảm từ ánh nhìn đầu tiên và khiến bạn sẽ bị đánh trượt ngay lập tức đấy! 

Bên cạnh đó, chữ ký email cũng là một phần quan trọng khi viết email xin việc, bởi nhà tuyển dụng có thể lưu lại các thông tin liên lạc tới bạn.

Ví dụ:

May Luong/Luong Vu Minh Khue (Ms.)

(+849)-123-4567
[email protected]
linkedin.com/in/mayluong9999

2. Viết tiêu đề email rõ ràng, súc tích.

Mọi người thường dựa vào tiêu đề (subject line) của một email để quyết định xem có nên click và đọc. Vì vậy, nắm được cách viết tiêu đề email xin việc sẽ nâng cao cơ hội nhà tuyển dụng xem hồ sơ ứng tuyển của bạn. 

Ví dụ tiêu đề mẫu email xin việc:

 • Ứng tuyển vị trí Graphic Design_IVY Moda
 • Project Manager Position at PledgeCamp

Lưu ý: Nếu nhà tuyển dụng đã nêu rõ cách viết email ứng tuyển CV (ví dụ: đặt tiêu đề theo cấu trúc "Họ tên - Vị trí ứng tuyển") trên mô tả công việc, thì bạn nên làm theo nhé!

3. Chỉ trình bày những thông tin có liên quan. 

Bộ phận tuyển dụng và đặc biệt là các sếp rất bận với hàng trăm email công việc mỗi ngày. Do vậy, email gửi CV của bạn không nên quá dài dòng và lan man. Hãy trình bày các ý thật mạch lạc, tập trung vào nội dung chính và chỉ nên viết email xin việc tối đa 150 từ thôi nhé!  

mau-gui-cv-qua-email
Hướng dẫn viết email xin việc đầy đủ ý

4. Đính kèm các file quan trọng. 

Cách gửi mail ứng tuyển chuyên nghiệp là ngoài CV thì dù có bắt buộc hay không, bạn nên gửi thêm một số tài liệu quan trọng khác để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và khiến mình trở nên nổi bật hơn, ví dụ như: 

5. Rà soát thông tin trước khi gửi. 

Bạn biết cách gửi mail ứng tuyển nhưng lại bỏ qua thói quen cực cần thiết này?

Lỗi chính tả nghe có vẻ “cỏn con" nhưng lại là yếu tố hàng đầu gây mất thiện cảm, bởi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không tỉ mỉ, nghiêm túc, thiếu kỹ năng giao tiếp cơ bản, hay biết đâu tải mẫu viết email xin việc nhưng quên sửa...

Đặc biệt khi áp dụng cách viết email ứng tuyển CV bằng tiếng Anh thì lỗi chính tả hoặc sai ngữ pháp sẽ khiến bạn mất điểm vô cùng. 

Nội dung email xin việc gửi nhà tuyển dụng

1. Phần mở đầu

Một lời chào trang trọng, lịch sự thay vì sử dụng những cụm từ suồng sã, thân mật trong giao tiếp hàng ngày là điều cơ bản nhất trong bất kỳ hướng dẫn viết email xin việc nào đấy!

Nên: Kính gửi Phòng Tuyển dụng, / Dear Anh/Chị, …

Không nên: Hi / Hey…

Sau đó, hãy giới thiệu bạn là ai, bạn đang viết email này với mục đích gì (ví dụ: viết email gửi CV thực tập) và bạn đọc được thông báo tuyển dụng cho vị trí này ở đâu. 

2. Phần thân

Đây là phần nội dung email gửi CV mà nhà tuyển dụng sẽ quyết định có nên đọc hồ sơ ứng tuyển của bạn hay không. Vậy bạn cần viết gì trong email xin việc?

Hãy trình bày ngắn gọn trong khoảng 3 câu về background của bạn, gồm có:

 • Số năm kinh nghiệm trong nghề
 • Chuyên môn chính
 • Kỹ năng & điểm mạnh
 • Thông tin khác: Bằng cấp, chứng chỉ, dự án… (nếu có)

3. Phần kết 

Phần cuối của tất cả mẫu viết email xin việc sẽ luôn đề cập đến các file đính kèm để nhà tuyển dụng không bỏ sót bất kỳ tài liệu quan trọng nào. Ngoài ra, đừng quên gửi lời cảm ơn tới Quý công ty - không phải ứng viên nào cũng biết cách viết email xin việc như này đâu nhé!

Ví dụ về cách viết nội dung email xin việc: 

Dear Anh/Chị, 

Tôi là Thanh Mai - freelance content writer với 3 năm kinh nghiệm. Tôi có đọc được tin tuyển dụng của Bluer cho vị trí "Freelance Copywriter" trên group "Việc làm freelancer".

Tôi đã làm việc với 15+ client trong các lĩnh vực như: công nghệ, thời trang, skincare, du lịch, và EdTech; với các nhiệm vụ chính bao gồm:

 • Quản lý page trên Facebook và Instagram
 • Sản xuất content để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và xây dựng thương hiệu
 • Phát triển kế hoạch xây dựng content từng tháng cho các nền tảng mạng xã hội

Tôi đính kèm CV tiếng Anh và portfolio của mình để Quý công ty tham khảo. 

Mong sớm nhận được hồi âm từ Bluer!

Xin cám ơn & Trân trọng!

xu-huong-nghe-nghiep
Đọc thêm: Câu hỏi thường gặp về xu hướng nghề nghiệp ở Việt Nam

Cách gửi email xin việc bằng tiếng Anh 

5 bước trên hoàn toàn có thể được áp dụng khi bạn muốn viết email ứng tuyển bằng tiếng Anh. 

Ngoài ra, có thêm một số lưu ý về cách dùng từ mà bạn cần nắm được để thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như trình độ tiếng Anh tốt của mình khi viết mail gửi CV. 

Lời chào (Salutation)

Nên dùng: 

 • Dear Hiring Manager,
 • Dear + [tên],
 • Dear Mr/Mrs + [tên họ],
 • Hi + [tên bộ phận/phòng ban] team,
 • To Whom It May Concern,

Không nên dùng:

 • Dear all,
 • Hey + [tên],
 • Hi, how are you?
 • What's up!
 • Happy Monday!

Chữ ký (Sign-off)

Nên dùng: 

 • Sincerely,
 • Best regards,
 • Kind regards,
 • Respectfully,
 • With gratitude,

Không nên dùng:

 • Yours truly,
 • Take care!
 • Cheers!
 • Best wishes!
 • Sent from my iPhone

Email xin việc mẫu bằng tiếng Anh:

Chủ đề email xin việc: [Chức danh công việc] - [Tên của bạn]


Dear Hiring Manager,


My name is Casy Luong and I'm writing this email to apply for the Customer Service Representative position at Dutch Lady. I came across the job posting on LinkedIn and find that my qualifications match the job requirements. 

I have over 5 years of experience in Customer Relationship Management and Customer Success Operations for CakeResume, one of the biggest job search platforms in Taiwan. With exceptional problem-solving skills, I hope that you can consider me for an interview opportunity so I can further discuss my qualifications for this position with you. 

I also attached my CV in English and IETLS certificate for your reference. 

Please let me know if you need any further information. Thank you for taking the time to review my application and looking forward to hearing from you soon!


Best regards,
Casy Luong

📍 Khám phá cách viết email chuyên nghiệp không thể bỏ qua, kèm 5 mẫu cực chuẩn tại đây nhé!

Mẫu email xin việc (free download)

🔖 Mẫu email xin việc bằng tiếng Việt

Chủ đề mẫu email gửi CV: [Chức danh công việc] - [Tên của bạn]

Nội dung gửi mail xin việc:

Kính gửi Phòng Tuyển dụng nhân sự – [Tên công ty]

Tôi là [tên của bạn], tôi xin nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí [chức danh công việc] theo như thông tin tuyển dụng của Quý công ty tại [website đăng tuyển]

Tôi tự tin rằng mình có thể đáp ứng 100% yêu cầu công việc cũng như có đầy đủ tiềm năng để trở thành một nhân viên giỏi mà Quý công ty đang tìm kiếm. Tôi có [số năm] kinh nghiệm trong [lĩnh vực 1], [lĩnh vực 2], [lĩnh vực 3] và có khả năng [kỹ năng mềm] cùng [kỹ năng chuyên môn] tốt.  

Gửi kèm theo email này là hồ sơ xin việc của tôi gồm có [liệt kê các tài liệu bạn gửi]

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm của Quý công ty cho vị trí tuyển dụng này.

Trân trọng,
[Tên của bạn]

[Địa chỉ email]
[LinkedIn]
[Số điện thoại]

🔖 Mẫu email xin việc bằng tiếng Anh

Chủ đề mẫu email gửi CV: [Chức danh công việc] - [Tên của bạn]

Nội dung gửi CV qua mail:

Dear Hiring Manager,

I'm [tên của bạn]. I'm writing to apply for the [chức danh công việc] position at [tên công ty]. I have [số năm kinh nghiệm] years of experience in [lĩnh vực nghề nghiệp chính của bạn] with strong [kỹ năng chuyên môn] skills and an ability to [kỹ năng mềm]. I earned my [bằng cấp cao nhất] in [chuyên ngành] from [trường Đại học].  

I have attached my CV and portfolio (nếu có) for your consideration. Please kindly check them out and let me know if you have any questions.

Thank you for your time and consideration. 

Kind regards,
[Tên của bạn]

[Địa chỉ email]
[LinkedIn]
[Số điện thoại]

📍Kết luận:

Nói tóm lại, việc nắm được cách viết email gửi CV không kém phần quan trọng so với việc tạo CV online chuẩn chỉnh. Qua địa chỉ email, tiêu đề và nội dung email xin việc, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được sự chỉn chu, chuyên nghiệp của bạn khi đi tìm việc. 

CakeResume hy vọng những hướng dẫn viết email xin việc và gửi CV ở trên cùng các mẫu thư tiếng Anh và tiếng Việt sẽ phần nào giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích liên quan tới ứng tuyển, và giành lấy "tấm vé" vào vòng trong nhé!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy tìm việc làm phù hợp và thu hút nhà tuyển dụng với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Career Development
Dec 26th 2023

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.