5 mẫu đơn xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng

don-xin-viec-lam
Mẫu đơn xin việc chuẩn 

Để chuẩn bị một hồ sơ xin việc online đầy đủ thì ngoài CV ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm cả đơn xin việc, hay còn gọi là “cover letter". Bạn cần nắm được cách viết đơn xin việc trong hồ sơ để có thể ghi điểm ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng và vượt qua các ứng viên tiềm năng khác.

Trong bài viết này, hãy cùng Cake học cách viết thư xin việc và tham khảo một số mẫu đơn xin việc chuẩn chỉnh nhé!

Đơn xin việc là gì?

CV và cover letter khác nhau như thế nào?

Cover letter có nghĩa là "đơn xin việc" - một văn bản được viết dưới dạng thư, nhằm giới thiệu bản thân tới nhà tuyển dụng với những đặc điểm nổi bật nhất, và trình bày động lực ứng tuyển.

Trong khi đó, CV/hồ sơ xin việc là bản tóm tắt mọi thông tin cơ bản nhất, bao gồm: mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, học vấn, kỹ năng, điểm mạnh, v.v.

cover-letter-va-cv
Đọc thêm: Hướng dẫn viết cover letter và CV ấn tượng

Viết đơn xin việc để làm gì?

Đơn xin việc làm thể hiện được lý do bạn apply vào vị trí này và những điều tiêu biểu nhất của bản thân bạn, để chứng minh bạn phù hợp với vị trí đang tuyển dụng.

Từ đó, nhà tuyển dụng có được những đánh giá cơ bản để so sánh với những ứng viên khác. Vì vậy, biết cách viết đơn xin việc ấn tượng sẽ giúp bạn có nhiều nhiều khả năng được lựa chọn vào vòng phỏng vấn hơn.

Có bắt buộc viết đơn xin việc không?

Điều này phụ thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng như đặc thù nghề nghiệp. Có doanh nghiệp chỉ yêu cầu CV, nhưng nếu bạn có đính kèm cover letter thì nhà tuyển dụng sẽ rất hoan nghênh.

📍Tham khảo 10+ mẫu CV mới nhất tại đây để biết cách tạo CV online chuyên nghiệp!

Đơn xin việc gồm có những gì?

Câu trúc của đơn xin việc làm thường bao gồm 4 phần:

1. Phần mở đầu đơn xin việc

 • Thông tin của người gửi (họ tên, email, số điện thoại)
 • Thời gian viết (Ngày/Tháng/Năm)
 • Thông tin của người nhận (họ tên, email, chức danh công việc và công ty)

Ví dụ cách viết trong mẫu đơn xin việc:

Mai Hoàng Lan

56 Võ Thị Sáu, Q3, Hồ Chí Minh
[email protected]

Công ty TNHH Phương Nam
7B Hoàng Văn Thái, Quận 2, T.P Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh, ngày 06 tháng 06 năm 2022

2. Nội dung của đơn xin việc

 • Người ứng tuyển là ai?
 • Vì sao bạn viết đơn này?
 • Động lực ứng tuyển là gì?
 • Vì sao thấy bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển?
 • Bạn sẽ cống hiến như thế nào và tạo ra giá trị gì cho công ty?

Tham khảo cách viết hay qua các mẫu đơn xin việc bên dưới nhé:

📍Giới thiệu bản thân và lý do viết đơn:

Tên tôi là Mai Hoàng Lan, 22 tuổi, sinh viên chuyên ngành Kiểm toán Kế toán trường Đại học Hồng Bàng. Thông qua kênh tuyển dụng của công ty trên trang cakeresume.com, tôi được biết Quý công ty đang tuyển dụng vị trí Trợ lý kế toán. Nhận thấy bản thân có nhiều điểm phù hợp với mô tả công việc, tôi viết đơn này để bày tỏ nguyện vọng ứng tuyển vào vị trí trên.

📍Kinh nghiệm, phẩm chất và năng lực:

Sau 4 năm học chuyên ngành Kiểm toán Kế toán, tôi tốt nghiệp với tấm bằng Giỏi (điểm trung bình 8.67/10). Tôi cũng hoàn thành song song khóa luận tốt nghiệp (điểm: 8.77/10) và khóa thực tập 3 tuần tại phòng kế toán của công ty Thu Đông. Vì thế, tôi tin mình đã nắm vững kiến thức ngành và có khả năng ứng dụng nhanh chóng vào thực tiễn công việc.

📍Cống hiến, thành tựu hứa hẹn:

Môi trường của công ty Phương Nam chắc chắn là cơ hội quý báu để tôi có thể phát triển tối đa khả năng của mình, qua đó đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc.

3. Kết đơn

Ở mục này, bạn cần trình bày về nguyện vọng được tham gia vòng phỏng vấn và cảm ơn nhà tuyển dụng. Chỉ nên viết ngắn gọn trong 2-3 dòng thôi nhé!

Ví dụ cách viết trong mẫu đơn xin việc:

Tôi mong có thể sớm nhận được phản hồi tích cực từ Quý công ty để có thể được trao đổi trực tiếp qua phỏng vấn. Trân trọng cảm ơn Quý công ty đã dành thời gian đọc hồ sơ xin việc của tôi.

4. Chữ ký

Chữ ký thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như tính xác minh của đơn xin việc. Chữ ký của bạn cần ghi rõ họ và tên đầy đủ. Nếu viết đơn xin việc online thì hãy chú ý sử dụng chữ ký email sao cho chuyên nghiệp.

Ví dụ cách viết trong mẫu đơn xin việc:

Trân trọng,
May Luong

May Luong/Luong Thi Minh Khue (Ms.)
(+849)-098-1234
[email protected]

Cách viết đơn xin việc chuẩn chỉnh

🖋 Tìm hiểu kỹ về công ty

Trước khi bắt tay vào viết đơn xin việc làm, hãy đọc thật kỹ bản mô tả công việc (JD - Job Description) và tìm hiểu các thông tin về doanh nghiệp. Cách viết ấn tượng là bạn có thể lồng ghép các từ khóa để tăng độ tương thích với vị trí ứng tuyển.

tim-hieu-ve-cong-ty
Những thông tin về công ty bạn cần biết khi làm đơn xin việc

🖋 Sử dụng văn phong chuyên nghiệp

 • Tránh các câu cảm thán hay quá dài dòng.
 • Dùng các từ trang trọng, phù hợp với môi trường công sở. 
 • Lưu ý lỗi chính tả, dấu câu và tuyệt đối không viết tắt.

🖋 Nêu thành tích nổi bật

Quy tắc này rất quan trọng khi làm đơn xin việc hoặc email ứng tuyển, vì chỉ giới thiệu bản thân bằng các tính từ thường dùng thì sẽ rất dễ trở nên sáo rỗng. Để tăng tính xác minh cũng như cụ thể hoá năng lực của bản thân, bạn hãy tận dụng số liệu hoặc các ví dụ thực tiễn trong công việc trước đây.

🖋 Tránh trùng lặp với CV

Nếu hồ sơ của bạn bao gồm cả CV và đơn xin việc, thì cần tránh bị trùng lặp thông tin nhé! Đơn xin việc cần cụ thể hóa những chi tiết mà bạn muốn làm nổi bật nhất, chứ không phải liệt kê toàn bộ những gì bạn đã đề cập trong CV. 

🖋 Không viết quá dài

Dù là đơn xin việc viết tay hay bản mềm, 1 trang A4 là độ dài lý tưởng của cover letter. Bên cạnh đó, đừng quên căn chỉnh các phần sao cho hài hòa và mục chữ ký luôn nằm ở dưới cùng của trang giấy.

Mẫu đơn xin việc ấn tượng

1. Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh (Nghề Kế toán)

Kaylee Le (Le Ngoc Anh)
Cau Giay Dist., Hanoi
[email protected]
(+849)-123_3456

Hanoi, May 11, 2022

Hiring Team
SOL-Tech Group
123 Hai Ba Trung Str., Hoan Kiem Dist., Hanoi

Dear Hiring Manager,

I’m writing to apply for the Accounting Manager position at SOL-Tech. I am an accounting professional with 7 years of experience in monitoring and coordinating daily accounting activities, analyzing financial reports, preparing tax documents as well as handling budgetary records receipts and financials.

With thorough attention to detail, I have handled the accounts of several large corporations and led three successfully corporate-wide audits. Besides that, I have a wealth of skills and attributes that lend themselves to my professional candidacy, including communications skills, analytical skills, supervisory skills, and problem-solving skills.

I look forward to hearing from you, at your earliest convenience, to discuss further on how my expertise and qualifications can provide outstanding accounting management service within your company.

Sincerely,
Kaylee Le

2. Mẫu đơn xin việc cho sinh viên (Trợ giảng tiếng Anh)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

ĐƠN ỨNG TUYỂN

Vị trí: Trợ giảng tiếng Anh part-time

Kính gửi: Phòng Nhân sự - Trung tâm ngoại ngữ U-English Center

Tôi là Trần Hồng Mai - sinh viên năm 3 trường Đại học Ngoại Thương, với 880 điểm TOEIC (chứng chỉ cấp ngày 22/05/2022). Tôi mong muốn ứng tuyển vị trí trợ giảng tiếng Anh part-time tại quý trung tâm.

Tôi được chị Trần Mai An, bạn cùng lớp, cũng là nhân viên part-time hiện tại ở quý trung tâm, giới thiệu và ủng hộ tôi xin việc tại quý công ty. Với khả năng ngoại ngữ tốt, nhất là kinh nghiệm giảng dạy gia sư trong 3 năm vừa qua, tôi tin vị trí này hoàn toàn phù hợp với tôi.

Rất mong phản hồi tích cực từ quý trung tâm, để tôi có được buổi phỏng vấn với quý công ty trong thời gian tới. Tôi sẵn sàng trả lời qua điện thoại: 0123 788 007 hoặc qua email: [email protected].

Xin chân thành cảm ơn quý trung tâm đã dành thời gian đọc đơn ứng tuyển của tôi, chúc quý trung tâm ngày càng phát triển.

Trân trọng,
Trần Hồng Mai

Trần Hồng Mai
[email protected]
809 Nguyễn Chí Thanh, Q. Đống Đa, Hà Nội
0123 788 007

3. Mẫu đơn xin việc thực tập (Graphic Design)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

ĐƠN ỨNG TUYỂN

Vị trí: Nhân viên thiết kế part-time
Kính gửi:
Phòng Hành chính nhân sự - Công ty cổ phần Mimito

Tôi là Hoàng Văn Hải, sinh viên năm 3 trường Đại Học Kiến Trúc Đà Nẵng. Khi đọc được tin tuyển dụng của quý công ty cho vị trí nhân viên thiết kế part-time, tôi tin rằng mình hoàn toàn phù hợp.

Dù vẫn còn là sinh viên, nhưng tôi đã tham gia vào nhiều dự án freelance để xây dựng portfolio của cá nhân với hơn 50 mẫu thiết kế dưới nhiều phong cách và ứng dụng khác nhau (quảng cáo, báo chí, website, mạng xã hội).

Thời gian làm việc tôi hoàn toàn có thể linh động vì hiện tại chương trình học của tôi đang ở kì cuối của năm nay nên tôi có nhiều thời gian rảnh. Rất mong được trao đổi chi tiết hơn với quý công ty ở vòng phỏng vấn.

Tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty đã dành thời gian đọc đơn xin việc của tôi.

Đà Nẵng, ngày...tháng...năm...

Người làm đơn

Hoàng Văn Hải
(Ký tên)

Hoàng Văn Hải
56 Vị Xuyên, TP Đà Nẵng
+84 22 12 23 67
[email protected]

4. Mẫu đơn xin việc viết tay cho công nhân (May mặc)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

ĐƠN XIN VIỆC

Kính gửi: Ban Giám đốc công ty N

Đồng kính gửi: Phòng quản lý nhân sự công ty N

Tôi tên là: Huỳnh Như Quỳnh

Sinh ngày: 15/09/1995

Địa chỉ thường trú: Số X, ngõ XX, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0976 375 129

Số CMND/CCCD: 001082946357                                                                                 Cấp ngày: 21/02/2021

Trình độ văn hóa: 12/12

Qua thông tin tuyển dụng được đăng tải trên website chính thức của quý công ty, tôi được biết quý công ty đang có nhu cầu bổ sung nguồn nhân lực công nhân may mặc. Vì nhận thấy công việc phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của bản thân, nên tôi viết đơn xin việc này để ứng tuyển.

Tôi đã tốt nghiệp trường trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội, ngành may mặc quần áo và có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc tai vị trí công nhân may tại xí nghiệp A, thuộc công ty Cổ phần B, trong thời gian từ năm 2018 - 2023.

Trong suốt quá trình tích lũy kinh nghiệm làm việc, tôi đã không ngừng cải thiện kỹ năng may, cũng như rèn luyện tinh thần chịu áp lực cao, tính trách nhiệm trong công việc, và xây dựng mối quan hệ tốt với những công nhân khác. Tôi tin rằng những tố chất đó sẽ giúp mình hoàn thành tốt công việc của công nhân may mặc.

Vì vậy, nếu được công ty tạo điều kiện để cho phép tôi gia nhập đội ngũ công nhân may, tôi xin cam đoan sẽ làm việc nghiêm túc, chăm chỉ, tuân thủ đúng nội quy, quy định của quý công ty.

Kính mong được quý công ty xem xét và tạo cơ hội!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng kính chào!

Hà Nội, ngày....tháng....năm....

Người làm đơn

Huỳnh Như Quỳnh

(Ký tên)

5. Mẫu đơn xin việc cho nhân viên kinh doanh (Xe ô tô)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

ĐƠN XIN VIỆC

Kính gửi: Ban Giám đốc công ty...

Em là Nguyễn Văn Nam, sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành Marketing của Trường Đại học Tài chính - Marketing, TP. Hồ Chí Minh. Vừa qua, em được biết quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên kinh doanh (sales) tại các Showroom trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, thông qua tin tuyển dụng trên website Cake.

Với kiến thức kinh tế đã tích lũy được trong suốt quá trình học tập, cùng với kinh nghiệm làm thực tập sinh sales trước đây, em tin rằng mình là ứng viên phù hợp với vị trí Nhân viên kinh doanh mà công ty đang tìm kiếm.

Nhờ có nền tảng Marketing, và niềm đam mê mãnh liệt với các hãng/dòng xe trên thị trường, em không chỉ nắm rõ các thông số sản phẩm của công ty, mà còn biết cách quảng cáo, tư vấn bán hàng thuyết phục khách hàng.

Mặt khác, em cũng có kinh nghiệm tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, nên đã tích lũy được những kỹ năng mềm cần thiết để đảm nhiệm tốt vai trò nhân viên kinh doanh như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, giải quyết vấn đề, khả năng làm việc độc lập,...

Trước đây, khi còn là thực tập sinh sales bất động sản tại công ty XYZ, em đã áp dụng các kỹ năng trên, để luôn đạt doanh số cá nhân hàng tháng, và góp phần nâng doanh số chung của team lên 6% so với cùng kỳ năm trước. Em có đính kèm CV xin việc bên dưới để quý công ty thuận tiện kiểm tra chi tiết.

Em rất mong có cơ hội được chia sẻ sâu hơn với anh/chị về kinh nghiệm, kỹ năng và những gì em có thể đóng góp cho công ty trong một buổi phỏng vấn. Hy vọng anh/chị có thể sắp xếp thời gian thuận tiện nhất để gặp mặt. 

Nếu anh/chị cần em bổ sung thêm bất kỳ tài liệu gì khác, xin vui lòng liên lạc số điện thoại 0921 300 613 hoặc email [email protected].

Em xin chân thành cảm ơn anh/chị đã dành thời gian xem xét và trân trọng kính chúc quý công ty ngày càng phát triển.

Trân trọng,

Nguyễn Văn Nam

TP. Hồ Chí Minh, ngày....tháng....năm....

6. Mẫu đơn xin việc cho nhân viên hành chính nhân sự

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

ĐƠN XIN VIỆC

Kính gửi: Ban Giám đốc công ty...

Tôi tên là Phạm Quân, sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị nhân lực. Sau khi xem bài đăng trên website Cake, tôi được biết quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí công việc cho nhân viên hành chính nhân sự. Vì vậy, tôi xin nộp hồ sơ ứng tuyển.

Tôi đã đọc kỹ mô tả công việc và tự tin rằng mình đáp ứng hầu hết các yêu cầu được liệt kê. Trong quá trình học tập, tôi đã tích lũy kiến thức cơ bản về nghiệp vụ nhân sự như tuyển dụng, đào tạo, xây dựng quan hệ lao động,...

Bên cạnh đó, với trình độ kỹ năng, kinh nghiệm được trau dồi trong giai đoạn thực tập trước đây, tôi có thể thiết kế bảng biểu, báo cáo phân tích lương, tính toán lương thưởng, phụ cấp, KPI,...

Không chỉ vậy, tôi còn thành thạo tin học văn phòng (Word, Excel,...) và biết hai ngôn ngữ khác bao gồm tiếng Anh (TOEIC 800) và tiếng Trung (HSK 22.

Đính kèm với đơn xin việc này là CV của tôi. Mong quý công ty dành thời gian xem xét và có thể sắp xếp một buổi phỏng vấn để tôi trình bày rõ hơn cho nhà tuyển dụng về những gì tôi có thể đóng góp và khả năng của mình.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì, xin vui lòng liên lạc số điện thoại 0376 199 554. Rất mong quý công ty phản hồi đến tôi sớm nhất có thể.

Tôi xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chúc quý công ty ngày càng phát triển.

Trân trọng,

Phạm Quân

TP. Hồ Chí Minh, ngày....tháng....năm....📍 Kết luận

Tóm lại, dù sử dụng mẫu đơn xin việc viết tay hay đánh máy, thì thông tin của người làm đơn (như số điện thoại, trường đại học, trình độ kỹ năng, kinh nghiệm,...) là những yếu tố không thể thiếu, để giúp nhà tuyển dụng đánh giá khách quan về bạn.

Ngoài ra, để thu hút nhà tuyển dụng, nội dung cần trình bày rõ hơn và chi tiết hơn về những thông tin chưa được đề cập đến trong CV xin việc. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp các bạn nắm được cách chuẩn bị đơn xin việc cho từng vị trí chuẩn chỉnh.

Chúc các bạn áp dụng thành công nhé!

Đọc thêm: Bật mí cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh đúng chuẩn

Cake là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả: Moon Tran ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!