10 công việc online cho sinh viên: mô tả công việc & kỹ năng cần có

cong-viec-online-cho-sinh-vien
Top 10 công việc online tại nhà cho sinh viên

Công việc online cho sinh viên là cách lý tưởng để các bạn trẻ kiếm thêm thu nhập khi còn đang đi học và không có nhiều thời gian rảnh. Quá trình số hóa mở đường cho sự phát triển của rất nhiều loại hình làm thêm trực tuyến, sẽ có ít nhất một vài lựa chọn công việc phù hợp với kỹ năng và nhu cầu của bạn.

Bài viết này dành cho những bạn học sinh, sinh viên đang tìm kiếm cơ hội cải thiện tài chính cá nhân, nâng cấp kinh nghiệm làm việc hay thậm chí là bắt đầu sự nghiệp trên các nền tảng trực tuyến. Tham khảo danh sách 12 việc làm online cho sinh viên dưới đây để xem bạn phù hợp với nghề nào nhé!

1. Gia sư / Trợ giảng

Gia sư thực ra không phải việc làm thêm tại nhà phù hợp với tất cả mọi sinh viên - trừ khi  bạn đang học ngành sư phạm, hoặc có năng khiếu truyền đạt và học giỏi một môn nào đó (ví dụ: ngoại ngữ, Toán-Lý-Hoá…). 

Các trung tâm dạy thêm hoặc ngoại ngữ đều liên tục tuyển gia sư dạy kèm hay trợ giảng cho học sinh ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Bạn có thể tìm việc làm online tại nhà cho sinh viên dạy học tại những kênh uy tín như giasudatviet.com, giasudantri.vn, hoặc trang tuyển dụng của các cơ sở giáo dục. 

2. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing có nghĩa là tiếp thị liên kết, là công việc online cho sinh viên rất phổ biến. Loại hình tiếp thị này giúp bạn kiếm thu nhập bằng việc nhận quảng bá một sản phẩm hoặc dịch vụ. Mỗi khi có người nhấp vào đường link bạn cung cấp để mua hàng, bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng.

Affiliate Marketing là cách tuyệt vời để sinh viên tìm kiếm việc làm online. CakeResume gợi ý cho bạn trẻ muốn thử sức với tiếp thị liên kết các bước để bắt đầu như sau:

 1. Chọn một lĩnh vực bạn yêu thích và có hiểu biết để xác định các sản phẩm và dịch vụ phù hợp.
 2. Tìm các “deal” hoa hồng trên các trang mua sắm trực tuyến (Shoppee, Lazada,...) hoặc internet.
 3. Sáng tạo nội dung để để review, quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ.
 4. Đính kèm các đường link để người xem mua hàng qua kênh của bạn.
 5. Theo dõi kết quả, doanh số để cải thiện các chiến dịch tiếp theo.

3. Sáng tạo nội dung (Content Creator)

Sáng tạo nội dung là công việc part-time online cho sinh viên cực kỳ linh hoạt, sáng tạo và có thể giúp các bạn trẻ kiếm bội tiền từ nhu cầu tiêu thụ nội dung của người dùng mạng xã hội. Các mạng xã hội như Instagram, Threads, TikTok, Youtube hoặc Facebook đều có thể được tận dụng để kiếm việc online cho sinh viên. 

Bạn có thể chụp ảnh, quay video, livestream, làm podcast, hoặc chia sẻ câu chuyện cá nhân để tạo ra cộng đồng người theo dõi của riêng mình. Từ đây bạn có thể kiếm tiền bằng cách nhận tiền ủng hộ (donate), Affiliate Marketing, bán nội dung độc quyền,...

kol-la-gi
Đọc thêm: Kỹ năng cần có cho nghề KOL / KOC là gì?

4. Dịch thuật

Nếu bạn thông thạo một hoặc nhiều ngoại ngữ, dịch thuật là một trong những việc làm online cho sinh viên phù hợp, không cần vốn, với rất nhiều cơ hội phát triển. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nhận dịch thuật văn bản hoặc đoạn ghi âm cho khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp trên các kênh tìm việc trực tuyến. 

Các cơ hội việc làm dịch thuật online tại nhà cho sinh viên sẽ còn dễ tìm hơn nếu như bạn có những chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế hoặc chứng chỉ nghiệp vụ biên/phiên dịch (được cấp bởi các trường đại học ngoại ngữ hoặc các trung tâm đào tạo). Một số trang tìm việc online cho sinh viên dịch thuật trong nước và quốc tế là: Nhóm Cộng Đồng Dịch Thuật Việt Nam, guru.com, translationdirectory.com,...

5. Viết bài (Writer)

Viết bài là một công việc online tại nhà cho sinh viên mà bạn sẽ sử dụng kỹ năng viết lách để kiếm tiền trực tuyến. Bạn có thể trở thành tác giả của các bài đăng trên blog cá nhân/ blog doanh nghiệp, trang báo, trang web hoặc thậm chí là e-book. 

Có rất nhiều những nền tảng hỗ trợ tìm việc online cho học sinh, sinh viên là các tay viết tự do (freelance writer), nơi bạn được kết nối với những khách hàng có nhu cầu, viết bài theo yêu cầu và nhận nhuận bút. Một số website cung cấp cơ hội việc làm online tại nhà cho sinh viên thích viết lách uy tín là Upwork, CakeResume, freelancerviet.vn, Vlance.vn,… 

Nếu bạn yêu thích một chủ đề cụ thể, bạn có thể bắt đầu blog cá nhân và viết độc lập. Khi đã có được một số lượng người theo dõi nhất định, bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ việc làm thêm tại nhà này bằng cách nhận quảng cáo, hay bán sản phẩm hoặc dịch vụ.

mau-cv-content-writer
Mẫu CV content writer trên CakeResume

6. Thiết kế đồ họa (Graphic Designer)

Sinh viên có khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa có thể nhận design hình ảnh, infographic, poster, banner, và thiết kế giao diện cho trang web để kiếm thêm thu nhập. Bạn có thể bắt đầu bằng việc làm freelancer hoặc đi thực tập tại công ty để làm đẹp CV. Sau đó, khi đã có thương hiệu riêng và không còn phải phụ thuộc vào công việc online tại nhà cho sinh viên, bạn có thể chuyển sang tự kinh kinh doanh hay giảng dạy và đào tạo. 

Tìm hiểu thêm về nghề Graphic Designer tại bài viết này

7. Nhập liệu (Data Entry)

Bạn cũng có thể học cách sử dụng các phần mềm quản lý dữ liệu và kiếm việc làm online cho sinh viên trong ngành kế toán nhập liệu. Nhân viên nhập liệu (còn gọi là Data Entry) chịu trách nhiệm nhập, quản lý và bảo mật, lưu trữ các dữ liệu quan trọng của nhiều bộ phận (Marketing, dịch vụ khách hàng) cho các công ty, dự án kỹ thuật,... 

Bạn có thể tìm việc làm nhập liệu trên nhiều trang web tìm việc uy tín như Google Jobs, TopCV, Indeed, hay trên mạng xã hội - nơi có nhiều group đăng tin việc làm online part-time cho sinh viên.

8. Trợ lý từ xa (Virtual Assistant) 

Một trong số các công việc online cho sinh viên “bội thu” mà không tốn chi phí khởi nghiệp là trợ lý từ xa (Virtual Assistant). Những gì bạn cần là các kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp xuất sắc và khả năng đảm đương nhiều tác nhiệm cùng lúc. Trách nhiệm chính của bạn có thể sẽ bao gồm việc sắp xếp và lưu trữ dữ liệu, soạn thảo báo cáo, sắp xếp lịch trình,... Các công việc sẽ được trao đổi trên các phần mềm liên lạc như Skype, Slack hay Google Hangouts.

Tại Việt Nam, công việc online cho sinh viên này thực ra khá khó kiếm nhưng một khi bạn ứng tuyển thành công, doanh nghiệp sẽ muốn bạn gắn bó lâu dài và trả lương cao tùy theo dự án. Những trang như Freelancerviet, TopCV,... là một vài kênh uy tín giúp tìm việc làm online tại nhà cho sinh viên nghề thư ký.

9. Chăm sóc khách hàng (Customer Service)

Một vài công việc online cho sinh viên trong ngành dịch vụ khách hàng (Customer Service) có thể kể đến là: tổng đài viên, nhân viên trực page/trả lời tin nhắn, hay nhân viên hỗ trợ kỹ thuật. Các cửa hàng/công ty kinh doanh truyền thống hay online đều tìm cách nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên nền tảng trực tuyến, vậy nên dịch vụ khách hàng là một công việc part time online cho sinh viên khá dễ kiếm.

Khi tìm việc làm online, sinh viên cần xét xem các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm của mình phù hợp với ngành nghề đó hay không. Nếu bạn là người giao tiếp tốt và có kỹ năng giải quyết vấn đề, thì các công việc dịch vụ khách hàng có thể là lựa chọn hợp lý.

ky-nang-cung-ky-nang-mem
Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

10. Bán hàng online

Nghề bán hàng trực tuyến cho phép bạn linh hoạt sắp xếp thời gian để vừa học vừa kinh doanh, với chi phí khởi nghiệp thấp hơn việc mở cửa hàng truyền thống. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý công việc online cho sinh viên này vẫn đòi hỏi một số vốn và kiến thức kỹ thuật nhất định, mức độ cạnh tranh cũng khá cao. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, CakeResume gợi ý các bước ngắn gọn để bạn “tập tành” kinh doanh online như sau nhé:

 1. Chọn ý tưởng kinh doanh.
 2. Nghiên cứu thị trường.
 3. Lập kế hoạch kinh doanh, cơ cấu kinh doanh.
 4. Xin các loại giấy phép tùy vào loại hình kinh doanh.
 5. Thiết lập trang web, fanpage và bắt đầu các chiến dịch marketing SEO, hay chạy quảng cáo.
 6. Cung cấp dịch vụ và sản phẩm xuất sắc cho khách hàng.
 7. Theo dõi doanh số hoặc lượng truy cập qua Google Analytics.


🔎 Kết luận:

Với sự phát triển của công nghệ và internet, ngày càng có nhiều cơ hội công việc online cho sinh viên thử sức và kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, hãy chỉ tìm việc làm trên các trang web tuyển dụng uy tín để tránh bị lừa đảo nhé! 

Sau cùng, việc làm không chỉ là một cách để kiếm tiền, mà còn là cơ hội tốt để bạn phát triển và rèn luyện kỹ năng từ sớm. Vì vậy, hãy cân nhắc lựa chọn các công việc online cho sinh viên uy tín, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tương lai của mình. Chúc bạn thành công!

Đọc thêm: 7 trang tìm việc uy tín tại Việt Nam

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!