Định hướng nghề nghiệp cho Gen Z: Đi tìm cảm hứng phát triển tương lai

dinh-huong-nghe-nghiep
Cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Định hướng nghề nghiệp là gì mà bạn trẻ nào đang đứng trước cánh cửa rộng mở của tương lai, cũng đều quan tâm. Không chỉ dừng lại ở một lựa chọn công việc, định hướng sự nghiệp còn là quá trình khám phá, phát triển và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Trong bài viết này, hãy cùng CakeResume giải đáp nhanh những câu hỏi về định hướng phát triển nghề nghiệp, cũng như gợi ý các phương pháp hướng nghiệp nếu bạn đang là học sinh, sinh viên nhé!

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là quá trình bạn đi tìm và chọn lựa một lĩnh vực, ngành nghề hoặc công việc cụ thể mà mình muốn theo đuổi. Hướng nghiệp bao gồm việc tìm hiểu về bản thân, khám phá sở thích, tài năng, giá trị cá nhân. Để rồi sau đó, bạn có cơ sở đề xác định hướng phát triển nghề nghiệp song hành với các mục tiêu và mối quan tâm riêng của bản thân. 

Với các bạn trẻ Gen Z đang và sắp bước vào thị trường lao động của nền kinh tế tri thức, việc định hướng nghề nghiệp không chỉ dừng lại cách chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Để đạt được thành công, bạn còn phải đầu tư vào cả quá trình tìm kiếm thông tin, phát triển kỹ năng, học tập và rèn luyện để tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực đã chọn - ngay cả khi bạn quyết định làm freelance

Gen Z là ai?:

Đây là thế hệ trẻ sinh ra trong khoảng năm 1997 đến năm 2012. Gen Z trưởng thành trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng, họ nhanh nhạy với internet và công nghệ di động trong mọi mặt cuộc sống. Cách xác định nghề nghiệp tương lai của Gen Z vì vậy cũng có phần khác với những thế hệ trước, các bạn trẻ có xu hướng sử dụng công nghệ để giao tiếp, học tập và tìm kiếm thông tin phát triển sự nghiệp. 

Vai trò của định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp bản thân đóng một vai trò quan trọng và đa chiều tới sự phát triển cá nhân cũng như của cộng đồng. Danh sách dưới đây là một vài trong số rất nhiều các mục đích của hướng nghiệp.

🟢 Đối với cá nhân:

1. Xác định mục tiêu: Quá trình hướng nghiệp giúp xây dựng định hướng phát triển nghề nghiệp của bản thân cụ thể và rõ ràng. Bạn sẽ có tầm nhìn về những gì mình muốn đạt được trong sự nghiệp và sống có chủ đích hơn.

2. Khám phá bản thân: Định hướng nghề nghiệp cho phép bạn tìm tòi và hiểu rõ hơn về sở thích, đam mê và kỹ năng của mình. Đây là một bước quan trọng để bạn trở nên tự tin hơn trong cuộc sống cũng như thành công trong sự nghiệp.

3. Định hướng con đường học tập và phát triển: Bạn cũng cần có định hướng sự nghiệp để chọn lựa ngành học hoặc những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm để trưởng thành trong lĩnh vực đã chọn, cũng như tiếp cận với những cơ hội và kết nối cần thiết.

🟢 Đối với xã hội:

1. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Thế hệ trẻ được định hướng nghề nghiệp sớm và đúng cách có thể phát triển trong các lĩnh vực rất riêng. Kết quả là, các bạn sẽ trở thành những chuyên gia trong ngành của mình, đóng góp vào việc nâng cao chất lượng lao động chung của xã hội.

2. Khuyến khích sự mới mẻ: Tư duy của người trẻ luôn chứa đầy những quan điểm mới mẻ và sáng tạo. Khi nắm chắc dự định nghề nghiệp trong tương lai, các bạn có thể sẽ là những người tiên phong, tạo ra đổi mới và cải tiến trong công việc của mình. Các ngành công nghiệp "hot" như công nghệ thông tin, truyền thông hay năng lượng tái tạo cũng đang rất khát nhân lực trẻ. Việc định hướng nghề nghiệp cho nhóm đối tượng này góp phần tìm kiếm tài năng cho sự đổi mới và phát triển bền vững của xã hội.

xu-huong-nghe-nghiep
Đọc thêm: Dự đoán xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

5 cách định hướng nghề nghiệp

1. Lắng nghe & thấu hiểu bản thân

Lắng nghe và thấu hiểu bản thân là một phần quan trọng để bạn định hướng nghề nghiệp trong tương lai. CakeResume gợi ý những quy tắc giúp bạn tự mình trả lời câu hỏi “Tôi muốn gì?” để định hướng công việc trong tương lai:

  • Chủ động tạo ra không gian và thời gian riêng cho chính mình, để tập trung vào việc phát triển kỹ năng, nuôi dưỡng sức khỏe thể chất/tinh thần, hay nghiên cứu và khám phá các cơ hội nghề nghiệp.
  • Đặt cho mình câu hỏi định hướng nghề nghiệp, rằng bạn mong đợi gì trong tương lai, hay những giá trị nào cần được ưu tiên. Sau đó, đưa ra phân tích từ những suy nghĩ và cảm xúc của chính mình để vạch ra những định hướng khả thi bạn nhé!
  • Thử làm một công việc hoặc tham gia các hoạt động tình nguyện/khóa thực tập để trải nghiệm một lĩnh vực mới. Lúc này, bạn sẽ nhận ra những ưu điểm và thử thách của mỗi ngành nghề, từ đó đánh giá xem bản thân có hứng thú với công việc nào/có thể đảm nhiệm tốt vai trò nào.

2. Tham gia chương trình định hướng nghề nghiệp

Ở Việt Nam, có nhiều chương trình định hướng nghề nghiệp và hội thảo tuyển dụng, nhằm giúp các bạn trẻ tìm hiểu về các ngành nghề và phát triển những kỹ năng cần thiết để thành công trong sự nghiệp. Các trường trung học, đại học, cao đẳng đang ngày càng cung cấp nhiều hơn những hoạt động này, nhưng bạn cũng có thể tìm hiểu và tham gia những chương trình có quy mô lớn hơn như:

  • Company Insider - dự án dành cho sinh viên được “đỡ đầu” bởi YBOX.VN với sứ mệnh kết nối các bạn trẻ với thị trường việc làm đa dạng qua những talkshow thú vị với chuyên gia đến từ nhiều ngành nghề.
  • AIESEC in Vietnam - tổ chức được dẫn đầu bởi người trẻ lớn nhất thế giới. Tại Việt Nam, AIESEC tổ cấp các trại hè định hướng nghề nghiệp, workshop,  hoạt động tình nguyện trên mọi miền đất nước.

3. Tìm người tư vấn hoặc mentor giàu kinh nghiệm

Nếu như có điều kiện, việc tìm đến chuyên viên giáo dục & tư vấn hướng nghiệp là một lối đi thông minh và hiệu quả. Với kiến thức sâu rộng về các ngành nghề, xu hướng thị trường và yêu cầu công việc, họ có thể đưa ra những cách định hướng nghề nghiệp cho học sinh hiệu quả cũng như những lời khuyên giàu giá trị.

Một dịch vụ tư vấn hướng nghiệp với chuyên viên online hiệu quả mà bạn có thể tham khảo là Palette Career Center, trang còn cung cấp khá nhiều nhưng kiến thức thú vị về những ngành nghề thú vị, những xu hướng mới và cơ hội nghề nghiệp đang phát triển.

Nguồn: Instagram @palette.oflife

4. Làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp

Trắc nghiệm tính cách/ nghề nghiệp là một loại bài test gồm các câu hỏi khảo sát định hướng nghề nghiệp giúp người thực hiện khám phá những vị trí công việc phù hợp với các kỹ năng, sở thích, phẩm chất của mình. Một số bài trắc nghiệm hướng nghiệp phổ biến hiện nay gồm có trắc nghiệm Holland, trắc nghiệm MBTI, hay MAPP Assessment.

Đọc thêm: 3 bài trắc nghiệm nghề nghiệp giúp bạn khám phá bản thân, tìm kiếm đam mê

5. Tham khảo các website định hướng nghề nghiệp 

  • CakeResume - trang web đa chức năng cung cấp công cụ tạo CV, portfolio và series các bài viết phát triển sự nghiệp. Bạn cũng có thể theo dõi Facebook CakeResume Việt Nam để cập nhật các tin tức tuyển dụng và định hướng nghề nghiệp mới nhất tại Việt Nam, Đài Loan và Indonesia. 
  • Vietnam Online Career Fair - tổng hợp các chương trình tuyển dụng và cung cấp các thông tin về các chương trình Management Trainee cho bạn sinh viên mới tốt nghiệp. 
  • LinkedIn - nền tảng mạng xã hội chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, chuyên cung cấp thông tin về định hướng nghề nghiệp, và cơ hội kết nối với những người trong ngành. 


📍Kết luận:

Hành trình định hướng sự nghiệp không phải lúc nào cũng dễ dàng, là người trẻ, ai cũng có khi phải đối diện với những thách thức và quyết định khó khăn cho tương lai. Nhưng trên tất cả, hãy tin rằng mỗi bước đi bạn thực hiện đều mang lại những kinh nghiệm và bài học quý giá. Mong rằng bài viết trên đã tóm tắt những gợi ý hữu ích để bạn trẻ tự tin phát triển nghề nghiệp, CakeResume chúc bạn thành công!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!