Học gì để không thất nghiệp? Bật mí các ngành nghề hot hiện nay dễ xin việc

hoc-gi-de-khong-that-nghiep
Các ngành học không lo thất nghiệp trong tương lai

Trong bối cảnh hiện nay, các bạn học sinh gặp không ít khó khăn khi tìm kiếm ngành học sao cho khi tốt nghiệp có việc làm vừa phù hợp với bản thân vừa đáp ứng nhu cầu xã hội. Vậy học gì để không thất nghiệp? Đây là vấn đề nan giải khi mức độ cạnh tranh trên thị trường lao động ngày càng tăng.

Nhằm tìm ra lời giải thỏa đáng, hãy cùng tìm hiểu về các ngành nghề hot hiện nay - những ngành nghề đảm bảo cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và giúp các bạn giải đáp thắc mắc “Học gì để không thất nghiệp?” nhé!

Tổng quan thị trường lao động đầu năm 2023

Việc tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ giúp chúng ta hình dung rõ ràng về tình hình hiện tại, nắm bắt các thông tin cần thiết về nhu cầu của thị trường để trả lời cho câu hỏi "Học gì để không thất nghiệp?" cũng như xác định công việc phù hợp trong top các nghề hot hiện nay.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, số lượng nhân lực cần tuyển dụng của tất cả các ngành nghề hiện nay trong những tháng cuối năm 2022 và quý 1.2023 sẽ rơi vào khoảng 377.700 người. 

Theo tạp chí Kinh tế Việt Nam số 7-2023, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn, vì vậy vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế thế giới. Trong bối cảnh hiện nay, các nền kinh tế khác có lượng tiêu dùng hoặc đầu tư ít hơn, ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu của Việt Nam. Lượng xuất khẩu giảm đồng nghĩa với việc những nghề có thu nhập ổn định liên quan đến xuất khẩu cũng giảm số lượng tuyển dụng.

Báo Người Lao Động đưa tin, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (FALMI) dự đoán 4,8 triệu người sẽ là số lượng lao động của thành phố trong năm 2023. Dựa vào những khởi sắc về tăng trưởng kinh tế trong năm 2022, các ngành dễ kiếm việc làm được dự báo rất tích cực trong năm 2023. FALMI nhận định Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cần khoảng 300.000-320.000 lao động trong năm 2023. Do đó, cơ hội việc làm rộng mở với tất cả các ngành nghề hiện nay.

Đại học học gì để không thất nghiệp?

1. Ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh là một đáp án an toàn cho câu hỏi học gì để không thất nghiệp. Với ngành học này, những bạn được kỳ vọng sẽ thừa kế doanh nghiệp, cửa hàng của gia đình sẽ được đào tạo về cách quản lý, vận hành quy trình kinh doanh,... Với những bạn có đam mê khởi nghiệp thì ngành học này sẽ trang bị những kiến thức cần thiết giúp các bạn tự tin startup.

Đọc thêm: Học quản trị kinh doanh ra làm gì? Có dễ xin việc không?

2. Ngành Công nghệ thông tin

Trong thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa, tất cả mọi thứ đều đang ngày càng phát triển theo hướng số hóa. Và nhân lực ngành công nghệ thông tin chính là những nhân tố góp phần to lớn cho sự chuyển mình này. Nếu có ai đặt vấn đề nên học ngành gì để không thất nghiệp, thì IT chính là một trong những ngành luôn được nghĩ đến đầu tiên. Sinh viên theo học công nghệ thông tin có thể lựa chọn nhiều chuyên môn khác nhau, ví dụ:

  • Lập trình viên
  • Chuyên gia phân tích hệ thống
  • Quản trị cơ sở dữ liệu
  • Chuyên gia mật mã
  • Nghiên cứu phát triển AI

Tóm lại, ngành công nghệ thông tin chắc chắn sẽ góp mặt trong danh sách những ngành hot trong tương lai. 

Đọc thêm: Khám phá nghề lập trình viên: Developer là gì & Kỹ năng cần có của lập trình viên?

3. Ngành Ngoại ngữ

Đặc thù của sinh viên các ngành ngoại ngữ chính là sự linh hoạt. Do vậy, ngành ngoại ngữ luôn thuộc top đầu trong số lựa chọn học gì để không thất nghiệp. Khi nộp đơn xin vào bất kì doanh nghiệp nào, sinh viên ngoại ngữ cũng có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường mới và nhanh chóng phát triển những kỹ năng cần thiết hỗ trợ công việc.

Vì thế, bạn không cần phải quá lo lắng học ngôn ngữ Anh ra làm gì. Ngay khi ra trường, các bạn có thể cân nhắc về sở trường, sở thích của mình để chọn làm biên-phiên dịch viên, content creator,... - đây đều là các nghề hot hiện nay.

4. Ngành Tài chính - Ngân hàng

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tốt nghiệp từ ngành tài chính - ngân hàng chưa bao giờ “hạ nhiệt". Chuyên gia phân tích tài chính, nhân viên tín dụng cho các ngân hàng, chuyên viên kiểm toán, kế toán cho doanh nghiệp,... là câu trả lời xác đáng nhất nếu bạn đang phân vân "Học tài chính - ngân hàng ra làm gì".

5. Ngành Truyền thông - Marketing 

Thế giới phát triển, nhiều sản phẩm mới ra đời, nhu cầu của con người ngày càng tăng. Vì thế ngành quảng cáo - truyền thông - marketing chính là câu trả lời cho việc học gì để không thất nghiệp? Càng nhiều sản phẩm mới ra đời thì càng cần có các phương thức quảng bá sản phẩm để thu hút người dùng. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành này có thể làm việc tại các công ty truyền thông, công ty nghiên cứu thị trường, công ty quảng cáo,... Nếu hỏi ngành nào không lo thất nghiệp trong thời đại hiện nay thì ngành quảng cáo - truyền thông - marketing chính là một lựa chọn sáng suốt cho bạn.

📍Tìm hiểu Digital Marketing là gì và mô tả công việc của vị trí này tại đây.

6. Ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn

Xã hội phát triển, nhu cầu vui chơi giải trí ngày càng tăng. Cho nên, ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn là một câu trả lời xác đáng cho câu hỏi học gì để không bị thất nghiệp. Sinh viên học ngành này sẽ có vô vàn lựa chọn sau khi tốt nghiệp. Nếu thích đi đây đi đó thì bạn có thể chọn làm hướng dẫn viên du lịch, nếu không thì kinh doanh nhà hàng, khách sạn để phục vụ khách du lịch,...

7. Ngành Y

Trong bối cảnh lực lượng y tế bị ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch Covid-19, nguồn nhân lực cứu, chữa bệnh càng cần gia tăng. Học ngành y có thể theo hướng bác sĩ - trở thành bác sĩ tim mạch, bác sĩ tai-mũi-họng, bác sĩ chấn thương chỉnh hình, hay bác sĩ tâm lý, v.v.. Ngoài ra, bạn còn có thể theo hướng dược, học về cách điều chế thuốc,v.v.. Nhờ tính đa dạng như thế, ngành y luôn nằm trong top các ngành nghề hot hiện nay.

8. Ngành Điện - Cơ khí

Trong thời đại 4.0, ngày càng nhiều thiết bị điện tử được sáng chế và nâng cấp, kéo theo những thay đổi và rủi ro nhất định trong quá trình sử dụng. Do đó, khi đề cập đến việc học ngành gì dễ xin việc, ngành điện - cơ khí một lựa chọn vô cùng thích hợp với các bạn có niềm đam mê với kỹ thuật. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có cơ hội việc làm với nhiều nghề khác nhau như thiết kế, chế tạo máy móc, bảo dưỡng máy móc, bảo trì hệ thống điện,...

trac-nghiem-nghe-nghiep
Đọc thêm: 3 bài trắc nghiệm nghề nghiệp giúp bạn hiểu rõ bản thân

Học nghề gì để không thất nghiệp?

Tuy nhiên thì “Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công.” Vẫn còn nhiều sự lựa chọn khác nếu như bạn cảm thấy mình không phù hợp với việc học đại học. Sau đây là những nghề có thu nhập ổn định mà không yêu cầu tốt nghiệp đại học.

1. Nghề chăm sóc sắc đẹp  

Hiện nay, khi cuộc sống đầy đủ và thoải mái hơn, ngày càng nhiều người có nhu cầu chăm chút bản thân mà cụ thể là chăm sóc sắc đẹp. Do đó, nghề này luôn nằm trong kết quả tìm kiếm về các nghề hot hiện nay. Các ngành nghề liên quan đến chăm sóc sắc đẹp có thể kể đến như: làm tóc, chăm sóc da, spa, làm móng, v.v..

2. Nghề nấu ăn - làm bánh 

Nhu cầu ăn uống là không thể thiếu trong đời sống con người nên công việc liên quan đến ẩm thực luôn lọt top các ngành dễ kiếm việc làm. Xã hội càng phát triển, con người càng sáng tạo nhiều món ăn mới, cũng như tiếp thu sự giao thoa văn hóa giữa các nền ẩm thực. Với những bạn trẻ có niềm đam mê với nấu nướng, nghề nấu ăn - làm bánh chính là mục tiêu chuẩn xác nhất vì đây cũng là một trong những nghề có thu nhập ổn định.

3. Nghề thiết kế đồ hoạ

Đối với các bạn đam mê mỹ thuật, đáp án cho câu hỏi học gì để không thất nghiệp chính là học Graphic Design (thiết kế đồ họa). Nghề này cũng có thể phát triển thành nhiều hướng khác nhau, có bạn chọn làm cho doanh nghiệp, hoặc là tự mở studio, hoặc cũng có thể làm freelancer. 

Thiết kế đồ họa nằm trong danh sách các ngành nghề hot hiện nay và được dự đoán là sẽ tiếp tục "gây sốt"  trong nhiều năm nữa. Nếu đã xác định làm việc trong lĩnh vực Design hoặc freelancer, các bạn nên tạo portfolio online, ví dụ như trên nền tảng CakeResume, để tiếp cận nhiều nhà tuyển dụng và khách hàng hơn. 


📍Kết luận:

Bài viết đã cung cấp cho bạn danh sách các nghề hot hiện nay. Vậy làm sao để chọn ngành học dễ dàng và phù hợp? Sau đây là một vài lưu ý bạn cần cân nhắc khi lựa chọn học gì để không thất nghiệp:

  • Chọn ngành nghề theo đúng sở trường.
  • Hiểu rõ năng lực bản thân. 
  • Tìm hiểu nhu cầu thị trường.
  • Cân nhắc những điều kiện cần thiết.
  • Nghiên cứu kỹ lưỡng ngành nghề đã chọn.

CakeResume là một website tạo portfolio online tuyệt vời với nhiều lợi ích như: miễn phí, đa dạng các mẫu cho nhiều ngành nghề, link được đến CV, v.v. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều mẫu portfolio đẹp được tạo bởi nhiều người dùng khác. Hãy thu hút nhà tuyển dụng/khách hàng và chinh phục công việc mơ ước với bản portfolio xin việc ấn tượng ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Lana Nguyen ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Career Development
Dec 26th 2023

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.