12 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh và cách trả lời thông minh

cau-hoi-phong-van-tieng-anh
12 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh

Các vị trí dưới đây có thể sẽ yêu cầu bạn phỏng vấn bằng tiếng Anh: 

 • Phỏng vấn giáo viên/trợ giảng tiếng Anh 
 • Các vị trí tại hãng xe quốc tế hoặc nhà hàng, khách sạn cao cấp
 • Các công việc trong lĩnh vực IT, v.v.

Ngoài việc chọn trang phục mặc đi phỏng vấn phù hợp và mang theo các tài liệu cần thiết thì việc luyện tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn Tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Nhà tuyển dụng không tìm kiếm một ứng viên có khả năng phát âm chuẩn như người bản xứ hay ngữ pháp thuộc dạng “đỉnh”, trừ trường hợp phỏng vấn giáo viên tiếng Anh. Điều họ tìm kiếm ở bạn là kỹ năng trả lời phỏng vấn và giao tiếp một cách tự tin. Các câu hỏi và tip trả lời phỏng vấn tiếng Anh dưới đây sẽ giúp bạn có buổi phỏng vấn thật thành công.

Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp

1. Can you introduce a little bit about yourself?

Đây là câu hỏi mà gần như 100% nhà tuyển dụng sẽ dùng để bắt đầu trong các cuộc hội thoại phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh. Hãy diễn tả bản thân chi tiết hơn những gì bạn viết trong CV xin việc bằng thái độ hào hứng và cởi mở nhé!

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh: 

My name is Helen. I have five years of marketing experience specializing in building brands. As it can be seen from my CV, after graduating with my master's degree, I worked as an E-commerce Operation Specialist in Big Dream Company - B2C department. My main responsibilities include communicating directly with customers through the e-commerce platform and managing all the products on the platform according to the company's plan. In addition, I am a kind of calm person while serving customers in every situation. 

2. Can you describe yourself in 3 words?

Nhà tuyển dụng muốn hiểu bạn rõ hơn, cũng như thích thú với việc bạn hiểu rõ mình ở mức độ nào. Do đó, bạn thường được yêu cầu miêu tả bản thân bằng 3 từ khi phỏng vấn tiếng Anh. 

Kịch bản trả lời phỏng vấn:

I’d describe myself as enthusiastic, confident, and friendly. My enthusiasm allows me to stay motivated at work and find meaning in what I do. My confidence allows me to recognize my abilities while also knowing that there is always room to learn more. And of course, being friendly makes it easy for me to work in a team.

Không giống như câu hỏi “Tell me about yourself”, việc được yêu cầu mô tả bản thân bằng số từ hạn chế có nghĩa là bạn không cần chi tiết hóa câu trả lời phỏng vấn tiếng Anh của mình. Thông qua 3 từ về bản thân đó, nhà tuyển dụng nhanh chóng đoán được bạn là tuýp người như thế nào và có phù hợp với môi trường làm việc của họ hay không.

3. What is your greatest weakness? 

Câu hỏi này sẽ khiến một số ứng viên phải ngập ngừng trong buổi phỏng vấn xin việc tiếng Anh, nhưng nhà tuyển dụng lại rất thích nghe câu trả lời của bạn. Họ thấy được bạn biết điểm yếu của mình ở đâu, từ đó có động lực phấn đấu để hoàn thiện bản thân. 

Bài phỏng vấn mẫu:

Numbers have never been my strong point. Fortunately, as a copywriter, I am able to devote the majority of my time to the creative process of writing. However, in recent years, I've begun to become acquainted with the digital analytics tools used in the various websites and apps for which I write, and I've discovered that when the context is added, "numbers" can actually be quite insightful.

Hãy mô tả ngắn gọn một điểm yếu không gây ảnh hưởng quá lớn đến công việc, và đi kèm với việc bạn đang cố gắng cải thiện điểm yếu đó của mình mỗi ngày. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy “yên tâm" hơn và không bị mất thiện cảm với bạn đấy!

Đọc thêm: Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trong CV ghi sao cho thuyết phục?

4. Where do you see yourself in 5 years?

Nhà tuyển dụng thường sử dụng câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh này để tìm hiểu thêm về mục tiêu dài hạn của bạn, xem định hướng đó có phù hợp với sứ mệnh của doanh nghiệp hay không. Bạn nên điều tiết câu trả lời để tránh tỏ ra quá tham vọng, mà vẫn thể hiện sự tự tin, nghiêm túc theo đuổi lĩnh vực mình đã chọn. 

Kịch bản trả lời phỏng vấn:

I'm still trying to figure things out. But, in the near future, I'd like to focus more on my management leadership and English communication skills, and in 5 years, I'd like to imagine myself in a role to spread impressive new ideas and lead my team. 

5. Do you prefer to work as a team or independently?

Đây là câu hỏi “đánh đố” đòi hỏi bạn suy nghĩ thấu đáo khi trả lời trong buổi phỏng vấn xin việc tiếng Anh của mình. Nếu câu trả lời của bạn là “teamwork", thì người phỏng vấn sẽ nghĩ rằng bạn không thể làm việc một mình và ngược lại. Câu trả lời của bạn cần cho thấy rằng bạn có thể làm việc tốt trong môi trường tập thể nhưng vẫn gánh vác tốt trách nhiệm cá nhân nếu cần.  

Bài phỏng vấn mẫu:

When necessary, I enjoy working alone because I don't need to be constantly informed of my work. However, I would prefer to work in a group because I believe that much more work can be accomplished when everyone works together.

6. Why did you leave your last job?

Trước khi tìm kiếm một công việc mới, trước tiên bạn nên lập danh sách các lý do bạn rời bỏ công việc cũ và sau đó sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Điều này sẽ giúp làm rõ định hướng nghề nghiệp của bạn, bổ sung tính logic và hợp lý cho lời giải thích của bạn khi nhận được câu hỏi "Tại sao bạn nghỉ việc?" trong buổi phỏng vấn tiếng Anh sắp tới. 

Kịch bản trả lời phỏng vấn:

I would like to thank my previous company where I learned a lot of things and discipline. I left the job because I am looking for a better opportunity where I can grow professionally and functionally.

7. Describe your relevant experience

Đây là câu hỏi phỏng vấn xin việc tiếng Anh mà nhà tuyển dụng nào cũng đề cập đến để đánh giá liệu bạn có phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng hay không. Khi bạn có thể nói về kinh nghiệm trước đây một cách lưu loát là bạn đã thể hiện được chuyên môn và kỹ năng thành thục ở vị trí cũ.

Bài phỏng vấn mẫu:

I learned a lot about working with customers, even when they were angry. I'm great at dealing with harsh situations and come up with fresh solutions to make customers happy. During my previous job, our customer satisfaction rating increased by 10%.

Kinh nghiệm liên quan không có nghĩa là bạn cần phải đảm nhiệm cùng một chức danh hoặc trong cùng một ngành. Miễn là bạn có thể chứng tỏ rằng bạn đã phát triển các kỹ năng cần có từ vị trí cũ để sẵn sàng chuyển sang công việc mới.

8. How does your prior experience prepare you for this job?

Với câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh này, bạn cần thể hiện sự hiểu biết về công việc mà bạn đang ứng tuyển và có những chia sẻ rõ ràng về giá trị bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp.

Kịch bản trả lời phỏng vấn:

I've previously worked in a retail store, where I spent my days advising customers and attempting to provide excellent customer service. I understand that working in a call center is special, but at the end of the day, it's all about communicating with people, trying to understand their needs and desires, and finding the right words to empower them to make decisions. I honestly believe that my previous job in a clothing store prepared me for this position, and I am confident that I will handle the job well.

9. What do you know about our company?

Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh này nhằm đánh giá xem bạn có thực sự dành thời gian để tìm hiểu về công ty hay không. Nắm bắt được lịch sử hình thành, mô hình kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ, giá trị cốt lõi,… của doanh nghiệp sẽ khiến bạn trở thành ứng viên nổi bật. Đặc biệt, nếu mục tiêu nghề nghiệp của bạn phù hợp với định hướng phát triển của công ty thì càng tăng khả năng trúng tuyển của bạn đó!

Do vậy, hãy dành thời gian tìm hiểu về doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển trước khi bước vào buổi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh nhé!

Bài phỏng vấn mẫu:

I know that your company has been in operation for over thirty years, with a solid reputation for credible employee records management software,…

10. Why should we hire you? 

Một cách hỏi khác cho câu “Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?" là “Điều gì khiến bạn nghĩ mình phù hợp với vị trí này?”. Cách trả lời phỏng vấn tiếng Anh trong trường hợp này phải là lời diễn tả ngắn gọn để giải thích những gì bạn có thể cống hiến cho nhà tuyển dụng, bằng những kỹ năng và kinh nghiệm bạn có. 

Kịch bản trả lời phỏng vấn:

You've mentioned that you're looking for a sales executive who can effectively manage a team of more than a hundred people. In my 15 years as a sales manager, I've shaped my motivational and team-building abilities.

11. What's your expected salary?

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh này là để bạn có cơ hội deal lương với nhà tuyển dụng và tìm được tiếng nói chung. 

Cách deal lương khi phỏng vấn tiếng Anh:

My salary expectation for this position is between 8,5M and 9,5M. I feel this is a fair salary range given my experience and skills. However, I am willing to negotiate. 

12. Do you have any questions for me?

Bất kể cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh của bạn diễn ra suôn sẻ như thế nào và mối quan hệ của bạn với người phỏng vấn có thân quen đến đâu, thì bạn cũng nên chuẩn bị sẵn vài câu hỏi cho cuối buổi phỏng vấn. 

Các câu hỏi tiếng Anh nên hỏi nhà tuyển dụng: 

 • What is the process for performance reviews?
 • What are the biggest challenges someone in this role will face?
 • What project and/or responsibilities would I work on immediately?
 • Does the company promote from within?
 • What are the organization's biggest goals over the next year? 

Đọc thêm: Cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

Tip phỏng vấn tiếng Anh thành công

💡 Chào hỏi khi phỏng vấn bằng tiếng Anh đúng cách 

30s đầu tiên là thời gian vàng để bạn tạo dấu ấn và thiện cảm ban đầu với nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, khoảnh khắc khi bạn mới bước vào phòng phỏng vấn và chào nhà tuyển dụng là vô cùng quan trọng.

Nên:

 • Hi. How are you today?
 • Hello, nice to meet you.
 • I really appreciate being considered for this role.”
 • I’ve done a lot of research already, and I’m excited to learn more about the company today.

Không nên:

 • Morning, how are you? 
 • Hey dude, how is it going?
 • What’s up?
 • Hi manager! 
 • You look good on this shirt!

💡 Tham khảo các đoạn hội thoại phỏng vấn bằng tiếng Anh

Tìm kiếm các tình huống hội thoại phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh thực tế trong lĩnh vực bạn theo đuổi và học hỏi kinh nghiệm từ đó là một cách hay để bạn có thêm tự tin bước vào buổi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh. Do đó, bạn nên dành thời gian để search các từ khóa trên mạng và tham khảo thêm chi tiết nhé! 

💡 Tập kỹ năng trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh

Nhờ một người bạn cùng tập luyện giả lập buổi phỏng vấn tiếng Anh để tăng hiệu quả cũng là ý tưởng không tệ dành cho bạn. Bạn cũng cần luyện phát âm và ngữ điệu, cũng như cách diễn đạt để buổi phỏng vấn diễn ra được suôn sẻ hơn nhé!

📍Xem thêm các từ vựng tiếng Anh hay phù hợp cho buổi phỏng vấn xin việc tại đây nhé!

💡 Rèn luyện body language

Body language (ngôn ngữ cơ thể) cũng là một kỹ năng phỏng vấn xin việc cần thiết để bạn diễn đạt tự tin và lưu loát hơn, từ đó bạn có thể diễn đạt mạch lạc hơn trong suốt cuộc đối thoại. Khi tập luyện trả lời phỏng vấn, hãy chú ý đến cả cử chỉ của cơ thể và ánh mắt nữa nhé!

💡 Chọn trang phục đi phỏng vấn chỉn chu

Cách bạn ăn mặc đến gặp nhà tuyển dụng thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như thái độ nghiêm túc của bạn với buổi phỏng vấn xin việc. Đặc biệt là buổi phỏng vấn xin việc giáo viên tiếng Anh cần chọn trang phục phù hợp của nghề Sư phạm. Hãy tránh mặc quần áo thường ngày hoặc xuề xòa dép lê nhé! 

di-phong-van-mac-gi
Tip chọn trang phục khi đi phỏng vấn

Với bộ câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp và ví dụ bài phỏng vấn mẫu hay, hy vọng là các bạn sẽ có sự chuẩn bị chỉn chu và vượt qua vòng "đối mặt" này một cách ấn tượng nhé!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Heidi Huynh ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!