Cách tạo portfolio kiến trúc & 5 mẫu portfolio kiến trúc sư siêu đẹp

Portfolio là một tập hợp các mẫu sản phẩm và tài liệu chuyên môn, được sử dụng để trình bày kỹ năng hoặc thành tích của một cá nhân hoặc tổ chức. Danh mục này có thể được trình bày dưới dạng giấy/ bản mềm, hoặc e-portfolio như video, slide, website,…

CV và portfolio đều có chức năng tương tự nhau là giới thiệu bộ kỹ năng cho một vai trò/ công việc. Tuy nhiên, CV bao gồm thông tin tổng quan có liên quan đến bằng cấp và kinh nghiệm, còn portfolio kiến trúc tập trung chủ yếu vào việc “show" sản phẩm, dự án đã hoàn thành.

Đây đều là những tài liệu quan trọng hàng đầu khi đi xin việc của một kiến trúc sư. Cùng CakeResume tham khảo các mẫu portfolio kiến trúc đẹp để bạn biết các trình bày các thông tin các nhân, bản vẽ, hình ảnh, và thành tựu của mình sao cho ấn tượng nhé!

Nội dung chính của portfolio kiến trúc

1. Thông tin cá nhân 

Mục này có thể đóng vai trò như trang bìa của một portfolio truyền thống, sẽ bao gồm những thông tin cơ bản của kiến trúc sư như họ tên, công việc chính, thông tin liên lạc và tiêu đề portfolio kiến trúc. 

mau-portfolio-kien-truc
Website portfolio kiến trúc của L’Atelier

2. Giới thiệu bản thân

Tiếp theo, hãy dành ra một đoạn văn để khắc họa bản thân với tư cách là một kiến trúc sư chuyên nghiệp. Đây sẽ là cơ hội để bạn giải thích động lực của mình đằng sau portfolio kiến trúc sư. Động lực này có thể là những dự định bạn muốn thực hiện, vai trò của phong cách thẩm mỹ và kiến thức chuyên môn của bạn trong các dự án tương lai và cách bạn sẽ mang lại cho khách hàng kết quả họ muốn.

portfolio-website-kien-truc
Website portfolio kiến trúc của Catalyst Architecture

3. Sản phẩm/ Dự án

Trước khi bắt tay vào tạo portfolio kiến trúc, bạn cần tập hợp mọi thành quả làm việc từ các dự án và kinh nghiệm trước đây. Sẽ lý tưởng nhất nếu như bạn cho hiển thị các sản phẩm và dự án tiêu biểu, đại diện cho mục tiêu và phong cách của mình trong thời điểm hiện tại. 

📍 Ví dụ, nếu bạn đang muốn “đầu quân” cho một công ty nhà ở cao cấp, hãy giới thiệu những thiết kế nhà được đánh giá cao nhất mà bạn có khi tạo portfolio online. Hoặc nếu bạn muốn tham gia một chương trình đào tạo sau đại học, hãy cung cấp những dự án học thuật, phản ánh quá trình nghiên cứu để gây ấn tượng về độ đầu tư và tâm huyết của bạn với những người xét duyệt. 

Ngoài yếu tố hình ảnh, hãy viết các đoạn văn bản ngắn mô tả các dự án được đề cập trong portfolio kiến trúc của bạn. Nói cách khác, hãy kể cho người xem về những câu chuyện đằng sau quá trình lên ý tưởng, lập bản phác thảo và xây dựng thiết kế, công trình. 

portfolio-kien-truc-su
Portfolio dạng PDF của kiến trúc sư Chung-Yi Lin

4. Thành tích

Để một lần nữa nhấn mạnh giá trị của mình trong portfolio kiến trúc, hãy liệt kê những thành tích, giải thưởng bạn đạt được trong quá trình được đào tạo hoặc làm việc - nếu có. Kiến trúc sư có thâm niên càng cao, mục “Thành tích” càng trở nên quan trọng trong portfolio, vì nó giúp làm nổi bật lĩnh vực bạn giỏi nhất, sự vượt trội và lợi thế về kinh nghiệm của bạn.

mau-portfolio-online
Website portfolio kiến trúc của Vita Architecture

5. Kỹ năng

Không phải ai cũng có một dự án thực sự đột phá để làm điểm nhấn trụ cột cho toàn bộ portfolio kiến trúc. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần chứng minh thêm mức độ tự tin vào “tay nghề” của mình bằng cách liệt kê các kỹ năng chuyên môn, các chứng chỉ đi kèm (nếu có) và kỹ năng mềm.

Kỹ năng chuyên môn cuar kiến trúc sư:

 • Kỹ năng thiết kế kỹ thuật
 • Kỹ năng IT: Computer-Aided Design (CAD), Revit Architecture, SketchUp, Fusion 360,…
 • Toán học và Vật lý
 • Kiến thức về luật và quy tắc ngành

Kỹ năng mềm cho kiến trúc sư:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng hợp tác
 • Kỹ năng sáng tạo
 • Tư duy phản biện
Mẫu portfolio kiến trúc
Tạo portfolio trên CakeResume

6. Đánh giá từ khách hàng

Sau khi các dự án kết thúc, khách hàng sẽ để lại phản hồi về mối quan hệ hợp tác cũng như mức độ hài lòng của họ về sản phẩm của bạn. Hãy chia sẻ chân thành những đánh giá tích cực của khách hàng để tăng độ tín nhiệm cho portfolio kiến trúc của bạn.

mau-portfolio-kien-truc-su
Portfolio của graphic designer Janne

7. CV/Resume

Khi tạo CV, bạn cần tập trung vào các thông tin như mục tiêu nghề nghiệp, học vấn, kinh nghiệm làm việc của bạn. Đính kèm tài liệu này khi thiết kế portfolio online là để cung cấp một “lối tắt” giúp người xét duyệt hồ sơ đánh giá tổng quan về bạn.

cv-kien-truc-su
Portfolio của kiến trúc sư Nguyen Thai Tuong Vi

📍Tham khảo 10+ mẫu CV mới nhất tại đây để biết cách tạo CV chuyên nghiệp

Cách làm portfolio kiến trúc đẹp

✍🏻 Chọn công cụ tạo portfolio phù hợp

Tuỳ thuộc vào lựa chọn định dạng portfolio, hãy tạo portfolio bằng công cụ hỗ trợ phù hợp. 

📍Nếu muốn làm portfolio bằng PDF để tiện cho việc chia sẻ, hãy sử dụng những trang web tạo portfolio online như Behance, hoặc với phần mềm Adobe.

Còn nếu như bạn muốn tạo cho mình một portfolio website, bạn sẽ phải sử dụng tên miền riêng. Những trang hỗ trợ tạo website riêng có thể kể đến là Krop, Wix, Portfoliobox,….

Tham khảo 7 website portfolio dễ sử dụng tại bài viết này!

✍🏻 Show dự án ưng ý nhất

Nếu như đã từng hoàn thành rất nhiều dự án, bạn không cần thiết, thậm chí là không nên trình bày tất cả những tác phẩm đó trong portfolio kiến trúc của mình. Trung bình, 5 dự án là vừa đủ cho portfolio của kiến trúc sư, nhiều hơn con số này có thể gây mất tập trung cho người xem. Chất lượng quan trọng hơn số lượng, mục tiêu của bạn nên là gửi đi một thông điệp rõ ràng, tự tin thay vì thêm thông tin chỉ để tăng độ dài portfolio. 

✍🏻 Xây dựng thiết kế phù hợp

Một trong những yếu tố về bố cục bạn cần lưu tâm khi thiết kế portfolio online là size trang giấy cần phải đồng nhất và phù hợp với nội dung, format giấy nên là hình vuông hoặc chữ nhật.

Một số kích thước portfolio phổ biến bạn có thể áp dụng là:

 • U.S. Paper: 216 x 279 mm
 • U.S. Tabloid: 279 x 432 mm
 • Landscape: 229 x 178 mm
 • Small Square: 7.5″ x 7.5″
 • Large Square: 8.5” x 8.5”
 • A4: 210 x 297 mm

Ngoài ra, bìa portfolio ngành kiến trúc nên được thiết kế tối giản, các thông tin nên được trình bày rõ ràng, theme màu sắc, font chữ cũng cần được đồng nhất trong suốt portfolio.

✍🏻 Lưu ý những khoảng trắng

Trong biên tập, thiết kế, các khoảng trắng có thể quan trọng như chính các yếu tố văn bản và đa phương tiện. Chúng tạo cơ hội cho mắt nghỉ ngơi trước khi chuyển qua những đối tượng khác trong bố cục. Là một kiến trúc sư, việc sử dụng những khoảng trắng hiệu quả cũng cho thấy bạn là người có khả năng sắp xếp và bày trí rõ ràng. Vậy nên, hãy tránh việc nhồi nhét thông tin vào bất cứ một trang nào trong portfolio kiến trúc.

5 mẫu portfolio kiến trúc ấn tượng

Portfolio kiến trúc sư Jerry Hirai


portfolio-kien-truc
Mẫu portfolio kiến trúc của Jerry

Được tạo bởi công cụ tạo portfolio online CakeResume, đây là ví dụ tiêu biểu cho một portfolio của kiến trúc sư pha trộn được nhiều yếu tổ đa phương tiện như hình ảnh, video và đoạn văn bản để tăng tính tương tác. Kiểu portfolio này đặc biệt phù hợp cho những KTS hoặc công ty muốn thu hút khách hàng nhanh chóng vì nội dung của nó tập trung và cô đọng, giảm thiểu tối đa yếu tố gây sao nhãng.

Portfolio kiến trúc sư Diem Quoc Khanh

portfolio-kien-truc-su
Mẫu portfolio kiến trúc của Quốc Khánh

Các kiến ​​trúc sư thường được khuyên nên giữ văn bản ở mức tối thiểu trong bản trình bày đồ họa của họ. Nhưng bạn sẽ làm gì khi đơn giản là bạn có quá nhiều điều để nói? Đây là một ví dụ tuyệt vời về portfolio của kiến trúc sư sử dụng nhiều văn bản, nhưng không vì thế mà mất tập trung vào hình ảnh.

Portfolio kiến trúc sư Nguyen Thai Tuong Vi

portfolio-kien-truc-su
Mẫu portfolio kiến trúc của Tường Vi

Việc lựa chọn kết hợp các hình ảnh, bản vẽ, và đoạn văn bản giúp kiến trúc sư thực hiện chính xác dự định của cô ấy: kể về nguồn cảm hứng đằng sau mỗi đồ án. 

Website portfolio kiến trúc của L’Atelier

mau-portfolio-kien-truc-su
Mẫu portfolio kiến trúc của L’Atelier


Trang web toàn màn hình này kết hợp hoàn hảo khoảng trắng và các nội dung đa phương tiện. Portfolio cũng rất thân thiện với người xem nhờ các hiệu ứng đồ hoạ thú vị. 

Website portfolio kiến trúc của Tròn Decor 

mau-portfolio-kien-truc
Mẫu portfolio kiến trúc của Tròn Decor

Website của Tròn Decor lý tưởng để làm ví dụ cho các công ty kiến trúc muốn giới thiệu các sản phẩm đa dạng nhanh nhất có thể đến các khách hàng tiềm năng. Với bố cục đơn giản và cách sử dụng các hình ảnh thumbnail, họ cho người truy cập có cái nhìn tổng quan về các dự án mẫu trước khi chọn tìm hiểu kỹ hơn.

🔑 Kết luận

Portfolio kiến trúc là một tài liệu truyền tải câu chuyện về kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn thông qua hình ảnh, văn bản, bố cục và định dạng. Bạn có thể học thêm nhiều điều về bản thân trong quá trình tạo portfolio, cũng như hiểu về phong cách của các đồng nghiệp khi đọc portfolio mà họ tạo dựng.


CakeResume là một website tạo portfolio online tuyệt vời với nhiều lợi ích như: miễn phí, đa dạng các mẫu cho nhiều ngành nghề, link được đến CV, v.v. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều mẫu portfolio đẹp được tạo bởi nhiều người dùng khác. Hãy thu hút nhà tuyển dụng/khách hàng và chinh phục công việc mơ ước với bản portfolio xin việc ấn tượng ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Career Development
Dec 26th 2023

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.