“Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?” - cách trả lời phỏng vấn ghi điểm

tai-sao-ban-chon-cong-ty-chung-toi
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn "Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?"

Chắc hẳn khi đi xin việc, ai trong chúng ta cũng từng nhận được các câu hỏi phỏng vấn như: 

  • Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi? 
  • Tại sao bạn lại lựa chọn công ty chúng tôi?
  • Why do you want to work with us?
  • Why do you want to join our company?

Câu hỏi phỏng vấn trên tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại khiến các ứng viên dù đã có nhiều kinh nghiệm hay chưa cũng bị lúng túng. Để trả lời tốt câu hỏi “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?”, bạn cần hiểu rõ về vị trí và công ty ứng tuyển. Lý do là vì nhà tuyển dụng muốn biết bạn có phải một "cultural fit" (mức độ phù hợp với văn hóa doanh nghiệp) hay không. Thế nên, bạn hãy nắm bắt ngay cơ hội tạo thiện cảm ban đầu qua câu trả lời "tại sao bạn muốn làm việc cho công ty" thật hay nhé!

Lý do nhà tuyển dụng hỏi “Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?”

1. Đánh giá sự phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển

Đối với nhiều doanh nghiệp, người giỏi nhất chưa chắc đã là người phù hợp nhất. Chỉ có người phù hợp với văn hóa làm việc và nhất quán với định hướng phát triển của công ty, mới có thể mang đến giá trị bền vững và lâu dài.

2. Xem bạn có thực sự tìm hiểu về công ty 

Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?” cũng là để đánh giá sự hiểu biết về công ty của ứng viên.

Vì thế, nếu bạn nắm bắt được thông tin của doanh nghiệp thì chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng phải gật đầu khen ngợi về thái độ chân thành và sự chuẩn bị kỹ lưỡng dành cho buổi phỏng vấn này.

3. Muốn biết yếu tố nào thu hút bạn nhất 

Để có thể phát triển bền vững, một doanh nghiệp phải luôn biết cải thiện điểm yếu, phát huy điểm mạnh. Nhà tuyển dụng khi hỏi bạn “Tại sao lại chọn công ty chúng tôi?” là muốn biết được yếu tố nào của doanh nghiệp đã hấp dẫn bạn và xem xét việc phát huy đặc điểm đó để thu hút thêm nhiều nhân tài. 

Cách trả lời phỏng vấn “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?”

✨ Tìm hiểu kỹ về công ty ứng tuyển

Đây là kỹ năng trả lời phỏng vấn quan trọng giúp bạn được đánh giá cao khi đi xin việc. Các thông tin bạn có thể khai thác trên website và mạng xã hội của công ty gồm có:

  • Sứ mệnh và giá trị cốt lõi: Hãy gắn liền mục tiêu nghề nghiệp khi phỏng vấn với định hướng phát triển của doanh nghiệp - công ty rất có thiện cảm với những ứng viên như thế đấy!
  • Danh tiếng công ty: Bạn có thể trình bày những điểm mạnh của công ty trên thị trường, để trả lời câu hỏi phỏng vấn “Tại sao lại chọn công ty chúng tôi?”. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được điều đó đã mang đến những động lực thúc đẩy bạn như thế nào, chứ đừng chỉ khen doanh nghiệp nhé!
  • Môi trường làm việc: Chắc chắn nhà tuyển dụng cũng coi trọng môi trường làm việc “healthy và balance” như chúng ta. Việc nói về môi trường và văn hóa doanh nghiệp còn thể hiện bạn đã dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng về họ như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn có một ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng!
thong-tin-doanh-nghiep
Những thông tin giúp trả lời câu hỏi "Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?"

✨ Gắn mục tiêu nghề nghiệp với hướng phát triển của công ty

Để trả lời tốt câu hỏi “Vì sao bạn chọn công ty chúng tôi?”, thì trước tiên bạn phải thật sự hiểu rõ điểm mạnh và mục tiêu nghề nghiệp của bản thân để “link” với đường hướng phát triển của công ty. Các công ty sẽ rất hoan nghênh một người có tầm nhìn rộng, có kế hoạch cụ thể cho mục tiêu nghề nghiệp của mình đấy! 

✨ Thể hiện đam mê với lĩnh vực đang theo đuổi

Sự nhiệt huyết và đam mê trong công việc chắc chắn là câu trả lời thuyết phục nhất cho câu hỏi “Tại sao lại chọn công ty chúng tôi?”! Hãy tự tin thể hiện ngọn lửa đam mê của mình cho nhà tuyển dụng thấy bạn sẵn sàng để “chiến” cùng đội ngũ như thế nào nhé!

✨ Tránh nhắc đến vấn đề tiền bạc

Lương bổng là một trong những yếu tố hấp dẫn ứng viên của nhiều doanh nghiệp, thế nhưng đề cập đến vấn đề tài chính không phải cách trả lời câu hỏi "tại sao bạn lại chọn công ty của chúng tôi" chuyên nghiệp. Nhà tuyển dụng muốn thấy được tầm nhìn và lý tưởng sự nghiệp của ứng viên hơn là chỉ nói về tiền bạc. 

deal-luong-voi-nha-tuyen-dung
Cách deal lương khi đi xin việc

✨ Không nêu ra lý do cá nhân

Cho dù trong đầu bạn đang nghĩ về lý do cá nhân nào như: công ty gần nhà, không cần chấm công, v.v. thì cũng đừng đề cập điều đó với nhà tuyển dụng. Thay vào đó, bạn có thể nói về một sản phẩm hoặc chiến dịch của công ty khiến bạn ấn tượng, hay văn hoá doanh nghiệp và môi trường làm việc - đây sẽ là câu trả lời "Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?" rất thuyết phục đấy!

Đọc thêm: Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp kèm kịch bản trả lời

Mẫu câu trả lời “Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?”

Để không mắc lỗi đáng tiếc khi trả lời phỏng vấn cũng như thêm tự tin, bạn có thể tham khảo các mẫu bên dưới về lý do "tại sao bạn muốn làm việc ở đây?" nhé!

"Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?” - Marketing

Em đã xem nhiều TVC được thực hiện bởi công ty và cảm thấy công ty mình là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quảng cáo. Sự sáng tạo của anh chị còn tạo nên nhiều clip viral trên các nền tảng mạng xã hội và dẫn dầu xu hướng. Vì thế, em mong sẽ có cơ hội cùng sáng tạo và thực hiện nhiều TVC hay ho với anh chị.  

“Tại sao anh/chị chọn công ty chúng tôi?” - Ngân hàng

Quý ngân hàng có đội ngũ ban lãnh đạo giỏi, quản trị rủi ro hiệu quả, hơn nữa lại có công nghệ e-banking vượt bậc. Cá nhân tôi rất thích sử dụng dịch vụ rút tiền không cần thẻ tại ATM của quý ngân hàng. Tôi muốn làm việc tại một môi trường chuyên nghiệp, sôi động và luôn đổi mới để bản thân được tiến bộ, cũng như cống hiến hết mình cho đam mê của mình.

“Tại sao bạn muốn làm việc công ty chúng tôi?” - Nhân sự

Tôi đang tìm kiếm môi trường làm việc chuyên nghiệp và có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Công ty của bạn không chỉ đáp ứng được hai tiêu chí trên, mà còn vượt xa mong đợi khi được vinh danh là Top 10 doanh nghiệp hạnh phúc ở Việt Nam. Sau cuộc phỏng vấn này thì tôi càng chắc chắn rằng công ty chính là nơi tôi muốn gắn bó và phát triển sự nghiệp lâu dài.  

“Vì sao bạn chọn công ty chúng tôi?” - Lập trình viên

Tôi có niềm đam mê mãnh liệt với lập trình và điều đó được thể hiện qua những giải thưởng mà tôi đạt được. Tôi đã được một người bạn, đang là nhân viên của công ty này, chia sẻ về sứ mệnh và tầm nhìn của công ty và tôi lập tức bị bởi điều đó! Tôi nhận ra những gì mình đang theo đuổi chính là đây, thế nên tôi đã vô cùng hào hứng khi nhận được cơ hội phỏng vấn ngày hôm nay.

“Vì sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?” - Sales

Tôi ấn tượng bởi việc bên cạnh đầu tư nguồn lực vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm thì công ty vẫn không quên truyền tải những thông điệp nhân văn đến cộng đồng. Tôi mong khách hàng khi mua hàng do tôi chào bán không những an tâm về chất lượng, mà còn hiểu được giá trị ý nghĩa được gửi gắm bên trong. Tôi tin việc cùng chung chí hướng với công ty sẽ tạo động lực lớn cho tôi làm việc và đóng góp tại đây!

“Tại sao em muốn làm việc cho công ty chúng tôi?” - Design

Từ thời sinh viên, em đã luôn ngưỡng mộ tác phẩm thiết kế thuộc công ty và đã từng tham gia cuộc thi “Đa sắc - khơi gợi cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ” do công ty tổ chức. Em luôn theo dõi hành trình phát triển của công ty và nuôi ước mơ công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp chính là làm designer cho anh chị. Em tin rằng em sẽ học hỏi được nhiều điều để phát triển sự nghiệp thông qua sự dẫn dắt của anh chị và môi trường chuyên nghiệp của công ty.

“Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?” - Tiếng Anh

I would be proud to work at a multicultural and industry leading company. Your company provides opportunities for seniors to work through the internship program that has brought great joy and human value. I appreciate and hope that I can also work at a company that values human factors.

“Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?” - Tiếng Trung

因为贵公司不仅拥有多元化的工作环境,还有完善的培育员工制度。我相信我的专业能力和技能会在贵公司发展到最佳的程度,也会为贵公司带来更多的效益。


📍Kết luận:

Nhìn chung, "Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?" là một câu hỏi phỏng vấn không dễ trả lời. Dưới đây là những lưu ý để bạn có câu trả lời phỏng vấn ấn tượng với nhà tuyển dụng:

  • Tìm hiểu kỹ về công ty để hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ, sứ mệnh và văn hoá doanh nghiệp. 
  • Làm nổi bật sự phù hợp, tương đồng của bản thân với những giá trị trên. 
  • Thể hiện đam mê và nhiệt huyết sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Đọc thêm: “Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?” - Cách trả lời ghi điểm tuyệt đối

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Kristie Shenzhou ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!